8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó Chỉ Chuyên Gia Mới Hiểu

Nuôi chó cảnh mà không hiểu được ngôn ngữ cơ thể của chó sẽ một sai lầm rất lớn và thậm chí nó ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn và thú cưng của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó như một chuyên gia.

Tại sao cần hiểu ngon ngữ cơ thể của chó

Bạn có biết con chó của bạn đang cố gắng nói gì không? Biết cách đọc ngôn ngữ cơ thể của chó là chìa khóa để hiểu chú chó của bạn. Bởi vì chó không có lời nói, ngôn ngữ cơ thể của chúng sẽ giúp chúng nói chuyện.

Giọng nói chiếm vị trí thứ hai đối với ngôn ngữ cơ thể của chó. Bằng cách diễn giải ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể đánh giá thái độ của chó và có thể dự đoán hành động tiếp theo. Bạn có thể xác định xem một con chó đang cảm thấy thoải mái hay không thoải mái với một tình huống nhất định.

Sau khi bạn học các loại ngôn ngữ cơ thể cơ bản của chó, hãy dành thời gian quan sát chó tương tác với người và động vật khác trong nhiều tình huống khác nhau. Khi hai con vật tương tác, ngôn ngữ cơ thể của chúng gần giống như một cuộc trò chuyện.

ngon ngu co the cua cho

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó thậm chí có vẻ giống như một loại khiêu vũ. Phần lớn điều giống nhau có thể thấy giữa người và chó. Với một số thực hành, bạn sẽ bắt đầu thấy sự tinh tế của ngôn ngữ cơ thể chó.

Một khi bạn hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó, nó có thể làm nhiều việc hơn là giúp bạn giao tiếp với chó. Đọc ngôn ngữ cơ thể của chó có thể giúp bảo vệ bạn và chó của bạn khỏi những tình huống nguy hiểm. Nếu không có âm thanh, con chó của bạn có thể cho bạn biết rằng nó cảm nhận được mối đe dọa.

Khi quan sát con chó của bạn tương tác với những con chó khác, bạn có thể theo dõi ngôn ngữ cơ thể của nó để biết khi nào trò chơi vô hại có thể biến thành một cuộc chiến với chó. Thông dịch ngôn ngữ cơ thể cũng có thể giúp huấn luyện chó và xác định các vấn đề về hành vi phổ biến.

Xem thêm: sự khác biệt Ngôn Ngữ Cơ Thể Chó Con

Ý Nghĩa Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó

1. Tự tin

ngon ngu co the cua cho the hien su tu tin

Một con chó tự tin đứng thẳng và cao, đầu ngẩng cao, tai vểnh lên và mắt sáng. Miệng có thể hơi mở nhưng được thư giãn. Đuôi có thể lắc lư nhẹ nhàng, cong lỏng hoặc buông thõng ở tư thế thoải mái. Con chó thân thiện, không đe dọa và hòa đồng với môi trường xung quanh.

2. Vui mừng

ngon ngu co the cua cho the hien su vui mung

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó khi vui vẻ thường có những biểu hiện giống như một con chó tự tin. Ngoài ra, đuôi có thể vẫy và con chó có thể thở gấp. Con chó hạnh phúc thậm chí còn thân thiện và hài lòng hơn con chó tự tin, không có dấu hiệu lo lắng.

2. Hạnh phúc vui tươi

ngon ngu co the cua cho the hien su vui tuoi

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó của một con chó vui tươi là hạnh phúc và vui vẻ Tai cụp, mắt sáng và đuôi thường ngoe nguẩy. Con chó có thể nhảy và chạy xung quanh với niềm vui sướng. Thông thường, một con chó nghịch ngợm sẽ có biểu hiện cúi đầu: chân trước duỗi thẳng về phía trước, hướng thẳng về phía trước và cuối cùng hướng lên trên không và có thể ngọ nguậy. Đây chắc chắn là một lời mời để chơi.

4. Bị kích thích

ngon ngu co the cua cho the hien su kich thich

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó khi phấn khích sẽ thể hiện ngôn ngữ cơ thể của cả một con chó vui vẻ và vui tươi. Con chó thường sẽ nhảy và chạy xung quanh, thở hổn hển và thậm chí rên rỉ. Mắt mở to và lưỡi có thể thè ra. Một số con chó sẽ phấn khích đến mức chúng trở nên hiếu động; chúng có thể nhảy lên người, sủa ầm ĩ hoặc thu phóng.

Sự phấn khích không phải lúc nào cũng là điều tốt; những con chó quá phấn khích có thể trở nên kiệt sức hoặc bị kích thích quá mức. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng. Cố gắng xoa dịu con chó đang bị kích động bằng cách chuyển hướng theo lệnh huấn luyện, nhai đồ chơi hoặc tập thể dục (như chạy ngoài trời). Tránh kìm hãm cơ thể hoặc kéo dây xích vì điều này có thể dẫn đến kích thích quá mức.

