Top 10 Giống Chó Bồ Đào Nha Phổ Biến Nhất

Chó Bồ Đào Nha là những giống chó gì? Đặc điểm tính cách của từng giống chó như thế nào? Chăm sóc giống chó này dễ hay khó? Tiết lộ những giống chó bồ đào nha phổ biến nhất hiện nay.

Các giống chó Bồ Đào Nha rất khác nhau về ngoại hình, tính cách và mục đích. Nhưng những giống chó này đều có thể bắt nguồn từ Bồ Đào Nha. Sống ở một quốc gia phụ thuộc vào nông nghiệp và hoạt động hàng hải, giống chó Bồ Đào Nha có xu hướng được xây dựng cho một cuộc sống ngoài trời trên cạn hoặc dưới nước.

Những người chăn cừu lớn, chó săn và chó trông nhà chiếm đa số trong số những người có răng nanh bản địa của Bồ Đào Nha, nhưng cũng có những con chó đồng hành nhỏ hơn.

Dưới đây là 10 giống chó Bồ Đào Nha cần biết

Chó Bồ Đào Nha

Một số giống chó Bồ Đào Nha rất dễ tìm thấy ở Hoa Kỳ, nhưng những giống chó khác rất hiếm khi bắt gặp. Nếu bạn quan tâm đến một trong những giống chó hiếm hơn, hãy tìm kiếm một cơ sở cứu hộ dành riêng cho giống chó hoặc một nhà lai tạo có uy tín. Chỉ cần lưu ý rằng có thể mất một khoảng thời gian để bạn tìm thấy chú chó con hoàn hảo.

1. Chó nước Bồ Đào Nha

Một trong những giống chó Bồ Đào Nha phổ biến nhất, chó nước Bồ Đào Nha có nguồn gốc từ vùng ven biển của Bồ Đào Nha nhưng đã đi xa và rộng trên các tàu và thuyền đánh cá. Chó nước Bồ Đào Nha là những vận động viên thể thao bẩm sinh và có một mối quan hệ đặc biệt với nước. Bộ lông dày đặc độc đáo của chúng giúp chúng giữ ấm ngay cả khi bị ướt. Cấu trúc cơ bắp của giống chó này cũng rất quan trọng, vì chúng thường được sử dụng để lấy ngư cụ đánh cá bị mất từ ​​biển, để mang thông điệp từ tàu vào bờ, hoặc thậm chí để giải cứu một người trên tàu.

cho nuoc giong cho bo dao nha

Chiều cao: 20 đến 23 inch (Con đực), 17 đến 21 inch (Con cái)

Cân nặng: 21 đến 30 kg (Con đực), 17.5 đến 25 kg (Con cái)

Bộ lông và màu sắcc: Bộ lông gợn sóng hoặc cuộn tròn chặt chẽ, có thể có màu đen, đen và trắng, hoặc nâu, màu cũng có thể là trắng hoặc pha bạc

Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

2. Chó Podengo Bồ Đào Nha

Chó Podengo của Bồ Đào Nha là quốc khuyển của Bồ Đào Nha. Những con chó săn này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Bồ Đào Nha để săn bắn. Ngay cả ngày nay, giống chó này vẫn chủ yếu là một thợ săn bầy hoạt động ở quê hương của nó. Do đó, bạn có thể mong đợi tìm được một người bạn đồng hành năng động và tích cực trong chó Podengo. Tuy nhiên, giống lớn được biết là thoải mái hơn so với các giống nhỏ hơn.

podengo giong cho bo dao nha

Chiều cao: 22 đến 28 inch (lớn), 16 đến 22 inch (trung bình)

Cân nặng: 22 đến 33 kg (lớn), 17.5 đến 22 kg (trung bình)

Bộ lông và màu sắcc: bộ lông đen, vàng, nâu vàng, xám, hoặc hạt dẻ, có thể mịn hoặc khô

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

3. Chó Podengo Pequeno Bồ Đào Nha

Podengo Pequeno của Bồ Đào Nha, gọi tắt là PPP, chỉ đơn giản là giống nhỏ nhất của giống chó Podengo. Tuy nhiên, CLB giống chó Mỹ công nhận nó là giống chó của riêng mình. Những chú chó nhỏ này cưỡi trên những con tàu từ Bồ Đào Nha đến châu Mỹ, hoạt động như những kẻ tiêu diệt loài gặm nhấm.

