Chó Ăn Hạnh Nhân Có Hại Không? Làm Gì Khi Chó Đã Ăn?

Chó Ăn Hạnh Nhân có hại cho chó không? liệu hạnh nhân có hại cho cho hay rất tốt cho chó? hướng dẫn cách cho chó ăn hạnh nhân đúng cách, tránh những rủi ro không lường trước được.

Chia sẻ thức ăn với những chú chó của mình là một niềm vui lớn đối với nhiều người trong chúng ta. Nhưng có thể là một thách thức để biết những gì chúng ta có thể và không thể chia sẻ với những chú chó của mình.

Chó Ăn Hạnh Nhân có rất nhiều tranh luận về việc liệu hạnh nhân có gây độc cho chó hay không?. Vì vậy, chúng tôi đã khám phá ra sự thật về câu hỏi hóc búa hấp dẫn này.

Chó Ăn Hạnh Nhân có hại cho chó không?

cho an hanh nhan co hai gi khong

Câu trả lời là có hoặc không. Sự nhầm lẫn nằm ở chỗ có hai loại hạnh nhân. Cây hạnh nhân tạo ra hạnh nhân ngọt hoặc hạnh nhân đắng tùy thuộc vào loại cây.

Prunus amygdalus var. dulcis tạo ra quả hạnh ngọt trong khi Prunus amygdalus var. amara tạo ra quả hạnh đắng. Hạnh nhân ngọt không độc đối với cả người và chó và là loại hạnh nhân có bán trên thị trường. Hạnh nhân không chỉ là loại hạt mà chúng ta ăn vặt mà chúng còn được sử dụng trong các sản phẩm hạnh nhân như bơ hạt và sữa hạt.

Ngược lại, hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn hợp chất xyanua và rất độc. Hạnh nhân đắng thường không được bán ở Mỹ và chúng bị cấm ở Anh. Tuy nhiên chúng có sẵn trên mạng nhưng phải được dán nhãn rõ ràng là hạnh nhân đắng.

Chó có ăn được hạnh nhân không?

cho an hanh nhan duoc khong

Vì vậy, nếu hạnh nhân ngọt không độc hại chó có thể ăn chúng không? Về lý thuyết, Chó Ăn Hạnh Nhân không thành vấn đề. Nhưng các loại hạt vẫn có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa khó chịu bao gồm đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và có thể là viêm tụy.

Các loại hạt, bao gồm cả hạnh nhân, không phải là một phần của chế độ ăn uống tự nhiên của chó và như vậy sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của chó.

Không chỉ vậy, hạnh nhân có nhiều chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài cho chó của chúng ta. Do chế độ ăn nhiều thực phẩm béo có liên quan đến viêm tụy, có thể thay đổi từ khó tiêu nhẹ đến tình trạng đe dọa tính mạng.

Mối nguy hiểm Khi Chó Ăn Hạnh Nhân

Ngoài những rủi ro sức khỏe lâu dài mà hạnh nhân có thể gây ra, cũng có nhiều rủi ro trước mắt hơn cần xem xét.

Vì chó không tiêu hóa hạnh nhân tốt nên chúng có thể bị rối loạn dạ dày nghiêm trọng như viêm dạ dày ruột sau khi Chó Ăn Hạnh Nhân. Các triệu chứng bao gồm

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Ăn mất ngon

+ Hôn mê

+ Khí ga

+ Khó chịu

+ Tệ hơn nữa, một số loại thực phẩm rơi vào tình trạng trung bình mà dường như không có câu trả lời chắc chắn về việc liệu nó có ảnh hưởng tiêu cực đến chó của chúng ta hay không.

+ Các loại hạt có nguy cơ gây nghẹt thở và tắc nghẽn đặc biệt là khi bạn nuôi một chú chó không biết nhai.

+ Chó Ăn Hạnh Nhân có thể gây tắc nghẽn trong khí quản, thực quản và ruột và đây là nguy cơ lớn hơn nếu con chó của bạn còn nhỏ.

