Chó Norrbottenspets – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Chó Norrbottenspets hay chó Nobs là giống chó gì? Đặc điểm tính cách của giống chó có gì nổi bật? Cách chăm sóc chó Nobs như thế nào đúng cách?

Đặc điểm của chó Norrbottenspets

Rất có thể bạn chưa từng gặp một con chó Norrbottenspets, nhưng có rất nhiều lý do để yêu một con. Những con chó nhỏ đến trung bình này (còn được gọi là Nobs) được mô tả tốt nhất là cảnh giác, nhanh nhẹn và tình cảm. Sự khan hiếm của chúng không có gì đáng ngạc nhiên, vì chúng đã từng bị coi là tuyệt chủng.

Trong thời hiện đại, chó Norrbottenspets được thành lập tốt nhưng không được nhiều người biết đến. Là một giống chó thuộc giống chó Spitz có nguồn gốc từ Scandinavia, chúng từng đóng một vai trò không thể thiếu trong săn bắn và cuộc sống nông trại hàng ngày.

Ngày nay, chúng thường đảm nhận vai trò của một chú chó đồng hành, mặc dù chúng vẫn giữ được năng lượng và sự nhiệt tình cho bất kỳ hoạt động nào đi bộ đường dài, sự nhanh nhẹn, v.v. có thể xảy ra theo cách của chúng.

Chiều cao: 42 đến 45 cm

Cân nặng: 10 đến 15 kg

Bộ lông: Bộ lông đôi ngắn

Màu lông: màu trắng với các mảng màu đỏ hoặc vàng

Tuổi thọ: 14 đến 17 năm

Chó Norrbottenspets

Lịch sử của chó Norrbottenspets

Di sản chó Norrbottenspets quay trở lại hàng nghìn năm về một số phần phía bắc của lục địa Châu Âu, khu vực Cape May. Ở đó, những người định cư ban đầu dựa vào săn bắt thức ăn và lông thú. Những con chó thuộc loại Spitz với bộ lông hai lớp, bản tính lanh lợi và khả năng săn mồi là một điều bẩm sinh khi hỗ trợ bạn đồng hành của chúng bắt trò chơi nhỏ hoặc theo đuổi trò chơi lớn hơn trong một cuộc đi săn.

Người ta tin rằng chó Norrbottenspets có chung nguồn gốc với các giống chó laika khác, như chó lai Phần Lan. Tuy nhiên, giống chó này là kết quả của quá trình lai tạo hàng ngày hơn là phả hệ có mục đích, vì vậy nguồn gốc của chúng không được ghi chép đầy đủ.

Vào năm 1910, Câu lạc bộ chó giống Thụy Điển đã soạn thảo một tiêu chuẩn giống và thêm những con chó này vào sổ đăng ký của chúng giúp chúng được công nhận giống chính thức. Nhưng bối cảnh thế giới sắp thay đổi và nó sẽ không mang lại điềm báo tốt cho chó Norrbottenspets.

Sau hai cuộc Thế chiến, dân số của chó Norrbottenspets đã có một sự suy giảm nghiêm trọng. Trên thực tế, Câu lạc bộ chó giống Thụy Điển đã tuyên bố giống chó này đã tuyệt chủng vào năm 1948.

Nhưng hóa ra chó Norrbottenspets vẫn sống khỏe mạnh, mặc dù với số lượng ít. Các ví dụ thực tế về giống chó này đã được tìm thấy ở các ngôi làng hẻo lánh và đến năm 1966, đủ số lượng của giống chó này đã được xác nhận để thiết lập lại danh tính của nó và nhập chó Norrbottenspets vào cơ quan đăng ký FCI.

Điều này đã thúc đẩy một nhận thức mới về chúng, và những nỗ lực đã được thực hiện để xác định vị trí và ghi lại các thành viên khác của giống chó này đang tồn tại ở Phần Lan. Làm như vậy đã giúp mở rộng vốn gen và đảm bảo sự tồn tại của giống chó này.

Ngày nay, số lượng lớn nhất của những con chó này tồn tại ở Thụy Điển và Phần Lan. Nhưng ngay cả ở đó, con số vẫn nhỏ so với các giống chó phổ biến khác. Chó Norrbottenspets cũng đã được xuất khẩu sang các nước khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Mặc dù rất hiếm ở Hoa Kỳ, giống chó này đã được thêm vào Dịch vụ Chứng khoán Tổ chức của AKC vào năm 2007. Điều này không xác nhận rằng một ngày nào đó chúng sẽ được AKC công nhận đầy đủ, nhưng đó là bước đầu tiên để đạt được mục tiêu đó.

