12 Dấu Hiệu Chó Ngủ Nhiều – Cách Xử Lý Hiệu Quả

Chó ngủ suốt đêm là điều bình thường nhưng chó ngủ nhiều vào ban ngày có thể là điều kỳ lạ. Bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến chó ngủ nhiều là gì? trong bài vết này sẽ giải thích lý do tại sao chó ngủ nhiều để bạn hiểu và hành động đúng hơn.

Tại sao chó ngủ nhiều?

Theo các chuyên gia thú y, chó dành khoảng 50% thời gian trong ngày để ngủ, 30% thời gian khác được dành cho “nghỉ ngơi”, trong khi chó hoạt động, chỉ khoảng 20% ​​thời gian trong ngày. Điều này khá bình thường đối với loài ăn thịt như sư tử dành 18 giờ hoặc hơn mỗi ngày để ngủ và nghỉ ngơi.

Hầu hết chó sẽ ngủ bất cứ khi nào không có việc gì tốt hơn để làm. Vì chúng không có điện thoại thông minh, công việc hoặc bài tập về nhà, nên ngủ thường là cách tốt nhất để trải qua những giờ dài tẻ nhạt.

Chó Ngủ Nhiều

Chó của bạn ngủ bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

1. Chó con và chó lớn hơn có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn để ngủ.

2. Những con chó thừa cân và ốm yếu cũng có thể ngủ nhiều hơn những con chó khỏe mạnh.

3. Một số giống chó nhất định có khuynh hướng ngủ nhiều hơn (hãy hỏi ai đó đã từng nuôi chó Bernese lười biếng và chó Border Collie sẽ biết).

4. Nhiều bệnh và các vấn đề liên quan đến tuổi tác có thể đi kèm với sự thay đổi cách ngủ của chó. Căng thẳng và lo lắng chia ly cũng có thể biểu hiện trong tình trạng ngủ ngắn thêm vào ban ngày.

Trong hầu hết các trường hợp, một con chó ngủ từ 12 giờ trở lên mỗi ngày không có gì đáng lo ngại. Đó chỉ là bình thường. Nhưng chủ sở hữu nên lưu ý rằng chó ngủ quá nhiều cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn, và tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y khi có những lo lắng này.

Làm thế nào để chó của bạn hoạt động nhiều vào ban ngày?

Vì hầu hết các chú chó không đi làm hoặc đi học nên chúng thường buồn chán và ở một mình cả ngày. Ghép một ngày dài cô đơn với thời gian con người ngủ và đó là khoảng thời gian dài để chú chó của bạn ngủ mỗi ngày. Nếu bạn có cảm giác con chó của mình đang ngủ quên, hãy cân nhắc xem chúng phải làm gì khác với thời gian của mình.

Cách tốt nhất để giúp con chó của bạn tỉnh táo và năng động vào ban ngày là sử dụng đồ chơi xếp hình. Từ đồ chơi xếp hình siêu dễ dàng (lăn đồ trong khăn tắm hoặc hộp trứng) đến công nghệ cao (CleverPet), đồ chơi xếp hình giúp chó của bạn luôn hoạt động trong ngày.

Khi bạn ra ngoài và gia đình gắn camera bạn có thể kiểm tra chú chó của bạn giúp bạn kiểm tra xem chúng đang chơi với đồ chơi xếp hình hay phớt lờ chúng.

Bạn cũng có thể thêm gia vị cho một ngày của chó bằng cách cho chó đi dạo vào buổi trưa và các đợt tập thể dục kéo dài hơn vào buổi sáng và buổi tối.

Nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn đang ngủ ngay cả khi có việc gì đó tốt hơn để làm, có thể đã đến lúc bạn cần được giúp đỡ.

Dấu hiệu bất thường khi chó ngủ nhiều

Nói chung, chó của bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ hoặc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều vẫn có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe của chó.

Có một số dấu hiệu cho thấy chó ngủ nhiều

cho ngu nhieu do benh

1. Chế độ ngủ của con chó của bạn đã thay đổi.

2. Con chó của bạn ngủ ngay cả khi có “việc gì đó tốt hơn để làm”, đặc biệt nếu việc đó thường thu hút sự chú ý của chúng.

3. Chó ngủ nhiều mà quan tâm đến ăn uống.

4. Thật khó để đánh thức con chó của bạn vào buổi sáng.

5. Con chó của bạn ngủ thiếp đi đột ngột, ngay cả khi đang chơi (chứng ngủ rũ).

6. Con chó của bạn thức dậy đột ngột hoặc trong trạng thái sợ hãi hoặc căng thẳng.

Chó ngủ nhiều đi kèm với các triệu chứng thể chất khác, chẳng hạn như

7. Đi khập khiễng hoặc khập khiễng.

8. Không muốn đi bộ, chạy hoặc nhảy.

9. Tăng hoặc giảm ăn uống, tiểu tiện hoặc đại tiện.

Chó ngủ nhiều đi kèm với các vấn đề hành vi khác, chẳng hạn như:

10. Nhìn chằm chằm vào góc hoặc tường.

11. Tăng tính hung hăng hoặc sợ hãi.

12. Nhịp độ, chảy nước dãi và các dấu hiệu lo lắng khác.

cho ngu nhieu kem hanh vi hung du

Một số dấu hiệu này có thể không quá đáng sợ nếu con chó của bạn đang già đi một theo quy luật tự nhiên, đặc biệt nếu chúng luôn lười biếng mà không kèm bệnh tật.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ có rất nhiều câu hỏi và có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm. Ngay cả khi bạn đã có nhật ký chi tiết về giấc ngủ của chó và các triệu chứng khác của nó, việc giải quyết vấn đề chó ngủ nhiều có thể rất khó khăn.

Nhưng bạn đừng nản lòng, những con chó buồn ngủ có thể bị suy giáp, đau lưng 2 bên, tiểu đường, lo lắng hoặc nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Nhờ bác sĩ thú y kiểm tra kỹ lưỡng, có thể bao gồm xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác để biết chắc chắn chó của bạn đang gặp vấn đề sức khoẻ ra sao.

Cố gắng theo dõi giấc ngủ và các triệu chứng khác của chó và giữ cho chúng cân nặng hợp lý và có nhiều việc phải làm trong ngày. Nếu chó của bạn vẫn ngủ một cách bất thường, có thể đã đến lúc bạn nên đưac chó của mìn đi gặp bác sĩ thú y.

Xem thêm: Chó Rên Rỉ Nhiều Có Đáng Lo Không?

5/5 - (1 vote)