Chó Rough Collie – Đặc Điểm – Tính Cách – 6 Bệnh Cần Lưu Ý Khi Nuôi

Chó Rough Collie hay chó collie lông xù có lẽ là một trong những giống chó nổi tiếng nhất trong vương quốc chó do được hoàng gia yêu quý và ngôi sao Hollywood hàng thế kỷ. Chúng là giống chó thông minh, có kích thước trung bình, với bộ lông dài mịn và tính tình hiền lành. Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về cách mà giống chó Rough Collie đáng yêu này.

Lịch sử chó Rough Collie

Chó Rough Collie có khá nhiều câu chuyện về Cinderella với nguồn gốc được cho là bắt đầu từ những năm 1800 ở Scotland và xứ Wales.

Các giống Scotland và xứ Wales rất khác nhau về cả kích thước và tính khí. Việc lai những chú chó chăn gia súc cổ đại này với những chú chó chăn cừu Anh được cho là đã tạo ra những phiên bản đầu tiên của các giống Collie lông xù và lông mịn.

Ban đầu chó Rough Collie được sử dụng ở Scotland làm chó chăn gia súc, giống chó này đã đánh cắp trái tim của Nữ hoàng Victoria vào cuối thế kỷ 19. Được nữ hoàng yêu mến và sau đó chúng trở thành giống chó địa phương được yêu thích, lấy vẻ đẹp này từ đồng cỏ và trở thành ngôi sao quốc gia.

Đặc điểm của chó Rough Collie

Chó Rough Collie có đôi tai dựng đứng, đầu hình nêm và đôi mắt đẹp đầy biểu cảm. Các đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào loại, nhưng thực sự chỉ có bộ lông thay đổi.

Màu chó Rough Collie

Cả hai giống đều rụng lông và có 6 kiểu kết hợp màu tiêu chuẩn, bao gồm:

+ Merle xanh

+ Trắng

+ Tam thể

+ Trắng và sable

+ Sable merle

+ Đen.

Kích thước chó Rough Collie

Con cái thường cao khoảng 25 đến 30 cm và con đực từ 30 đến 35 cm. Con cái trung bình khoảng 25 đến 33kg và con đực 30 đến 38kg.

Chó Rough Collie

Tính cách của chó Rough Collie

Chó Rough Collie là một chú chó gia đình tuyệt vời và có tình cảm mạnh mẽ với trẻ em. Chúng là một giống chó thông minh, thân thiện với bản năng rất sùng đạo và bản chất bảo vệ cho những người chúng yêu thương. Và trong khi gắn bó chặt chẽ với gia đình, chúng không được biết đến là người hung hăng như một người bảo vệ.

Chó Rough Collie được cho là chỉ sủa để tránh những tiến bộ không mong muốn. Chúng có xu hướng gắn bó với con người của mình, mặc dù dường như yêu tất cả những đứa trẻ như thể chúng là con của mình, cho dù đó là những đứa trẻ mà họ đã lớn lên hay những đứa trẻ mới gặp.

Chó Rough Collie không chịu được việc ở một mình quá lâu vì nó rất hướng về gia đình, bạn nên nhớ rằng để phát huy những điều tốt nhất ở Collie của bạn, điều cần thiết là chúng phải được hòa nhập xã hội tốt khi còn là một chú chó con.

+ Xã hội hóa sớm

Các chuyên gia khuyến cáo nên xã hội hóa sớm và huấn luyện vâng lời cho giống chó này. Xã hội hóa sớm sẽ giúp chó con của bạn phát triển toàn diện và có thể thích nghi với các môi trường khác nhau.

Hơn nữa, những chủ sở hữu tương lai cũng nên lưu ý rằng Chó Rough Collie lông dài có thể dễ chán và cần được kích thích tinh thần và thể chất để luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Vì lý do này, việc huấn luyện nên được áp dụng trong suốt cuộc đời của Chó Rough Collie, vì chúng thích học các thủ thuật mới và rất háo hức.

+ Bản năng chăn gia súc

Chó collie là một giống chó chăn gia súc, chúng có thể có xu hướng chăn dắt bạn. Mặc dù điều này đôi khi có thể gây khó chịu, nhưng huấn luyện sớm có thể giúp ngăn chặn hành vi này.

Huấn luyện chó Rough Collie

+ Thời gian huấn luyện

Đây là một giống chó năng động, thể thao, như đã đề cập trước đây, rất háo hức để làm hài lòng và cực kỳ thông minh. Chúng dễ huấn luyện và thích chọn các lệnh mới,

Việc huấn luyện nên đơn giản với giống chó Rough Collie thông minh này, mặc dù các chuyên gia khuyến nghị nên bắt đầu huấn luyện càng sớm càng tốt để đảm bảo chó của bạn luôn cân bằng và tinh thần vui vẻ.

