Chó Goldendoodle Mini – Đặc Điểm Nổi Bật – Giá Cả

Chó Goldendoodle mini là sự kết hợp giữa chó Golden Retriever và chó Poodle Mini. Kích thước của chúng từ 35 đến 43 cm, một con Chó Goldendoodle mini khi trưởng thành có thể nặng từ 13 đến 17.5 kg.

Như với tất cả các giống chó lai, kích thước và tính cách có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ mà con chó tiếp nhận sau khi bố hoặc mẹ khác.

Lịch sử của Chó Goldendoodle Mini

Chó Goldendoodle mini là một giống chó lai thường được xếp vào nhóm chó gấu bông. Một phiên bản nhỏ hơn của lai chó Golden Retriever và Chó Poodle tiêu chuẩn, con chó này là kết quả của việc lai một con chó Golden Retriever với một con chó Poodle Mini hoặc Chó Poodle Toy.

Chó Goldendoodle lần đầu tiên bắt đầu được lai tạo vào những năm 1990, tại Hoa Kỳ. chúng đã bắt gặp sự gia tăng phổ biến của “chó thiết kế” hoặc những con chó đã được chủ ý trộn với các giống khác.

Những con chó này được lai tạo với mục đích trở thành những con vật đồng hành tuyệt vời. Một điểm cộng là chúng có thể tốt cho những người bị dị ứng, vì Chó Poodle nổi tiếng là ít gây dị ứng.

Trái ngược với quan điểm thông thường, Chó Poodles có rụng lông, nhưng chúng có thể truyền lại xu hướng rụng lông ít hơn cho những chú chó con thuộc giống hỗn hợp của mình.

Chó Golden Retriever sống theo tên của chúng trong mọi đặc điểm. Bộ lông của chúng có nhiều màu vàng. Và chúng có một lịch sử lâu đời và danh giá như một con chó săn, được sử dụng để bắt chim nước.

Chó Goldendoodle Mini

Chó Goldendoodle Mini là một lai Chó Poodle cực kỳ phổ biến và đã đứng thứ 3 trong số những giống chó phổ biến nhất trong vài năm qua, theo thống kê của Câu Lạc Bộ Chó Của Mỹ.

Là một con chó thân thiện và dễ thương, bố mẹ chó Golden Retriever có thể truyền lại tính cách thân thiện với gia đình cho đàn con của mình.

Chó Poodles Toy và Mini không phải là những giống chó riêng biệt, mà là hai kích thước khác nhau. Cả hai đều thuộc giống Chó Poodles.

Câu Lạc Bộ Chó Của Mỹ công nhận tất cả ba kích cỡ. Nó yêu cầu cùng một tiêu chuẩn giống về tất cả các đặc điểm thể chất, ngoại trừ kích thước.

Kích thước tiêu chuẩn của giống chó Chó Poodle Mini là cao từ 25 đến 38 cm. Chó Poodles Toy nhỏ hơn, cao dưới 25 cm.

Chó Poodles ở mọi kích cỡ nổi tiếng là cực kỳ thông minh.

Ngoại hình của chó Goldendoodle Mini

ngoai hinh cho Goldendoodle mini

Một con Chó Goldendoodle trưởng thành có kích thước và trọng lượng khác nhau tùy thuộc vào bố mẹ. Chúng thường cao từ 35 đến 43 cm và nặng từ 20 đến 45 kg.

Chó Golden Retriever là những con chó lớn hơn, mạnh mẽ với khung hình thể thao, trong khi Chó Poodle Mini và Toy tương đối khá nhỏ và xinh xắn. Tất nhiên, một chiếc mini sẽ không quá lớn, nếu không thì nó sẽ không phải là “mini”. Nhưng hình dạng và kiểu cơ thể của chúng có thể khác nhau.

Chiều dài và loại lông cũng sẽ khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào cách chó con chăm sóc bố mẹ. Chó Golden có bộ lông dài, dày và thẳng. Chó Poodles có bộ lông rất dày và rất xoăn.

Bất kỳ Chó Goldendoodle nhỏ nhất định nào cũng có thể rơi vào bất kỳ đâu giữa các lựa chọn đó.

Tính cách của Chó Goldendoodle Mini

tinh cach cho Goldendoodle mini

Như với bất kỳ giống chó hỗn hợp nào, bạn không bao giờ biết chính xác tính cách của giống bố mẹ nào sẽ chiếm ưu thế. Hay con chó của bạn sẽ là sự kết hợp hoàn hảo?

Chó Poodles Mini là những con chó rất thông minh, nổi tiếng là độc lập và cáu kỉnh với người lạ.

Mặc dù trung thành và yêu thương chủ nhân, giống chó này thực sự khá nhút nhát. Đến lượt mình, điều này khiến chúng trở nên dễ dãi với những người mà chúng không quen biết. Xu hướng này có thể chuyển từ gầm gừ sang cắn xé nếu không được chăm sóc.

Vì vậy, xã hội hóa với nhiều loại người và động vật ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng.

