2 Kiểu Chuột Hamster Ngủ Đông Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

Chuột hamster ngủ đông để tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nguồn cung cấp thức ăn khan hiếm hoặc nếu chúng bị thiếu ánh sáng trong thời gian dài nhưng nếu chuột hamster ngủ đông trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị mất nước hoặc tăng thân nhiệt.

Làm thế nào để chuột hamster không ngủ đông?

Nói đến chuột hamster ngủ đông thì có 2 kiểu ngủ đông

1. Chuột hamster ngủ đông theo mùa

Trong môi trường hoang dã, các loài động vật như gấu và sóc tự vỗ béo trong những tháng mùa hè khi nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào, để tích lũy và vượt qua thời kỳ mùa đông khắc nghiệt.

2. Chuột hamster ngủ đông tạm thời

Kiểu ngủ đông này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm do ảnh hưởng trực tiếp của những thay đổi đột ngột trong môi trường như nhiệt độ hoặc thiếu dinh dưỡng. Loại ngủ đông này thường chỉ kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày.

Chuột hamster là vật nuôi có thể rơi vào trạng thái ngủ đông dễ dàng, nhưng vì chúng không chuẩn bị trước như trong tự nhiên nên có thể bị mất nước hoặc tăng thân nhiệt.

Có phải tất cả chuột hamster đều ngủ đông?

Chuột hamster vật nuôi sẽ không cảm thấy cần phải ngủ đông khi được cho ăn và tưới nước thường xuyên và được giữ trong lồng mát vào mùa hè và quấn ấm vào mùa đông.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ xung quanh chúng giảm xuống dưới 18 độ C, thì chuột hamster của bạn có thể bị hôn mê. Và, nếu nhiệt độ tiếp tục giảm xuống dưới 15 độ c, thì chuột hamster của bạn có thể trở nên vô hồn và rơi vào chế độ ngủ đông dễ dàng.

Chuộ hamster ngủ trong bao nhiêu giờ?

Một con chuột hamster vui vẻ, khỏe mạnh bình thường sẽ ngủ khoảng 8-12 giờ mỗi ngày và chúng thường ngủ vào ban ngày, mặc dù một số hamster lười hơn những con khác và có thể thích ngủ dài hơn.

Tuy nhiên, nếu chuột hamster đột nhiên bắt đầu ngủ trong thời gian dài hơn hoặc bắt đầu run rẩy và run rẩy khi ở trong tổ của mình, thì có khả năng chúng rơi vào trạng thái mờ mịt.

Dấu hiệu nhận biết chuột hamster đang chuẩn bị ngủ đông?

Nếu bạn thấy rằng chuột hamster đang cố gắng ngủ đông thì bạn có thể ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Các dấu hiệu cho thấy chuột hamster của bạn sắp ngủ đông như sau:

+ Bắt đầu xây tổ lớn hơn hoặc đào sâu vào lớp nền của chúng để tăng thêm độ ấm.

+ Không ăn uống thường xuyên.

+ Cơ thể không tự chủ được mà rùng mình.

+ Nhịp tim và nhịp thở của họ bắt đầu chậm lại.

Chúng tôi hi vọng rằng chuột hamster ngủ đông là một tình huống mà bạn không bao giờ phải gặp phải nhưng nếu một ngày bạn nhìn qua thanh lồng và thấy chuột hamster của bạn bất động, có thể rất khó để biết chúng đang ngủ đông hay nó đã thực sự chết.

chuột hamster ngủ đông

Làm thế nào để biết chuột hamster ngủ đông hay đã chết?

Các cách biết hamster đang ngủ đông hay đã chết

Cách 1. Đưa chuột hamster của bạn lên để kiểm tra các dấu hiệu của sự sống.

Cách 2: Vuốt ve và nâng niu chuột hamster của bạn để xem râu của nó có co giật hay cơ thể có cử động gì không.

Cách 3: Cảm giác ấm áp cho cơ thể. Chuột hamster đang ngủ đông sẽ duy trì nhiệt độ cơ thể ấm mặc dù nó có thể hơi mát hơn bình thường.

Cách 4: Kiểm tra xem tay chân của chuột hamster có đủ mềm để thao tác và di chuyển hay không. Một con chuột hamster hoàn toàn cứng rất có thể là một con đã chết.

Làm thế nào để đưa chuột ra khỏi trạng thái ngủ đông?

Cách đưa chuột hamster ra khỏi trạng thái ngủ đông

Bước 1: làm ấm lại chúng từ từ bằng cách sử dụng nhiệt cơ thể của chính bạn hoặc bằng cách đặt chúng trên miếng đệm nhiệt hoặc thậm chí gần chai nước nóng. Nhưng không cho chuột hamster được tiếp xúc với nhiều ánh sáng.

Bước 2: xoa bóp chúng bằng các ngón tay để giúp lưu thông máu. Nếu điều này vẫn không đánh thức chúng, thì bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Làm thế nào để ngăn chuột hamster ngủ đông?

Vì nguyên nhân có thể gây ra ngủ đông là do lạnh, nên bạn có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản để khắc phục điều này.

1. Di chuyển lồng đến những khu vực không có gió lùa

2. Bổ sung thêm chất độn chuồng

3. Cung cấp đầy đủ thức ăn, đặc biệt cho chúng ăn nhiều thức chứa chất béo. Đây được xem là cách tốt nhất để chuột hamster luôn ấm áp khi ở ngoài trời lạnh.

Vì hamster cũng có thể bị rối loạn tâm lý theo mùa, bạn nên cho chuột hamster tiếp xúc với nhiều ánh sáng ban ngày để ngăn ngừa trầm cảm hoặc lo lắng có thể dẫn đến bắt đầu ngủ đông. Chơi và cho chúng tạp thể dục thường xuyên.

Kết luận

Đối với vấn đề chuột hamster ngủ đông để ngăn ngừa chúng xảy ra với chuột hamster của bạn hãy cho chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lúc 8-9 giờ sáng, cho chúng ăn những thức ăn cho nhiều chất béo hoặc thêm lót chuồng nếu thời tiết lạnh, tăng đồ chơi nếu buồn chán làm chúng buồn ngủ.

Bạn nên xem: Các món đồ chơi cần mua cho chuột hamster

5/5 - (2 votes)