6 Lý Do Chó Rên Rỉ – Cách Ngăn Chúng Rên Rỉ Quá Mức

Giống như sủa và gầm gừ, chó rên rỉ là một cách mà chó kêu lên. Có một số điều con chó của bạn có thể cố gắng nói với bạn khi nó rên rỉ, cho dù nó đang yêu cầu điều gì đó nó muốn hay đang cảm thấy đau đớn hoặc căng thẳng.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận về cách bạn phản ứng với tiếng rên rỉ của chó và cố gắng hiểu lý do cơ bản. Khuyến khích rên rỉ, thậm chí không cố ý, có thể biến nó thành một hành vi có vấn đề, dẫn đến việc chó rên rỉ quá mức. Có một số điều bạn có thể làm để xoa dịu tiếng than vãn và thậm chí có thể ngăn chặn chó rên rỉ.

Tại sao chó rên rỉ?

Hành vi Rên rỉ đặc biệt phổ biến ở chó con vì chúng đang học cách truyền đạt nhu cầu và mong muốn của mình. Chó con rên rỉ để nhận được sự chú ý và thức ăn từ mẹ giống như cách trẻ khóc.

Thường khá rõ ràng là tại sao một con chó lại rên rỉ. Nó có thể đang cầu xin một món ăn từ đĩa của bạn hoặc yêu cầu được cho vào hoặc ra khỏi nhà. Vào những lúc khác, lời than vãn có thể không dễ giải mã như vậy. Trong những trường hợp này, hãy xem ngôn ngữ cơ thể đi kèm với lời than vãn để tìm ra nó. Có một vài lý do phổ biến khiến chó rên rỉ, mặc dù đôi khi chúng có thể trùng lặp.

1. Yêu cầu một cái gì đó

nguyen nhan cho ren ri

Nếu con chó của bạn muốn một cái gì đó từ bạn như đi dạo, thức ăn hoặc đồ chơi, chó rên rỉ để cố gắng nói với bạn. Bạn thậm chí có thể nhận thấy mắt nó di chuyển giữa bạn và cửa hoặc vật thể mong muốn khác trong khi nó đang rên rỉ.

2. Tìm kiếm sự chú ý

Tiếng chó rên rỉ nhằm tìm kiếm sự chú ý có thể xảy ra nếu bạn đang làm điều gì đó không liên quan đến con chó của mình, chẳng hạn như nói chuyện điện thoại với ai đó hoặc tập trung vào một nhiệm vụ quan trọng. Nó cũng có thể xảy ra khi con chó của bạn ghen tị với thời gian bạn dành cho người khác hoặc vật nuôi.

3. Giao tiếp hứng thú

Nếu con chó của bạn bị kích thích, rên rỉ có thể là một phần trong cách đốt cháy năng lượng của nó và có thể kèm theo nhảy lên xuống và chạy xung quanh. Một phần của kiểu than vãn này cũng có thể là để tìm kiếm sự chú ý.

4. Cho thấy sự nhàm chán

Sự than vãn buồn chán thường xuất hiện như một tổ hợp tiếng thở dài và than vãn “tôi buồn quá”. Con chó rên rỉ vì buồn chán và cũng có thể đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn.

Chó Rên Rỉ

5. Biểu hiện Đau hoặc Khó chịu

Nhiều con chó rên rỉ nếu chúng bị ốm hoặc bị đau. Nếu con chó của bạn không được khỏe, thì việc than vãn có thể là cách khiến nó thu hút sự chú ý của bạn cho bạn biết. Trong một số trường hợp, tiếng rên rỉ có thể là nỗ lực của chó để bình tĩnh lại hơn là gây chú ý.

Nếu con chó của bạn rên rỉ nhiều và bạn đã loại trừ các lý do khác, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề y tế trước khi bạn loại bỏ tiếng rên rỉ như một vấn đề về hành vi.

6.  Dấu hiệu căng thẳng

Chó thường rên rỉ khi lo lắng hoặc sợ hãi. Kiểu than vãn này thường đi kèm với các cử chỉ xoa dịu, như ngáp, liếm môi hoặc đảo mắt. Bạn cũng có thể nhận thấy tiếng rên rỉ và ngáp xảy ra cùng nhau.

Bằng cách thể hiện các cử chỉ xoa dịu, con chó đang cố gắng bình tĩnh lại và gửi tín hiệu cho người khác rằng đó không phải là mối đe dọa. Rên rỉ do căng thẳng thường đi kèm với các dấu hiệu sợ hãi khác như co rúm, tai bẹt và đuôi cụp vào.

Làm thế nào để ngừng chó rên rỉ?

