Sự Phát Triển Của Chó Con 1 Tuần Tuổi Và Các Lưu Ý

Chó Con 1 Tuần Tuổi phát triển như thế nào? Từ lúc sinh ra cho đến khi chó con được 1 tuần bạn cần lưu ý những điều gì? Tiết lộ những thông tin cần thiết khi chăm sóc chó con 1 tuần tuổi.

Sự ra đời của những chú chó con là một khoảng thời gian thú vị. Thật đẹp khi nhìn một người mẹ chăm sóc cho những đứa con mới sinh của mình, đặc biệt là trong những giai đoạn đầu đời.

Một con chó con mới sinh hoàn toàn bất lực và phụ thuộc vào mẹ của nó. Tuần đầu tiên của cuộc đời chó con chủ yếu là ngủ và ăn nên chúng sẽ phát triển.

Chó con nên ở với mẹ và bạn cùng lứa cho đến khoảng 8 đến 12 tuần tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải làm mẹ trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Một con chó con đã bị tách khỏi mẹ của nó sẽ cần sự can thiệp của con người. Nuôi một chú chó con mới sinh cần rất nhiều thời gian và sự chăm sóc đặc biệt. Điều này không hoàn toàn giống với việc chăm sóc một chú cún con.

Xem Ngay: Cách Chăm Sóc Chó Con Từ 8 Đến 12 Tuần

cho con 1 tuan tuoi

Phát triển thể chất của chó con 1 tuần tuổi

Chó con được sinh ra với đôi mắt và đôi tai khép kín. Họ không thể nhìn và có thể nghe rất ít, nếu có. Tuy nhiên, chúng có thể tạo ra tiếng ồn, nghe như tiếng rít the thé. Chúng không có răng khi sinh ra và không có khả năng đi lại. Chó con sơ sinh không có khả năng tự đi tiểu hoặc đại tiện. Ngoài ra, một con chó con mới sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình.

Hầu hết chó con mới sinh theo bản năng có thể tìm thấy núm vú của mẹ và bắt đầu bú ngay sau khi chúng được sinh ra, hoặc bú sữa mẹ. Sau khi được làm sạch (do mẹ hoặc bàn tay con người giúp đỡ), chúng sẽ bò về phía bụng ấm của mẹ, tìm núm vú và bắt đầu bú.

Với lượng thức ăn thích hợp và sự chăm sóc của mẹ, một con chó con mới sinh sẽ tăng gấp đôi trọng lượng của nó trong tuần đầu tiên của cuộc đời.

Thay đổi hành vi của chó con 1 tuần tuổi

Chó con sơ sinh sẽ dành khoảng 90% thời gian để ngủ trong vài tuần đầu đời. Hơn 22 giờ mỗi ngày, nhưng giấc ngủ không diễn ra cùng một lúc. Chó con sẽ ngủ trưa liên tục cả ngày lẫn đêm, giữ ấm với bạn cùng lứa và thân nhiệt của chó mẹ. Giữa các giấc ngủ ngắn, chúng dành thời gian còn lại để ăn uống và được mẹ chải chuốt. Chó con sơ sinh ăn khoảng hai giờ một lần hoặc hơn.

Vì chó con mới sinh không thể nhìn, nghe hoặc đi lại nên chúng không có nhiều hoạt động khám phá ngay từ sớm. Thế giới của những chú cún con chỉ có mẹ, những người bạn cùng lứa và chiếc hộp mà chúng ngủ trong đó.

Sức khỏe và Chăm sóc chó con 1 tuần tuổi

Trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời chó con, chó mẹ dành phần lớn thời gian để cung cấp thức ăn và chăm sóc. Người mẹ giữ cho chó con của mình sạch sẽ và chăm sóc chúng. Cô ấy liếm hậu môn và bộ phận sinh dục của từng con chó con để kích thích tiểu tiện và đại tiện. Trong thời gian này, con người có thể nhẹ nhàng bế và cưng nựng chó con miễn là điều này không làm chó mẹ khó chịu. Nhiều khả năng con người sẽ được tiếp xúc nếu những người đó là thành viên của gia đình chó mẹ.

