Chó Chăn Cừu Shetland – Cách Chăm Sóc Đúng

Chó Chăn Cừu Shetland có đặc điểm gì hấp dẫn? Chăm sóc giống chó chăn cừu này như thế nào? Đâu là các vấn đề cần lưu ý khi nhận nuôi giống chó này?

Đặc điểm của chó chăn cừu Shetland

Đến từ Quần đảo Shetland xa xôi của Scotland, chó chăn cừu Shetland là một giống chó chăn gia súc nhỏ năng động, cực kỳ ngoan ngoãn và nhanh nhẹn. Còn được gọi là “Sheltie”, những con chó này trông rất giống với người anh em họ lớn hơn của chúng chó Collie.

Mặc dù có tầm vóc nhỏ hơn, chó chăn cừu Shetland là một giống chó cứng cáp đã thích nghi theo thời gian để phát triển mạnh trong điều kiện khắc nghiệt của các hòn đảo bản địa của nó.

chó chăn cừu Shetland là một giống chó cực kỳ thông minh, năng động và dễ huấn luyện, đó là lý do tại sao chúng là đối thủ cạnh tranh đẳng cấp thế giới về sự nhanh nhẹn, chăn gia súc và vâng lời. Bản chất trung thành, trực giác của chúng có nghĩa là chúng cũng xuất sắc như những con chó trị liệu.

Do bản tính vui tươi, tình cảm của chúng và có xu hướng cảnh giác với người lạ nên giống chó này trở thành một giống chó canh gác gia đình tuyệt vời. Trong khi Sheltie vẫn xuất sắc trong việc chăn gia súc, ngày nay giống chó kêu này thường được xem như một con chó trang trại và vật nuôi gia đình hoặc chó đồng hành, nhờ cả vẻ đẹp và lòng tốt của nó.

Cân nặng: 7.8 đến 12.5 kg

Chiều cao: Từ 33 đến 41 kg.

Bộ lông và màu sắc: Thẳng và khắc nghiệt với một lớp lông tơ dày đặc; Merle đen, sable và xanh lam, với các mảng màu trắng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Chăn Cừu Shetland

Lịch sử của chó chăn cừu Shetland

Mặc dù những con chó này có thể khiến bạn liên tưởng đến TV Collie nổi tiếng, Lassie, chó chăn cừu Shetland thực sự không phải là hậu duệ trực tiếp của Collie, không giống như một số giống chó nhỏ khác giống với họ hàng lớn hơn của chúng. Thay vào đó, Sheltie thực sự có quan hệ họ hàng gần hơn với giống chó Scottish Collie và King Charles Cavalier Spaniel.

Ban đầu là một con chó nhỏ, lai tạp, những con chó chăn gia súc Shetland ban đầu được coi là giống chó Spitz, tương tự như giống chó chăn cừu Iceland hiện đại.

Những con chó này có một mục đích: trở nên thành thạo trong việc chăn gia súc và bảo vệ gia súc. Chúng được cho là đã được lai với Collies từ lục địa Anh được đưa đến các hòn đảo, và sau đó được lai rộng rãi với chó Rough Collie và các giống khác, bao gồm cả chó Greenland Yakki, chó phốc sóc, chó King Charles Cavalier Spaniel và chó Border Collie.

Chó chăn cừu Shetland ngày nay vẫn duy trì những đặc điểm của tất cả những con chó này, chẳng hạn như bộ lông dày của Collie và đuôi của Yakki cuộn tròn trên lưng.

Trong những năm đầu thế kỷ 20, James Loggie đã thêm những chú chó Rough Collie nhỏ hơn vào đàn giống, điều này đã giúp đặt nền móng cho những gì cuối cùng sẽ trở thành chó chăn cừu Shetland ngày nay. Năm 1909, sự công nhận ban đầu của Sheltie được thực hiện bởi Câu lạc bộ Cũi Anh, chó chăn cừu Shetland đăng ký đầu tiên là một con cái tên là “Badenock Rose”, và Sheltie đầu tiên được đăng ký bởi American Kennel Club là “Lord Scott” hai năm sau đó.

Khi giống chó này ban đầu được giới thiệu, chúng được các nhà lai tạo gọi là Shetland Collies, nhưng sau đó tên được đổi thành chó chăn cừu Shetland. Trong suốt đầu thế kỷ 20 (cho đến khoảng những năm 1940), các con lai bổ sung đã được thực hiện để giúp giữ lại những đặc điểm mong muốn hơn của giống chó Rough Collie.

