Đặc Điểm Tính Cách Giống Chó Buhund Ít Người Biết

Bạn đang tìm hiểu về giống chó Buhund nhưng bạn thật sự chưa có đủ thông tin về Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Buhund.

Tổng quan về giống chó Buhund

chó Buhund Na Uy là một giống chó Bắc Âu cứng cáp, có kích thước trung bình, đến từ Scandinavia. Giống chó Spitz còn được gọi là giống chó phương Bắc, là một loại chó bản địa của các vùng lạnh và tuyết.

Giống như hầu hết các giống chó Spitz khác, chó ngao Na Uy có bộ lông kép dày, đầu hình nêm, tai hình tam giác dựng đứng và đuôi dài cuộn tròn ra sau. Chúng có hai màu: màu mì (một loạt các màu rám nắng) và màu đen.

chó Buhund Na Uy nhẹ nhàng, vui vẻ và rất tình cảm. Giống chó này yêu thương và tận tụy với gia đình của chúng, bao gồm cả những đứa trẻ tôn trọng và những vật nuôi khác khi được nuôi cùng nhau. Những người đam mê giống chó báo cáo rằng giống chó này rất vui nhộn và đầy tính cách.

Chó săn Na Uy có xu hướng “phát ra âm thanh báo động” bằng cách sủa nếu chúng nghe thấy hoặc cảm nhận được bất cứ điều gì lạ dưới chân, khiến chúng trở thành những chú chó trông nhà tốt, mặc dù những người hàng xóm có thể không thích điều này.

Chó Buhund

Đặc điểm của chó Buhund Na Uy

Chiều cao: Cao ngang vai từ 41 đến 47 cm

Cân nặng: 13 đến 20 kg

Lông và màu sắc: Một lớp lông ngoài dày, cứng và mịn, với một lớp lông tơ mềm và dày. Lông dài hơn ở cổ, ngực và mặt sau đùi. Hai màu là màu lúa mì (dao động từ màu kem nhạt đến màu cam sáng) hoặc màu đen.

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Lịch sử của chó Buhund Na Uy

chó Buhund Na Uy là một giống chó cổ xưa đã có từ trước thời kỳ của người Viking, và có khả năng những con chó Buhund Na Uy thậm chí còn được người Viking nuôi giữ. Theo Câu lạc bộ chó Buhund Na Uy của Mỹ, trong cuộc khai quật tàu Gokstad Viking ở Na Uy, người ta đã tìm thấy bộ xương của sáu con chó giống chó Buhund Na Uy ngày nay.

Chó săn Na Uy được sử dụng làm chó trang trại đa năng, chăn cừu và gia súc, bảo vệ gia đình, đàn gia súc và nhà cửa của chúng. Trên thực tế, tên “Buhund” được dịch thành “chó trang trại” trong tiếng Na Uy. Mặc dù tổ tiên của giống chó Buhund Na Uy đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, giống chó này xuất hiện ngày nay vẫn được nuôi ở khu vực bờ biển phía tây của Na Uy.

Triển lãm chó Buhund Na Uy đầu tiên diễn ra ở Na Uy vào năm 1920, và Câu lạc bộ chó Buhund Norsk được thành lập vào năm 1939. Ngày nay ở Na Uy, giống chó này vẫn được sử dụng với mục đích ban đầu là chó nông dân.

Chăm sóc chó săn Na Uy

Bộ lông tự nhiên, dễ chăm sóc của chó Buhund Na Uy rụng vừa phải. Bộ lông đẩy lùi bụi bẩn một cách tự nhiên, do đó, nó luôn sạch sẽ và tương đối không có mùi, khiến giống chó này trở thành vật nuôi trong nhà tuyệt vời. Bộ lông của chó Buhund Na Uy không cần cắt tỉa, nhưng chải kỹ nhiều lần một tuần sẽ giúp giảm thiểu rụng lông.

Một hoặc hai lần một năm chó Buhund Na Uy của bạn sẽ “thổi bay lớp lông” một thuật ngữ được sử dụng để mô tả thời kỳ rụng lông nặng theo mùa mà con chó rụng nhiều lớp lông tơ. Trong thời gian này, hãy chải lông hàng ngày để loại bỏ lớp lông tơ lỏng lẻo nhất có thể. Cắt móng cho chó Buhund Na Uy của bạn hàng tuần và kiểm tra và làm sạch tai nếu cần bằng dụng cụ vệ sinh tai an toàn cho thú cưng.