Chăm sóc chó Norrbottenspets

Chó Norrbottenspets đã giành được sự chú ý của mình trong nhiều năm bằng cách trở thành một người bạn đồng hành hữu ích, có thái độ tốt với con người. Các thợ săn dựa vào những con chó này đủ năng động và thích nghi để theo đuổi các loài chim và trò chơi nhỏ, nhưng cũng đủ ngoan cường để đối đầu với cả những trò chơi lớn như nai sừng tấm hoặc gấu.

Do đó, chúng được biết đến là người độc lập và tự tin. Đồng thời, chúng có tính cách hợp lý và sẵn sàng đáp ứng các lệnh.

Đối với bất kỳ con chó nào, điều quan trọng là phải bắt đầu những điều cơ bản của việc huấn luyện ngay từ đầu. Phương pháp huấn luyện nhất quán và sự củng cố tích cực sẽ giúp chó Norrbottenspets hiểu được vai trò của nó trong đàn và những gì được mong đợi ở anh ta.

Mặc dù nó có di sản săn bắn, nhưng bản tính tình cảm và thân thiện của giống chó này đã khiến nó trở thành một con chó đồng hành được nhiều người lựa chọn. Chúng thích sự bầu bạn của mọi người và thường làm tốt với trẻ em, miễn là họ hòa đồng tốt và không bị xử lý thô bạo.

Nhìn chung, chúng sẽ tốt với những người bạn đồng hành của chó khác, nhưng cần thận trọng khi cho chúng tiếp xúc với những động vật nhỏ hơn, như mèo, thỏ và các vật nuôi bỏ túi khác. Con mồi hướng theo bản năng của giống chó này có thể dẫn đến trò chơi rượt đuổi hoặc tệ hơn.

Tất nhiên những chú chó năng động này sẽ cần một lối thoát. Một hoặc hai lần đi bộ mỗi ngày sẽ giúp cung cấp các bài tập thể dục cần thiết để giữ cho chó Nob khỏe mạnh. Chúng có cơ bắp nhưng tầm vóc nhỏ, vì vậy chúng thường không cần tập thể dục hàng giờ đồng hồ.

Các trò chơi trong nhà, như đồ chơi xếp hình và xếp hình, cũng sẽ giúp chiếm được chó Nobs. Hãy ghi nhớ mức độ thông minh của chúng và đừng bỏ bê việc tập thể dục cho trí óc. Học các thủ thuật mới hoặc tham gia vào các môn thể thao dành cho chó có thể là một cách tuyệt vời để thách thức chó Norrbottenspets.

Để duy trì lớp lông của chó Nob đúng cách, bạn phải đánh răng hàng tuần. Bộ lông kép có kết cấu thô và cứng trong khi lớp lông tơ bên dưới mịn và dày hơn. Giống như một số giống chó thuộc giống Spitz khác, chó Norrbottenspets có xu hướng giữ tương đối sạch sẽ, nhưng việc tắm thường xuyên sẽ giúp giữ cho chúng trông (và có mùi) tốt nhất. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh tai, đánh răng, cắt tỉa móng tay.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Có rất ít tài liệu liên quan đến sức khỏe của chó Norrbottenspets, nhưng với dân số nhỏ như vậy, việc nhân giống được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, giống chó này không gặp nhiều vấn đề hoặc mối lo ngại về sức khỏe.

Các giống Quốc gia Câu lạc bộ đề nghị đánh giá sức khỏe sau cho chó Norrbottenspets:

+ Bệnh nha chu ở chó

+ Bệnh trật bánh xương bánh chè

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Cho chó Norrbottenspets ăn thức ăn chất lượng dành cho chó, phù hợp với giai đoạn sống của chó. Với khung hình nhỏ, những con chó này không nên cho ăn quá nhiều nếu không chúng có thể bị béo phì nhanh chóng. Sử dụng phán đoán tốt về số lượng món ăn sẽ cho, và đừng để bị một người ăn xin dai dẳng nói là cho ăn quá nhiều.

5/5 - (1 vote)