Chó Sục Border – Top 3 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Lưu Ý

Chó Sục Border hay chó sục biên giới có đặc điểm gì nổi bật? tính cách cũng như cách chăm sóc giống chó này như thế nào? Khi nhận nuôi cần lưu ý gì về vấn đề sức khoẻ?

Đặc điểm của chó sục Border

Chó sục biên giới là loài trung thành, dễ thích nghi, năng động và thông minh. Tuy nhiên, giống như nhiều loài chó sục khác, chúng cũng có thể hoạt ngôn, có ý chí mạnh mẽ và dễ bị rượt đuổi và đào bới. Chúng có thể là một thách thức và sẽ không dành cho mọi chủ sở hữu chó.

Chiều cao: 30  đến 38 cm

Cân nặng: 16.5 đến 7.5 kg

Bộ lông Lớp lông tơ mềm, đứt đoạn, thẳng, khít và một lớp lông tơ dày, ngắn

Màu lông : Màu nâu, đỏ, xám và rám nắng, xanh lam và rám nắng, hoặc màu lúa mì; mõm thường sẫm hơn

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Sục Border

Lịch sử của chó sục Border

chó sục Border (chó sục Border) lấy tên từ khu vực mà nó xuất phát; vùng nông thôn dọc theo Biên giới Scotland và Anh. Ban đầu chúng được gọi là chó sục Coquetdale hoặc chó sục Redesdale và có chung lịch sử với chó Dandie Dinmont và chó sục Bedlington.

Vào thế kỷ 19, những người nông dân ở vùng này muốn có một con chó thể thao, dũng cảm, thông minh và biết lái xe. Điều này sẽ cho phép họ xuất sắc trong việc bắt và ngăn chặn những con cáo đồi trong khu vực lo lắng và ăn trộm cừu.

Chúng trở nên phổ biến ở Northumberland ở miền Bắc nước Anh, nơi chúng cũng làm việc cùng với Foxhounds và đồng hành cùng các cuộc săn lùng địa phương.

Các nhóm thuộc tầng lớp lao động chủ yếu tiến hành các cuộc săn lùng ở miền Bắc nước Anh với mục đích thiết thực là giảm số lượng cáo sẽ làm giảm số lượng vật nuôi của nông dân. Điều này rất khác với các cuộc săn lùng thể thao được tổ chức bởi giới thượng lưu giàu có ở miền Nam.

Chó sục Border với lớp lông thô cứng của chúng có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, và nó cũng sẽ bảo vệ làn da của chúng nếu chúng phải đuổi một con cáo vào hang ổ của nó.

Chúng cũng có đôi chân dài hơn so với loài chó sục bình thường của bạn, có nghĩa là chúng sẽ có thể theo kịp những con chó săn lớn hơn và những người đi săn trên lưng ngựa.

Được công nhận bởi Câu lạc bộ giống chó ở Anh vào năm 1920, chúng tiếp tục là một trong những giống chó phổ biến nhất ở các quốc gia.

Chúng cũng không mất nhiều thời gian để được AKC công nhận. Kể từ khi điều này xảy ra vào năm 1930, giống chó này cũng đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng không phổ biến ở đây vì chúng ở quê hương Anh.

Chăm sóc chó sực biên giới

Mặc dù chó sục Border ngày nay thường được nuôi làm bạn đồng hành, nhưng chúng vẫn giữ được nhiều đặc điểm săn bắt mà chúng được lai tạo.

Chúng đặc biệt trung thành với gia đình và thường sẵn sàng cho bất kỳ loại hình phiêu lưu nào. Chúng là những con chó nhỏ dễ thích nghi và được ở nhà như nhau trong một căn hộ, miễn là chúng được tập thể dục và bổ sung đầy đủ, như chúng đang sống trong một trang trại nông thôn.

Nền tảng của chúng làm việc cùng với chó săn cáo có nghĩa là chúng được lai tạo để hòa đồng với những con chó khác hơn so với giống chó sục bình thường của bạn, nhưng chúng vẫn có thể khá hách dịch và hung dữ.

