Quá Trình Phát Triển Của Chó Con 8 Đến 12 Tuần

Chó Con 8 Đến 12 Tuần phát triển như thế nào? Cha mẹ chăm sóc chó con được 8 đến 12 tuần cần lưu ý những điều gì? trong bài viết này sẽ điểm cho cha mẹ các điều cần biết khi chăm sóc những chú cún con của mình trong giai đoạn 8 đến 12 tuần.

Hầu hết chó con đến nhà mới từ 8 đến 12 tuần tuổi, bỏ lại mẹ, bạn cùng lứa và con non. Nhiều người nuôi một con chó con ở độ tuổi này – giai đoạn để lại dấu ấn. Đây là thời điểm phát triển trí não nhanh chóng khi con chó có khả năng gây ấn tượng và lý tưởng để huấn luyện.

Con chó con đang học làm một con chó. Và, con chó đang nhận ra xu hướng hành vi tốt và xấu của nó từ kinh nghiệm và môi trường của chúng trong giai đoạn học tập quan trọng này. Hãy xem các mốc quan trọng về thể chất và hành vi của chó con cũng như nhu cầu về sức khỏe và dinh dưỡng trong giai đoạn chó con quan trọng này.

Phát triển thể chất của Chó Con 8 Đến 12 Tuần

Chó Con 8 Đến 12 Tuần

Một con chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi vẫn còn khá nhỏ, ngay cả khi con chó con đó là một giống chó lớn. Chó con dễ bị tổn thương về thể chất và hơi vụng về. Họ cần rất nhiều sự giám sát và đóng thùng khi một mình.

Mong đợi chó con của bạn ngủ nhiều trong giai đoạn này. Hầu hết chó con sẽ ngủ khoảng 18 đến 20 giờ mỗi ngày để hỗ trợ não và cơ thể phát triển nhanh. Chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi có thể đi từ 0 đến 60 một cách đột ngột, sau đó đột ngột lăn ra ngủ trong vòng vài phút sau khi bị quá sức.

Trước 12 tuần tuổi, hầu hết chó con sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc đi tiểu và đại tiện. Họ dễ bị tai nạn thường xuyên và thường không thể đi tiểu qua đêm mà không đi tiểu. Việc huấn luyện tại nhà nên bắt đầu ngay sau khi bạn mang chó con mới về nhà, nhưng hãy chuẩn bị từ từ trong vài tuần đầu tiên.

Hãy tuân thủ một lịch trình đều đặn, đưa chó con ra ngoài mỗi khi chúng ăn, uống hoặc thức dậy sau một giấc ngủ ngắn. Đưa chó con đến một “chỗ ngồi bô” được chỉ định. Sau một vài tuần, nó sẽ học cách kiểm soát tốt hơn các chức năng của cơ thể.

Con chó con của bạn sẽ không bắt đầu mọc răng trưởng thành cho đến khoảng 16 tuần tuổi. Một số răng sữa hoặc “răng sữa” của nó có thể bắt đầu rụng từ 8 đến 12 tuần tuổi. Các dấu hiệu mọc răng thường sẽ không bắt đầu cho đến khi trẻ được 12 tuần tuổi. Bạn biết con chó của bạn đang mọc răng khi bạn bắt đầu nhận thấy chảy nhiều nước dãi, nhai quá nhiều, xúc miệng và cặn máu còn sót lại trên các đồ đã nhai.

Thay đổi hành vi của Chó Con 8 Đến 12 Tuần

Thời gian từ 3 tuần đến 12 tuần là giai đoạn xã hội hóa quan trọng. Thời gian này thường được gọi là “giai đoạn sợ hãi” vì chó con dường như sợ mọi thứ.

Tập cho cún cưng của bạn quen với việc được bế và chạm vào những cách không quen thuộc.

Mong đợi chú cún con của bạn phản ứng bằng sự sợ hãi trong một số tình huống. Tuy nhiên, hãy tránh dỗ dành hoặc dỗ dành một chú chó con đang sợ hãi. Tìm cách giới thiệu các điểm tham quan, âm thanh và môi trường mới. Giới thiệu chó con đi khám bác sĩ thú y, cắt móng và tắm và cố gắng giữ mọi thứ tích cực.

Thưởng cho chó con của bạn vì chúng được thư giãn trong những tình huống mới và khám phá những điều mới. Tuy nhiên, đừng thúc ép chú cún của bạn chấp nhận một tình huống khiến nó sợ hãi. Cuối cùng nó sẽ học được rằng không có gì phải lo lắng nếu bạn vẫn bình tĩnh và lạc quan. Hành động như thể tình huống là thường xuyên và thường xuyên.

Sức khỏe và Chăm sóc của Chó Con 8 Đến 12 Tuần

Từ 6 đến 8 tuần tuổi, con chó con của bạn sẽ cần đến bác sĩ thú y để tiêm vắc xin đầu tiên cho chó con, tẩy giun và kiểm tra. Người chăn nuôi hoặc nhóm nhận nuôi có thể đã tiêm vắc xin và tẩy giun đầu tiên và đưa chó con đến bác sĩ thú y. Dù vậy, bạn nên đưa chó con mới đến bác sĩ thú y trong vòng vài ngày sau khi nhận để đảm bảo rằng nó có sức khỏe tốt.

Mang theo bất kỳ hồ sơ nào do nhà lai tạo hoặc nhóm nhận nuôi cung cấp để bác sĩ thú y của bạn có thể điều chỉnh hoặc chỉ định lịch tiêm phòng.

Khi được 18 tuần tuổi, con chó con nên được tiêm phòng tất cả. Nhưng cho đến lúc đó, bạn cần ngăn ngừa tiếp xúc với các loại bệnh. Không cho phép con chó con của bạn đi dạo ở các khu vực công cộng hoặc tiếp xúc với những con vật không quen thuộc. Chó con của bạn có thể chơi với chó con khỏe mạnh và chó trưởng thành đã được tiêm phòng và tẩy giun. Đảm bảo rằng bạn biết chủ của con chó kia và có thể tin tưởng rằng con chó đó khỏe mạnh.

Xem Ngay: Lịch tiên phòng bắt buộc cho chó con

Thực phẩm và dinh dưỡng của Chó Con 8 Đến 12 Tuần

Chó con bắt đầu cai sữa mẹ vào khoảng 3 đến 6 tuần tuổi và thường được cai sữa hoàn toàn từ 6 đến 8 tuần. Vào thời điểm bạn nhận được con chó con mới, nó đã được ăn thức ăn cho chó con trong ít nhất một vài tuần. Người chăn nuôi hoặc người nhận nuôi phải cung cấp cho bạn thông tin về loại thức ăn mà nó đang ăn.

Bắt đầu với cùng một chế độ ăn uống, nếu có thể. Cho phép chó con mới thích nghi với môi trường sống trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi bạn chọn thức ăn mới. Nếu bạn quyết định thay đổi thức ăn, hãy nhớ chuyển dần sang thức ăn mới để tránh rối loạn tiêu hóa.

Con chó con của bạn cần dinh dưỡng thích hợp để tăng trưởng và phát triển. Cung cấp thức ăn cho chó con chất lượng cao được dán nhãn để tăng trưởng. Hầu hết chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi nên ăn ba lần một ngày, cách đều nhau một chút. Sự đều đặn trong bữa ăn này giúp ngăn ngừa giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những con giống rất nhỏ.

Bắt đầu bằng cách cho ăn theo số lượng khuyến nghị trên bao bì cho cân nặng của chó. Kiểm tra cân nặng của chó vài ngày một lần để xem có cần điều chỉnh lượng cho ăn hay không. Nếu chó con của bạn có vẻ phàm ăn và dường như không tăng cân, hãy điều chỉnh bằng cách cho thêm thức ăn.

Giảm bớt sự cung cấp nếu nó để lại nhiều thứ. Tại buổi khám bác sĩ thú y, hãy thảo luận về loại thức ăn bạn đang cho ăn, tần suất cho ăn và lượng bạn cho ăn mỗi ngày so với lượng tiêu thụ. Hỏi bác sĩ thú y nếu bạn cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh chế độ ăn uống nào.

Nếu bạn muốn cho chó con ăn thức ăn tự chế biến, bạn có thể, nhưng bạn phải làm như vậy rất thận trọng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về công thức bạn định sử dụng. Bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng đó là một công thức cân bằng, bổ dưỡng, sử dụng các nguyên liệu phù hợp và bạn đang cung cấp đủ lượng calo.

Con chó con của bạn có thể có nhiều loại thức ăn khác nhau miễn là chúng an toàn, không độc hại, tốt cho sức khỏe và chỉ chiếm không quá 10% lượng calo hàng ngày của con chó con của bạn.

Đào tạo Chó Con 8 Đến 12 Tuần

Mặc dù chó con của bạn vẫn còn là một em bé, nhưng điều cần thiết là phải bắt đầu huấn luyện ngay khi nó về nhà với bạn. Bắt đầu đơn giản. Dạy cho con chó con của bạn tên của nó. Bạn nên cho chó một vài ngày để làm quen với các quy tắc trong nhà như nơi nó có thể đi và các khu vực cấm trong nhà.

Hãy để nó quen với cảm giác có cổ áo trước khi thêm dây buộc vào. Sau đó, bạn có thể bắt đầu để chó kéo dây xích xung quanh để nó hiểu cảm giác của nó. Ngay khi con chó có vẻ thoải mái với nó, bạn có thể bắt đầu huấn luyện nó cách đi trên dây xích.

Mặc dù đây là giai đoạn học hỏi nhanh chóng, nhưng ban đầu chú cún cưng của bạn có thể không phải là người học nhanh nhất vì có nhiều “cái đầu tiên”, mùi hương mới, địa điểm và mọi người bắt đầu tập trung vào. Bạn thậm chí có thể bắt đầu giới thiệu một số lệnh cơ bản như ngồi, ở lại và xuống. Đi chậm, kiên nhẫn, lạc quan và vui vẻ.

Xem Ngay: Cách chăm sóc Chó Con 3 Đến 6 tháng

5/5 - (1 vote)