Top 6 Nguyên Nhân Gây Bệnh Ở Cá Koi Cần Tránh

Bệnh Ở Cá Koi là nững bệnh gì? cách chuẩn đoán dấu hiệu và điều trị bệnh ở cá Koi như thế nào? Cách phòng ngừa bệnh cho cá koi một cách hiệu quả. Cá koicá vàng thường là những loài cá rất cứng cáp, khỏe mạnh và không thường xuyên bị bệnh sau khi chúng đã vào ao.

Đôi khi, bệnh cá vàng và cá koi xảy ra trong ao khi cá trở thành con mồi cho sự tấn công của ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc nấm. Nguyên nhân gây bệnh cho cá rất đa dạng và có thể từ nhiệt độ nước giảm đột ngột, các cuộc tấn công của động vật ăn thịt và sinh sản cho đến một vài nguyên nhân.

Bất kể nguyên nhân gây bệnh là gì, có một điều không đổi, bạn nhận ra và bắt đầu điều trị vấn đề càng sớm… thì khả năng bạn điều trị bệnh thành công càng cao. Vậy làm thế nào để biết cá bị bệnh? Đôi khi các dấu hiệu cho thấy một con cá bị bệnh rất tinh vi, chẳng hạn như một con cá tách mình ra khỏi những con cá khác, hoặc có thể không ăn nhiều. Khi thời gian trôi qua và bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nguyên nhân của bệnh ở cá Koi

Trong hầu hết các trường hợp, căng thẳng là nguyên nhân của hầu hết các bệnh ở cá. Căng thẳng? Có, nhưng căng thẳng khiến cá bị bệnh thường là do chất lượng nước kém, quá đông đúc hoặc các yếu tố môi trường khác. Nếu koi hoặc cá vàng được nuôi trong điều kiện lý tưởng, chúng hiếm khi bị bệnh vì chúng có khả năng chống lại sự tấn công có thể từ ký sinh trùng hoặc vi khuẩn.

1. Căng thẳng

2. Chất lượng nước kém

3. Đưa cá bị bệnh vào ao của bạn

4. Đẻ trứng

5. Nuôi quá dày (nhiều cá so với bể hay hồ cá koi)

6. Ô nhiễm (thuốc trừ sâu, phân bón, v.v.)

Bệnh Ở Cá Koi

Dấu hiệu của bệnh ở cá koi

Có một số ‘dấu hiệu cảnh báo sớm’ chỉ ra rằng cá của bạn có thể đang bị ký sinh trùng hoặc vi khuẩn tấn công. Dấu hiệu đầu tiên của vấn đề thường bắt đầu với một con cá tự tách biệt khỏi phần còn lại của trường, thường lơ lửng gần mặt nước.

Nếu con cá này không ăn, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng có điều gì đó không ổn. Nhận biết những dấu hiệu đầu tiên của bệnh rất quan trọng vì nó có thể được kiểm soát dễ dàng hơn nhiều nếu phát hiện sớm. Tùy từng trường hợp, bệnh có thể lây lan cho nhiều hoặc toàn bộ cá trong ao tương đối nhanh. Luôn luôn là một ý tưởng hay để đếm cá của bạn tại thời điểm cho ăn và cũng quan sát kỹ chúng khi chúng ở gần bề mặt.

+ Không ăn

+ Cá tự tách biệt khỏi những con khác

+ Vây được kẹp sát vào thân

+ Cá có biểu hiện bơ phờ hoặc hôn mê

+ Thở hổn hển trên mặt ao

+ Cá nằm dưới đáy

+ Treo gần bề mặt hoặc gần thác nước

+ Vệt đỏ ở vây

+ Loét (vết loét đỏ)

+ Đốm trắng

+ Vây có răng cưa

+ Những chùm bông giống như bông

Chuẩn đoán bệnh ở cá Koi

Cách duy nhất để xác định đúng ký sinh trùng trên cá là cạo da và soi dưới kính hiển vi. Hầu hết mọi người không có kính hiển vi, vì vậy điều tốt nhất tiếp theo là quan sát kỹ cá của bạn và thử so sánh các triệu chứng với sơ đồ dưới đây.

Nếu một trong những chú cá koi hoặc cá vàng của bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, hãy kiểm tra các bảng bên dưới để tìm loại thuốc được khuyến nghị và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Bảng đầu tiên đề cập đến các triệu chứng và phương pháp điều trị ký sinh trùng, bảng thứ hai đề cập đến các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Nếu chỉ có một con cá bị bệnh, bạn có thể thiết lập một bể cách ly hoặc bể bệnh viện và chỉ điều trị cho con cá đó. Mặt khác, nếu bạn có một số cá bị bệnh, nên xử lý toàn bộ ao để có kết quả tốt nhất.

