Đặc Điểm Nổi Bật Cách Chăm Sóc Chó Keeshond

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Keeshond. Được gọi là “Chó xà lan Hà Lan”, chó Keeshond là một giống chó cỡ trung bình ban đầu được nuôi để trông coi các sà lan đi dọc theo nhiều kênh và sông của Hà Lan.

Tổng quan giống chó Keeshond

Ngày nay, bạn có nhiều khả năng tìm thấy một chó Keeshond (phát âm là KAYZhawnd) ôm ấp trên chiếc ghế dài, hơn là canh gác xà lan trên sông hoặc kênh, nhưng chắc chắn rằng chó Keeshond hiện đại đã giữ được đôi mắt quan sát của tổ tiên họ điều thường có các dấu hiệu màu đen, giống như kính đeo mắt và tiếng sủa lớn, nghiêm khắc của chúng.

Tiếng sủa của chúng cũng không phải là điều quan trọng duy nhất về chó Keeshond. Chó Keeshond nổi tiếng với những chiếc áo khoác dày dặn, dài và mịn bao gồm ba lớp: áo hai lớp dày, áo lót len ​​và một lớp lông dài bên ngoài. Mặc dù có nhiều lớp tóc nhưng chó Keeshond có khả năng giữ nếp thấp một cách đáng ngạc nhiên.

Mặc dù có tiếng sủa lớn và kỹ năng trông nhà tuyệt vời, chó Keeshond là những con chó cực kỳ yêu thương, trung thành, tạo mối liên kết chặt chẽ với người dân và hòa đồng với trẻ em, vật nuôi khác cũng như người lạ. Trên thực tế, chó Keeshond rất thân thiện với người lạ, chúng không được khuyến khích làm chó bảo vệ thực sự mặc dù tiếng sủa của chúng có thể xua đuổi những kẻ xâm nhập tiềm năng.

Chó Keeshond là lý tưởng cho những gia đình thường xuyên ở nhà nếu để ở một mình quá lâu, chúng thường sủa liên tục, hoặc thậm chí trở nên phá phách. Chó Keeshond thích hợp cho những người lần đầu nuôi chó, vì chúng cực kỳ thông minh và tương đối dễ huấn luyện, cũng như những người sống trong căn hộ hoặc không gian nhỏ hơn.

Vì chó Keeshond được lai tạo để sống trên những chiếc sà lan nhỏ, chúng có thể phát triển mạnh khi sống trong nhiều không gian khác nhau từ một căn hộ nhỏ đến một ngôi nhà lớn.

Chó Keeshond

Đặc điểm của chó Keeshond

Chiều cao: 46 cm (con đực) và 43 cm (con cái)

Cân nặng: 17.5 đến 22.5 kg

Bộ lông: Rất dày với áo khoác hai lớp, lớp lông tơ len và áo khoác dài bên ngoài

Màu lông: Có các biến thể màu kem, đen và xám; dấu hiệu hình kính đen xung quanh mắt của họ

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Lịch sử của chó Keeshond

Trong suốt thế kỷ 17 và 18, chó Keeshond được nhiều người lựa chọn làm bạn đồng hành và giám sát của những người điều khiển xà lan, do đó có biệt danh là “Chó Xà Lan Hà Lan”. Tiếng sủa lớn và nghiêm khắc của chúng khiến những tên trộm tiềm năng tránh xa hàng hóa của sà lan.

Là anh em họ gần gũi với chó Samoyed, chó Chows và chó Phốc Sốc, chó Keeshond sau đó đã trở thành một linh vật của Hà Lan trong vài năm bất ổn chính trị căng thẳng. Trong thời gian này, Hà Lan được chia thành hai đảng rõ rệt: những người theo Hoàng tử Orange và những người yêu nước.

Thủ lĩnh của những người yêu nước đã giữ chó Keeshond làm bạn đồng hành của mình, và các thành viên của nhóm yêu nước cuối cùng được gọi là Keezen bởi phe đối lập chính trị của họ. Cuối cùng, chó Keeshond trở thành biểu tượng của đảng yêu nước nổi dậy, và đến lượt nó, trở nên phổ biến đối với những người không thuộc hoàng tộc sống ở Hà Lan.

Sau khi những người theo dõi Hoàng tử Orange lật đổ đảng yêu nước, chó Keeshond không còn được yêu thích, vì nhiều người tin rằng họ đại diện cho một nguyên nhân lạc lối. Vì lý do này, đáng buồn thay, nhiều chó Keeshond đã bị giết. Một số con chó còn lại sống trong các trang trại Diutch và tiếp tục đi trên sông và kênh với những người điều khiển sà lan.

Năm 1905, giống chó này được phát hiện lại bởi một người phụ nữ tên là Cô HamiltonFletcher. Trong một chuyến du lịch ở Hà Lan, cô đã thuyết phục cha mẹ mình mang hai chú chó con về nước ở Anh và những chú chó đó đã trở thành nền tảng cho giống chó bên ngoài Hà Lan.

Khi HamiltonFletcher phát hiện ra rằng một số chó Keeshond vẫn còn sống trong các trang trại hoặc sà lan của Hà Lan, cô đã làm việc với chủ nhân của chúng để nhân giống giống chó này. Chỉ sau 10 năm, đã có đủ chó Keeshond được lai tạo để thành lập Câu lạc bộ chó Keeshond của Hà Lan.

Lứa chó Keeshond đầu tiên của Mỹ được sinh ra vào năm 1921. Chỉ vài năm sau, vào năm 1930, những chó Keeshond đầu tiên đã được đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Mỹ.

