Chó Không Lông Peru – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Chó không lông Peru hay chó hoa Lan Inca Peru có điểm gì khác biệt so với các giống chó khác? Việc chăm sóc chó Inca Peru có dễ dàng không? cách cho ăn hay chăm sóc sức khoẻ của chúng như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về loài chó này

Đặc điểm của chó không lông Peru

Chó không lông Peru ngọt ngào, trung thành và thường (nhưng không phải lúc nào) hoàn toàn không có lông, chó không lông của Peru nằm trong một đẳng cấp riêng khi nói đến các giống chó. Là một phần của “Nhóm linh tinh” của CLB giống chó Mỹ, chó không lông của Peru thể hiện một số đặc điểm giống với các giống khác đặc biệt là chó vằn và chó săn là một số giống riêng của nó (chúng ta đã đề cập đến chúng thường không có lông?).

Mặc dù chúng có xu hướng thiếu lông nhưng chó không lông Peru lại bù đắp ở tính cách. Chúng tình cảm, dễ thích nghi và thể thao, đồng thời là những con vật cưng sống động và thú vị. Chúng cũng mở rộng phạm vi về kích thước, với một số chó không lông của Peru có kích thước nhỏ và những loài khác lớn hơn nhiều.

Chiều cao:  9,75 đến 25,75 inch

Cân nặng: 4.25 đến 27.5 kg

Bộ lông: không có lông

Màu lông: Bất kỳ màu da nào; hồng, đen, nâu, trắng, xám.

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Chó Không Lông Peru

Lịch sử của chó không lông Peru

Như bạn có thể mong đợi từ tên của chúng, chó không lông của Peru có một lịch sử lâu đời và lâu đời, và có thể chỉ là một trong những giống chó thuần hóa sớm nhất mà con người biết đến. Các mô tả ban đầu về chó không lông của Peru có thể được tìm thấy trong đồ gốm có niên đại từ năm 750 sau Công nguyên, với các mảnh dành riêng cho giống lan được tìm thấy trong số các di tích của người Inca, Chancay và Chimu, cả ba đều có trụ sở tại Peru.

Có lẽ vì vẻ ngoài nổi bật của chúng, chó không lông Peru được ca tụng trong các bộ lạc Peru cổ đại không chỉ như một người bạn đồng hành trung thành của động vật mà còn như một loài cung cấp các đặc tính chữa bệnh (mặc dù về điểm sau, nó thực sự có vẻ như là một người bạn đồng hành thân thiết với những người trong bộ lạc một số mô tả bằng gốm về chó không lông của Peru thậm chí còn cho thấy họ mặc áo len!).

Trong số những người Chimu, nước tiểu và phân của chó không lông Peru được sử dụng trong y học, trong khi bản thân những con chó được cho là mang lại sức khỏe tốt, và thậm chí giúp điều trị các bệnh như viêm khớp.

chó không lông Peru của các bộ lạc Peru cổ đại có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi người Tây Ban Nha chinh phục Peru và bắt đầu lai tạo Hoa Lan Inca nhỏ của Peru với những giống lớn hơn của họ. Kết quả là ngày nay đã có nhiều loại kích cỡ khác nhau.

Thật không may, chó không lông của Peru không phải lúc nào cũng được tôn vinh như những người Inca, Chancay và Chimu. Trong khi chúng sống tốt ở một số cộng đồng nhất định, chúng được xem ở các khu vực thành thị là bệnh tật, phần lớn là do đặc điểm không có lông của chúng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục dành tình cảm cho chúng, trong đó có một người Mỹ tên là Jack Walklin, người vào năm 1966 đã mang 8 cây lan Inca của Peru về nước sau chuyến thăm Peru. Tên của giống chó này được ghi nhận là Walklin, cũng như sự phát triển về mức độ phổ biến của giống chó này trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Năm 2001, chính phủ Peru đã chính thức tuyên bố chó không lông của Peru (thường được gọi là Chó không lông Peru) là Yêu nước Quốc gia, và hiện giống chó này được bảo vệ trên toàn quốc.

Chăm sóc chó không lông Peru

Chó không lông Peru có thể là giống chó có năng lượng trung bình, nhưng giống chó này vẫn yêu cầu tập thể dục nhiều hàng ngày để đạt được trạng thái tốt nhất. Chúng là những con chó tốt trong căn hộ và hay đi chơi trong nhà và đi dạo hàng ngày. Họ cũng thích các môn thể thao như trò lure coursing và sự nhanh nhẹn , đây là một cách tuyệt vời để rèn luyện tinh thần bên cạnh thể chất.

Những người chăm sóc cần dành thời gian và sự kiên nhẫn để huấn luyện chó không lông Peru của họ, vì giống lan này vừa thông minh (đọc là: cứng đầu) vừa khó hòa đồng. Huấn luyện xã hội hóa sớm là chìa khóa cho một người trưởng thành cân đối và không khuyến khích chơi hung hăng khi còn nhỏ của chó không lông Peru vì điều này có thể dẫn đến những hành vi xấu sau này.

Tham gia nhiều khóa huấn luyện tăng cường tích cực và giám sát chó không lông Peru của bạn xung quanh chó, mèo và trẻ nhỏ trước khi bạn để chúng ở một mình.

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc đánh răng thường xuyên với chó không lông Peru, mặc dù cần thực hiện các bước khác để bảo vệ và chăm sóc làn da lộ ra ngoài của chúng. Điều này bao gồm việc thỉnh thoảng tắm, cũng như thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài và dưỡng ẩm thường xuyên khi chúng ở trong nhà.

Các phương pháp chải chuốt tốt khác cần tuân theo bao gồm cắt tỉa móng tay hàng tháng, cũng như làm sạch tai hàng tuần và đánh răng ít nhất năm ngày một tuần. Nếu chó không lông Peru của bạn có tóc, hãy thêm một cách chải nửa thường xuyên vào hỗn hợp.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

chó không lông Peru là những con chó khá khỏe mạnh, không có khuynh hướng mắc một số bệnh di truyền. Tuy nhiên, tất cả những con chó thuần chủng đều có xu hướng mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, và điều quan trọng là phải biết những gì cần chú ý.

Tình trạng sức khỏe phổ biến hơn ở nhiều loại chó không lông Peru, và có thể bao gồm mất răng, mụn trứng cá và tổn thương da. Nếu mua chó không lông Peru từ một nhà lai tạo, hãy hỏi xem bạn đã chứng kiến ​​bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này trong dòng giống chưa.

Hầu hết các vấn đề sức khỏe liên quan đến chó không lông của Peru đều có thể điều trị được và / hoặc có thể kiểm soát được, nhưng thật tốt khi biết bạn có thể mong đợi điều gì.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của chó không lông Peru cũng giống như hầu hết các loài chó, với giống chó này hoạt động tốt nhất với chế độ ăn uống chất lượng cao với nhiều protein. Đáp ứng nhu cầu ăn kiêng nhất định nếu cần thiết, chẳng hạn như nếu chó không lông Peru của bạn là chó con hoặc người già.

Bạn có thể thoải mái cho chó không lông Peru của bạn nhiều món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng hãy giữ chúng ở mức nhỏ nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự tăng cân nào. Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc nhận thấy rằng con chó của bạn tăng cân quá nhiều.

Xem Ngay: Những giống chó ít gây dị ứng

5/5 - (1 vote)