Top 5 Họ Cá Hoàng Đế Được Yêu Thích Nhất

Cá Hoàng Đế (Cichlid) là một trong những họ cá nhiệt đới nước ngọt lớn nhất thích hợp cho bể cá gia đình. Một trong những đặc điểm phân biệt của loài đa dạng này là các tia ở phía trước của vây lưng có gai, chẳng hạn như tia vây của cá mặt trang hoặc cá bluegill, mặc dù điều này không phải là tuyệt đối ở hầu hết tất cả các loài cá hoàng đế.

Một số lượng lớn và đa dạng các loài cá hoàng đế được tìm thấy trong nước ngọt khắp nửa phía nam của Bắc Mỹ, Trung và Nam Mỹ, và Châu Phi, và một số ít được biết đến từ Tiểu Á và Ấn Độ. Nhiều loài được biết đến như những sinh vật nhỏ bé dã man, thích phá hoại thảm thực vật trong các bể cá được trồng cẩn thận và gây gổ với các loài cá khác.

Cá hoàng đế đào các cây để xây dựng một khu vực làm tổ và thu hút một con cái. Chúng cãi nhau với những con cá khác trong bể cá để bảo vệ lãnh thổ, một lần nữa để thu hút cá cái. Những con cá tuyệt vời này, trong nhiều trường hợp, thu hút một con cái và giao phối suốt đời.

Một số loài thuộc họ cá hoàng đế sẽ bảo vệ tổ và lãnh thổ của chúng một cách thô bạo ngay cả trước khi chúng được giao phối, sau đó chăm sóc trứng của chúng cùng nhau, ấp trứng cá con và nuôi dạy chúng cho đến khi chúng có thể tự bảo vệ mình. Một vài loài cá hoàng đế hiền lành chẳng hạn như cá rams và cá Kribensis, những người khác rất thú vị về thói quen của chúng, hoặc hấp dẫn về màu sắc đến mức chúng được giữ lại bất chấp tính cách xấu của chúng.

Một số cá họ cá hoàng để phổ biến

1. Cá thần

Cá thần họ Cá Hoàng Đế

Một trong những loài cá hoàng đế nổi tiếng và được yêu thích nhất có thể cùng tồn tại trong bể cá cộng đồng là Pterophyllum scalare, loài cá thần tiên hay đôi khi được gọi là “cá bán nguyệt” của Amazon. Tên Scalare thường được sử dụng không chỉ cho loài này mà còn cho Pterophyllum eimekei, một loài nhỏ hơn gần giống với nó.

Chúng trông nổi bật trong nhóm sáu người trở lên, bơi lội trên các gờ đá của một bể trưng bày lớn được trồng tốt hoặc thậm chí chỉ một con trong số những con cá đáng chú ý này tạo thêm vẻ lộng lẫy mà không loài cá nào có thể tiếp cận.

Nói rằng một con cá là “màu bạc” thì không được mô tả nhiều nhưng thiên thần “thông thường” hoặc Scalare lấp lánh với một màu bạc nguyên chất và được đánh bóng bởi các thanh ngang hẹp màu đen kéo dài khắp cơ thể và vào các vây màu bạc. Các vây lưng và vây bụng phát triển rất nhiều, cũng như các tia dài như sợi chỉ của vây bụng.

Bản thân con cá có dạng đĩa và phẳng đến mức gần như không thể nhìn thấy khi nhìn trực diện. Scalare là loài hiền lành, sống tốt với các loài cá khác, nó sẽ ăn thức ăn khô, nhưng thích động vật giáp xác nhỏ và giun, và ít nhất phải có những thức ăn này để duy trì trong tình trạng tốt.

Cá thần tiên rất dễ nuôi trong bể thủy sinh và đã được lai tạo trong nhiều thập kỷ, mang đến cho thú chơi nhiều biến thể từ giống phổ biến được mô tả với đuôi có mạng che mặt dài đến một loại được gọi là “Koi” có màu đen, bạc, vàng và cam. Trứng được đẻ trên lá cây kiếm Amazon hoặc những mảnh đá phiến dài dẹt. Chúng có thể được lấy ra và ấp trong một bể riêng, hoặc với một cặp tốt do bố mẹ ấp và nuôi dưỡng.

