Top 16 Giống Chó Chăn Gia Súc CỰC NĂNG ĐỘNG

Chó chăn gia súc là một trong những giống chó thông minh nhất trên thế giới. Các giống chó chăn gia súc chủ yếu là những con chó có năng lượng cao, yêu thích sự đồng hành của con người và cần một lối sống năng động.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với giống chó Border Collie phổ biến, ngôi sao của vòng vâng lời và mạch nhanh nhẹn. Tuy nhiên, có một số con chó chăn gia súc khác thường trước đây giờ đã tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Những giống chó chăn gia súc là gì?

Hàng năm, Câu Lạc Bộ Chó Mỹ xếp hạng 193 trong số các giống chó phổ biến nhất. Có rất nhiều loại chó chăn gia súc trong danh sách này, một số loại có thể bạn chưa từng nghe đến trước đây.

Câu Lạc Bộ Chó Mỹ cũng công nhận một nhóm chó chăn gia súc, tách biệt khỏi các giống chó bảo vệ đang làm việc. Giống chó chăn gia súc là những giống chó làm việc truyền thống có bản năng kiểm soát chuyển động của các động vật khác.

Trải qua nhiều thế kỷ lai tạo có chọn lọc, bản năng săn mồi tự nhiên của những con chó này đã được giảm thiểu trong khi vẫn duy trì kỹ năng săn mồi tuyệt vời của chúng.

Những con chó này xung động chăn gia súc mạnh mẽ đến mức chúng có thể nhẹ nhàng bầy đàn chủ của chúng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bản năng mạnh mẽ này cũng là lý do tại sao các nhà khoa học đang sử dụng chó chăn gia súc, đặc biệt, để lập bản đồ di truyền của hành vi. Vì hành vi của loài chó rất đặc trưng, ngay cả khi không được huấn luyện, nên chúng lý do rằng phải có một liên kết di truyền mạnh mẽ.

Chó Chăn Gia Súc

Các giống chó chăn gia súc thịnh hành

Nhiều giống chó chăn gia súc quen thuộc hơn vẫn giữ vị trí cao trên bảng xếp hạng của Câu Lạc Bộ Chó Mỹ. Từ chó chăn cừu Đức, chó Collie và chó Border Collie đến chó chăn cừu Shetland hoặc Sheltie có kích thước bỏ túi, một giống chó chăn cừu làm việc từ các vùng xa xôi của Bắc Scotland.

Với xu hướng đô thị hóa, bảng xếp hạng của AKA đang cho thấy các giống chó nhỏ hơn đang trở nên phổ biến hơn. Chó Corgis chân mập, được nuôi để chăn gia súc, đang thăng hạng nhanh chóng trong bảng xếp hạng. Một ngôi sao đang lên nhanh chóng là giống chó được công nhận gần đây, American Miniature Sheepdog, còn được gọi là Australian Miniature Sheepdog.

Nhưng có nhiều loại chó chăn gia súc khác, được nuôi làm chó chăn cừu hoặc để chăn gia súc. Chúng ta sẽ xem xét 16 giống chó chăn gia súc phổ biến nhất.

Những con chó chăn gia súc phổ biến nhất

Danh sách này bao gồm 16 giống chó chăn gia súc hàng đầu theo xếp hạng Câu Lạc Bộ Chó Mỹ của chúng. Mặc dù bạn sẽ nhận ra một số giống chó nổi tiếng và phổ biến nhất, nhưng cũng có một số giống chó hiếm và khác thường.

1. Chó chăn cừu Đức

Đại diện chó chăn gia súc phổ biến nhất ở Hoa Kỳ ngày nay là Chó chăn cừu Đức. Đây là giống chó phổ biến thứ hai trong bảng xếp hạng Câu Lạc Bộ Chó Mỹ.

Được biết đến với sự trung thành, thông minh và bản tính bảo vệ, GSD cũng là một trong những giống chó chăn gia súc gây tranh cãi. Người ta đã lo ngại về sự thay đổi hình dạng của Shepherd và sự yếu ớt ở chân sau của một số con chó biểu diễn.

Tuy nhiên, có những con GSD đang hoạt động với lưng và chân sau khỏe mạnh được tìm thấy ở hầu hết các khu vực, và giống chó này vẫn là một lựa chọn phổ biến cho công việc của quân đội và cảnh sát trên toàn thế giới.