Nếu con chó rên rỉ quá mức, tốt nhất bạn nên thử và tìm hiểu lý do trước khi cố gắng giải quyết hành vi đó. Một số người không bận tâm đến việc than vãn đôi chút, trong khi những người khác hầu như không thể chịu đựng được điều đó và coi bất kỳ lời than vãn nào là quá đáng và khó chịu.

Nhưng tin tốt là bạn có thể huấn luyện chó của mình ít rên rỉ hơn hoặc có thể là không rên rỉ chút nào.

Chú ý quan sát âm thanh chó rên rỉ và bất kỳ hành vi nào khác đi kèm với nó. Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy các cao độ và âm lượng tiếng rên rỉ khác nhau vì những lý do khác nhau.

Ví dụ, bạn có thể trở nên quen thuộc với những câu than vãn “Tôi muốn một thứ gì đó” và “Tôi chán”. Sau đó, khi bạn nghe thấy một tiếng rên rỉ khác biệt rõ ràng, điều này có thể giúp bạn xác định rằng nguyên nhân thực sự là do căng thẳng hoặc đau đớn chẳng hạn.

Tiếp cận con chó của bạn một cách cẩn thận và xử lý nhẹ nhàng nếu tiếng rên rỉ dường như là do căng thẳng hoặc đau đớn. Nếu vậy, sự than vãn có thể leo thang và thậm chí phát triển thành hung hăng.

Xem Ngay: Chó Hung Hăng Xử Lý Thế Nào?

lam the nao ngan cho ren ri

Hãy nhìn nhận tình hình một cách khách quan và xem qua những lý do tiềm ẩn dẫn đến việc than vãn trước khi bạn quyết định tiếp tục như thế nào. Đừng bao giờ trừng phạt hoặc la mắng chó vì điều này có thể khiến chó sợ hãi hoặc lo lắng hơn và có thể dẫn đến hành vi hung hăng.

Nếu con chó của bạn có vẻ sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng, hãy cố gắng tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Nhiều nỗi sợ hãi và ám ảnh có thể ảnh hưởng đến chó. Nếu xác định được lý do, bạn có thể tiến hành huấn luyện và giải mẫn cảm cho chó để vượt qua nỗi sợ hãi.

Cho chó của bạn những gì nó muốn trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, nếu con chó của bạn đang nhõng nhẽo muốn đi ra ngoài để nghỉ ngồi bô, tốt hơn là bạn nên xích nó lại hoặc thả nó ra hơn là củng cố các hành vi loại bỏ trong nhà.

Tránh vô tình khuyến khích con chó của bạn rên rỉ. Nếu bạn khá chắc chắn rằng con chó của bạn muốn thứ gì đó như sự chú ý hoặc thức ăn, hãy chuyển hướng nó sang một hành vi khác trước khi nhượng bộ. Tốt nhất, bạn nên cho chó yên lặng ngồi hoặc nằm xuống; sau đó thưởng cho nó bằng sự chú ý và khen ngợi hoặc đãi ngộ.

Đừng nhượng bộ ngay lập tức “mong muốn” của chó vì điều này thực sự huấn luyện nó rên rỉ về mọi thứ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề than vãn. Đúng vậy, thật khó để cưỡng lại chú chó con hay than vãn của bạn, nhưng nếu lần nào bạn cũng nhượng bộ chú chó con dễ thương đó, bạn có thể kết thúc với một người lớn nhõng nhẽo.

Làm phong phú môi trường của chúng. Đảm bảo chúng có nhiều đồ chơi và vận động nhiều. Một con chó bị dồn nén về thể chất hoặc cảm xúc thường rên rỉ hơn.

Phản ứng có chọn lọc với tiếng rên rỉ của chó. Nếu bạn chắc chắn rằng không có nhu cầu thực sự, tốt nhất bạn nên bỏ qua nó. Khi bạn nhận thấy một khoảnh khắc im lặng, hãy khen ngợi, đãi ngộ hoặc một phần thưởng tương tự. Bạn thậm chí có thể tận dụng cơ hội này để làm việc với lệnh “yên tĩnh”.

Đừng nhượng bộ sự van xin và than vãn của con chó của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát việc than vãn quá mức bằng các bài huấn luyện cơ bản, kích thích tinh thần và tập thể dục. Khi hành vi nghiêm trọng chống lại sự thay đổi, bạn có thể cần nhờ đến một huấn luyện viên hoặc chuyên gia hành vi để được trợ giúp thêm.

Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn và nhất quán cho dù thế nào đi nữa và bạn sẽ có nhiều khả năng nhận thấy kết quả mong muốn của mình hơn. Có thể bạn không thể loại bỏ hoàn toàn thói quen rên rỉ của chó, nhưng ít nhất bạn nên giảm nó xuống mức có thể chấp nhận được.

Bạn có thể quan tâm: Hướng Dẫn Đọc Hiệu Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó

5/5 - (1 vote)