Tại Sao Chó Nghiến Răng? Liệu Có Nguy Hiểm Không?

Chó Nghiến Răng nguyên nhân là gì? Nghiến răng là hành động nghiến răng với nhau bằng cách sử dụng cơ hàm. Điều này có thể bao gồm các hành động nghiến chặt hoặc đập các răng vào nhau. Nghiến răng nổi tiếng ở người, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở chó. Nghiến răng nhẹ có thể không gây ra vấn đề gì, nhưng nghiến răng thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về răng và hàm.

Xem thêm: Chó thở hổn hển có sao không?

Tại sao một số con chó nghiến răng?

Không phải tất cả các con chó đều nghiến răng. Khi họ làm vậy, có một số lý do tiềm ẩn tại sao.

+ Đau miệng

Nhiều con chó sẽ nghiến răng như một phản ứng khi bị đau hoặc khó chịu. Chó thường không biểu hiện dấu hiệu đau đớn như con người. Nhiều con chó cố gắng che giấu nỗi đau bằng cách hành động bình thường nhất có thể; đây là một phần của bản năng sinh tồn của họ. Một hành vi nhỏ như nghiến răng có thể là dấu hiệu duy nhất mà bạn biết rằng có điều gì đó không ổn trong miệng chó của bạn.

Các nguyên nhân tiềm ẩn của đau miệng bao gồm bệnh nha chu, sâu răng, nhiễm trùng miệng, răng bị gãy, tổn thương niêm mạc miệng hoặc lưỡi, và các khối u hoặc phát triển trong miệng. Một số chú chó con sẽ nghiến răng khi chúng đang mọc răng hoặc khi có một chiếc răng lung lay. May mắn thay, hầu hết các chú chó con đều không còn hành vi sau khi răng trưởng thành mọc vào.

+ Bệnh Malocclusion

Tình trạng lệch lạc xảy ra khi có các răng mọc lệch lạc khiến hai hàm không thể đóng các răng lại với nhau một cách chính xác và đồng đều. Ở chó, nó đôi khi được gọi là “vết cắn bất thường” và có thể được coi là vết cắn hoặc vết cắn quá mức. Nám răng khiến răng nghiến vào các răng khác một cách vô tình như một phần của cử động miệng bình thường.

+ Khó chịu đường tiêu hóa

Giống như chứng đau miệng có thể khiến một số con chó nghiến răng, cảm giác đau hoặc khó chịu ở thực quản, dạ dày hoặc ruột cũng có thể làm tương tự. Nghiến răng để phản ứng với cơn đau có thể là cách để chó tự xoa dịu hoặc đánh lạc hướng cơn đau.

+ Lo lắng / căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh nghiến răng ở người. Ở chó, phản ứng lo lắng và căng thẳng này ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể xảy ra. Kiểu nghiến răng này có thể xảy ra một cách vô thức trong khi chó ngủ.

Chó Nghiến Răng

Chó Nghiến răng có hại không?

Nghiến răng nhẹ, không thường xuyên có thể không gây ra vấn đề ở chó. Tuy nhiên, theo thời gian, mài răng có thể gây mòn đáng kể men răng và ngà răng. Một khi bị mòn đủ, răng có thể bị đau và hư hại nghiêm trọng. Nếu tủy răng bên trong bị lộ ra ngoài, chó có thể bị nhiễm trùng nặng.

Ban đầu, bạn có thể không nhận biết được tình trạng nghiến răng của chó. Âm thanh của nó có thể nhỏ hoặc có thể nghe như tiếng rè rè hoặc nghiến răng. Bạn có thể thấy hoặc không thấy chuyển động của cơ hàm và miệng trừ khi bạn nhìn rất kỹ.

Làm gì khi chó nghiến răng

Đừng bỏ qua chứng nghiến răng ở chó của bạn, ngay cả khi nó có vẻ nhẹ. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu nghiến răng ở chó của bạn, hãy nhớ liên hệ với văn phòng bác sĩ thú y của bạn để sắp xếp một cuộc hẹn. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá miệng chó của bạn và khám sức khỏe để tìm nguyên nhân cơ bản.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ đề nghị các xét nghiệm hoặc hình ảnh trong phòng thí nghiệm để đánh giá chức năng nội tạng và sức khỏe tổng thể của con chó của bạn. Các xét nghiệm này có thể tiết lộ các tình trạng cơ bản có thể gây ra chứng nghiến răng. Ngoài ra, họ có thể giúp bác sĩ thú y của bạn xác định các phương pháp an toàn nhất để sử dụng để gây mê, an thần, kiểm soát cơn đau và các liệu pháp khác.

Dựa trên kết quả kiểm tra, con chó của bạn có thể cần khám răng miệng và làm sạch răng chuyên nghiệp để xác định mức độ tổn thương và / hoặc bắt đầu điều trị. Chú chó của bạn sẽ được gây mê và kiểm tra răng miệng chặt chẽ. Chụp X-quang nha khoa có thể được thực hiện để đánh giá răng và hàm.

Nếu bác sĩ thú y của bạn xác định rằng nghiến răng không liên quan đến vấn đề sức khỏe, thì có khả năng con chó của bạn đang lo lắng hoặc căng thẳng. Bác sĩ thú y có thể đưa ra lời khuyên về cách giảm bớt căng thẳng cho con chó của bạn bằng cách thay đổi môi trường, thuốc và điều chỉnh hành vi. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà hành vi động vật hoặc người huấn luyện chó để giúp bạn làm việc với con chó của mình.

Bạn có thể ngăn ngừa tác hại của tật nghiến răng nếu phát hiện sớm. Đảm bảo đưa chó đến bác sĩ thú y để thăm khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo, thường là một hoặc hai lần một năm.

5/5 - (1 vote)