Chăm sóc chó chăn cừu Shetland

Chó chăn cừu Shetland có bộ lông kép rụng khá nhiều và cần được bảo dưỡng định kỳ. Lớp lông bên ngoài bao gồm lông dài khó chạm vào, trong khi lớp lông tơ dưới ngắn hơn, nhiều lông và rậm rạp, vì vậy chủ sở hữu phải chuẩn bị chải lông cho chó chăn cừu Shetland ít nhất hàng tuần, đặc biệt chú ý đến thảm sau tai, dưới lông khuỷu tay trên mỗi chân trước và dưới đuôi.

Bạn có thể phun sương nhẹ áo với nước trước khi chải để giúp và khắc phục các vết bẩn trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn. Nơi trú ẩn đòi hỏi phải tắm thường xuyên và cắt tỉa móng tay thường xuyên.

Chó chăn cừu Shetland là một giống chó thể thao, năng động, chó chăn cừu Shetland yêu cầu ít nhất một lượng tập thể dục hàng ngày vừa phải. Do đặc tính dễ thích nghi, chúng sẽ dễ dàng hòa nhập vào lối sống của gia đình bạn ngay cả những gia đình sống trong môi trường đô thị hơn và sẽ luôn tận hưởng những chuyến đi chơi cùng chủ nhân.

Các lớp đào tạo và xã hội hóa sớm nên bắt đầu từ khi còn nhỏ. Bởi vì chúng rất thông minh và mong muốn được làm hài lòng, Sheltie rất dễ huấn luyện và có thể xuất sắc trong mọi thứ, từ sự vâng lời cơ bản đến các môn thể thao nhanh nhẹn.

Tuy nhiên, giống chó có trực giác, dễ thích nghi này cũng rất nhạy cảm với giọng nói của bạn, vì vậy chúng cần những người chủ có thể bình tĩnh nhưng cương nghị và có thể hoạt động như những nhà lãnh đạo đàn tự tin và kiên định trong nhà.

Nếu sửa sai quá mức, chó chăn cừu Shetland là loại chó thường trốn hoặc thu mình trong góc, vì vậy loài chó này có thể yêu cầu một người chủ có kinh nghiệm hơn hoặc sự hỗ trợ của huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Một trong những giống chó có giọng nói khác, chủ sở hữu nên chuẩn bị để dạy chó chăn cừu Shetland khi sủa là và không thích hợp. Vì là giống chó chăn gia súc nên Shelties thích đuổi theo những thứ đang di chuyển bao gồm cả ô tô vì vậy lý tưởng nhất là họ cần một sân có hàng rào và lối đi có dây xích để đảm bảo an toàn cho chúng.

Chúng có thể trở nên đặc biệt nghi ngờ với người lạ, ngay cả trẻ em, và nếu không được đào tạo và xã hội hóa thích hợp, chúng có thể phải dùng đến tiếng sủa ồn ào và dai dẳng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Mặc dù chúng nói chung là những con chó khỏe mạnh, chó chăn cừu Shetland có liên quan đến các tình trạng như:

+ Loạn sản xương hông: Là tình trạng các hốc hông hình thành bất thường.

+ Bệnh tuyến giáp: Sản xuất quá mức hoặc thiếu hormone tuyến giáp.

+ Bệnh Von Willebrand (vWD): Rối loạn chảy máu di truyền.

+ Viêm cơ da: Một rối loạn di truyền có thể gây tổn thương da và trong trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các cơ.

Giống như chó Rough Collie, những con chó này có xu hướng bị dị tật di truyền và các bệnh về mắt. chó chăn cừu Shetland cũng có thể có nguy cơ cao phát triển ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, một loại ung thư bàng quang.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

chó chăn cừu Shetland có thể phát triển mạnh nhờ thức ăn cho chó chất lượng cao được chế biến thương mại hoặc chế biến tại nhà (có sự giám sát của thú y).

Giống chó này cũng có thể dễ bị thừa cân, vì vậy việc tiêu thụ calo và Cân nặng phải luôn được bác sĩ thú y giám sát chặt chẽ. Điều quan trọng là những con chó này luôn được tiếp cận với nguồn nước sạch, trong lành.

5/5 - (1 vote)