Chó Golden Retriever nổi tiếng là những người bạn đồng hành thân thiện, thông minh và tận tụy. Khi có người lạ, chúng vui vẻ mời chúng vào nhà bạn.

chó Poodle Mini được đào tạo và hòa nhập xã hội một cách thích hợp, sự pha trộn này có cơ hội tuyệt vời cho một tính cách tuyệt vời.

Đào tạo và tập luyện Chó Goldendoodle Mini

Như đã đề cập ở trên, xã hội hóa là một khía cạnh quan trọng của việc nuôi dạy bất kỳ con chó nào, nhưng đặc biệt là những con chó có xu hướng nhút nhát hơn, chẳng hạn như Chó Poodles. Giới thiệu chó của bạn với những người, động vật và tình huống mới ngay từ sớm.

Cả Chó Golden và Chó Poodles đều thông minh và có khả năng huấn luyện cao. Chó Golden đặc biệt có thiên hướng làm hài lòng chủ nhân của chúng.

Các giống bố mẹ cũng năng động, mặc dù năng lượng không cao như một số giống. Chó Goldendoodle nhỏ của bạn sẽ cần ít nhất một giờ tập thể dục và chơi mỗi ngày, tốt nhất là trong sân có hàng rào để chúng có thể chạy xung quanh.

Chúng có thể sẽ thích chơi trò tìm kiếm và các trò chơi khác giúp kích thích tinh thần.

Chăm sóc và Sức khỏe Chó Goldendoodle Mini

cham soc cho Goldendoodle mini

Cả chó Golden Retriever và Chó Poodle đều là những giống chó khỏe mạnh. Nhưng có một số khía cạnh sức khỏe khác nhau cần được chú ý khi nói đến con lai của chúng, đặc biệt nếu con chó đã được lai tạo để trở thành “con nhỏ”.

Chó Goldendoodle Mini được tạo ra như thế nào?

Về cơ bản có 3 cách để tạo ra một giống chó nhỏ:

1. Trộn một giống tiêu chuẩn với một giống nhỏ hơn

2. Sử dụng gen gây bệnh lùn, còn được gọi là bệnh dị tật bẩm sinh

3. Lặp lại sinh sản từ runts, hoặc nhỏ nhất của một lứa

Giống chó thu nhỏ là một sự phát triển khá mới. Chó đã từng được nuôi cho các mục đích cụ thể, như săn bắn hoặc chăn gia súc, và sau đó là bạn đồng hành.

Tuy nhiên, ngày nay, chúng đôi khi được thiết kế để đáp ứng những mong muốn bất thường của những chủ sở hữu đang tìm kiếm một thứ gì đó khác biệt và mong muốn.

Điều này có thể gây hại cho từng con chó, cũng như đối với toàn bộ giống chó, nếu các phương pháp tốt nhất không được thực hiện.

Vấn đề sức khoẻ với chó Mini

Thật không may, việc phấn đấu để có những đặc điểm phù hợp nhất đã làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ở những con chó này. Chúng có thể bao gồm các vấn đề về hô hấp, các bệnh về mắt và chứng loạn sản (cản trở chuyển dạ).

Sử dụng gen gây bệnh lùn để tạo ra những con chó nhỏ hơn có liên quan đến bệnh đĩa đệm (IVDD). Tình trạng này ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong tủy sống, gây đau đớn, tổn thương dây thần kinh, thậm chí gây tê liệt trong trường hợp nghiêm trọng.

Chúng có thể bao gồm các khuyết tật bẩm sinh, suy nội tạng, các vấn đề về hô hấp và xương dễ gãy.

Các mối quan tâm khác về sức khỏe

cac van de suc khoe cho Goldendoodle mini

Khi nói đến chó lai Mini, các vấn đề sức khỏe không phải lúc nào cũng dừng lại ở các phương pháp chăn nuôi tốt nhất. Mặc dù việc chọn một nhà lai tạo có trách nhiệm, có đạo đức, người có mối quan tâm của những con chó ngay từ đầu chắc chắn là rất cần thiết, nhưng chúng vẫn gặp có một số vấn đề sức khỏe khác như:

Ngay cả những hỗn hợp Chó Poodle Golden có kích thước tiêu chuẩn cũng có nguy cơ cao mắc một số vấn đề sức khỏe mà giống bố mẹ dễ mắc phải.

1. Đầy Bụng

Cả hai giống bố mẹ đều có nguy cơ mắc một chứng bệnh gọi là đầy bụng. Đây là tình trạng xoắn dạ dày, nếu không phát hiện và điều trị ngay có thể gây tử vong.

Cũng như các vấn đề khác được đề cập ở đây, nếu cả bố và mẹ đều có xu hướng mắc một số vấn đề về sức khỏe, điều đó làm tăng khả năng con cái của các giống hỗn hợp sẽ gặp những vấn đề tương tự.

2. Loạn sản xương hông

Cả chó Golden Retriever và Chó Poodle đều có khuynh hướng mắc chứng loạn sản xương hông.

Thuật ngữ này đề cập đến một hốc hông hình thành bất thường. Theo thời gian, tình trạng này có thể phát triển thành viêm khớp ở những trường hợp nặng.