Chăm sóc chó Keeshond

Đừng để Bộ lông dày và mịn của chó Keeshond đánh lừa bạn chúng thực sự có khả năng chăm sóc khá thấp để chải chuốt. Để tránh lông bị bết và rối, hãy đảm bảo chải chó Keeshond của bạn ít nhất hai lần mỗi tuần. Điều quan trọng cần lưu ý là chó Keeshond có hai thời kỳ thay lông lớn mỗi năm, trong đó toàn bộ lớp lông tơ được rụng cùng một lúc. Giai đoạn rụng này có thể kéo dài đến ba tuần. Lên kế hoạch tắm chó Keeshond của bạn khoảng ba tháng một lần.

Chó Keeshond được không phải là rất khoan dung đối với nhiệt, nhưng bạn nên không bao giờ cạo chó Keeshond của bạn trong mùa hè. Nghe có vẻ ngược đời, nhưng lớp lông dày của chó Keeshond thực sự đóng vai trò cách nhiệt chống lại nhiệt độ ấm áp. Ngoài ra, cạo lông chó Keeshond có thể khiến nó dễ bị cháy nắng hoặc thậm chí ung thư da.

Ngoài việc chải chuốt thường xuyên, điều quan trọng là phải kiểm tra tai của chó Keeshond của bạn mỗi tuần. Nếu chó của bạn có cặn bẩn hoặc cặn bẩn trong tai, hãy nhẹ nhàng làm sạch nó bằng một miếng bông mềm. Tránh dùng tăm bông, vì chúng có thể làm hỏng cấu trúc mỏng manh của tai trong. Nếu tai chó đỏ, sưng lên hoặc có mùi hôi, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tai.

Giống như tất cả các giống chó khác, điều quan trọng là phải đánh răng thường xuyên cho chó Keeshond để giảm nguy cơ mắc bệnh răng miệng và tích tụ mảng bám. Đánh răng hàng ngày là lý tưởng, nhưng chải răng vài lần mỗi tuần cũng có thể mang lại hiệu quả bảo vệ.

Nhờ lịch sử là chó xà lan, chó Keeshond có thể phát triển mạnh trong không gian rất nhỏ và không có nhu cầu tập thể dục quá cao. Một vài lần đi bộ hoặc một lần đi bộ lâu hơn, mạnh mẽ hơn mỗi ngày sẽ giúp chó Keeshond của bạn được rèn luyện sức khỏe, khỏe mạnh và hạnh phúc. Bởi vì chó Keeshond rất thông minh, họ vượt trội hơn các khóa học nhanh nhẹn, câu đố và các trò chơi khác thử thách trí óc của chúng.

Như đã đề cập trước đó, chó Keeshond không thích bị bỏ lại một mình. Nếu gia đình bạn vắng nhà thường xuyên, bạn có thể muốn xem xét một giống chó khác. Chó Keeshond được biết là sẽ sủa liên tục khi bị bỏ mặc.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Mặc dù chó Keeshond nói chung là những con chó khỏe mạnh, chúng có thể dễ mắc một số tình trạng sức khỏe. Không có gì đảm bảo con chó của bạn sẽ (hoặc không) phát triển những tình trạng này, nhưng điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu, nếu chúng phát sinh ở thú cưng của bạn.

Một số vấn đề sức khỏe thường thấy ở chó Keeshond bao gồm:

+ Loạn sản xương hông

Một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến khớp háng, chứng loạn sản xương hông gặp ở tất cả các giống chó. Nếu con chó của bạn bắt đầu có biểu hiện yếu ớt, khập khiễng hoặc đau ở hông, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y ngay lập tức.

+ Trật bánh xương chè

Thường gặp ở những con chó nhỏ, tình trạng này được đặc trưng bởi nắp đầu gối di chuyển vào và ra khỏi vị trí. Nó có thể dẫn đến đau đớn nghiêm trọng, nhưng nhiều con chó có thể sống lâu và hạnh phúc với sự chăm sóc thích hợp.

+ Đục thủy tinh thể

Giống như con người, nhiều con chó phát triển bệnh đục thủy tinh thể khi chúng già đi. Chó bị đục thủy tinh thể có thể nhìn mờ hoặc mờ, nhưng trong một số trường hợp, có thể điều trị bằng phẫu thuật.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chế độ ăn của chó phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và sự trao đổi chất của nó, nhưng bạn có thể cho chó Keeshond ăn một đến hai cốc thức ăn cho chó chất lượng cao chia thành hai bữa mỗi ngày.

Điều quan trọng là bạn phải làm theo hướng dẫn cho ăn thức ăn của chó, vì cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nguy hiểm như béo phì ở chó, bệnh tim hoặc tiểu đường. Nếu bạn không chắc chắn nên cho chó Keeshond ăn bao nhiêu, bác sĩ thú y của bạn có thể giúp phát triển một kế hoạch ăn kiêng lành mạnh.

Ưu điểm

+ Cực kỳ yêu thương và trung thành với các thành viên trong gia đình

+ Thân thiện với trẻ em, vật nuôi và người lạ

+ Bảo trì thấp về mặt chải chuốt và tập thể dục, và có thể phát triển mạnh trong không gian nhỏ

Nhược điểm

+ Trải qua giai đoạn rụng lông dữ dội hai lần mỗi năm

+ Có xu hướng sủa to và thường xuyên

+ Cần nhiều sự quan tâm của các thành viên trong gia đình và có thể trở nên phá phách khi buồn chán

5/5 - (1 vote)