Nguyên Nhân Gây Đầy Hơi Ở Chó Cách Ngăn Ngừa

Đầy Hơi Ở Chó có dấu hiệu như thế nào? nguyên nhân dẫn đến đầy hơi ở chó là gì? Cách xử lý trường hợp chó bị đầy hơi ra sao? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời thì đây là bài viết dành riêng cho bạn.

Bạn có thở hổn hển không? Một con chó của bạn có thể đánh rắm được một căn phòng không? Một con chó nóng nảy có thể là một điều buồn cười, nhưng nó cũng là thứ mà ngay cả những người yêu chó cũng có thể sống thiếu. Nếu con chó của bạn bị đầy hơi đặc biệt tồi tệ, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Tìm hiểu lý do tại sao một số con chó lại xì hơi nhiều và học cách xử lý chứng đầy hơi ở chó của bạn.

Tại sao chó lại bị đầy hơi?

Đầy Hơi Ở Chó

Những con chó bị đầy hơi về cơ bản giống như những lý do mà con người thường làm. Đầy hơi là một chức năng bình thường của cơ thể không thể ngừng hoàn toàn, mặc dù lượng khí thừa thường có thể được giảm bớt. Tìm ra nguyên nhân gây ra khí gas là bước đầu tiên. Đầy hơi xảy ra do khí tích tụ trong hệ tiêu hóa. Có một số cách mà những khí này thường đi vào đường tiêu hóa (GI).

+ Không khí quá mức

Nuốt quá nhiều không khí có thể gây ra quá nhiều khí. Điều này thường xảy ra khi chó ăn no hoặc ăn quá nhanh. Hãy nhớ rằng: cái gì vào thì phải ra. Nếu con chó của bạn không ợ ra không khí đã nuốt, nó sẽ chảy ra ở đầu bên kia. Bạn có thể phân biệt khí này với khí khác vì đầy hơi từ không khí nuốt vào thường không có mùi nặng.

+ Tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa bình thường tạo ra khí trong đường ruột. Khí có mùi hôi thường được tạo ra bởi vi khuẩn trong đại tràng phân hủy thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn trong dạ dày và ruột non. Điều này có thể thấy khi ăn kiêng (như bỏ vào thùng rác hoặc ăn thứ gì đó ngoài trời).

Một số loại thực phẩm cụ thể, như đậu Hà Lan, đậu, sữa và các sản phẩm từ sữa, và chế độ ăn nhiều thịt đều có thể gây ra chứng đầy hơi ở chó.

+ Những vấn đề sức khoẻ

Nhiễm trùng, bệnh tật và rối loạn đường tiêu hóa có thể gây ra sản xuất khí dư thừa và đầy hơi ở chó. Một số tình trạng này là bệnh viêm ruột (IBD), hội chứng ruột kích thích (IBS), ký sinh trùng đường ruột , khối u, dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm, viêm tụy và suy tuyến tụy ngoại tiết (EPI).

Cách điều trị chứng đầy hơi ở chó

Tốt nhất bạn nên lên lịch một cuộc hẹn định kỳ với bác sĩ thú y trước khi bạn cố gắng tự xử lý tình trạng đầy hơi của chó. Các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa xảy ra cùng với đầy hơi có thể có nghĩa là có đường tiêu hóa hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Điều trị đầy hơi thường liên quan đến việc thay đổi chế độ ăn uống. Các khuyến nghị chung để giúp con chó của bạn có thể bao gồm thức ăn dễ tiêu hóa, ít chất xơ và không chứa quá nhiều thịt. Chế độ ăn kiêng và thuốc đặc biệt cũng có thể được kê đơn, tùy thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ thú y.

Làm thế nào để ngăn ngừa đầy hơi ở chó?

Khí đi qua không bao giờ có thể được loại bỏ hoàn toàn. Đó là một phần của cuộc sống. Nếu con chó của bạn dường như có sức khỏe tổng thể tốt và hiện đang trong các kỳ kiểm tra bác sĩ thú y, có một số thay đổi bạn có thể thực hiện để cố gắng giảm đầy hơi:

+ Tập thể dục cho chó của bạn

Đây là một cách tiếp cận dễ dàng để kiểm soát vấn đề về khí của con chó của bạn. Đi bộ đơn giản trong vòng 30 phút sau khi ăn có thể giúp di chuyển những khí đó nhanh hơn, cho phép con chó của bạn thải chúng ra ngoài trời nơi mùi khó nhận thấy.

+ Thay đổi chế độ ăn uống của chó

Các thức ăn cho chó bạn đang nuôi con chó của bạn có thể làm cho chó của bạn quá giống như hơi. Nếu bạn hiện đang cho chú chó cưng của mình một chế độ ăn “tiết kiệm” chất lượng thấp với đầy đủ các thành phần có vấn đề, hãy thử chuyển sang chế độ ăn chất lượng cao hơn, dễ tiêu hóa được làm từ thực phẩm toàn phần.

Nếu bạn đã cho chó ăn một chế độ ăn cao cấp, hãy cân nhắc thay đổi chế độ ăn có chứa một loại protein khác. Các lựa chọn được dán nhãn dành cho chó có dạ dày nhạy cảm là một nơi hợp lý để bắt đầu.

+ Chia nhỏ điã thức ăn

Bạn có thể cho chó ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày hoặc thử đặt vật cản bên trong đĩa thức ăn của chó để giảm tốc độ tiêu thụ. Một chiếc bát nhỏ hơn được úp ngược sẽ hoạt động tốt. Hoặc cân nhắc mua một chiếc bát được thiết kế đặc biệt cho mục đích này.

+ Thử dùng men vi sinh

Trong khi các lợi ích của men vi sinh đang được tranh luận giữa các chuyên gia, nhiều người đồng ý rằng chúng có thể có lợi. Trong mọi trường hợp, việc cố gắng bổ sung thêm nhiều vi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa của chó sẽ không có hại gì. Đảm bảo sử dụng chế phẩm sinh học chất lượng cao phù hợp với chó và đã được chứng minh là có hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để được khuyến nghị.

+ Cân nhắc chế độ ăn uống bổ sung

Việc sử dụng Yucca schidigera và / hoặc kẽm axetat có thể làm giảm mùi của khí nhưng không nhất thiết phải giảm lượng hoặc tần suất. Than hoạt tính cũng được cho là có thể làm giảm mùi khí đốt. Trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn và đảm bảo chọn một sản phẩm được dán nhãn để sử dụng cho chó.

Hãy thử một lần thay đổi chế độ ăn uống. Khi bạn đang sửa đổi chế độ ăn uống của chó để giảm bớt tính nóng nảy, đây thực sự là cách duy nhất để bạn có thể xác định thay đổi nào hiệu quả nhất. Nếu không có tác dụng nào một mình, hãy thử kết hợp hai thay đổi cùng một lúc. Nếu bất kỳ lúc nào con chó của bạn chán ăn hoặc bất kỳ triệu chứng bệnh nào khác, hãy đến gặp bác sĩ thú y.

Bạn có thể quan tâm: Những giống chó dễ bị bệnh addison

5/5 - (1 vote)