5. Lo lắng

ngon ngu co the cua cho the hien su lo lang

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó khi chó lo lắng thường cúi đầu xuống, hóp một phần tai vào trong và duỗi cổ ra. Con chó cũng có thể nhíu mày. Một con chó lo lắng thường đứng ở tư thế căng thẳng với đuôi cụp vào. Người ta thường thấy ngáp, liếm môi hoặc lộ tròng trắng của mắt ( mắt cá voi ).

Một con chó lo lắng có thể phản ứng quá mức với kích thích và có thể trở nên sợ hãi hoặc thậm chí hung dữ. Nếu bạn đã quen với con chó, bạn có thể cố gắng chuyển sự chú ý sang điều gì đó dễ chịu hơn. Tuy nhiên, bạn phải thận trọng. Đừng chọc tức con chó.

6. Sợ hãi

ngon ngu co the cua cho the hien su so hai

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó khi chó sợ hãi có những dấu hiệu tương tự như một con chó lo lắng nhưng với những tín hiệu cực đoan hơn. Con chó đứng căng thẳng và thấp xuống đất, tai phẳng ra sau, mắt nheo lại và tránh đi. Đuôi thường nằm gọn giữa hai chân, và cơ thể thường run rẩy. Con chó thậm chí có thể đi tiểu hoặc đại tiện.

Một con chó sợ hãi thường rên rỉ hoặc gầm gừ và thậm chí có thể để hở răng để tự vệ. Loài chó này có thể trở nên hung dữ nhanh chóng nếu bị đe dọa. Đừng cố trấn an con chó đang lo lắng mà hãy bình tĩnh loại bỏ tình huống này. Nếu bạn là chủ, hãy bình tĩnh và tự tin, nhưng đừng an ủi hoặc trừng phạt con chó của bạn. Cố gắng đưa chó đến một vị trí ít đe dọa hơn, quen thuộc hơn.

7. Cảm giác bị Xâm lược

ngon ngu co the cua cho the hien bi xam luoc

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó khi chó hung dữ thường bắt đầu với vẻ lo lắng hoặc sợ hãi. Nếu sự lo lắng và sợ hãi tiếp tục, con chó có thể bắt đầu có dấu hiệu hung hăng. Một con chó hung dữ sẽ đặt tất cả các chân trên mặt đất theo cách có lãnh thổ và có thể lao về phía trước.

Tai cụp ra sau, đầu hướng thẳng về phía trước, và đôi mắt híp lại nhưng nhìn xuyên thấu. Đuôi thường thẳng, giơ cao và thậm chí có thể vẫy. Con chó có thể để hở răng, búng hàm và gầm gừ hoặc sủa đe dọa. Các sợi lông trên lưng có thể dựng đứng.

Tìm kiếm sự hỗ trợ của huấn luyện viên chó chuyên nghiệp để biết cách điều chỉnh hành vi phù hợp. Lưu ý: Những con chó có tập tính hung dữ tuyệt đối không được dùng để làm giống.

8. Phục tùng và thống trị

ngon ngu co the cua cho the hien su thong tri

Các khái niệm về sự phục tùng và thống trị ở loài chó bị nhiều người hiểu sai. Trong bức ảnh được hiển thị ở đây, những con chó đang chơi. Con chó bên phải đang giả định một tư thế phục tùng (nằm úp bụng) trong khi con bên trái tỏ ra “chiếm ưu thế” bằng cách đứng hơn con kia.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự thống trị không phải là một hành vi, mà là một động lực trong mối quan hệ giữa hai con chó. Chó theo nhóm thường không thiết lập hệ thống phân cấp cứng nhắc như cách các loài động vật khác làm, nhưng đôi khi có một “trật tự mổ”. Tính năng động này có xu hướng phát triển tự nhiên trong các nhóm chó.

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó khi chó thể hiện hành vi phục tùng đang gửi một thông điệp rằng nó không phải là một mối đe dọa. Nó đặt bản thân vào một vị trí mà nói với người khác rằng điều đó có nghĩa là không có hại. Hành vi phục tùng là một sự lựa chọn, không phải là thứ mà một con chó bị ép buộc. Hành vi này có thể được thể hiện xung quanh người, chó hoặc động vật khác.

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó khi chó thể hiện hành vi phục tùng có thể cúi đầu và nhìn đi chỗ khác. Đuôi của nó thường thấp hoặc ở vị trí trung lập, nhưng không bị vểnh. Nó có thể lăn lộn trên lưng và để lộ bụng. Con chó cũng có thể rúc vào hoặc liếm con chó hoặc người khác để thể hiện ý định thụ động hơn nữa.

Đôi khi, nó sẽ đánh hơi đất hoặc chuyển hướng sự chú ý của mình để thể hiện rằng nó không muốn gây ra bất kỳ rắc rối nào. Một con chó có biểu hiện phục tùng thường sẽ tỏ ra nhu mì, nhẹ nhàng và không đe dọa.

Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó khi chó ở tư thế phục tùng không nhất thiết phải lo lắng hay sợ hãi. Con chó có thể đang thể hiện hành vi phục tùng như một phần của trò chơi. Điều quan trọng là đánh giá tình hình tổng thể, sau đó xem xét kỹ biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của chó để hiểu rõ hơn điều gì đang xảy ra.

Bạn nên xem: Khi chó hung dữ phải làm sao?

5/5 - (2 votes)