7 Bệnh Thường Gặp Ở Chuột Chinchilla Triệu Chứng Cách Điều Trị

Bệnh Thường Gặp Ở Chuột Chinchilla là gì? Các dấu hiệu chinchilla bị bệnh và phòng ngừa, điều trị như thế nào? câu trả lời của bạn sẽ được trả lời trong bài viết này về các bệnh thường gặp ở chinchilla?

Chuột chinchillas hoang dã là loài động vật khá kiên cường, chúng sống ở những nơi điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Nhưng đối với chuột chinchillas thuần hóa không có khả năng chống lại những biến đổi khắc nghiệt của điều kiện thời tiết và cần được giữ ở nhiệt độ ổn định từ 15 đến 21 ° C.

Chinchillas có thể sống lâu và khỏe mạnh khi được nuôi trong điều kiện thích hợp và nhận được sự cân bằng trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, có một số bệnh chinchilla phổ biến mà chúng có thể gặp phải, bất chấp chế độ ăn uống hay chăm sóc tốt như thế nào.

Các triệu chứng báo hiệu chuột chinchilla bị bệnh là gì?

Tùy theo mỗi bệnh, chuột chinchilla sẽ có những triệu chứng khác nhau.

1. Ký sinh trùng đường ruột

Thông thường, ký sinh trùng đường ruột xảy ra do môi trường sống kém, ít vệ sinh lồng hoặc cũng có thể lây nhiễm từ các động vật khác trong nhà.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm ký sinh trùng ở chinchilla

+ Tiêu chảy

+ Kém ăn

+ Đầy hơi

+ Thay đổi hành vi như thờ ơ hoặc cáu kỉnh

+ Sụt cân.

2. Bệnh răng miệng

Chinchilla là một phần của họ gặm nhấm, răng của chinchillas mọc liên tục. Do đó, cung cấp cho chinchilla những miếng nhai thích hợp, chẳng hạn như các khối gỗ, v.v. sẽ giúp làm mòn răng và ngăn ngừa các vấn đề. Nếu không được ngăn ngừa, Malocclusion có thể xảy ra gây đau miệng và khó ăn.

Các triệu chứng của bệnh răng miệng ở chinchilla

+ Khó ăn

+ Ăn uống kém

+ Sụt cân

Do răng của chinchilla quá dài nên gây khó khăn cho việc ăn uống vì thế cách tốt nhất là cắt bớt răng thừa của chinchilla. Bạn có thể tự cắt hoặc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

bệnh thường gặp ở chinchilla

3. Say nắng

Chinchillas có thể bị say nắng do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Để tránh điều này, hãy để chúng tránh xa ánh nắng trực tiếp và lò sưởi và lửa, v.v. và theo dõi nhiệt độ vào mùa hè.

Triệu chứng của bệnh say nắng ở chinchilla

+ Biểu hiện lờ đờ

+ Yếu ớt

+ Thở sâu và nhanh

+ Chảy nước bọt / nước dãi

Say nắng là tình trạng nguy hiểm nên cần đưa chúng ra khỏi ngay ;ập tức đồng thời có thể đưa đến bác sĩ thú y nếu thấy bệnh của chinchilla bị nặng

4. Rụng lông từng mảng

Bệnh rụng lông ở chinchilla ở chinchilla rất dễ phát hiện dấu hiệu của bệnh chính là thấy chinchinll rụng lông từng mảng.

Nguyên nhân chinchilla bị bênh rụng lông thường do

+ Bệnh hắc lào

+ Căng thẳng

+ Tiết sữa.

Tùy từng nguyên nhân sẽ có cách diều trị tương ứng

5. Bệnh đường tiêu hóa

Chuột Chinchillas khá dễ bị chướng bụng nếu có sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn. Ví dụ, ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao như rau diếp hoặc dưa chuột. Tuy nhiên, nếu chinchilla của bạn bị tiêu chảy phân lỏng trong một thời gian dài và kết hợp với các triệu chứng liên quan khác như chán ăn, khó chịu ở bụng, bạn sẽ cần phải điều tra thêm vấn đề.

Có một loạt các nguyên nhân nghiêm trọng có thể xảy ra như điều kiện trao đổi chất, ký sinh trùng, ăn phải chất độc và viêm ruột. Nếu không được điều trị, viêm ruột thường có thể gây tử vong.

6. Bệnh về đường hô hấp

Chuột chinchillas có thể mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Nếu không được điều trị, bệnh này có thể nhanh chóng tiến triển thành các tình trạng nghiêm trọng như viêm phổi. Các triệu chứng của bệnh này thường xuất hiện biểu hiện

+ Thờ ơ

+ Hắt hơi

+ Chảy nước mũi

+ Khó thở

+ Chán ăn

+ Sốt.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đưa chinchilla đến bác sĩ thú y để điều trị càng sớm càng tốt.

7. Nấm ngoài da

Mặc dù đây không phải là một căn bệnh nghiêm trọng đối với chinchillas, nhưng chúng có thể truyền sang người. Nguyên nhân nấm da là do nấm gây ra.

Để biết chinchilla có bị nấm da hay không thì chỉ cần nhìn vào đầu hoặc tai hoặc chân, trong 3 bộ phận trên có vảy

Cách điều trị nấm da ở chinchilla và ngăn nó lây lan sang cho người hay chinchilla khác là đưa chúng đến bác sĩ thú y, đồng thời khi tiếp xúc với chúng cần đeo bao tay để tránh lây nhiễm.

Bạn nên xem: Chuột chinchilla ăn gì?

5/5 - (1 vote)