Dấu Hiệu Bệnh Addison ở chó Cách Điều Trị

Bệnh Addison ở chó là bệnh gì? Bệnh Addison là một bệnh nội tiết tố có thể khiến chó bị ốm nặng do mất cân bằng điện giải. Tìm hiểu về bệnh Addison ở chó và tìm cách điều trị.

Bệnh Addison ở chó là gì?

Thuật ngữ khoa học cho bệnh Addison là suy vỏ thượng thận, một thuật ngữ thường có nghĩa là “kích thích tố tuyến thượng thận thấp.” Bệnh Addison xảy ra khi tuyến thượng thận không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết để giữ cân bằng điện giải trong cơ thể.

Tuyến thượng thận là các tuyến nhỏ nằm gần thận. Khi một con chó bị căng thẳng, các tuyến thượng thận bình thường sẽ sản xuất thêm cortisol để giúp cơ thể thích nghi với các tác động sinh lý của căng thẳng. Tuy nhiên, cơ thể không thể tiếp tục hoạt động bình thường nếu không thể sản xuất đủ cortisol. Nước và chất điện giải trong cơ thể mất cân bằng dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng.

Bệnh Addison phổ biến nhất ở chó từ trẻ đến trung niên. Nó ít phổ biến hơn nhiều so với tình trạng ngược lại ở chó, bệnh Cushing, gây sản xuất quá mức cortisol.

Bệnh Addison ở chó

Dấu hiệu Bệnh Addison ở chó

Những con chó mắc bệnh Addison có thể không có biểu hiện gì lúc đầu. Khi các dấu hiệu xuất hiện, chúng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Cần biết rằng các dấu hiệu của bệnh Addison có thể mơ hồ và giống với các dấu hiệu của các bệnh khác.

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy (Xem chi tiết: Bệnh tiêu chảy ở chó)

+ Hôn mê

+ Yếu đuối

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh nào kéo dài hơn một hoặc hai ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.

Nguyên nhân của bệnh Addison ở chó

Nguyên nhân chính xác của bệnh Addison nguyên phát vẫn chưa được biết. Nó được cho là xảy ra do sự phá hủy mô thượng thận qua trung gian miễn dịch. Addison thứ phát xảy ra sau khi một số loại tổn thương đã được thực hiện đối với các tuyến thượng thận do một yếu tố bên ngoài. Yếu tố này có thể là chấn thương, khối u, hoặc thậm chí các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh khác.

Một số giống chó nhất định có thể dễ mắc bệnh Addison. Những loài này bao gồm Collie có râu, Great Dane, Chó nước Bồ Đào Nha, Chó săn tiêu chuẩn, Chó sục trắng Tây Cao nguyên, và nhiều giống chó khác.

Chẩn đoán bệnh Addison ở chó

Bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu bằng cách thảo luận về bệnh sử và các dấu hiệu hiện tại của thú cưng của bạn. Tiếp theo, một cuộc khám sức khỏe sẽ được thực hiện. Những con chó mắc bệnh Addison có thể bị mất nước, mạch đập yếu và / hoặc nhịp tim chậm, không đều.

Tuy nhiên, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ là cần thiết để xác định nguyên nhân thực sự gây ra các triệu chứng của chó. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ bắt đầu với các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm, như hóa máu với chất điện giải và công thức máu hoàn chỉnh. Phân tích nước tiểu cũng có thể cần thiết.

Ở những con chó mắc bệnh Addison, máu thường cho thấy mức kali cao và mức natri thấp. Đây là sự mất cân bằng điện giải. Các giá trị của thận cũng có thể bị ảnh hưởng. CBC và phân tích nước tiểu có thể bất thường hoặc không.

Chẩn đoán giả định về bệnh Addison có thể được thực hiện dựa trên kết quả xét nghiệm ban đầu, nhưng xét nghiệm bổ sung là cần thiết để xác định chẩn đoán. Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm kích thích ACTH là bước tiếp theo. Những kết quả này sẽ xác nhận xem có mắc bệnh Addison hay không.

Thử nghiệm kích thích ACTH được thực hiện trong vài giờ tại văn phòng bác sĩ thú y của bạn. Một mẫu máu sơ bộ được lấy để thiết lập mức cortisol cơ bản. Tiếp theo, tiêm ACTH (hormone vỏ thượng thận) để kích thích tuyến thượng thận sản xuất cortisol. Một đến hai giờ sau đó, một mẫu máu sau khi tiêm sẽ được lấy để đo lại nồng độ cortisol. Nếu nồng độ cortisol trong máu không tăng như mong đợi, có thể chẩn đoán Addison.

Vì các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức cortisol của chó, nên kết quả xét nghiệm không xác định có thể đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán thêm. Bác sĩ thú y của bạn sẽ giải thích tất cả các kết quả và thảo luận về các bước tiếp theo cho con chó của bạn.

Điều trị bệnh Addison ở chó

Một chú chó bị bệnh nặng với bệnh Addison thường phải nhập viện cho đến khi ổn định. 2 Căn bệnh này được gọi là một cuộc khủng hoảng Addisonian. Chó thường rất yếu và bị nôn mửa và / hoặc tiêu chảy. Sự mất cân bằng điện giải cần được điều chỉnh cẩn thận bằng liệu pháp truyền dịch và thuốc để tránh các biến chứng sau này.

May mắn thay, hầu hết các trường hợp bệnh Addison có thể được kiểm soát bằng thuốc khi chất điện giải của chó đã được điều chỉnh.

Việc duy trì liên tục cho chó Addison thường liên quan đến việc thay thế glucocorticoid (thường là prednisone) và hầu hết bệnh nhân yêu cầu thay thế mineralocorticoid bằng pivalate desoxycorticosterone hoặc fludrocortisone. Kiểm tra định kỳ trong phòng thí nghiệm là cần thiết để đảm bảo các chất điện giải ở trạng thái cân bằng.

Nếu một con chó bị bệnh Addison thậm chí trở nên ốm nhẹ, điều cần thiết là phải đưa con chó đó đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Một cuộc khủng hoảng Addisonian có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Con chó của bạn có thể bắt đầu điều trị càng nhanh thì cuộc khủng hoảng càng trở nên ít nghiêm trọng hơn.

Bệnh Addison có thể ngăn ngừa được không?

Không có cách nào để ngăn chó phát triển bệnh Addison nguyên phát. Có thể tránh được bệnh Addison thứ cấp bằng cách đảm bảo rằng con chó của bạn được kiểm soát cẩn thận khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Kiểm tra định kỳ cũng có thể giúp bác sĩ thú y của bạn xác định các yếu tố nguy cơ đối với bệnh Addison thứ cấp.

Phát hiện sớm có thể giúp quản lý bệnh Addison dễ dàng hơn. Làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y của bạn cho công việc phòng thí nghiệm thông thường. Những bất thường nhẹ có thể cho phép bác sĩ thú y phát hiện ra bệnh Addison trước khi con chó của bạn thực sự bị bệnh. Ngăn chặn một cuộc khủng hoảng Addisonian là cách tốt nhất để giữ cho con chó của bạn an toàn.

5/5 - (1 vote)