Cho đến ngày nay, chúng được biết đến là những thợ săn thỏ mạnh mẽ. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng cần vận động nhiều.

Chiều cao: 8 đến 12 inch

Cân nặng: 4.5 đến 6.5 kg

Bộ lông và màu sắcc: Có thể có nhiều màu và có thể có các mảng màu trắng, hai loại lông: lông mịn, ngắn, dày hoặc lông dây dài, khắc nghiệt

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

5. Chó trỏ Bồ Đào Nha

Chó trỏ Bồ Đào Nha, còn được gọi là Perdigueiro Portugues, là một giống chó săn hàng thế kỷ, xuất sắc trong các loài chim và trò chơi nhỏ. Với tổ tiên được cho là đã đến Bồ Đào Nha vào thế kỷ 12, những con chó này đã tìm thấy nghề nghiệp đầu tiên của chúng trong khu vực với tư cách là bạn đồng hành săn bắn trong môn thể thao chim ưng.

Sau đó, chúng trở thành một thợ săn linh hoạt được đánh dấu bằng tinh thần làm việc không mệt mỏi và tình cảm mạnh mẽ dành cho người quản lý của chúng.

cho tro giong cho bo dao nha

Chiều cao: 20,5 đến 22 inch

Cân nặng: 17.5 đến 29.5 kg

Bộ lông và màu sắcc: Bộ lông ngắn, thô, có màu vàng hoặc đỏ có hoặc không có dấu trắng

Tuổi thọ: 14 năm

5. Chó núi Estrela

Một trong những giống chó bản địa lâu đời nhất của Bồ Đào Nha là chó núi Estrela. Nguồn gốc chính xác của nó là không chắc chắn, nhưng những gì chúng ta biết là những con chó này đóng một vai trò không thể thiếu trong việc bảo vệ gia súc và trang trại ở khu vực miền núi phía bắc của Bồ Đào Nha.

Một bộ lông dày giữ ấm cho giống chó này trong điều kiện khí hậu có độ cao lớn. Chó núi Estrela là một đối thủ đáng gờm đối với bất kỳ động vật hoang dã hoặc những kẻ xâm nhập. Đồng thời, những con chó này có một bản tính ngoan ngoãn với gia đình của chúng.

giong cho bo dao nha Estrela

Chiều cao: 24,5 đến 29 inch

Cân nặng: 38.5 đến 66 kg

Bộ lông và màu sắcc: Lớp lông dày đặc, có màu vện, nâu vàng, xám, hoặc vàng với các mảng màu trắng, mặt nạ đen

Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

6. Chó chăn cừu Bồ Đào Nha

Giống chó chăn cừu Bồ Đào Nha được biết đến là giống chó hoạt bát và trung thành. Không có gì chắc chắn về nguồn gốc của giống chó Bồ Đào Nha này. Nhưng giả thuyết phổ biến nhất được chấp nhận là Briards (chó chăn gia súc của Pháp) đã được lai với các giống chó chăn gia súc khác trong khu vực, chẳng hạn như chó chăn cừu Pyrenean và chó chăn cừu Catalan.

Ngày nay, những con chó này thường được xem như những người bạn đồng hành trong gia đình. Chúng có một thể hình thể thao và một bản chất vui tươi, thậm chí có biệt danh “chó khỉ ” ở Bồ Đào Nha.

giong cho bo dao nha cho chan cuu

Chiều cao: 16,5 đến 21,5 inch

Cân nặng: 17.75,5 đến 29.5 kg

Bộ lông và màu sắcc: Bộ lông dài, xù xì có thể có nhiều màu, râu, ria mép và lông mày là lông mặt điển hình

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

7. Chó ngao Alentejo

Giống chó lớn nhất của Bồ Đào Nha là ngao Alentejo, còn được gọi là chó ngao Bồ Đào Nha hoặc Rafeiro do Alentejo. Những con chó này có tay chân dài và cơ thể cứng cáp. Với bản tính điềm tĩnh nhưng hay quan sát, chúng được phát triển để bảo vệ đàn gia súc và các khu định cư nông nghiệp ở Bồ Đào Nha.