Nói chung, tốt nhất nên để mẹ làm công việc của mình và chỉ chăm sóc chó con. Tuy nhiên, có những trường hợp mẹ không muốn hoặc không thể chăm sóc cho đàn con của mình. Hoặc, mẹ có thể đang làm một công việc tốt, nhưng một hoặc nhiều con chó con không phát triển bình thường.

Đây là khi sự can thiệp của con người là cách duy nhất có thể để cứu những chú chó con. Nếu bạn quyết định chăm sóc một chú chó con mồ côi, hãy chuẩn bị để dành phần lớn thời gian cho chú chó con trong vài tuần tới.

Bất cứ lúc nào chó con không tăng cân tốt hoặc trở nên mồ côi, nên đưa con chó con đó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để đánh giá sức khỏe của nó. Chó con có thể bị ốm rất nhanh nếu không được chăm sóc đúng cách. Khi nghi ngờ về sức khỏe của chó con, đừng trì hoãn việc thăm khám bác sĩ thú y!

Nếu chó con bị mẹ từ chối, đó có thể là do mẹ phát hiện ra vấn đề sức khỏe. Trong khi chờ đợi, bạn sẽ cần cố gắng hết sức để cung cấp sự chăm sóc của mẹ chúng.

Tạo môi trường ấm áp cho chó con ngủ. Một chiếc hộp nhỏ với chăn và đèn sưởi là lý tưởng. Giữ đèn ở khoảng cách hợp lý để môi trường không quá nóng. Đệm sưởi và chăn cũng có thể hoạt động, chỉ cần đảm bảo đệm sưởi được bao phủ tốt để tránh bị bỏng.

Cho trẻ bú bình với sữa công thức đặc biệt dành cho chó con sau mỗi 2-3 giờ. Bạn có thể tìm thấy sữa thay thế cho chó con ở cửa hàng thức ăn cho thú cưng hoặc thông qua bác sĩ thú y. Không cho chó con ăn sữa bò vì nó không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Dùng khăn ấm hoặc bông gòn để kích thích tiểu tiện và đại tiện ngay sau mỗi bữa ăn. Lượng nước tiểu và phân sẽ rất nhỏ. Phân bình thường sẽ mềm.

Thường xuyên xoa bóp cơ thể cho chó con và tắm rửa sạch sẽ cho chó con khi cần thiết. Mát-xa sẽ bắt chước cảm giác mẹ chải chuốt, điều mà các chuyên gia tin rằng là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển.

Thực phẩm và dinh dưỡng cho chó con 1 tuần tuổi

Nói chung, một con chó con mới sinh nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ. Sữa mẹ đầu tiên làm ra có chứa sữa non, một chất có ngay trong kháng thể và các yếu tố tăng trưởng. Chó con có thể hấp thụ trong một hoặc hai ngày đầu tiên của cuộc đời và cung cấp một số khả năng miễn dịch tạm thời chống lại bất kỳ bệnh tật nào mà chó mẹ có khả năng miễn dịch chống lại.

Cần biết rằng sữa công thức dành cho chó con thương mại sẽ không cung cấp sữa non. Những chú chó con bú bình không được bú sữa non đặc biệt dễ bị ốm và có thể không phát triển.

Chó con sơ sinh sẽ không mọc răng trong vài tuần và không thể tiêu hóa thức ăn của chó con. Không cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn nào cho đến khi chó con sẵn sàng bắt đầu quá trình cai sữa, thường là khoảng 3-4 tuần tuổi, trừ khi có khuyến cáo khác của bác sĩ thú y.

Đào tạo và xã hội hóa chó con 1 tuần tuổi

Một con chó con mới sinh còn quá nhỏ để trải qua bất kỳ hình thức huấn luyện nào, nhưng bạn có thể làm một số điều để chúng quen với con người và môi trường sống. Nếu mẹ cho phép, hãy thường xuyên xử lý chó con trong thời gian ngắn. Lưu ý không để chó con xa mẹ quá vài phút. Bạn có thể sử dụng thời gian để âu yếm và cưng nựng con chó con, giúp chúng làm quen với mùi và cảm nhận của con người và môi trường.

Xem Ngay: Hướng dẫn tắm cho chó con

5/5 - (1 vote)