Chó Sục Dandie – Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc

Chó Sục Dandie Dinmont là giống chó có tính cách như thế nào? Cách chăm sóc giống chó sục Dandie này có cần lưu ý điều gì? Các vấn đề sức khoẻ của giống chó này ra sao? Mọi thông tin liên quan đến chó sục Dandie.

Đặc điểm của chó sục Dandie Dinmont

Vẻ ngoài đặc biệt của chó sục Dandie Dinmont và phong thái điềm tĩnh, thu hút khiến nó trở nên nổi bật trong nhóm chó sục. Đặc trưng bởi một đám lông mượt trên đỉnh đầu còn được gọi là topknot thân hình thon dài và đôi chân ngắn, chó sục Dandie Dinmont thường được gọi là “quý ông” của nhóm chó sục, nhờ sự điềm tĩnh của mình nhân cách.

Do Kích thước nhỏ gọn, tính cách ôn hòa và nhu cầu tập thể dục từ thấp đến trung bình, chó sục chó Dandie Dinmont có thể phát triển mạnh ở cả căn hộ và nhà lớn hơn.

Kích thước: 8 đến 11 inch ở vai

Màu sắc : Bộ lông mềm mượt với hai loại màu chính: Màu tiêu và màu mù tạt. Các loại tiêu có màu từ đen hơi xanh đến bạc sẫm, trong khi mù tạt có màu từ nâu đỏ đến nâu nhạt có thể xuất hiện màu trắng ở một số điểm nhất định trên cơ thể. Lông ở chân và bàn chân của Dandie Dinmont thường sẫm hơn phần còn lại của bộ lông.

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Sục Dandie

Lịch sử của chó sục Dandie Dinmont

Có nguồn gốc ở Cheviot Hills tạo ra biên giới giữa Anh và Scotland, chó sục Dandie Dinmont ban đầu được lai tạo để săn rái cá, lửng và các loài gây hại, như chuột cống và chuột nhắt, vào những năm 1600. Mặc dù có những câu chuyện và lý thuyết về nguồn gốc trái ngược nhau, người ta thường tin rằng chó Dandie Dinmont là kết quả của việc lai tạo Chó sục Scotland với Chó sục Skye, hoặc Chó săn rái cá và chó săn lông xù.

Bất chấp lịch sử hàng trăm năm của chúng, chó sục chó Dandie Dinmont vẫn chưa được đặt tên duy nhất cho đến năm 1814, khi Ngài Walter Scott xuất bản cuốn sách Guy Mannering. Cuốn sách có một nhân vật tên là Dandie Dinmont, người sở hữu một số con chó sục tên là Pepper và Mustard – theo màu lông của chúng.

Sau khi Guy Mannering được xuất bản, chó Dandie Dinmont đã trở nên phổ biến trong giới hoàng gia châu Âu, như Vua Louis Philippe và Nữ hoàng Victoria. Người ta thường tin rằng trong những năm sinh trưởng này, chó Dandie Dinmont được lai tạo với Dachshunds, dẫn đến thân hình thon dài, độc đáo của chúng.

Chó sục Dandie Dinmont được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ chính thức công nhận vào năm 1886, và vẫn là giống chó duy nhất được chính thức công nhận được đặt tên theo một nhân vật hư cấu.

Cách chăm sóc chó sục Dandie Dinmont

Mặc dù chó Dandie Dinmont là giống chó lao động, nhưng bộ lông của chúng cần được bảo dưỡng thường xuyên. Bạn có thể cắt áo khoác của chúng bằng kéo sau mỗi bốn đến sáu tuần để duy trì hình dạng và vẻ ngoài độc đáo. chó Dandie Dinmont cũng nên được chải lông nhiều lần mỗi tuần bằng bàn chải mềm để loại bỏ các lớp đệm hoặc các sợi rối.

Mặc dù bộ lông của chó Dandie Dinmont có khả năng bảo dưỡng cao hơn các loài chó sục khác, chúng không rụng nhiều.

Để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám có thể dẫn đến bệnh nướu răng và hơi thở có mùi, điều quan trọng là bạn phải chải răng cho chó Dandie Dinmont ít nhất hai đến ba lần mỗi tuần nhưng tốt hơn là mỗi ngày. Nếu bạn không chắc cách chải răng cho chó Dandie Dinmont đúng cách, bác sĩ thú y hoặc người chải chuốt có thể chỉ cho bạn một số kỹ thuật đơn giản.