Chúng sẵn sàng bảo vệ bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì mà chúng cảm thấy muốn được bảo vệ. Thật thú vị khi lưu ý rằng hàng thế kỷ nhiệm vụ canh gác ban đêm dường như đã khiến giống chó này dễ hoạt động vào ban đêm.

giong cho bo dao nha cho ngao

Chiều cao: 25 đến 29 inch

Cân nặng: 38.5 đến 66 kg

Bộ lông và màu sắcc: Bộ lông ngắn có thể có màu đen, vện, nâu vàng, vàng hoặc xám, có thể có dấu trắng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

8. Chó chăn gia súc Bồ Đào Nha

Chó chăn gia súc Bồ Đào Nha được biết đến với nhiều hơn một cái tên. Bạn cũng có thể nghe thấy giống chó này được gọi là Cão de Castro Laboreiro (có nghĩa là “chó của Castro Laboreiro” trong tiếng Bồ Đào Nha). Nhưng tên đáng chú ý nhất của nó có thể là “cơ quan giám sát Bồ Đào Nha.” Những con chó này được nuôi để trông coi các đàn gia súc.

Chúng đủ cứng cáp và can đảm để chống chọi với cả những kẻ săn mồi hung dữ như sói. Giống chó Bồ Đào Nha này vẫn còn tương đối hiếm bên ngoài khu vực xung quanh Castro Laboreiro.

giong cho bo dao nha chan gia suc

Chiều cao: 20 đến 24 inch

Cân nặng: 55 đến 90 pound

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, thô, dày; đuôi rậm rạp; màu lông bao gồm xám và nâu

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

9. Chó chăn gia súc Saint Miguel

Giống chó Bồ Đào Nha này có nguồn gốc từ quần đảo Azores. Được coi là giống chó chăn gia súc tuyệt vời, nó có kích thước trung bình nhưng cứng cáp. Chó chăn gia súc Saint Miguel là một giống chó năng động và thể thao. Thể hiện sự quyết tâm và có xu hướng bảo vệ bẩm sinh, chúng cũng rất thông minh và rất biết nghe lời. Điều này làm cho chúng có thể được huấn luyện cho nhiều mục đích khác nhau.

giong cho bo dao nha Saint Miguel

Chiều cao: 18 đến 23 inch

Cân nặng: 44 đến 66 kg

Bộ lông và màu sắcc: Bộ lông ngắn, thô, có thể rắn với các mảng trắng hoặc vện

Tuổi thọ: 15 năm

10. Chó Barbado da Terceira

Chó Barbado da Terceira đến từ đảo Terceira của Bồ Đào Nha. Nó xuất thân từ những con chó chăn gia súc và chó bảo vệ khác nhau trong và xung quanh Bồ Đào Nha. Giống chó này đã không đến đất liền Bồ Đào Nha cho đến cuối thế kỷ 20, và nó đã được công nhận là một giống chó ở đó vào năm 2004.

Những con chó này khá thể thao và thông minh, và chúng phát triển mạnh khi tiếp xúc với con người. Chúng đáp ứng tốt với việc đào tạo nhưng không thích bị bỏ lại một mình.

Chiều cao: 19 đến 21 inch (con cái), 20,5 đến 22 inch (con đực)

Cân nặng: 23 đến 28.5 kg (con cái), 55 đến 60 kg (con đực)

Bộ lông và màu sắcc: Bộ lông xù xì, có thể có màu đen, nâu vàng, xám hoặc vàng với các mảng màu trắng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Tìm hiểu thêm: Giống chó phổ biến ở Mỹ

5/5 - (1 vote)