Hội chứng Wobbler Ở Chó – Cách Phòng Ngừa

Hội chứng Wobbler ở chó là gì? Các triệu chứng của hội chứng Wobbler ở chó? Nguyên nhân của Hội chứng Wobbler ở chó? Chẩn đoán điều trị và phòng ngừa Hội chứng Wobbler ở chó.

Trong khi thường thấy ở một số giống chó lớn, hội chứng wobbler có thể ảnh hưởng đến chó ở mọi kích cỡ và giống chó. Thường được nhận biết qua động tác lắc lư cổ điển của chó khi đứng hoặc đi bộ, bệnh này là kết quả của các vấn đề về tủy sống. Tìm hiểu thêm về hội chứng này và những gì có thể làm với nó có thể giúp giảm thiểu các vấn đề mà con chó mắc bệnh này phải đối mặt.

Hội chứng Wobbler ở chó là gì?

Còn được gọi là bệnh lý đốt sống cổ (CSM), mất ổn định đốt sống cổ (CVI), dị dạng đốt sống cổ (CVM), dị dạng đốt sống cổ (CVMM) và bệnh lý đốt sống cổ, hội chứng wobbler là một bệnh xảy ra ở cổ. Ở những con chó mắc hội chứng wobbler, phần tủy sống nằm ở cổ bị nén hoặc bóp méo.

Áp lực này lên tủy sống gây ra các vấn đề với hệ thống thần kinh của chó và khiến chúng khó di chuyển bình thường. Tên của bệnh liên quan trực tiếp đến triệu chứng cử động rõ ràng của hội chứng wobbler loạng choạng khi đứng hoặc đi bộ.

Các triệu chứng của hội chứng Wobbler ở chó

Những con chó mắc hội chứng wobbler thường là những giống chó to lớn hoặc giống chó khổng lồ nên rất rõ ràng khi chúng lắc lư khi đi bộ. Tình trạng mất phối hợp và đi lại khó khăn thường xuất hiện cùng với tình trạng lung lay này và khi bệnh tiến triển, chó sẽ tự đi đứng và vấp ngã.

Các chi sau thường bị ảnh hưởng đầu tiên nên phần này của cơ thể có vẻ khó hoạt động bình thường nhất. Dáng đi chậm hơn, suy nhược chung và khó đứng dậy hoặc nằm xuống cũng thường thấy ngoài việc đi bộ với đầu cúi xuống. Những con chó mắc hội chứng wobbler có vẻ bình thường cho đến khi chúng bắt đầu cố gắng di chuyển xung quanh và đó là lúc những triệu chứng này được nhìn thấy.

Dấu hiệu của Hội chứng Wobbler ở chó

+ Lắc lư khi đứng

+ Mất phối hợp hoặc mất điều hòa, đặc biệt là ở chi sau khi đi bộ

+ Đi bộ cúi đầu

+ Đi bộ chậm

+ Khó đứng lên khi ngồi hoặc nằm xuống

+ Yếu đuối

+ Vấp ngã / vấp ngã

Hội chứng Wobbler ở chó

Nguyên nhân của Hội chứng Wobbler ở chó

Hội chứng Wobbler có một vài nguyên nhân bị nghi ngờ nhưng không ai thực sự hiểu nguyên nhân gốc rễ của sự chèn ép tủy sống này. Một thành phần di truyền có thể tồn tại do tỷ lệ xuất hiện cao ở một số giống chó nhất định nhưng không có bằng chứng xác thực.

Một số người nghi ngờ dinh dưỡng có thể đóng một vai trò nào đó đối với một số con chó, đặc biệt là những con chó nhận được nhiều chất đạm, canxi và calo, và những người khác đã thảo luận về cách những con chó phát triển nhanh có thể gặp nhiều rủi ro hơn.

Chẩn đoán Hội chứng Wobbler ở chó

Sau khi bạn đã thảo luận về các dấu hiệu có thể có cho thấy con chó của bạn có thể mắc hội chứng wobbler, bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất và thần kinh đầy đủ. Tiếp theo, các bệnh khác có thể có các triệu chứng tương tự sẽ được loại trừ bằng cách thực hiện một số xét nghiệm máu và chụp X-quang.

Nếu việc chụp X-quang cổ không cho thấy một lý do nào khác dẫn đến các triệu chứng thần kinh mà chó của bạn đang biểu hiện ngoài việc chụp MRI (hình ảnh cộng hưởng từ) hoặc CT (chụp cắt lớp vi tính) thì sẽ cần thiết để cho biết liệu chó của bạn có mắc hội chứng wobbler hay không.

Ngoài ra, một số bác sĩ thú y vẫn có thể thực hiện xét nghiệm tủy đồ, một xét nghiệm cũ hơn, ít nhạy cảm hơn bao gồm tiêm thuốc nhuộm vào tủy sống và chụp X-quang nơi nó di chuyển. Chụp tủy đồ có nhiều nguy cơ làm cho các triệu chứng thần kinh tồi tệ hơn so với chụp MRI hoặc CT, vì vậy ngày càng có nhiều bác sĩ thú y chẩn đoán hội chứng wobbler bằng cách sử dụng các phương pháp mới hơn, an toàn hơn này.

Điều trị hội chứng Wobbler ở chó

Hội chứng Wobbler có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc giúp giảm viêm ở cổ và cần hạn chế hoạt động. Ngoài ra, phẫu thuật để giảm bớt sự chèn ép lên tủy sống có thể được khuyến nghị. Có gần hai chục loại phẫu thuật khác nhau có thể được thực hiện để giúp chó mắc hội chứng wobbler và sẽ thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phẫu thuật thường có tỷ lệ thành công trong điều trị bệnh cao hơn so với chỉ dựa vào thuốc nhưng chi phí phẫu thuật có thể không phải là lựa chọn cho mọi chủ sở hữu chó.

Vòng cổ và dây xích không được khuyến khích cho những con chó mắc hội chứng wobbler, vì vậy nên sử dụng dây nịt để thay thế bất kể bệnh được điều trị như thế nào.

Làm thế nào để ngăn ngừa hội chứng Wobbler ở chó

Vì nguyên nhân của hội chứng wobbler chưa được hiểu đầy đủ, nên không có cách nào để cố ý ngăn chặn nó xảy ra ở chó. Ngăn chặn những con chó được chẩn đoán sinh con có thể là biện pháp phòng ngừa tốt nhất cần thực hiện cho đến khi nghiên cứu thêm được thực hiện. Các giống có nguy cơ mắc bệnh bao gồm doberman Pincher, Weimaraners, Danes lớn, rottweilers và dalmatians nhưng các giống chó khác, bao gồm cả giống chó nhỏ thường xuyên, vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi wobbler’s.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị khối u não

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