2. Cá Đĩa

ca dia ho ca hoang de

Các loài cá hoàng đế hiền lành khác là Symphysodon hoặc cá đĩa, đầu tiên được gọi là Blue Scalare, sau này là “cá pompadour” và bây giờ thường được gọi là cá dĩa. Có lúc con cá này được bán với giá hàng trăm đô la và phải được thu gom bằng tay ở Amazon. Ngày nay, các nhà lai tạo sản xuất chúng ở Hoa Kỳ và cung cấp những con cá tròn độc đáo với hàng chục màu sắc.

Tuy nhiên, với vẻ đẹp của chúng đi kèm với nhược điểm, chúng phải có nước rất tinh khiết, điều kiện chính xác, và vẫn cực kỳ đắt tiền. Cá dĩa không dành cho người mới bắt đầu nhưng là một trong những loài cá khác thường nhất để lai tạo cho những người chơi cá nhiệt đới có kinh nghiệm.

Với rất nhiều sự kiên nhẫn và các điều kiện hoàn hảo, bạn có thể trải nghiệm một trong những màn trình diễn ngoạn mục nhất của tình mẫu tử mà con người có thể nhìn thấy bên ngoài thiên nhiên. Cá con ăn chất nhầy do cá bố mẹ tiết ra từ dưới vảy của chúng, một điều thực sự cần quan sát khi cả bố và mẹ dắt cá bố mẹ đi xung quanh bể nuôi khi cá con ăn chúng gần giống như chó con hoặc mèo.

3. Cá phượng hoàng

ca phuong hoang ho ca hoang de

Những chú cá phượng hoàng là sự bổ sung yên bình cho bất kỳ bể cá cộng đồng nào. Mặc dù chúng là Cichlid, nhưng chúng hiếm khi làm phiền những con cá khác, và thậm chí có thể được nuôi chung với các gia đình cá bảy màu mà không bị mất cá bảy màu con.

Chúng sinh sản trong một góc yên tĩnh hoặc trong một chiếc nồi đất, nuôi nấng và bảo vệ con non của chúng cho đến khi chúng có thể tự chống đỡ, sau đó sinh sản trở lại. Một đàn thành công có thể chứa ba hoặc bốn thế hệ đáng chú ý, tất cả đều sống trong góc yên tĩnh của bể cá cộng đồng.

4. Cá chép Ai Cập

Giống cá chép miệng Ai Cập, là một trong những loài cá hấp dẫn nhất đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Cá chép miệng Ai Cập là một loài cá nhỏ có màu sắc rực rỡ, con đực có màu xanh kim loại, vàng và xanh lá cây ở vảy và các màu đồng tính tương tự ở vây của nó. Nhưng phương pháp chăm sóc trứng và con non mới là thứ đã chiếm được sự yêu thích của những người chơi cá nhiệt đới.

Cá chép Ai Cập không cần bể lớn, sục khí nhân tạo của nước, hoặc thậm chí nhiệt độ rất cao để sinh sản. Trứng được đẻ ở chỗ trũng trong cát, và sau khi được thụ tinh, chúng được con cái đưa vào miệng, nơi chúng được giữ trong thời gian ấp, thường là khoảng hai tuần. Ngay cả sau khi trứng nở, con non vẫn còn trong miệng vài ngày nữa.

Trong suốt thời gian này, cá chép Ai Cập cái không ăn gì. Sau hai hoặc ba tuần, cá cái được phép trốn ra ngoài và bơi về bể, nhưng nếu bạn dẫn một người hàng xóm hoặc một người bạn không quen đến cặp cá để chứng kiến ​​điều kỳ diệu này của cá cái, cá cái mở hàm mẹ của mình, gia đình của những nhà lai tạo trẻ Ai Cập, đánh số từ 10 đến 50, bơi trở lại bên trong, và tất cả những đứa trẻ nhỏ đang vặn vẹo lại được cất đi một cách an toàn.

5. Cá hoàng đế châu phi

ca hoang de chau phi

Có nhiều loài cá chép khác, hầu hết thuộc giống cá hoàng đế châu Phi, có màu sắc rực rỡ, bạn có thể nghĩ rằng chúng là cá nước mặn. Chúng không phải, họ cá đến từ các Hồ ở Thung lũng Rift của Châu Phi. Những con cá hoàng đế châu Phi này là một trong những loài xấu nhất trong tất cả các loài cá hoàng đế và không thể xếp chung với bất kỳ loài cá nào khác, kể cả những loài cá hoàng đế khác.