2. Chó Pembroke Welsh Corgi

Chó Pembroke Welsh Corgi đã tăng nhanh chóng trong bảng xếp hạng để trở thành 13 con chó phổ biến nhất ở Mỹ. Chó Corgis được lai tạo để lùa đàn gia súc từ Wales đến London, nhưng ngày nay chúng thường được nuôi làm thú cưng trong gia đình. Chúng có lẽ được biết đến nhiều nhất vì là món khoái khẩu của hoàng gia Anh.

Chó Pembroke Corgis nhỏ hơn và nhẹ hơn so với Cardigan Corgi Cousins ​​của chúng. Chúng mang gen gây ra chứng cụt đuôi ở một số chó con.

Đáng buồn thay, lưng dài và chân ngắn không cân xứng của Corgi khiến giống chó này mắc các bệnh  đau lưng.

3. Chó chăn cừu Úc

Tiếp theo về mức độ phổ biến là Chó chăn cừu Úc, xếp thứ 15 với Câu Lạc Bộ Chó Mỹ. Loài chó chăn gia súc Úc này là một giống chó chăn cừu năng động, thông minh và có vẻ đẹp nổi bật, đã phát triển chậm nhưng ổn định về độ phổ biến.

Giống chó này vẫn đang hoạt động tích cực tại quê hương bản địa, với những trang trại cừu và gia súc rộng lớn.

4. Chó chăn cừu Shetland

Được biết đến với cái tên trìu mến là Sheltie, giống chó chăn gia súc phổ biến thứ tư của chúng tôi và đứng ở vị trí thứ 25 trong danh sách phổ biến giống chó nói chung, là Chó chăn cừu Shetland tuyệt đẹp.

Những chú chó chăn cừu này được lai tạo ban đầu trên quần đảo Shetland, Scotland. Tìm kiếm tất cả thế giới như một phiên bản thu nhỏ của Collie, đây là một chú chó nhỏ nhưng có trái tim lớn.

Thông minh và chăm chỉ, Chó chăn cừu Shetland nhanh chóng sủa và sẽ cảnh báo bạn nếu có người lạ.

5. Chó Chăn cừu Mỹ

Giống chó này chính thức xuất hiện trong danh sách của Câu Lạc Bộ Chó Mỹ vào năm 2016 và đến năm 2018 nó đã vọt lên vị trí thứ 34.

Loài chó này đang thịnh hành ở Mỹ một phần vì kích thước nhỏ hơn của chúng. Tuy nhiên, một số người tin rằng đó cũng là bởi vì chúng đã trở thành một hit lớn trên mạng xã hội. Chúng rất ăn ảnh với bộ lông nhiều màu và đôi mắt của chúng có màu xanh lam hoặc nâu, hoặc một trong mỗi màu.

Chó Chăn cừu Mini Mỹ được lai tạo từ Chó Chăn cừu Úc. Chúng được các chủ trang trại ở California lai tạo có chủ đích vào những năm 1960 như những con chó bầy đàn nhỏ hơn.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng vẫn là những chú chó chăn gia súc thực thụ, năng động, sáng sủa và trung thành.

6. Chó Border Collie

Chó Border Collies không cần giới thiệu với lượng người hâm mộ khổng lồ trong giới nhanh nhẹn. Đây là những con chó làm việc sáng sủa cần một công việc để làm hoặc chúng có thể nghịch ngợm.

Chó Border Collies là giống chó phổ biến thứ 35 ở Mỹ nói chung và được nhiều người tin rằng là một trong những giống chó thông minh nhất trên thế giới.

Những con chó này được nuôi chủ yếu làm chó chăn cừu và có nguồn gốc từ một khu vực ở Scotland nằm ngay trên biên giới với Anh, do đó có tên như vậy.

7. Chó Collie

Chó Collie được gọi là Rough Collies ở Anh  đứng ở vị trí 38 trong số tất cả các giống chó được đăng ký với Câu Lạc Bộ Chó Mỹ và là giống chó chăn gia súc phổ biến thứ bảy.

Chó Collie cũng có nguồn gốc từ Scotch và đây là nơi Nữ hoàng Victoria đã yêu chúng. Tuy nhiên, chúng thực sự trở nên nổi tiếng, và sự nổi tiếng, thông qua Lassie, người hùng trên màn ảnh truyền hình những năm 1950 và 60. Lassie thực sự đã được chơi bởi một số Chó Collie khác nhau.

