Chó Bolognese – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Chó Bolognese chó giống chó gì? đặc điểm tính cách của giống chó này như thế nào? Cách chăm sóc cho chó Bolognese đúng cách giúp chó luôn vui vẻ khoẻ mạnh.

Đặc điểm của chó Bolognese

Chó Bolognese không chỉ là một con chó lông trắng, lông tơ khác. Những con chó nhỏ này, có nguồn gốc từ Ý, có thái độ điềm tĩnh, tình cảm và chúng rất thích được ở bên cạnh mọi người nên dễ bị lo lắng khi chia tay. Chó Bolognese thanh thản có thể là một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình nhưng có thể không phù hợp với những hộ gia đình có trẻ nhỏ với thân hình nhỏ bé, loài chó này có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi những tình cảm bùng nổ từ một đứa trẻ nhiệt tình.

Chó Bolognese có thể khiến bạn nhớ đến Bichon Frise, và có lý do chính đáng chúng có quan hệ mật thiết với nhau và đôi khi được gọi là Bichon chó Bolognese. Họ cũng là anh em họ với chó Maltese, chó Havanese, chó Coton de Tulear và chó Lowchen.

Chiều cao: 10 đến 12 inch ở vai

Cân nặng: 2.75 đến 4.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, giống như bông, đôi khi được cắt ngắn để giảm nhu cầu chải chuốt, tất cả màu trắng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Bolognese

Lịch sử của chó Bolognese

Có nguồn gốc từ chó Bichon, chó Bolognese có nguồn gốc ở Bologna, Ý vào thế kỷ 11. Giống chó này được giới quý tộc yêu thích và là món quà thường xuyên giữa các gia đình quý tộc trong thời kỳ Phục hưng đặc biệt là giữa hoàng gia Ý và Bỉ. Khi giới quý tộc bắt đầu lụi tàn, giống chó này gần như tuyệt chủng.

Mãi cho đến những năm 1980, một nhà lai tạo người Ý tên là Gian Franco Giannelli, cùng với một số nhà lai tạo châu Âu khác, đã giúp khôi phục lại giống chó Bolognese trở nên phổ biến như ngày nay. Giống chó này được đưa đến Anh và lần đầu tiên được xuất hiện trong các lớp Đăng ký Nhập khẩu vào năm 1990. “chó Bolos”, như chúng thường được gọi một cách trìu mến, chưa được chấp nhận vào AKC, nhưng đã được trưng bày tại triển lãm chó Crufts từ năm 2002.

Chăm sóc chó Bolognese

Giống như tất cả các loài chó khác, Bolos đòi hỏi sự tham gia về tinh thần và tập thể dục mỗi ngày. Họ không phải là những vận động viên siêu hạng và thường hài lòng với thời gian chơi ở sân sau hoặc đi bộ dài.

Do xu hướng lo lắng về sự chia ly, Bolos có thể không phù hợp với những người làm việc bên ngoài nhà 40 giờ mỗi tuần chủ sở hữu nên đảm bảo cung cấp cho chúng nhiều đồ chơi xếp hình bất cứ khi nào họ phải ở nhà một mình. Tuy nhiên, chúng thường khá thân thiện và có thể phát triển mạnh trong nhà trẻ có thiết lập tốt cho chó nhỏ.

Chó Bolognese yêu cầu chải chuốt đáng kể, giống như tất cả các giống chó lông dài khác. Nếu bạn muốn cắt ngắn bộ lông, bạn sẽ không phải chải nhiều như vậy, nhưng bạn sẽ cần phải thường xuyên cắt tỉa lông cho chó Bolo của mình. Nếu bạn muốn để bộ lông của chó Bolo dài, bạn nên chải lông hàng ngày để tránh bị nhão và có mùi. Giống như tất cả các loài chó khác, chó Bolognese yêu cầu chăm sóc răng miệng và cắt móng tay thường xuyên.

Giống như nhiều loài chó lông dài khác, chó Bolognese không rụng lông nhiều. Chúng không rụng toàn bộ bộ lông một vài lần trong năm như một số giống chó, chẳng hạn như chó Husky. Mặc dù chúng thường được coi là ít rụng nhưng chúng có lông nên bạn có thể tìm thấy những sợi lông dài màu trắng xung quanh nhà mình. Tuy nhiên, đối với những người bị dị ứng nhẹ hoặc những người yêu thích nhà sạch sẽ, chó Bolognese có thể là một lựa chọn phù hợp.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Bolognese là một giống chó tương đối hiếm và không được phổ biến nhiều về mặt thương mại, Bolos cũng là một giống chó khỏe mạnh. Mặc dù vốn gen của chúng nhỏ, nhưng nó chủ yếu được duy trì bởi các nhà lai tạo rất tận tâm. Trước khi mua một con chó con chó Bolognese, hãy yêu cầu người chăn nuôi cung cấp bằng chứng về việc kiểm tra xương bánh chè và kiểm tra CERF (mắt) ở mức tối thiểu.

Điều quan trọng là phải hỗ trợ những nhà lai tạo giỏi, những người thực hiện kiểm tra sức khỏe rộng rãi cho chó con của họ. Thực hành chăn nuôi có trách nhiệm bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ đưa chó bố mẹ và chó con đến bác sĩ thú y. Khám định kỳ không nhất thiết mắc phải nhiều bệnh di truyền mà bạn muốn tránh.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Mặc dù kém về thể thao nhưng chó Bolognese vẫn cần có chế độ dinh dưỡng tốt. Trên thực tế, một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để giữ cho chú chó nhỏ thân thiện của bạn có thể trạng tốt. Bác sĩ thú y sẽ có thể giúp bạn chọn thức ăn công thức cho chó giống nhỏ.

Đảm bảo thường xuyên kiểm tra cân nặng của chó bằng cách cảm nhận xương hông và lồng ngực. Bạn sẽ có thể sờ thấy những chiếc xương này mà không bị đào bới bất kỳ chất béo nào, nhưng chúng cũng không được lòi ra ngoài. Khó có thể nhìn thấy vòng eo của con chó của bạn qua tất cả những sợi lông tơ đó, vì vậy hãy chắc chắn sử dụng tay của bạn.

Máy cho ăn dạng xếp hình giúp chó của bạn chậm lại trong giờ ăn và đốt cháy năng lượng, đồng thời thực sự có thể giúp chó thưởng thức thức ăn chất lượng cao dành cho chó.

Xem thêm: Giống ít gây ra dị ứng chó người

5/5 - (1 vote)