Chuẩn Đoán Điều Trị Viêm Não Mô Tế Bào U Hạt Ở Chó

Viêm não mô tế bào u hạt ở chó (GME) là từ viết tắt của Granulomatous Meningoencephalomyelitis, một bệnh về não và tủy sống. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến hầu hết các giống chó ở mọi lứa tuổi; nó được thấy phổ biến nhất ở các giống nhỏ tuổi trung niên nhưng có thể xuất hiện từ sáu tháng đến 10 năm tuổi.

Cả hai giới đều có thể bị ảnh hưởng, nhưng tỷ lệ xảy ra ở nữ cao hơn một chút. Tại thời điểm này, nguyên nhân (căn nguyên) vẫn chưa được biết rõ.

Viêm màng não mô u hạt là gì?

Viêm màng não mô hạt, hay được gọi là GME, là một chứng viêm mãn tính được đặc trưng bởi một số loại tế bào, bao gồm cả nguyên bào sợi và tế bào miễn dịch.

Thuật ngữ Meningoencephalomyelitis đề cập đến tình trạng viêm não, tủy sống và các màng bao quanh chúng (màng não) dẫn đến hình thành các u hạt các tế bào miễn dịch tập hợp lại theo hình quả bóng, hình thành khi hệ thống miễn dịch cố gắng ngăn chặn chất lạ. Chúng có thể được bản địa hóa, khuếch tán hoặc liên quan đến nhiều khu vực.

Viêm não mô tế bào u hạt ở chó

Các triệu chứng Viêm não mô tế bào u hạt ở chó

Các dấu hiệu có thể khác nhau từ con chó này sang con chó khác, tùy thuộc vào vị trí của u hạt. GME tiêu điểm bắt chước các khối u ung thư và có thể gây tử vong trong vòng vài tháng; GME đa ổ là một chứng rối loạn cực kỳ mạnh có thể gây tử vong trong vòng một tuần.

Viêm não mô tế bào u hạt ở mắt có thể làm chó mù một hoặc cả hai mắt, nhưng có thể không tiến triển đến mức thực sự gây tử vong. Tùy thuộc vào loại viêm não mô tế bào u hạt ở chó, các triệu chứng có thể bao gồm:

+ Mất điều hòa (đi loạng choạng, loạng choạng)

+ Buồn ngủ

+ Mù hoặc các vấn đề về thị lực >> Xem Ngay: Cách chăm sóc chó mù

+ Thay đổi hành vi

+ Liệt mặt

+ Yếu các chi sau hoặc cả bốn chi (chứng tứ chi)

+ Thái độ chán nản

+ Đầu ấn vào đồ vật

+ Đi vòng quanh

+ Co giật

Đáng buồn thay, hầu hết những con chó bị ảnh hưởng bởi viêm não mô tế bào u hạt ở chó không sống lâu. Trên thực tế, ngoại trừ những trường hợp bất thường, viêm não mô tế bào u hạt ở chó có thể gây tử vong trong vòng một tuần đến sáu tháng. Tuy nhiên, có những trường hợp hạn chế các tổn thương (u hạt); trong khi chúng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một con chó, chúng có thể không gây chết người.

Nguyên nhân của viêm não mô tế bào u hạt ở chó

Không có nguyên nhân được chấp nhận rộng rãi của viêm não mô tế bào u hạt ở chó. Nghiên cứu cho thấy rằng các nguyên nhân có thể liên quan đến miễn dịch, hoặc có thể liên quan theo một cách nào đó đến bệnh truyền nhiễm.

Chẩn đoán viêm màng não mô hạt

Bạn bác sĩ thú y sẽ yêu cầu bạn cung cấp một lịch sử sức khỏe của con chó của bạn bao gồm mô tả các triệu chứng của mình và khi họ bắt đầu. Một cuộc kiểm tra sức khỏe sẽ theo sau cùng với công thức máu, hồ sơ sinh hóa và phân tích nước tiểu.

Phương pháp điển hình để chẩn đoán là chụp MRI có thể cho thấy các tổn thương trong hệ thần kinh. Bác sĩ thú y cũng có thể lấy một mẫu dịch não tủy lưu thông quanh não và tủy sống. Mặc dù đây không phải là một xét nghiệm có thể xác nhận GME, nhưng nó có thể phát hiện ra tình trạng viêm liên quan đến căn bệnh này.

Chẩn đoán cũng được thực hiện bằng cách loại trừ các bệnh khác vì cách duy nhất để chẩn đoán xác định bệnh này là kiểm tra mô não hoặc tủy sống dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, điều đó hiếm khi được thực hiện vì nguy cơ loại bỏ một mẫu mô não nhỏ.

Điều trị và Phòng ngừa viêm não mô tế bào u hạt ở chó

Nếu con chó của bạn đã được chẩn đoán với GME, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh thú y. Những chuyên gia này có kinh nghiệm đáng kể về chứng rối loạn này và có thể đưa ra nhiều lựa chọn hơn một bác sĩ thú y thông thường. Ngoài ra, họ có thể xác định liệu chẩn đoán sai có xảy ra hay không, vì không có xét nghiệm y tế xác định cho viêm não mô tế bào u hạt ở chó.

Thông thường, nhập viện ngay lập tức và chăm sóc đặc biệt là cần thiết đối với những con chó bị GME dạng nặng và bắt đầu truyền dịch IV để chống lại sự thiếu hụt chất lỏng trong cơ thể. Liệu pháp steroid dài hạn với corticosteroid có thể giúp giảm bớt các triệu chứng theo thời gian.

Nếu bệnh khu trú, xạ trị có thể là một lựa chọn do bác sĩ thú y quyết định. Việc điều trị liên tục cũng nhằm mục đích chăm sóc hỗ trợ bao gồm kiểm soát cơn co giật và hỗ trợ dinh dưỡng.

Tiên lượng cho viêm não mô tế bào u hạt ở chó rất dễ thay đổi và sẽ phụ thuộc vào dạng bệnh và vị trí của nó. Mặc dù không có cách nào được biết để ngăn ngừa viêm não mô tế bào u hạt ở chó, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ lên lịch tái khám một lần hoặc hai lần mỗi tháng để kiểm tra thần kinh và để đảm bảo rằng con chó được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