Nhưng để giữ cho trí thông minh của chúng không chuyển sang trạng thái buồn chán và sau đó là các hành vi tiêu cực như sủa quá nhiều, chúng sẽ cần được dạy các thủ thuật mới thường xuyên và được giao nhiều việc.

Như đã đề cập trước đó, chúng nên xã hội hóa sớm và huấn luyện vâng lời bắt đầu từ khi còn nhỏ để đảm bảo chúng thích nghi và khỏe mạnh.

 +Tập thể dục

Các bài tập của anh ấy không chỉ cần chạy và chơi ở sân sau. chúng sẽ làm tốt nhất không chỉ với các trò chơi tìm nạp và thời gian chơi, mà còn với các cuộc đi bộ đường dài, chạy bộ hoặc đi bộ đường dài với người của mình.

Bất cứ điều gì anh ấy có thể làm với bạn sẽ khiến anh ấy hạnh phúc. Xét cho cùng, chúng là một con chó của gia đình xuyên suốt và không muốn gì hơn là được ở với con người của mình.

Trong khi năng động và thể thao, chúng là một con chó gia đình luôn đi theo dòng chảy. Khi được huấn luyện và vận động đúng cách,  Chó Rough Collie biết khi nào nên chơi và khi nào cần thư giãn.

huan luyen giong cho rough collie

Chăm sóc Sức khỏe Chó Rough Collie

Tuổi thọ của chó Rough Collie là khoảng 9 đến 14 năm.

Các nhà nghiên cứu đã dành rất nhiều thời gian, tiền bạc và nghiên cứu đã đi vào nghiên cứu một số bệnh ảnh hưởng đến giống nòi. Nhưng điều cực kỳ quan trọng đối với chủ sở hữu tương lai là phải cảnh giác.

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ảnh hưởng đến giống chó Rough Collie là các bệnh về mắt di truyền, chẳng hạn như dị tật ở mắt của Collie, có thể dẫn đến mù lòa.

Các vấn đề tiềm ẩn khác bao gồm:

1. Dị ứng da

2. Bệnh tự miễn

3. Dãn dạ dày (Bloat)

4. Bệnh tim

5. Động kinh

6. Nhạy cảm với thuốc được gọi là MDR1 Mutation.

Cách Chọn chó Rough Collie khoẻ

Nếu bạn đang cân nhắc đưa một chú chó rough Collie về nhà, bạn có thể cân nhắc việc kiểm tra sức khỏe con chó con của mình để tìm bất kỳ tình trạng sức khỏe di truyền nào ở trên.

Khám sức khỏe sớm có thể giúp bạn dự đoán hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào mà con chó con của bạn có thể gặp phải trong tương lai.

Chuẩn bị cho bất kỳ vấn đề sức khỏe sắp xảy ra có thể giúp bạn chuẩn bị cho hoặc thậm chí có thể tránh một số tình huống tàn khốc và khó khăn về tài chính.

Bạn nên luôn yêu cầu xem bằng chứng kiểm tra sức khỏe của cả bố và mẹ khi chọn một chú chó con mới.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo con chó của bạn có lối sống lành mạnh và ăn uống hợp lý. Nói về chế độ ăn uống, đâu là thức ăn lý tưởng cho chó Rough Collie của bạn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Thức ăn cho chó Rough Collie

Giống như hầu hết các loài chó, chó Rough Collie sẽ làm tốt nhất với thức ăn cho chó chất lượng cao, có nhiều protein động vật và ít ngũ cốc và phụ gia không cần thiết.

Bất kể bạn muốn cho chó ăn thức ăn đóng hộp hay thức ăn khô cho chó, chúng tôi khuyên bạn nên tìm thức ăn cho chó có liệt kê thịt gà, thịt bò hoặc cá hồi là một vài thành phần đầu tiên.

Tránh thực phẩm có nhiều đường và chất phụ gia như ngô, đậu nành và lúa mì.

Bất kể loại thức ăn cho chó chất lượng cao mà bạn chọn để cho chó con ăn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng loại thức ăn đó được thiết kế riêng cho độ tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động của chúng.

Ngoài ra, chó con của bạn nên ăn thức ăn dành cho chó dành cho những con chó giống lớn hơn, vì những con chó lớn hơn cần một số chất dinh dưỡng nhất định để phát triển cơ và xương.

Chăm sóc và chải lông

Cả Chó Rough Collie lông xù và lông mượt đều rụng lông và cần được chải chuốt kỹ lưỡng để giữ cho bộ lông và da của chúng khỏe mạnh.