Đây là một giống chó thông minh, dễ huấn luyện khác, rất thích làm hài lòng chủ nhân của chúng.

8. Chó Malinois Bỉ

Chó Malinois Bỉ ở vị trí thứ 43 trong danh sách giống của Câu Lạc Bộ Chó Mỹ ngày càng trở nên phổ biến không chỉ như một con vật cưng, mà còn là một con chó phục vụ và đối thủ cạnh tranh trong những con đường mòn làm việc.

Con chó trong cuộc sống của bạn có một con mèo trong cuộc sống của chúng? Đừng bỏ lỡ người bạn đồng hành hoàn hảo trong cuộc sống với một người bạn hoàn hảo.

Tương tự như Chó Chăn cừu Đức, Chó Malinois Bỉ có cấu tạo tốt hơn với chân sau khỏe và đang thay thế GSD cho công việc dịch vụ ở một số vùng

9. Chó Heeler Xanh

Chó Heeler Xanh, hay để đặt tên chính thức cho giống, Chó chăn gia súc Úc, là giống chó chăn gia súc phổ biến thứ 9 của chúng tôi.

Con chó chăn gia súc của Úc này được lai tạo để lùa gia súc trong điều kiện khắc nghiệt của Vùng hẻo lánh Úc. Đó là một chú chó cứng rắn và kiên cường với một bộ não nhạy bén và một lượng fan hùng hậu.

Chó Heeler Xanh cũng là một con chó có hình thể tuyệt vời. Tai thẳng giúp tránh nhiễm trùng tai và một cơ thể cân đối cân đối là rất tốt cho sức mạnh và tốc độ

10.  Chó Cardigan Welsh Corgi

Chó Cardigan Corgi, hiện 68 trên bảng xếp hạng Câu Lạc Bộ Chó Mỹ, cũng đã nhảy lên một vài nơi trong những năm gần đây. Những chú chó chăn gia súc chân ngắn này là phiên bản lớn hơn, khỏe hơn của những người anh em chúng chó Pembroke của chúng. Chúng có đôi tai lớn hơn và đuôi của chúng thấp và không cao trên lưng như trường hợp của người anh em chúng chó Pembroke.

11. Chó chăn cừu Anh 

Chó chăn cừu Anh lông xù là giống chó chăn gia súc phổ biến thứ 11 của chúng tôi và hiện đứng ở vị trí thứ 72 trong danh sách xếp hạng các giống chó của Câu Lạc Bộ Chó Mỹ.

Nổi tiếng ở Anh nhờ xuất hiện trong một quảng cáo truyền hình nổi tiếng về sơn Dulux vào những năm 1970, loài chó chăn gia súc có lông này đôi khi vẫn được gọi là chó Dulux.

Đây không phải là giống chó dành cho những người muốn có một con chó có bộ lông ‘giặt và đi’. Old English Sheepdog cần chải lông hoặc cắt lông thường xuyên, kỹ lưỡng để tránh lông bị bạc.

12. Chó Bouvier Des Flandres

Tiếp theo, ở vị trí thứ mười hai, chúng ta có một trong những chàng trai lớn! Chó Bouvier De Flandres, được Câu Lạc Bộ Chó Mỹ liệt kê ở vị trí 84.

Một trong những con chó chăn gia súc lớn nhất của chúng tôi, con chó trang trại đa năng này có thể đạt chiều cao từ 27 inch trở lên. Nó có nguồn gốc từ các vùng của Bỉ và Pháp.

Chó Bouviers là một giống chó lông xù cần được chải chuốt kỹ lưỡng.

Ở một số vùng, bạn sẽ tìm thấy các nhà lai tạo vẫn cắt tai của những con chó này, nhưng ở hầu hết các khu vực, chúng tôi rất may đang quay trở lại với đôi tai tự nhiên mà bạn thấy trong ảnh này.

13. Chó Tervuren Bỉ

Tiếp theo trong danh sách chó chăn gia súc của chúng tôi, và xếp thứ 106 trên bảng xếp hạng các giống chó tổng thể, là Bỉ Tervuren.

Con chó nổi bật và can đảm này thực chất là một phiên bản lông dài của chó Malinois với bộ lông dài mượt tuyệt đẹp có màu nâu vàng hoặc đỏ đậm. Những chú chó này có nguồn gốc từ một ngôi làng cùng tên của Bỉ.

