Chó Thiết Kế Là Gì? Chúng Có Phải Chó Lai Không?

Giống chó thiết kế là gì? Chính xác thì một giống chó thiết kế là gì? Chúng có giống chó lai không? Điều gì làm cho chó lai và giống chó thiết kế phổ biến như vậy?

Câu trả lời về giống chó thiết kế

Chó lai thường được gọi là giống chó thiết kế, là kết quả của quá trình lai tạo có kiểm soát giữa hai con chó thuần chủng. Người ta tin rằng thuật ngữ “chó thiết kế” đã được phổ biến bởi các phương tiện truyền thông sau khi phát hiện ra rằng nhiều người nổi tiếng tỏ ra thích thú với những chú chó lai.

Thuật ngữ lai được 1 định nghĩa là “con lai của hai động vật hoặc thực vật thuộc các chủng tộc, giống, giống, loài hoặc chi khác nhau.” Thuật ngữ này cũng có thể đề cập đến sự lai tạp di truyền của một con chó và một con sói (thường được gọi là con lai giữa sói hoặc con lai giữa chó sói ). Liên quan đến cái gọi là chó thiết kế, nó mô tả con cái của hai con chó thuần chủng thuộc các giống khác nhau.

Chó lai là giống chó lai kỹ thuật. Tuy nhiên, không giống như chó lai trung bình hoặc “đột biến”, chó lai có bố mẹ thuần chủng, trong hầu hết các trường hợp, được cố tình lai tạo với nhau để tạo ra con lai mong muốn. Con người đã lai tạo giống lai trong hàng trăm năm, trong một số trường hợp, cuối cùng dẫn đến sự phát triển của các giống chó mới ngày nay.

Tuy nhiên, sự phổ biến và tiếp thị của “giống chó thiết kế”, hoặc chó lai bắt đầu gia tăng vào cuối thế kỷ 20. Lý do tạo ra một con chó lai là để phát triển một con chó có các thuộc tính tích cực của hai giống chó riêng biệt.

Chó Thiết Kế

Trong số những giống chó lai mong muốn nhất là những con chó ít gây dị ứng, thân thiện với gia đình phải kể đến chó Goldendoodle giống chó được lại giữa chó Golden Retriever và chó Poodles.

Mỗi loại chó lai thường được gọi là thứ kết hợp các bộ phận của giống ban đầu của chúng. Chó Cockapoo là con lai giữa Cocker Spaniel và chó Poodles, chó Puggle là con lai giữa Pug / Beagle, v.v. Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn tổ hợp chó lai.

Trong khi những con chó thuần chủng được các tổ chức uy tín như hiệp hội chó Mỹ đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể đề xác định thì các giống chó lai chưa có tiêu chuẩn như vậy.

Khi lai tạo hai con chó thuần chủng, không có gì đảm bảo rằng con cái sẽ ra đời mỗi lần giống nhau. Kích thước, loại lông, màu sắc, tính khí, sức khỏe và các thuộc tính khác có thể thay đổi nhiều hơn so với việc nuôi hai con chó cùng một giống.

Các nhóm chó lai đã cùng nhau đưa ra các hướng dẫn cho mỗi con lai (tương tự như các tiêu chuẩn giống được thiết lập bởi các câu lạc bộ chó thuần chủng). Những con chó lai không đạt tiêu chuẩn có thể ít được mong muốn hơn.

Không phải tất cả các con chó lai đều là 50% của mỗi giống. Chỉ những con chó lai thế hệ đầu tiên (F1) là 50/50. Một số nhà lai tạo sẽ lai tạo con lai 50/50 với con thuần chủng đại diện cho một trong các giống của con lai, dẫn đến con lai 75/25.

Con lai đôi khi được lai với con lai, có thể dẫn đến sự kết hợp các tính trạng của giống khác nhau. Trong bất kỳ sự kết hợp nào, vẫn không có gì đảm bảo rằng con cái sẽ mang thuộc tính mong muốn. Ví dụ, không phải tất cả Poodle lai sẽ là chó không rụng lông.

Chó lai thường đắt ngang với chó thuần chủng, nếu không muốn nói là đắt hơn. Nếu bạn quan tâm đến một con chó lai, trước tiên hãy xem xét việc nhận nuôi chó. Tốt hơn hết là bạn nên đến thăm nơi trú ẩn động vật hoặc nhóm cứu hộ để tìm một chú chó lai mong muốn.

Nếu bạn quyết định muốn nhận một con chó lai từ một nhà lai tạo, hãy chắc chắn rằng đó là một nhà lai tạo chó có uy tín, kinh nghiệm, có trách nhiệm và chỉ nhân giống những con chó thuần chủng đã đăng ký với sức khỏe tốt mà không có vấn đề di truyền.

Xem thêm: Top 10 giống chó nhỏ được yêu thích

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