Chó Buhund Na Uy là giống chó có kích thước trung bình, cứng cáp với sức mạnh, khả năng chịu đựng và năng lượng để làm việc cả ngày dài. Không có gì ngạc nhiên khi Buhund người Na Uy đòi hỏi phải tập luyện rất nhiều để giữ cho anh ta hài lòng và cư xử tốt trong nhà.

Đi bộ đường dài, chạy bộ, đi bộ đường dài và các trò chơi chạy bộ là những lựa chọn tập thể dục tốt cho Buhunds người Na Uy. Chỉ tập thể dục cho cơ thể của chó Buhund Na Uy là không đủ cung cấp nhiều kích thích tinh thần là chìa khóa. Nếu không có cả tập thể dục và kích thích tinh thần, một Buhund người Na Uy có thể chỉ tìm cách riêng của mình để có một khoảng thời gian vui vẻ và bạn có thể không thích ý tưởng vui vẻ của anh ta.

Chú chó Buhund Na Uy năng động, nhanh nhẹn và thông minh sẽ háo hức đưa nó lên một tầm cao với các môn thể thao cạnh tranh dành cho chó như nhanh nhẹn, chăn gia súc và theo dõi. Vào cuối một ngày dài và nhiều hành động, hầu hết những chú chó săn ở Na Uy đều thích nằm dưới chân bạn và thư giãn.

Chó săn Na Uy rất thông minh, nhưng chúng có thể gặp nhiều khó khăn trong việc huấn luyện. Mặc dù họ muốn làm hài lòng bạn, họ cũng là những người suy nghĩ độc lập và có thể dễ dàng mất tập trung. Các phương pháp thú vị, tích cực như huấn luyện clicker với nhiều món ngon sẽ hiệu quả nhất.

Giống như tất cả những chú chó con khác, chó ngao Na Uy được hưởng lợi từ việc đào tạo và xã hội hóa sớm và thường xuyên. Chìa khóa để mang lại những điều tốt nhất trong Chó Buhund Na Uy của bạn là rất nhiều sự nhất quán cho thấy những gì bạn mong đợi ở chúng bắt đầu từ ngày bạn mang chúng về nhà.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Buhund Na Uy là một giống chó tương đối khỏe mạnh. Tuy nhiên, giống như hầu hết những con chó thuần chủng khác, chó Buhund Na Uy có một số tình trạng sức khỏe di truyền nhất định về nền tảng của nó, bao gồm chứng loạn sản xương hông, bệnh mắt và bệnh von Willebrand (một chứng rối loạn chảy máu).

Các nhà lai tạo có uy tín kiểm tra những chú chó Buhund Na Uy trưởng thành của họ về những vấn đề này trước khi lai tạo chúng để tránh lây truyền những vấn đề này. Khi mua một con chó con Buhund Na Uy từ một nhà lai tạo, hãy yêu cầu xem giấy tờ cho thấy kết quả của các bài kiểm tra này.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Cho chó Buhund Na Uy trưởng thành ăn các bữa ăn theo lịch trình buổi sáng và buổi tối (chó con nên ăn ba hoặc bốn bữa nhỏ mỗi ngày). Sử dụng cốc đo lường hoặc cân để đảm bảo bạn đang cho ăn đúng lượng. Cho trẻ ăn tự do (bỏ thức ăn ra ngoài cả ngày) có thể gây tăng cân, dẫn đến chứng loạn sản xương hông và các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường.

Nếu bạn không chắc nên cho ăn loại thức ăn nào hoặc cho ăn bao nhiêu chó Buhund Na Uy, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc người chăn nuôi của bạn.

Tóm lại

Chó Buhund Na Uy là một giống chó quyến rũ thân thiện với gia đình. Chó Buhund Na Uy muốn ở bên chủ nhân của chúng và phát triển mạnh mẽ khi được cung cấp nhiều bài tập thể dục hàng ngày, kích thích tinh thần và sự chú ý. Giống chó này rất hiếm, vì vậy việc tìm một con chó con hoặc thậm chí là một con chó Buhund Na Uy trưởng thành có thể là một thách thức.

Tìm hiểu thêm về giống chó Eskimo Mỹ

5/5 - (1 vote)