Cách Điều Trị Bệnh Đục Thuỷ Tinh Thể Ở Chó [Tốt Nhất]

Đục thủy tinh thể ở chó là gì? Tại sao một số chó con bị đục thủy tinh thể? Điều trị đục thủy tinh thể ở chó hiệu quả nhất hiện nay? Cũng giống như con người, chó có thể bị đục thủy tinh thể.

Trên thực tế, chó bị đục thủy tinh thể phổ biến hơn bất kỳ loài nào khác. Mặc dù hầu hết các trường hợp được phát hiện ở chó trên 5 tuổi, nhưng bệnh đục thủy tinh thể có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Một số con chó được sinh ra với bệnh đục thủy tinh thể hoặc phát triển chúng như chó con.

Đục thủy tinh thể ở chó là gì?

Đục thủy tinh thể là sự mờ đục của thủy tinh thể trong mắt chó hoặc chó con. Thủy tinh thể nằm ngay sau đồng tử và bình thường trong suốt. Đục thủy tinh thể cản trở tầm nhìn bình thường do giữ đủ ánh sáng chiếu đến võng mạc.

Độ mờ của thấu kính có thể thay đổi từ một điểm nhỏ màu trắng đến một cấu trúc hoàn toàn mờ đục ảnh hưởng đến toàn bộ thấu kính. Nếu thủy tinh thể bị che hoàn toàn, kết quả là bị mù. Tùy thuộc vào mức độ mờ đục, bạn có thể nhận thấy mây trong không gian đồng tử trông giống như một viên bi trắng bên trong mắt.

Bệnh đục thủy tinh thể thường được phân loại theo độ tuổi của con chó khi nó phát triển. Đục thủy tinh thể bẩm sinh xuất hiện khi mới sinh, đục thủy tinh thể vị thành niên phát triển trong thời kỳ chó con, và đục thủy tinh thể tuổi già xảy ra trên những con chó lớn tuổi. Mức độ đục của thủy tinh thể cũng ảnh hưởng đến việc phân loại đục thủy tinh thể.

duc thuy tinh the o cho

Tại sao một số chó con bị đục thủy tinh thể?

Một số điều có thể dẫn đến thay đổi thủy tinh thể trở thành đục thủy tinh thể. Chấn thương, cũng như viêm nhiễm, có thể gây đục thủy tinh thể. Khi điều đó xảy ra, nó thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt.

Đục thủy tinh thể do dinh dưỡng kém là có thể xảy ra nhưng hiếm gặp do những tiến bộ hiện đại trong chế độ ăn cho chó. Trong một số trường hợp, đục thủy tinh thể là vô căn, có nghĩa là không xác định được nguyên nhân.

Chó thường bị đục thủy tinh thể do tuổi già, hay còn gọi là “tuổi già”. Nhiều con chó lớn hơn tám năm tuổi sẽ bị mờ ở một mức độ nào đó đối với thủy tinh thể của mắt. Đục thủy tinh thể ở chó cũng có thể là do bệnh đái tháo đường khi protein thủy tinh thể bị thương do thay đổi trao đổi chất.

Chó con bị đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể cải thiện khi chúng trưởng thành. Đó là bởi vì thủy tinh thể bên trong mắt của chó con phát triển cùng với chó. Khi vùng bị vẩn đục trên thấu kính vẫn giữ nguyên kích thước, thì đến khi chó con trưởng thành, phần thủy tinh thể bị ảnh hưởng sẽ tương đối nhỏ. Đến tuổi trưởng thành, nhiều chú chó sinh ra đã bị đục thủy tinh thể bù trừ và nhìn thấy “xung quanh” bị vẩn đục.

Hầu hết bệnh đục thủy tinh thể ở chó là do di truyền, đặc biệt là ở một số giống chó nhất định được báo cáo là bị ảnh hưởng thường xuyên nhất.

+ Chó Poodles

+ Chó Cocker Spaniels

+ Chó sục Boston

+ Chó Karelian Bear

+ Chó sục cáo

+ Chó Husky

+ Chó Golden Retrievers

+ Chó chăn cứu Anh

+ Chó Labrador Retrievers 

Điều trị đục thủy tinh thể ở chó

Có thể không cần điều trị cho đến khi mất thị lực ở mức độ cao và đục thủy tinh thể trở thành vấn đề đối với con chó. Đục thủy tinh thể có thể chỉ ảnh hưởng đến một phần của thủy tinh thể và do đó, một số con chó có một vài dấu hiệu. Đục thủy tinh thể bao phủ toàn bộ thủy tinh thể vẫn có thể cho phép một số thị lực, vì vậy con nhộng có thể “nhìn thấy” xung quanh phần bị vẩn đục.

Chó là chuyên gia sắp xếp chỗ ở và dựa nhiều hơn vào khứu giác và thính giác để bù đắp cho các vấn đề về thị lực. Thông thường, ngay cả những con chó mù vẫn tiếp tục hoạt động tốt trong môi trường xung quanh quen thuộc bằng cách dựa vào các giác quan nhạy bén khác của chúng.

Không có phương pháp điều trị y tế nào đặc trị bệnh đục thủy tinh thể. Nếu nguyên nhân cơ bản có thể được xác định, nó sẽ được điều trị khi có thể. Ví dụ, bác sĩ thú y có thể làm việc để điều chỉnh sự thiếu hụt dinh dưỡng gây ra đục thủy tinh thể hoặc điều trị chứng viêm do chấn thương ở mắt.

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả duy nhất được biết đến là phẫu thuật.

Khi chó con gặp khó khăn trong việc điều hướng do mất thị lực, thị lực có thể được phục hồi gần như bình thường bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, thủ thuật này không được chỉ định khi đục thủy tinh thể do viêm nhiễm.

Các kỹ thuật phẫu thuật tương tự được sử dụng trên người đối với bệnh đục thủy tinh thể cũng được áp dụng cho vật nuôi. Hầu hết các bác sĩ nhãn khoa thú y hành nghề tư nhân hoặc tại một trường đại học có thể thực hiện phẫu thuật, được thực hiện dưới phương pháp gây mê toàn thân.

Bản thân ống kính được chứa trong một loại viên nang, giống như vỏ trứng. Thông thường nhất, phẫu thuật loại bỏ phần trước của vỏ và các chất bên trong, trong khi vẫn giữ nguyên nửa sau của viên / vỏ. Trong một số trường hợp, toàn bộ ống kính được lấy ra và một ống kính mới được cấy ghép để thay thế ống kính bị hỏng. Những con chó được phẫu thuật thường hoạt động khá tốt.

Xem chi tiết: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc chó mù

5/5 - (1 vote)