Chúng sẽ không tiếc thời gian giết mọi thứ ngoại trừ những con cá chép Châu Phi khác và thậm chí sau đó bạn phải cẩn thận chỉ kết hợp các loài cá hoàng đế châu Phi tương thích. Sau khi thành lập, bể cá hoàng đế châu Phi là một trong những môi trường dễ dàng nhất và không cần bảo trì nhất mà bạn có thể giữ.

Các hoạt động sinh sản của cá hoàng đế châu Phi gần như không ngừng, và nếu bạn cung cấp một rạn san hô lớn với nhiều lỗ và đường nứt, bạn sẽ thấy một số lượng đáng kể những con phi tiêu con đang phát triển xung quanh rạn san hô, giành lấy từng chút thức ăn và thoát khỏi những con bố mẹ luôn đói khát. kỹ năng và dễ dàng.

6. Cá hoàng đế Nam Mỹ

Những con cá hoàng đế tiêu chuẩn cũ từ Trung và Nam Mỹ một lần nữa không thể được nuôi chung với các loài cá khác, nhưng chúng có thể được nuôi thành công với nhau. Hầu hết những con cá hoàng đế này phát triển khá lớn, lên đến 46 cm, và ngay cả những con nhỏ hơn vẫn sẽ giết bất cứ thứ gì chúng có thể chế ngự và ăn. Chúng hòa thuận với nhau. Bạn có thể bắt đầu với tất cả cá con và nuôi chúng cùng nhau trong một bể cá lớn.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng cá hoàng đế là loài đứng đầu trong chuỗi thức ăn ở các hồ, ao và suối. Trong tự nhiên, cá cảnh cộng đồng như cá bảy màu và ngựa vằn là thức ăn của chúng, chúng ăn bọ và ấu trùng của bọ. Cichlid không tàn nhẫn, vì đây là một phần của tự nhiên. Một phần của sở thích cá nhiệt đới nước ngọt là tìm hiểu về thiên nhiên, và đây là thiên nhiên, thuần khiết và đơn giản.

Ngay cả những con cá lớn của thế giới cá cảnh cũng sẽ giết nhau hoặc làm bị thương nặng bạn tình trong bể cá của chúng trong thời kỳ sinh sản. Thiên nhiên đòi hỏi chúng phải tự sinh sản, không giống như các loài tuế, tứ bội thông thường, ngạnh và Danios sinh sản sau mỗi 20 ngày hoặc ít hơn và có hàng trăm hoặc hàng nghìn quả trứng.

Những kẻ săn mồi lớn này giao phối suốt đời, thường đẻ trứng vào mùa xuân một lần và nuôi cá con trong một thời gian dài như một gia đình. Chúng sẽ giết bất cứ thứ gì để bảo vệ con non của chúng.

Những giống cá có thể nuôi chung với cá hoàng đế nam mỹ bao gồm cá oscar, cá Jack Dempsey, cá ngọc Jewel, cá hoàng đế convict, cá kim cương đầu lân, cá hồng mỹ nhân, cá hồng két, cá kim thơm và nhiều loài khác.

Những con cá này bắt đầu hoạt động bền bỉ, làm sạch một khu vực, thường là chậu đất nung hoặc đá nhẵn, hoặc thậm chí có thể là một khu vực của thành bể. Ngay sau đó, chúng đẻ và thụ tinh cho một nhóm trứng. Ở những loài lớn hơn như quỷ oscar và quỷ đỏ, chúng có thể chui vào hàng nghìn quả trứng và cá con. Cá bố mẹ trông chừng những quả trứng, xua đuổi dữ dội bất cứ thứ gì đến gần trong thời kỳ cá đẻ trứng này, thậm chí tay của người nuôi cá sẽ bị cắn nếu bạn cố gắng đến gần trứng.

Cá bố mẹ chăm chỉ quạt trứng để giữ cho nước có ô-xy trong lành đi qua trứng. Khi trứng nở, niềm vui thực sự bắt đầu. Cá bố mẹ tự hào diễu hành cá con xung quanh bể, vì vậy con non có thể gặm cỏ để kiếm thức ăn bao gồm cả Artemia mọc trên đá và thực vật. Nếu bất cứ thứ gì tiếp cận trứng hoặc đe dọa con non, chúng sẽ bị đuổi đi một cách thô bạo. Hầu hết các loài này đều nuôi con non cho đến khi chúng đủ lớn và sẵn sàng chiến đấu và tự bảo vệ mình.

5/5 - (1 vote)