+ Chó Ăn Hạnh Nhân có sẵn thêm hương liệu như muối và gia vị không phù hợp và có khả năng gây hại cho chó. Vì vậy, cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng con chó của bạn không ăn bất kỳ thứ gì trong số này.

Chó Ăn Bơ hạnh nhân được không?

cho an bo hanh nhan

Vì Hạnh nhân không độc hại đối với chó, nên nhiều người thường muốn sử dụng dạng bơ hạt của hạnh nhân để thay thế cho bơ đậu phộng.

Mặc dù hạnh nhân giàu dinh dưỡng với protein, Vitamin E, magiê, sắt và chất xơ nhưng không phải con chó nào cũng có thể chịu được hàm lượng chất béo cao.

Nếu bạn muốn cho chó ăn bơ hạnh nhân, hãy thử một lượng nhỏ trước. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bơ hạnh nhân bạn mua không có bất kỳ thành phần bổ sung hoặc chất làm ngọt nhân tạo nào có thể gây chết cho chó.

Chó uống Sữa hạnh nhân không?

Mặc dù sữa hạnh nhân là một dạng hạnh nhân được pha loãng nhiều, các quy tắc tương tự cũng được áp dụng. Quá nhiều có thể gây rối loạn dạ dày và khiến chó của bạn khốn khổ.

Sữa hạnh nhân cũng có nhiều thành phần bổ sung hơn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các thành phần kỹ lưỡng trước khi cho chó ăn.

Thực sự không có nhiều lợi ích dinh dưỡng cho con chó của bạn khi uống sữa hạnh nhân. Và chắc chắn không nên đưa nó cho chó con. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh xa và chọn nước lã để uống cho chó.

Phải làm gì khi chó đã ăn hạnh nhân?

Chó Ăn Hạnh Nhân

Khi Chó Ăn Hạnh Nhân có thể có những phản ứng khác nhau với thức ăn mới. Nếu con chó của bạn chỉ ăn một vài hạt hạnh nhân và không có vẻ như bị nghẹn, nôn mửa hoặc khó thở thì có khả năng chúng sẽ ổn.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn đã ăn nhiều loại hạt, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa là gây nôn trong vòng 30 phút sau khi ăn.

Nếu Chó Ăn Hạnh Nhân mà gặp phải các vấn đề về tiêu hoá tốt nhất đưa chúng đến khám bác sĩ thú y ngay. họ có thể đảm bảo chữa hết cho chó của bạn một cách hoàn toàn an toàn để giảm thiểu căng thẳng cho chó của bạn.

Nếu con chó của bạn đã ăn một loại hạt khác, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức. Vì một số loại hạt như quả óc chó độc hại và con chó của bạn sẽ cần được chăm sóc ngay lập tức.

Như vậy chó ăn hạnh nhân an toàn khi  chó ăn với liều lượng nhỏ. Vì hạnh nhân không độc nên một vài hạt hạnh nhân hoặc một ít bơ hạnh nhân có thể là một món ăn ngon.

Nếu bạn quyết định chia sẻ hạnh nhân với chó của mình, hãy đảm bảo rằng chúng là loại hạt nguyên chất và không có mùi vị. Tương tự đối với bơ hạnh nhân, cần phải cẩn thận để đảm bảo không có thành phần bổ sung nào như chất làm ngọt nhân tạo.

Tuy nhiên, do những nguy cơ tiềm ẩn của rối loạn dạ dày và tình trạng lâu dài của một chế độ ăn nhiều chất béo như các loại hạt viêm tụy không phải là một bổ sung tốt cho chế độ ăn của chó.

Vì có rất nhiều loại thực phẩm khác an toàn và cung cấp cho con chó của bạn hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn, nên tốt nhất bạn nên ăn những loại thực phẩm hoàn toàn không gây rắc rối và tránh xa hoàn toàn các loại hạt.

Xem thêm: Chó Ăn Khoai Tây Có Sao Không?

5/5 - (1 vote)