Nền tảng săn mồi của chúng cũng có nghĩa là chúng có khả năng săn mồi cao. Với những lời giới thiệu cẩn thận, chúng có thể được sống cùng với con mèo của gia đình, nhưng chúng có thể sẽ phải tránh xa những bộ lông nhỏ khác. Ở bên ngoài, trừ khi bạn làm công việc thu hồi rắn bằng đá, chúng có thể cần phải bám sát trong những môi trường mà chúng có thể có cơ hội đuổi theo một con sóc hoặc động vật hoang dã khác.

Chúng cũng là những con chó săn điển hình về mặt thực tế là chúng có thể là những con chó sủa cảnh báo rất tốt và bạn có thể kết thúc với các lỗ trên bãi cỏ của bạn do chúng đào bới. Bạn có thể cần cung cấp cho họ một điểm đào được chỉ định và làm việc để yêu cầu các hành vi thay thế để ngăn chặn việc ngáp vặt phiền toái.

Sân của bạn cũng phải được bảo vệ tốt, vì chó sục Border được biết đến là những nghệ sĩ trốn thoát Houdini nhỏ.

Tuy nhiên, chúng thông minh và sẽ đáp ứng tốt với các phương pháp đào tạo củng cố tích cực. Cố gắng ép buộc một chú chó sục Border có ý chí mạnh mẽ làm điều gì đó mà họ không muốn, có thể sẽ không kết thúc tốt đẹp.

Với những món quà, phần thưởng đồ chơi và nhiều buổi vui chơi ngắn ngủi, bạn có thể ngạc nhiên bởi chó sục Border của bạn phản ứng nhanh chóng và nhiệt tình với các buổi huấn luyện. Chúng thường làm tốt những công việc như nhanh nhẹn và thậm chí là canicross vì sự nhiệt tình, thông minh và sức chịu đựng của chúng.

Chó sục biên giới, với bộ lông ngắn và khô, có chế độ chải chuốt bảo dưỡng thấp và chúng không rụng lông quá mức.

Chải lông kỹ mỗi tuần một lần sẽ đủ để loại bỏ những sợi lông chết và giữ cho bộ lông và da của chúng luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Hầu hết các chủ sở hữu chó sục Border sẽ cho chó của họ lột lông bằng tay một vài lần một năm để giữ cho bộ lông của chúng không bị xơ xác.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó sục biên giới được biết đến là một giống chó cứng cáp và khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn có thể dễ mắc phải một số tình trạng di truyền nhất định. Đảm bảo rằng bạn tìm được một nhà lai tạo giỏi thực hiện kiểm tra sức khỏe đối với các cặp bố mẹ tương lai có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển các vấn đề di truyền, nhưng bạn vẫn nên biết một số tình trạng sức khỏe mà chúng có thể phát triển.

+ Chứng loạn sản xương hông

Đây là một tình trạng di truyền phổ biến ở nhiều giống chó. Gây ra bởi sự hình thành bất thường của một hoặc cả hai khớp hông, nó có thể dẫn đến các vấn đề về vận động và đau. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải phẫu thuật để giảm bớt sự khó chịu cho chó.

Xem chi tiết: Dấu hiệu chó bị loạn sản xương hông

+ Khiếm khuyết về tim

Viền có thể dễ bị tiếng thổi ở tim, bệnh tim bẩm sinh và các vấn đề về tim khác so với giống chó bình thường của bạn.

+ Các vấn đề về mắt

Giống chó này được công nhận là có nguy cơ mắc bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA) cao hơn, dẫn đến mù lòa cuối cùng và đục thủy tinh thể ở tuổi vị thành niên.

+ Dị ứng

Dị ứng với môi trường và thực phẩm đôi khi được thấy ở chó sục Borders. Thường thì cần phải có một quá trình loại trừ để hiểu được tác nhân gây ra là gì, và sau đó nó thường có thể được quản lý bằng cách kết hợp loại trừ và dùng thuốc.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó sục Border có xu hướng dễ dàng tăng cân. Béo phì là một vấn đề lớn đối với chó cưng trên toàn thế giới, và nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Đảm bảo rằng bạn cho ăn thức ăn chất lượng cao và bạn đo lường các khẩu phần và điều chỉnh chúng theo mức độ hoạt động của chó là điều quan trọng. Đừng để ánh mắt van nài của chúng cám dỗ bạn làm hư chúng bằng quá nhiều món ăn vặt không lành mạnh và đồ ăn vặt trên bàn.

5/5 - (1 vote)