Cách Phát Hiện Và Điều Trị Giun Móc Ở Chó Hiệu Quả

Giun Móc Ở Chó có nguy hiểm không? Giun móc ở chó có lây sang người được không? Dấu hiệu cho thấy chó của bạn bị nhiễm giun móc? cách điều trị và phòng ngừa giun móc ở chó như thế nào? bài viết này sẽ tiết lộ mọi thông tin liên quan đến giun móc ở chó.

Giun móc là gì?

Giun móc là ký sinh trùng đường ruột phổ biến ở chó, và trong khi hầu hết các bệnh nhiễm trùng không nguy hiểm đến tính mạng, chúng có thể gây mất máu gây tử vong ở chó con. Có một số loài giun móc ảnh hưởng đến chó, trong đó phổ biến nhất ở Bắc Mỹ là Ancylostoma caninum. Ấu trùng giun móc cũng có thể ảnh hưởng đến con người bằng cách di chuyển qua da.

Giun Móc Ở Chó

Tìm hiểu chi tiết về các loại ký sinh trùng ở chó

Đặc điểm của giun móc

Giun móc là loài giun nhỏ, mỏng, dài chưa đến một inch. Sự xuất hiện của nốt ruồi ở miệng khác nhau tùy theo loài, nhưng tất cả giun móc đều có răng hoặc đĩa giống như móc câu. Những cấu trúc này giúp chúng bám vào thành ruột.

Không giống như giun đũa, chỉ nổi xung quanh và ăn cắp chất dinh dưỡng từ bữa ăn của chó, giun móc bám vào thành ruột và ăn máu và / hoặc các mô. Chúng có thể tách ra và di chuyển đến các điểm khác, để lại vết loét ít chảy máu nơi chúng đã cho ăn trước đó.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau nhưng thiếu máu do mất máu có thể khiến người lớn suy nhược và gây tử vong cho chó con.

Vòng đời của giun móc

Trứng giun móc được truyền qua phân. Sau vài ngày và trong điều kiện ẩm ướt, chúng nở ra thành ấu trùng. Những ấu trùng này có một số cách chúng có thể lây nhiễm sang chó:

+ Chúng có thể được ăn trực tiếp, chẳng hạn như khi chó liếm đất hoặc tự chải chuốt khi có ấu trùng trên lông của chúng.

+ Chúng có thể di chuyển qua da, thường là qua bụng hoặc bàn chân.

+ Chúng có thể bị ăn bởi một động vật khác chẳng hạn như động vật gặm nhấm, và sau đó được ăn bởi một con chó ăn động vật bị nhiễm bệnh.

+ Chó con cũng có thể bị nhiễm ấu trùng có trong sữa mẹ.

Một khi ấu trùng giun móc xâm nhập vào cơ thể chó, chúng có thể phát triển thành giun trưởng thành khi sống trong ruột. Chúng cũng có thể di chuyển qua các mô đến phổi của chó, nơi chúng bị ho và nuốt, và cuối cùng phát triển thành những con trưởng thành trong ruột. Ở những con chó lớn tuổi, ấu trùng giun móc di cư thường đi vào trạng thái không hoạt động trong các mô cơ thể và có thể di động trở lại sau đó.

Ấu trùng thường hoạt động trong thời kỳ mang thai, đó là lý do tại sao chúng thường được truyền sang chó con. Một số loại ấu trùng giun móc có thể đi đến các tuyến vú. Những con khác phát triển thành con trưởng thành trong ruột của chó mẹ, tạo ra trứng, đóng vai trò là nguồn lây nhiễm cho chó con.

Các triệu chứng chó nhiễm giun móc

Giun móc có thể gây ra bất kỳ triệu chứng nào sau đây, mặc dù chúng có thể chỉ xuất hiện khi bị nhiễm trùng nặng:

+ Không tăng cân hoặc giảm cân

+ Ăn mất ngon

+ Bệnh tiêu chảy (Chó bị tiêu chảy phải làm sao?)

+ Thiếu máu (nướu răng nhợt nhạt, yếu ớt), đe dọa tính mạng của chó con 1

+ Phân có máu hoặc nhựa đường

+ Ho do ấu trùng di chuyển qua phổi (với các bệnh nhiễm trùng rất nặng)

+ Kích ứng da, thường xuyên nhất ở bàn chân giữa các ngón chân, do ấu trùng đào hang

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loài giun móc liên quan, cũng như số lượng giun và độ tuổi và sức khỏe của con chó bị nhiễm bệnh.

Trứng của giun móc có thể được phát hiện dưới kính hiển vi khi kiểm tra mẫu phân định kỳ. Những con chó bị nhiễm bệnh phải mất một thời gian mới rụng trứng, vì vậy nên tẩy giun định kỳ cho chó con, ngay cả khi chưa thấy dấu hiệu của giun móc.

Cách điều trị giun móc ở chó

Điều trị giống nhau, bất kể loài giun móc nào. Có một số loại thuốc có thể được sử dụng và bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn loại phù hợp cho con chó của bạn.

Thuốc sẽ chỉ ảnh hưởng đến giun móc trong ruột, không ảnh hưởng đến ấu trùng di chuyển. Điều trị nên được lặp lại để đối phó với ấu trùng khi chúng trưởng thành. Ví dụ, bác sĩ thú y có thể đề nghị điều trị trong khoảng thời gian hai tuần. Số lần điều trị cần thiết sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của con chó và tình trạng cụ thể của nó.

Nếu bạn có một chú chó đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết liệu trình tẩy giun cho cả chó mẹ và chó con.

Cách Phòng ngừa giun móc cho chó

Sau khi tẩy giun, nhiều loại thuốc hàng tháng được thiết kế để kiểm soát giun tim và các loại ký sinh trùng khác có chứa thuốc ngăn ngừa nhiễm giun móc liên tục.

Nếu con chó của bạn không sử dụng một trong những loại thuốc phòng ngừa này, bác sĩ thú y của bạn sẽ đề nghị xét nghiệm phân thường xuyên và / hoặc phương pháp tẩy giun để ngăn ngừa giun móc. Thu dọn chất thải của vật nuôi và ngăn không cho vật nuôi ăn các loài gặm nhấm cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm giun.

Giun móc ở chó có lây sang người không?

Ấu trùng của giun móc có thể lây nhiễm sang người cũng như chó. Ấu trùng thường không phát triển thành giun móc trưởng thành ở người. Tuy nhiên, ấu trùng di chuyển qua da có thể gây kích ứng và viêm nhiễm, mặc dù hầu hết các trường hợp không nghiêm trọng.

Sự di cư của ấu trùng giun móc qua da người được gọi là “sự di cư của ấu trùng qua da”. Mọi người bị nhiễm bệnh khi da của họ tiếp xúc với đất hoặc cát bị ô nhiễm.

Điều trị thích hợp và phòng ngừa nhiễm giun móc là rất quan trọng để ngăn ngừa những mối lo ngại về sức khỏe con người này, cũng như vệ sinh tốt. Các quy trình tương tự có thể ngăn giun móc lây lan từ chó sang chó, cụ thể là dọn sạch chất thải và sử dụng thuốc tẩy giun thích hợp, cũng có thể ngăn ngừa con người bị nhiễm bệnh.

5/5 - (1 vote)