Xem thêm: Chó Smooth Collie Có Gì Nổi Bật Hơn

Tuy nhiên, bộ lông ngắn của Smooth Collie có nghĩa là bộ lông của chúng không giống lông của Rough Collie. Điều này có nghĩa là chó Rough Collie sẽ cần chải nhiều hơn một chút để đảm bảo bộ lông của nó không bị rối và sáng bóng.

Nên chải lông khoảng 2 hoặc 3 lần một tuần cho giống chó này, bất kể giống chó nào. Đối với chó Rough Collie g nên chăm sóc đặc biệt sau tai và quanh khuỷu tay của nó.

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu về tính cách của nó và điều gì khiến nó trở thành một con chó gia đình tuyệt vời như vậy nhé.

Chó Rough Collie Làm Thú Cưng Được Không?

Chó Rough Collie là giống chó thông minh, thân thiện với gia đình.

Chúng sống tốt trong những ngôi nhà có sân sau rộng rãi, có hàng rào và các thành viên trong gia đình có thời gian ở bên chúng, huấn luyện chúng và chơi với chúng.

Khi nuôi chó Rough Collie nên nhớ rằng chúng là giống chó hướng về gia đình, thích ở bên người của chúng. Xã hội hóa triệt để khi còn là một chú chó con là rất quan trọng.

Chúng phát triển như một phần của gia đình có lịch trình làm việc linh hoạt và có thể dành nhiều thời gian cho chúng.

Đây không phải là những con chó ngoài trời và không nên để một mình quá lâu. Sự buồn chán và trầm cảm có thể dẫn đến những hành vi không mong muốn và phá hoại.

Nếu bạn có thể huấn luyện và vận động con chó của mình đúng cách, thì bạn sẽ thấy chúng trở thành một người bạn đồng hành dễ chịu, vui vẻ và có thể hòa đồng với mọi người.

tinh cach giong cho rough collie

Lưu ý

Chó Rough Collie yêu cầu một chút bảo dưỡng khi chải chuốt. Chúng rụng rất nhiều, vì vậy anh ấy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người bị dị ứng.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nó là một con chó rất năng động. Chúng cần nhiều hơn một vài trò chơi bốc xếp hoặc ném đĩa để giữ sức khỏe.

Huấn luyện và tập thể dục sẽ là một nỗ lực cả đời với giống chó này. Họ sẽ cần được đào tạo nhiều để tinh thần luôn vui vẻ. Điều này bổ sung cho việc đi bộ hàng ngày, đi bộ đường dài hoặc chạy bộ và thời gian chơi ở sân sau để giữ thể lực.

Vì vậy, nếu bạn không bận tâm đến một chút tóc xõa trên quần áo và đồ đạc của mình, và nếu bạn có thể dành cho chú cún thời gian, sự chú ý, tập thể dục và chải chuốt mà chúng cần… thì chó Rough Collie có thể sẽ trở thành con chó hoàn hảo cho bạn và gia đình bạn.

Giá chó con Rough Collie

Nếu bạn say mê Rough Collie và muốn ngắm nhìn một số chú chó con. Dưới đây là các mẹo của chúng tôi về cách tìm ra chú chó con hoàn hảo cho gia đình bạn.

Nếu bạn muốn nhận một con chó con thông qua một nhà lai tạo, bạn có thể phải trả từ $ 500 đến hơn $ 1000, đặc biệt nếu bố mẹ của con chó con của bạn có chất lượng tốt.

Một trong những lợi ích của việc thông qua một nhà lai tạo có uy tín là bạn sẽ có cơ hội hỏi những câu hỏi liên quan đến tính khí và các vấn đề sức khỏe của chó bố mẹ hoặc những lứa trước.

Ngoài ra, một nhà lai tạo có uy tín trước đây sẽ kiểm tra sức khỏe chó con của chúng và sẽ có thể cung cấp cho bạn các chứng chỉ chứng minh chó con của họ khỏe mạnh và sẵn sàng được bạn đưa về nhà.

Ưu và nhược điểm khi nuôi chó Rough Collie

Nhược điểm:

+ Sẽ có sự đổ vỡ – dồi dào.

+ Cần phải chú ý một chút để duy trì lớp lông sang trọng.

+ Họ có thể cảm thấy khó chịu khi thời tiết quá nóng.

Ưu điểm:

+ Bạn sẽ nhận được một người bạn đồng hành thông minh, yêu thương.

+ Chúng rất tuyệt với trẻ em, của riêng bạn hoặc của người khác.

+ Bạn có thể thực hiện ước mơ thời thơ ấu cùng chó Rough Collie của riêng mình.

Bạn có thêm quan tâm: Những giống không phù hợp nuôi ở chung cư

5/5 - (1 vote)