Chó Ngao Pháp – Đặc Điểm Cách Chăm Sóc Đúng

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Ngao Pháp hay chó Dogue de Bordeaux hay chó Dogue.

Một trong những giống chó lâu đời nhất ở Pháp, chó Ngao Pháp là một con chó to lớn, cơ bắp, chắc nịch và cân đối với cái đầu khổng lồ. Mặc dù có vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng Dogue lại khá hiền lành trong phong thái. Mặt khác, lòng trung thành mãnh liệt của nó làm cho giống chó này trở thành một con chó bảo vệ hiệu quả cao.

Chó Ngao Pháp là một con chó tuyệt vời cho hầu hết các hộ gia đình. Chúng có thể khá hòa thuận với trẻ em, nhưng hãy nhớ cẩn thận với trẻ nhỏ. Những con chó khổng lồ không phải lúc nào cũng nhận thức được kích thước của chúng. Nhìn chung, chó ngao Pháp là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có một con chó lớn làm người bảo vệ và đồng hành tuyệt vời.

Đặc điểm của chó ngao Pháp

dac diem cho ngao phap

Chiều cao: 58 đến 69 cm ở vai

Cân nặng: 49.5 đến 75.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn với nhiều màu nâu vàng khác nhau, từ nhạt đến đỏ sẫm; có thể có những mảng trắng nhỏ

Tuổi thọ: 5 đến 8 năm

Lịch sử của chó ngao Pháp

Mặc dù chó ngao Pháp không đủ điều kiện để đăng ký AKC cho đến năm 2007, nó được coi là một trong những giống chó lâu đời nhất ở Pháp. Mặc dù nguồn gốc thực sự của nó không hoàn toàn rõ ràng, nhưng chó Dogue có thể là họ hàng của chó bulldogchó bullmastiff.

Chó Dogue cổ điển được sử dụng để bảo vệ, chăn gia súc, săn bắn và làm mồi cho bò đực. Trong lịch sử, giống chó này được tìm thấy trong những ngôi nhà giàu có của Pháp, nhưng nó đã phải chịu đựng nhiều khó khăn trong suốt thời gian.

Trong những năm 1960, những người đam mê đã phát triển thêm giống chó này, dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng. chó ngao Pháp có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai diễn đáng yêu trong bộ phim “Turner & Hooch” năm 1989.

Chăm sóc chó ngao Pháp

cach cham soc cho ngao phap

Nếu bạn quan tâm đến giống chó này, hãy lưu ý con chó này là một con lười biếng. Có thể bạn sẽ muốn mang theo một chiếc “giẻ lau nước dãi” và chúi mũi vào chỗ ẩn nấp nếu nó lắc đầu.

Chó ngao Pháp có bộ lông rất ngắn và mềm, ít cần chú ý. Đôi khi sử dụng găng tay hoặc găng tay chải chuốt nên là đủ để chăm sóc áo khoác. Tuy nhiên, nhiều nếp gấp da trên mặt chó ngao pháp cần được làm sạch thường xuyên để tránh kích ứng và nhiễm trùng.

Do kích thước khổng lồ của nó, bạn nên xây dựng thói quen chải chuốt sớm để chó quen với việc này. Mặc dù móng của Dogue có thể bị mòn một cách tự nhiên, nhưng hãy kiểm tra chúng định kỳ và cắt tỉa móng khi cần thiết. Con chó của bạn chỉ nên tắm một vài lần mỗi năm.

Về bản chất, chó ngao Pháp là một loài bảo vệ cảnh giác và không sợ hãi nhưng hoàn toàn không được coi là một giống chó hung hãn. Đây giống chó khổng lồ sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ gia đình của mình nhưng nói chung là khá nhẹ nhàng và ngoan ngoãn (và thậm chí ngốc nghếch vào những thời điểm).

Điều đó đang được nói, một chương trình đào tạo nghiêm ngặt nên được thiết lập càng sớm càng tốt sau khi nhận được Dogue. Công tác xã hội hóa cũng quan trọng không kém. Điều này một phần là do kích thước khổng lồ của giống chó này. Một con chó chưa được huấn luyện với kích thước này có thể trở nên hoàn toàn không thể kiểm soát được.

Giống chó này có thể có bản năng mạnh mẽ để đuổi theo những động vật nhỏ hơn như mèo. Chúng cũng có thể không chấp nhận một con chó khác trong nhà, đặc biệt là cùng giới. Trong khi xã hội hóa và đào tạo có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề, nó có thể không thể loại bỏ rủi ro.

Chó ngao Pháp có năng lượng vừa phải đối với kích thước của nó và cần một ổ cắm thích hợp. Cùng với việc tập luyện, tập thể dục đầy đủ, chẳng hạn như đi bộ một quãng đường dài hoặc một vài lần đi bộ ngắn hơn mỗi ngày là rất quan trọng. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng lạm dụng nó. Giống chó lớn này có thể dễ bị các vấn đề về chỉnh hình.

Ngoài ra, chó ngao Pháp là một giống chó Brachycephalic (mũi ngắn) có thể quá nóng hoặc phát triển các vấn đề về hô hấp. Đảm bảo bạn hiểu rõ về mức độ chịu đựng của chó. Bạn sẽ không thể mang chú chó này về nhà vì nó không thể tự mình đi dạo được.

Chó Ngao Pháp

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó ngao Pháp thường có tuổi thọ ngắn hơn các giống chó nhỏ hơn. Chúng thường chết vì ung thư hoặc bệnh tim, đặc biệt là hẹp eo động mạch chủ. 15% khác chết do giãn / phình dạ dày, còn được gọi là đầy hơi và xoắn dạ dày. Trong tình trạng này, khí được tạo ra trong đường ruột và dạ dày bị xoắn, dẫn đến tình trạng cấp cứu y tế.

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ giống chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này.

Giống chó này dễ mắc cả chứng loạn sản xương hông và chứng loạn sản khuỷu tay. Loạn sản là một rối loạn di truyền gây ra sự phát triển bất thường của các tế bào trong khớp. Điều này dẫn đến biến dạng khớp, đau, và nếu không được điều trị đúng cách, có thể bị què.

Để ngăn ngừa các vấn đề khi chó con đang lớn, không nên vận động quá sức và không được để chúng tăng cân quá mức.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó trưởng thành cần bốn đến bảy chén thức ăn khô mỗi ngày, nên chia nhỏ thành hai bữa. Bạn cần chú ý để chó không nuốt một lượng lớn thức ăn cùng một lúc vì điều đó làm tăng nguy cơ đầy hơi và xoắn dạ dày. Cho chó ăn hai lần một ngày và không cho ăn tự do hoặc tập thể dục trong một đến hai giờ sau bữa ăn. Có sẵn nước sạch, nước ngọt.

Giống chó này dễ bị dị ứng thức ăn, đặc biệt là lúa mì, và bạn có thể phải cung cấp một chế độ ăn uống đặc biệt. May mắn thay, có những loại thức ăn cho chó giống lớn thương mại chất lượng tốt không chứa lúa mì.

Những con chó này có thể tốn kém để nuôi vì một con đực trưởng thành sẽ ăn một túi thức ăn khô 50 pound mỗi tháng. Theo dõi sự tăng cân của chó và thảo luận về bất kỳ thay đổi cần thiết nào trong chế độ ăn uống, lịch trình cho ăn và tập thể dục với bác sĩ thú y của bạn.

5/5 - (1 vote)