Giống như các giống chó sục khác, việc huấn luyện một chú chó Dandie Dinmont đòi hỏi sự bền bỉ và kiên nhẫn. Thêm vào đó, chó Dandie Dinmont rất thông minh, vì vậy chúng có thể dễ dàng cảm thấy buồn chán.

Đảm bảo duy trì việc huấn luyện hấp dẫn và thú vị bằng cách kết hợp thời gian chơi và thử thách cho chú chó của bạn. Ở dạng chó sục thực sự, chó Dandie Dinmont có xu hướng đào bới, vì vậy điều quan trọng là phải huấn luyện chống lại việc đào bới hoặc tạo một khu vực đào được chỉ định trong sân của bạn.

Vì chó Dandie Dinmont có tính cách điềm tĩnh hơn và yêu cầu tập thể dục từ thấp đến trung bình, chúng có thể phát triển mạnh trong không gian nhỏ hơn, như căn hộ, cũng như những ngôi nhà lớn hơn có sân. Hãy đặt mục tiêu đi bộ vài lần mỗi ngày hoặc hai khoảng thời gian chơi 20 đến 30 phút mỗi ngày để giữ cho Dandie Dinmont của bạn được vận động đúng cách.

Điều quan trọng cần lưu ý là không bao giờ được phép cho chó Dandie Dinmont ra khỏi dây xích trong khu vực không có hàng rào. Chúng có bản năng săn mồi cực kỳ mạnh mẽ, và sẽ đuổi theo chim, sóc và các loài động vật khác nếu có cơ hội.

Nhìn chung, chó sục Dandie Dinmont là những con chó sục có thông minh cao, nhưng năng lượng thấp hơn và cực kỳ thích nghi với môi trường xung quanh. Mong đợi được thực hành trong quá trình huấn luyện vâng lời của chúng và chuẩn bị cho những lỗ hổng trong sân sau của bạn. Chó sục chó Dandie Dinmont có thể là “quý ông” của nhóm, nhưng bản năng của loài chó sục của chúng đôi khi có thể chiếm ưu thế.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Như với bất kỳ giống chó nào, chó Dandie Dinmont dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi Dandie Dinmont đều sẽ phát triển chúng. Mặc dù các nhà chăn nuôi có đạo đức thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển các mối lo ngại về sức khỏe cho lứa của chúng, nhưng điều đó không đảm bảo 100%.

Nếu bạn đang cân nhắc thêm một con chó Dandie Dinmont vào gia đình hoặc đã sở hữu một con Dandie Dinmont, bạn nên lưu ý những vấn đề sức khỏe thường gặp ở giống chó này:

+ Các vấn đề về cột sống: Do thân hình thon dài, chó Dandie Dinmont dễ bị chấn thương và các vấn đề về cột sống hơn. chó Dandie Dinmont nên tránh nhảy khỏi bề mặt cao và các thành viên trong gia đình nên thực hành cẩn thận khi nhặt chúng.

+ Ve Cheyletiella Yasguri: Tất cả các giống chó đều có thể mắc ve Cheyletiella yasguri, nhưng chó Dandie Dinmont được cho là nhạy cảm hơn. Để ý làn da đỏ, ngứa, có vảy và ve trên bề mặt da hoặc lông của chó. May mắn thay, những con ve này có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc theo toa của bác sĩ thú y.

+ Tăng nhãn áp: Tình trạng này được đặc trưng bởi áp lực lên nhãn cầu, có thể dẫn đến mù lòa. Nếu Dandie Dinmont của bạn có các triệu chứng như nheo mắt, cọ xát hoặc chảy nước mắt, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Giống như bất kỳ con chó nào, nhu cầu dinh dưỡng của Dandie Dinmont phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động, Kích thước và sự trao đổi chất của chúng. Nói chung, hầu hết chó Dandie Dinmont nên ăn từ một cốc đến một cốc rưỡi thức ăn chất lượng cao, giàu protein hai lần mỗi ngày.

5/5 - (1 vote)