Các triệu chứng ký sinh trùng Nguyên nhân có thể
Các đốm trắng trên thân và vây giống như muối, cá cào, vây bị kẹp, mắt và vây có màu đục Ích
(ichthyophthirius multifiliis). Ký sinh trùng đơn bào cực nhỏ
Cá thở hổn hển trên bề mặt, chớp nhoáng hoặc nhảy Sán lá mang
(Dactylogyrus). Một con sâu siêu nhỏ
Giun như sợi chỉ treo trên da, mụn nhỏ Giun mỏ neo (Lernaea) Một loại ký sinh trùng giáp xác có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Màng trắng bao phủ gần hết hoặc toàn bộ cơ thể, thở hổn hển hoặc nặng nhọc, cá nằm lờ đờ ở tầng đáy Chilodonella
(Chilodonella cyprini) Một loại ký sinh trùng đơn bào cực nhỏ
Cá lờ đờ, ngồi bệt, thở hổn hển hoặc thở nặng, chớp mắt, vết bệnh nhỏ màu đỏ hồng. Trichodina
(Tichodina sp) Một loại ký sinh trùng đơn bào cực nhỏ
Các mảng phim hơi xanh / trắng trên cơ thể, các vết bệnh nhỏ màu đỏ Costia (Ichthyobodo mortatrix) Một loại ký sinh trùng cực nhỏ
Chậm chạp, nhấp nháy, tổn thương dạng mạng nhện trên da, vây đỏ, vây bị kẹp Sán lá cơ thể (Gyrodactylus). Một con sâu siêu nhỏ
Nhấp nháy, bơi lội thất thường. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường Smalll hình đĩa trong suốt có đường kính lên đến 1 cm. Rận cá (Argulus) Là loài giáp xác có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Có thể nhìn thấy những con ‘giun’ lớn màu sẫm bám trên cơ thể cá bằng mắt thường Đỉa (Piscicola sp). sâu phân đoạn. có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Các triệu chứng do vi khuẩn / nấm Nguyên nhân có thể
Bụng sưng to, có vảy lòi ra ngoài Chảy nước mắt. Thường do nhiễm vi khuẩn bên trong
Các mảng trắng giống như bông trên vây, thân hoặc miệng (đôi khi cũng có màu xanh lục). Nấm (Saprolegnia sp.)
Vết loét hở có viền đỏ. Loét, (Pseudomonas sp) Nhiễm khuẩn
Sưng mắt Pop Eye, Nhiễm khuẩn (Pseudomonas sp)
Các vệt đỏ ở thân và vây, hoặc đỏ toàn thân. Nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn (Aeromonas sp.)
Vây hoặc đuôi bị hỏng, vụn Nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn (Aeromonas sp.)
Vây hoặc đuôi bị hỏng, vụn Bệnh thối vây (Pseudomonas sp) Nhiễm vi khuẩn

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh ở cá koi

Tất nhiên, tốt hơn hết là bạn nên cố gắng giữ cho cá của bạn luôn khỏe mạnh nhất có thể để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vậy làm cách nào để phòng bệnh cho cá koi? Quan trọng nhất, giữ cho môi trường ao nuôi của bạn nguyên sơ (chất lượng nước kém gây căng thẳng cho cá và giảm hiệu quả hệ thống miễn dịch của chúng).

Bằng cách duy trì chất lượng nước tối ưu, cá của bạn sẽ khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ mạnh mẽ và cá sẽ có nhiều khả năng chống lại mọi mối đe dọa bệnh tật tiềm ẩn.

Duy trì chất lượng nước tối ưu trong ao của bạn, chất lượng nước kém có lẽ là những nguyên nhân chính của sự bùng phát bệnh. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách không để cá quá đông, lắp đặt một hệ thống lọc tuyệt vời và thực hiện bảo dưỡng ao thích hợp.

Kiểm dịch tất cả những người mới đến. Cá mới, cho dù cá đã được kiểm dịch tốt như thế nào tại đại lý cá koi có thể mang ký sinh trùng vào ao của bạn. Đọc bài viết Quy trình kiểm dịch cá koi của chúng tôi trước khi thêm cá mới vào ao của bạn, điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm bất kỳ bệnh mới nào cho cá hiện có của bạn.

Thực hiện bảo trì bộ lọc thường xuyên, thay nước và kiểm tra chất lượng nước.

5/5 - (1 vote)