5 Loại Bệnh Ở Mắt Chinchilla – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh Ở Mắt Chinchilla là những bệnh gì? Chinchilla có đôi mắt đen và đẹp với đôi tai to và bàn chân nhỏ. Đôi mắt đáng yêu này thường không có vấn đề gì nhưng đôi khi bạn có thể gặp vấn đề với chúng, điều này sẽ khiến bạn phải đến gặp bác sĩ thú y ngoại khoa.

Điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với một số vấn đề về mắt phổ biến hơn mà Chinchilla có thể mắc phải để bạn chuẩn bị tốt hơn để phát hiện ra vấn đề càng sớm càng tốt.

Các loại bệnh ở mắt Chinchilla

1. Loét giác mạc – bệnh ở mắt Chinchilla

Đôi khi mắt của chinchilla bị trầy xước hoặc kích ứng bởi cỏ khô, tóc, bụi hoặc thậm chí sau khi vật lộn với một con chinchilla khác. Những vết xước hoặc kích ứng này có thể gây ra khiếm khuyết trên bề mặt trong suốt của mắt được gọi là giác mạc. Khiếm khuyết này được gọi là loét giác mạc.

Vết loét gây đau và có thể có một chút vẩn đục hoặc đỏ mắt. Chinchilla có thể cắn vào mắt bị thương, nhắm mắt hoặc thậm chí dụi xuống đất.

2. Nhiễm trùng mắt – bệnh ở mắt Chinchilla

Nếu mắt của chinchilla bị kích ứng vì một lý do nào đó hoặc tiếp xúc với quá nhiều vi khuẩn hoặc bào tử nấm, nó có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt của chinchilla và chúng cần được điều trị bằng thuốc kháng khuẩn hoặc kháng nấm thích hợp.

Chinchilla có thể bị rụng lông quanh mắt, đỏ (viêm kết mạc), chảy dịch, sưng tấy và thậm chí phải nhắm mắt nếu bị đau.

3. Răng mọc quá dài gây ra bệnh ở mắt Chinchilla

Chinchilla răng mọc quá dài sẽ vào ống lệ mũi bên dưới mắt và làm cho mắt chảy nước mắt quá mức.

Bệnh Ở Mắt Chinchilla

4. Các ống dẫn lệ mũi có vấn đề gây ra bệnh ở mắt Chinchilla

Lệ bình thường chảy qua mũi và cho phép thoát nước từ mắt nhưng nếu ống dẫn đó bị tắc hoặc tắc, sự thoát nước quá mức sẽ xảy ra từ mắt giống như ống bị tắc.

5. Khối u mắt – một trong những bệnh ở mắt Chinchilla

Đôi khi các khối u sẽ phát triển phía sau mắt của Chinchilla. Những khối u này có thể khiến mắt bị lồi, sưng và rất khó chịu. Đôi khi, các bức ảnh chụp X quang sẽ cho thấy một khối u nghi ngờ trên hộp sọ và bác sĩ thú y có thể muốn gửi ảnh chụp X quang để bác sĩ X quang đọc để xác nhận nó.

Nếu không có gì hiển thị trên phim chụp X-quang, bạn có thể nên chụp MRI nếu bác sĩ thú y vẫn nghi ngờ có khối u.

Điều trị các vấn đề về mắt ở Chinchilla

Hầu hết các vấn đề về mắt sẽ cần dùng thuốc đặc biệt cho mắt nhưng đôi khi có thể cần phải thực hiện phẫu thuật. Việc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại vấn đề về mắt và mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Loét giác mạc thường được điều trị bằng thuốc mỡ mắt đặc biệt của bác sĩ thú y. Một số loại thuốc mỡ này là thuốc kháng sinh và một số được sản xuất đặc biệt để chữa lành vết loét.

Nếu vết loét thực sự nặng hoặc chưa lành sau khi sử dụng một số loại thuốc, bác sĩ thú y có thể lấy một ít máu của chinchilla, hãy ly tâm để làm cho nó tách ra thành các phần khác nhau và sử dụng huyết thanh được sản xuất dưới dạng thuốc nhỏ mắt để giúp đỡ. vết loét mau lành.

Nếu vết loét vẫn chưa lành sau tất cả những điều này, một thủ thuật được gọi là cắt bỏ lớp sừng dạng lưới có thể cần được thực hiện trên mắt để khuyến khích việc chữa lành.

Thủ thuật này được thực hiện dưới gây mê và về cơ bản là vẽ một bảng tic-tac-toe trên chính giác mạc bằng một vật sắc nhọn, chẳng hạn như kim, để khuyến khích cơ thể chữa lành một loạt các ô vuông nhỏ thay vì một vết loét lớn.

Nếu chinchilla bị nhiễm trùng mắt, thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt cũng sẽ được sử dụng nhưng có thể cần thực hiện các xét nghiệm khác nếu những loại thuốc đó không hiệu quả.

Thử nghiệm này được gọi là nuôi cấy và sử dụng tăm bông để thu thập các mảnh vụn từ mắt để xem loại vi khuẩn hoặc nấm đang phát triển ở đó. Kết quả sẽ cho phép bác sĩ thú y chọn phương pháp điều trị chính xác cho bệnh chinchilla.

Răng mọc quá mức và các khối u ảnh hưởng đến mắt thường sẽ yêu cầu phẫu thuật để điều trị vấn đề. Không may có khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn nhưng có thể nhổ răng. Thuốc để điều trị các triệu chứng khác nhau bao gồm đau, áp lực và nhiễm trùng cũng thường được sử dụng.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về mắt

Nếu bạn cho rằng có điều gì đó không ổn với chinchilla của mình, bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y ngoại khoa càng sớm càng tốt. Chinchilla thường bỏ ăn và phát triển hồi tràng đe dọa tính mạng nếu chúng không cảm thấy khỏe hoặc bị đau. Phát hiện một vấn đề về mắt trước khi nó gây ra các vấn đề khác là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chinchilla và sức khỏe mắt.

Xem thêm: Chinchilla nên ăn gì?

5/5 - (1 vote)