Các dấu hiệu ban đầu bao gồm giảm hoạt động, khập khiễng ở đuôi xe và khó đứng lên, chạy và leo cầu thang.

3. Rối loạn mắt

Cả chó Golden Retriever và Chó Poodle cũng dễ mắc một số bệnh về mắt. Đối với Golden, điều này bao gồm đục thủy tinh thể vị thành niên, viêm màng bồ đào sắc tố và teo võng mạc tiến triển (PRA). PRA cũng là một vấn đề đối với Chó Poodle Miniature.

Rối loạn mắt di truyền nghiêm trọng này ban đầu biểu hiện như bệnh quáng gà, sau đó là thị lực ban ngày kém đi và cuối cùng là mù lòa.

+ Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi và trật bánh xương chè xảy ra phổ biến hơn ở chó Toy và chó trưởng thành so với tiêu chuẩn.

Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là một tình trạng trong đó quả bóng và khớp xương ở hông bắt đầu thoái hóa một cách tự nhiên. Lâu dần nó dẫn đến xẹp khớp háng, dẫn đến viêm khớp.

Những con chó bị Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi thường có vấn đề về lưu lượng máu đến hông. Nhưng nguyên nhân thực sự của căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ. Bệnh này thường ảnh hưởng đến chó nhỏ, đồ chơi và chó nhỏ.

Lệch xương bánh chè xảy ra khi xương bánh chè (xương bánh chè) bị trật ra khỏi vị trí bình thường.

Nó có thể gây khó khăn cho việc gánh trọng lượng. Đây là một điều kiện khác mà các giống chó đồ chơi và chó nhỏ có khuynh hướng di truyền.

Tuổi thọ Chó Goldendoodle Mini

chó Golden Retriever, hầu hết là những con chó lớn hơn khỏe mạnh, thường có tuổi thọ khoảng 12 năm.

Vì những con chó nhỏ thường có tuổi thọ cao hơn những con chó lớn hơn, các giống chó Toy và Miniature của Chó Poodle trung bình khoảng 14 hoặc 15 năm.

Vì vậy, tuổi thọ của Chó Goldendoodle mini của bạn có khả năng nằm ở đâu đó trong phạm vi của hai giống bố mẹ đó.

Chăm sóc lông cho Chó Goldendoodle Mini

Có một sự khác biệt khá lớn giữa bộ lông của Golden và bộ lông của Chó Poodle.

Vì vậy, tự nhiên, rất khó để biết chính xác hỗn hợp chó Golden Retriever Chó Poodle của bạn sẽ cần bao nhiêu lần chải lông. Nhưng, ít nhất, có thể nói rằng chúng sẽ cần được chăm sóc khá tận tình. Bạn nên cho chó con làm quen với bàn chải hàng ngày.

Một lý do lớn khiến những con chó này được yêu thích là vì chúng được quảng cáo là không gây dị ứng.

Mặc dù đúng là chó Goldendoodle ít rụng lông hơn, nhưng nhờ có bố mẹ Chó Poodle, thực sự không có cái gọi là giống chó thực sự không gây dị ứng.

Nhưng xu hướng rụng ít hơn này có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát bộ lông của chó hơn.

Chó Goldendoodle Mini làm thú cưng trong gia đình tốt không?

Nổi tiếng là thân thiện, thông minh và có tính cách ngọt ngào, Chó Goldendoodle mini có tiềm năng trở thành một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Chúng rất thích hợp để sống trong những khu vực hạn chế hơn, chẳng hạn như căn hộ, vì chúng là những con chó nhỏ hơn. Nhưng chúng vẫn sẽ cần tập thể dục nhiều và thời gian bên ngoài.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng Chó Goldendoodle mini đã được lai tạo một cách có trách nhiệm và mọi cuộc kiểm tra sức khỏe có thể đã được thực hiện cho mỗi cá bố mẹ.

Và, như mọi khi, xã hội hóa và huấn luyện đóng một vai trò quan trọng trong tính thân thiện với gia đình của bất kỳ chú chó nào.

Giá Chó Goldendoodle Mini

Còn về chi phí của một trong những con chó này? Những gì bạn có thể mong đợi để tìm thấy xa như giá Chó Goldendoodle mini?

Một lần nữa, giá cả có thể nói lên rất nhiều điều về uy tín của một nhà chăn nuôi. Sự kết hợp này cực kỳ phổ biến và một số nhà chăn nuôi có thể chỉ cần nhảy vào cuộc đua để thu lợi nhuận. Chi phí cho một trong những hỗn hợp này có thể nằm trong khoảng từ 1.000 đô la đến 2.500 đô la.

Bất kỳ tìm kiếm nào về sự kết hợp này đều có thể đưa ra các trang web tự hào về những chú chó Goldendoodle mini siêu nhỏ hoặc những chú cún Chó Goldendoodle Toy mini để bán, thường với giá quá cao.

Việc cố tình lai tạo để tạo ra một giống chó thu nhỏ thấp hơn nhiều so với phạm vi trọng lượng bình thường khiến chó có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đối với trường hợp này mua ở một mức giá quá thấp cũng là một dấu hiệu cảnh báo.

Xem thêm: Những giống chó nhỏ phổ biến

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY