Khi Nào Ngưng Cho Ăn Thức Ăn Chó Con – Các Lưu Ý

Ngưng Cho Ăn Thức Ăn Chó Con là câu hỏi được khá nhiều cha mẹ mới lần đầu tiên nuôi chó con? sau một thời gian không biết đã đến lúc ngưng cho cún con của mình ăn thức ăn dành riêng cho chó con và chuyển sang dạng thức ăn cho chó lớn.

Dinh dưỡng hợp lý là một phần quan trọng trong việc chăm sóc chó con và chó trưởng thành. Hầu hết các chủ sở hữu đều biết rằng chó con cần thức ăn được chế biến đặc biệt để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu phải vật lộn để xác định thời điểm thích hợp để chuyển sang thức ăn cho chó trưởng thành. Điều này là do không có quy tắc áp dụng cho tất cả các con chó. Những con chó khác nhau phát triển với tốc độ khác nhau. Bạn và bác sĩ thú y có thể ước tính thời điểm tốt nhất để thay đổi chế độ ăn cho chó con.

Lưu Ý Khi cho chó con ăn thức ăn

Chó con cần nhiều calo hơn chó trưởng thành để hỗ trợ sự tăng trưởng, phát triển và mức năng lượng cao của chúng. Chó con cần gấp đôi lượng calo so với chó trưởng thành có cùng kích thước. Khi con chó con của bạn đến tuổi trưởng thành, tốc độ tăng trưởng của chúng bắt đầu chậm lại và nhu cầu calo của chúng giảm xuống.

Nếu bạn tiếp tục cho chó con ăn thức ăn khi chó ngừng phát triển, nó sẽ dẫn đến tăng cân. Cân nặng dư thừa có thể nhanh chóng chuyển thành béo phì, có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe.

Ngưng Cho Ăn Thức An Chó Con

Khi nào chuyển sang thức ăn dành cho chó lớn

Nói chung, chó được coi là chó con cho đến khoảng một tuổi. Tuy nhiên, các giống khác nhau tuổi với tỷ lệ khác nhau. Ví dụ, nhiều con chó giống lớn và khổng lồ được coi là chó con cho đến hai tuổi trở lên và do đó sẽ cần tiếp tục ăn thức ăn cho chó con sau một tuổi. Ngược lại, một số giống chó nhỏ đạt kích thước trưởng thành trước một tuổi. Bác sĩ thú y của bạn là nguồn thông tin tốt nhất khi nói đến chế độ ăn uống của chó, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​trước khi chuyển sang thức ăn dành cho người lớn.

Khi quyết định thời điểm thích hợp cho ăn thức ăn cho chó trưởng thành, mục tiêu là chuyển sang thức ăn dành cho người lớn trong khoảng thời gian chó con ngừng phát triển nhưng trước khi chúng bắt đầu tăng cân vượt mức.

Theo dõi cân nặng và chiều cao của con chó con của bạn và tìm kiếm những con số để tăng với tốc độ chậm hơn. Hầu hết các con chó sẽ bắt đầu đạt đến độ cao ổn định vào khoảng một năm tuổi, nhưng bạn có thể nhận thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại ngay từ tám hoặc chín tháng tuổi.

Đánh giá cân nặng của chó con

Cần biết rằng tăng cân không nhất thiết cho thấy sự phát triển. Nếu con chó của bạn tăng cân nhưng không cao hơn hoặc không cơ bắp hơn, nó có thể đang bị thừa cân. Bạn có thể giải quyết tình trạng cơ thể của chó tại nhà bằng một vài bước:

+ Đưa tay dọc theo lồng ngực của chó. Bạn sẽ có thể cảm nhận được miếng sườn được bao phủ bởi một lớp mỡ mỏng. Nếu bạn không thể dễ dàng cảm nhận được xương sườn, chó của bạn có thể bị thừa cân.

+ Nhìn con chó của bạn từ một bên. Bạn sẽ có thể nhìn thấy phần bụng hóp lên. Một con chó thừa cân sẽ có rất ít hoặc không có.

+ Nhìn con chó của bạn từ trên cao. Sẽ có một số thu hẹp ở eo vừa qua lồng ngực. Một đường thẳng hoặc phồng lên từ lồng ngực đến hông cho thấy chó thừa cân.

+ Xương sườn nổi rõ và vòng eo rất nhỏ có thể có nghĩa là chó của bạn đang thiếu cân. Hãy đến bác sĩ thú y của bạn để kiểm tra để chắc chắn.

Nếu con chó của bạn dưới một tuổi và có vẻ đang tăng cân, bạn có thể chỉ cần giảm khẩu phần hoặc tần suất bữa ăn trước khi chuyển sang thức ăn dành cho người lớn. Các bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho chó con ăn ba lần mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết chó con có thể bỏ bữa trong ngày khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Làm thế nào để thay đổi chế độ ăn uống của chó con

Việc thay đổi chế độ ăn uống nên được thực hiện dần dần để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Quá trình này có thể mất một hoặc hai tuần tùy thuộc vào cách bạn thực hiện.

Có thể mất một chút thời gian và nghiên cứu để chọn thức ăn phù hợp cho con chó bây giờ đã trưởng thành của bạn. Bạn có thể muốn gắn bó với cùng một nhãn hiệu thực phẩm nhưng chuyển sang sữa công thức dành cho người lớn. Tất nhiên, bác sĩ thú y có thể giúp bạn tìm ra một chế độ ăn uống thích hợp.

Khi bạn đã chọn thức ăn cho chó trưởng thành, hãy xác định khẩu phần thức ăn dành cho người lớn mà cuối cùng bạn sẽ cần cho ăn dựa trên trọng lượng hiện tại của chó. Sau đó, thêm một tỷ lệ nhỏ thức ăn dành cho người lớn vào thức ăn của chó con, tăng lên một chút trong mỗi bữa ăn. Để đơn giản, bạn có thể muốn lập một lịch trình để không cố gắng nhớ lượng thức ăn của từng loại. Nhiều chuyên gia thú y khuyến nghị cách tiếp cận “3 bằng 3” khi chuyển đổi chế độ ăn:

+ Ngày 1-3: Cho ăn 1/3 phần thức ăn dành cho người lớn và 2/3 phần thức ăn cho chó con

+ Ngày thứ 4-6: Cho ăn 1/2 phần thức ăn dành cho người lớn và 1/2 phần thức ăn cho chó con

+ Ngày 7-9: Cho ăn 2/3 phần thức ăn dành cho người lớn và 1/3 phần thức ăn cho chó con

+ Ngày thứ 10 trở đi: Cho ăn đầy đủ phần thức ăn của chó lớn

Trong quá trình chuyển đổi, hãy để ý sự thèm ăn và nhu động ruột của chó. Làm chậm quá trình chuyển đổi nếu con chó của bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nếu tình trạng khó chịu GI vẫn tiếp tục, bạn có thể cần phải chọn một chế độ ăn kiêng khác dành cho người lớn và bắt đầu lại quá trình chuyển đổi. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy hơn một ngày.

Theo dõi cân nặng của chó trong những tháng tới để đảm bảo bạn không cần điều chỉnh khẩu phần ăn. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra sức khỏe thú y hàng năm hoặc định kỳ hai lần theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

Bạn nên xem: Cách tắm cho chó con

5/5 - (1 vote)