Chó Liếm Miệng Có Ý Nghĩa Gì Đặc Biệt Không?

Chó Liếm Miệng có ý nghĩa gì? Nếu bạn thấy một con chó đang liếm miệng, bạn có thể cho rằng nó chỉ đơn giản là đang ăn hoặc chảy nước dãi vì một thứ gì đó. Nhưng nếu không có thức ăn xung quanh thì sao? Khi đó, liếm miệng có nghĩa là gì?

Liếm miệng là một kiểu giao tiếp của loài chó. Một chú chó liếm miệng đang sử dụng ngôn ngữ cơ thể để cho bạn biết cảm giác của nó.

Xem Ngay: Chó vẫy đuôi là muốn nói điều gì?

Liếm miệng ở chó là gì?

Liếm miệng chỉ là những gì nó giống như âm thanh: một con chó liếm miệng của mình. Nếu bạn nhận thấy một con chó đang liếm miệng khi không có thức ăn, có thể nó đang cố gửi một thông điệp.

Chó Liếm Miệng

Ý nghĩa gì khi chó liếm miệng

Người huấn luyện chó và nhà hành vi của chó đã đặt ra cụm từ ” tín hiệu xoa dịu ” để chỉ hành vi liếm miệng và những hành vi tương tự của chó. Liếm miệng cũng thường được coi là một cử chỉ xoa dịu. Chó thể hiện những hành vi và hành động nhất định khi chúng cảm thấy căng thẳng hoặc không thoải mái. Thường là vì có điều gì đó xảy ra xung quanh họ mà họ cho là mối đe dọa. Những chú chó đang liếm miệng thường gửi thông điệp rằng chúng đang lo lắng.

Chó liếm miệng để xoa dịu và xoa dịu người hoặc động vật mà chúng coi là mối đe dọa nhằm xua đuổi sự hung dữ. Một ví dụ về điều này có thể thấy ở những con chó bị mắng khi chủ của chúng trở về nhà và phát hiện ra con chó bị tai nạn trong nhà. Một con chó có thể không kết nối việc la mắng với việc làm dịu bản thân khi ở trong nhà. Thay vào đó, anh ta coi chủ nhân của mình như một mối đe dọa.

Chủ sở hữu có thể đang la hét và lờ mờ anh ta. Con chó có thể đưa ra cử chỉ xoa dịu bằng cách liếm miệng và chuyển hướng nhìn. Đây là cách loài chó nói rằng nó không phải là mối đe dọa đối với những người có hành vi hung hăng.

Đôi khi chó thể hiện những cử chỉ xoa dịu như liếm miệng và ngáp khi chúng bực bội hoặc bối rối. Nhiều chủ sở hữu nhận thấy điều này trong các buổi huấn luyện khi chó của họ khó hiểu những gì đang được dạy. Nếu bạn nhận thấy hành động liếm miệng, ngáp, gãi hoặc hít đất trong khi huấn luyện chó, có thể đã đến lúc bạn nên dừng buổi huấn luyện.

Một con chó không thể học những điều mới khi căng thẳng. Để kết thúc một cách tích cực, hãy yêu cầu con chó của bạn làm điều gì đó đơn giản mà chúng đã biết, chẳng hạn như ngồi. Khen thưởng và khen ngợi, sau đó kết thúc buổi học. Hãy thử chơi với con chó của bạn một chút để gắn kết và giúp con chó của bạn thư giãn.

Một lý do quan trọng khác có thể xảy ra cho việc liếm miệng quá mức ở chó là một vấn đề liên quan đến sức khỏe. Chó có thể liếm miệng do buồn nôn, bệnh răng miệng hoặc đau miệng. Tìm các dấu hiệu khác của bệnh tật và theo dõi chặt chẽ con chó của bạn. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Phải làm gì nếu con chó của bạn đang liếm miệng

Mặc dù liếm miệng thường được coi là một cử chỉ phục tùng nhằm ngăn cản sự hung hăng leo thang, nhưng đó vẫn là một dấu hiệu cho thấy chó đang căng thẳng và không thoải mái với một tình huống nào đó. Động tác xoa dịu này có thể là nỗ lực đầu tiên của con chó để loại bỏ mối đe dọa, như ngăn chủ nhân của mình la mắng hoặc để một con chó khác ngừng sủa.

Xem ngay: Chó sủa nói lên điều gì?

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con chó sẽ không phòng thủ nếu tình huống đe dọa được tiếp tục. Một con chó phòng thủ có thể sử dụng hành vi hung hăng nếu các cử chỉ xoa dịu không thành công.

Nếu bạn thấy một chú chó đang liếm miệng, hãy lùi lại và cho phép chúng có một khoảng không gian để thoải mái hơn. Cố gắng xác định nguồn gốc của mối quan tâm của con chó và loại bỏ nó, nếu có thể. Điều này có thể giúp bạn tránh khỏi vết cắn tiềm tàng từ một con chó cảm thấy cần phải tự vệ.

Nếu con chó của bạn đang liếm miệng tại bác sĩ thú y hoặc một nơi khác khiến nó lo lắng, hãy cố gắng chuyển hướng nó theo cách tích cực. Bạn có thể yêu cầu anh ta làm một trò lừa và sau đó thưởng cho anh ta vì đã tuân thủ. Tránh an ủi con chó của bạn khi chúng không thoải mái vì điều này chỉ củng cố thêm nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của chúng.

Nếu con chó của bạn đang liếm miệng trong buổi huấn luyện, có lẽ tốt nhất bạn nên tìm cách nhanh chóng kết thúc một cách tích cực (yêu cầu con chó của bạn làm điều gì đó mà chúng biết và kết thúc buổi tập). Lần tới, hãy chia hành động hoặc hành vi thành các phân đoạn nhỏ hơn để chó của bạn dễ học hơn. Điều này đôi khi được gọi là hành vi định hình.

Nếu bạn thường thấy con chó của mình biểu hiện hành vi liếm miệng khi không có mối đe dọa rõ ràng và không có thức ăn xung quanh, bạn có thể muốn điều tra thêm. Có lẽ có điều gì đó trong miệng trường sống của con chó của bạn đang khiến nó không thoải mái. Hãy nhớ rằng thậm chí có thể có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như buồn nôn hoặc khó chịu ở miệng. Khi nghi ngờ, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

5/5 - (1 vote)