Chó Tervuren có một chiếc mặt nạ đen và đôi tai đôi khi lan xuống vai và xa hơn. Một đặc điểm khác biệt nữa là “đĩa hát” quanh cổ của nó.

14. chó Beauceron

Đứng ở vị trí 124 trong sự nổi tiếng của Câu Lạc Bộ Chó Mỹ, Chó Beauceron, giống như Bouviers De Flandres, là một con chó chăn gia súc rất cao khác. Nhưng sự giống nhau kết thúc ở đó.

Chó Beauceron mạnh mẽ có bộ lông ngắn màu đen gọn gàng với các điểm nhấn màu đỏ, bao gồm cả bàn chân màu đỏ. Tên giống của chúng bắt nguồn từ biệt danh tiếng Pháp Bas-Rouge, có nghĩa là tất đỏ.

15. Chó chăn cừu Bỉ

Chó chăn cừu Bỉ đứng ở vị trí thứ 125 trong danh sách những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ. Được mô tả là có đôi mắt sáng và đuôi rậm, con chó này là phiên bản lông dài, màu đen của giống chó Malinois.

Chó Laekenois, Chó Malinois, Chó Tervuren và Chó chăn cừu Bỉ từng là một giống chó duy nhất. Đây là tất cả những con chó thông minh phổ biến với các đối thủ cạnh tranh về sự vâng lời và làm việc.

16. Con Collie có râu

Loại cuối cùng trong danh sách những giống chó chăn gia súc phổ biến nhất của chúng tôi là Collie có râu cỡ trung bình. Hiện đang ở vị trí thứ 127, chú chó này cũng liên tục thăng hạng trong những năm gần đây.

Nó giống với một phiên bản nhẹ hơn của chó chăn cừu Anh. Chó Collie có râu là một giống chó tương đối lâu đời từ Scotland, được mô tả là thích thú, náo nhiệt và độc lập.

Hành vi của Chó chăn gia súc

Có hai kiểu vận động chó chăn gia súc khác nhau.

Một số giống chó chăn gia súc của chúng tôi được sử dụng để lùa gia súc tiến lên và giữ chúng di chuyển. Những con chó này bao gồm các giống chó gia súc.

Hành vi của chúng thường bao gồm xu hướng gặm hoặc cắn vào gót của những con vật chúng đang chăn gia súc. Đôi khi chúng thể hiện đặc điểm này với chủ nhân của mình, nhưng may mắn thay, chúng có thể không học được hành vi này vì chúng có khả năng huấn luyện cao.

Sau đó, có những con chó được gọi là “Đầu đàn”. Theo bản năng, chúng ‘quây tròn’ gia súc và di chuyển chúng về phía bạn tình của chúng. Chúng đi vòng quanh đàn và dừng lại và quay chúng lại từ phía trước bằng cách nhìn chằm chằm xuống.

Đây là hành vi mà chúng tôi thấy rất có giá trị ở các giống chó chăn cừu của chúng tôi và chúng tôi thường thấy khi xem các cuộc thử nghiệm chó chăn cừu.

Giống chó chăn gia súc, giống như chó săn, đã được lai tạo qua nhiều thế hệ để làm việc theo nhóm với người điều khiển con người của chúng và chỉ đường từ xa. Đây là lý do tại sao chúng là một trong những loài chó thông minh và trung thành nhất trên hành tinh.

Chó chăn cừu thường là những con chó rất bận rộn và dễ có những hành vi ám ảnh nếu nhu cầu làm việc và giải quyết vấn đề của chúng không được thỏa mãn.

Một số giống chăn gia súc của chúng tôi cũng từng được sử dụng để canh gác và bảo vệ gia súc, và có thể đã phát triển tốt bản năng canh gác cần được quản lý đúng cách.

Tóm lại

Giống chó chăn gia súc rất thông minh, năng động, chăm chỉ và trung thành. chúng đào tạo dễ dàng và cần được đào tạo kỹ lưỡng, và cũng luôn bận rộn để được hạnh phúc. Chúng sẽ phát triển trong những gia đình năng động hoặc với một người huấn luyện nhiệt tình.

Chó Corgis chân ngắn và một số dòng Chó chăn cừu Đức dễ gặp các vấn đề về hình thể, nhưng nhìn chung đây là một nhóm chó thể thao và khỏe mạnh.

Xem thêm: 10 Giống chó Lông Xù Xinh Đẹp

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