Cá Hồng Két – Môi Trường Và Cách Chăm Sóc Phù Hợp

Cá Hồng Két là một loài cá cảnh lai tạo đang tồn tại những tranh cãi đáng chú ý. Được tạo ra bằng cách lai giữa cá hồng két đuôi dài (Amphilophus citrinellus) và cá hoáng đế đầu đỏ (Paraneetroplus synspilus), hỗn hợp di truyền của cá hồng két đã để lại cho cá sự kết hợp các đặc điểm vật lý làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cá. Ví dụ, nó có một cái miệng rất nhỏ, khiến cá khó tự ăn đầy đủ. Một số người đam mê cá cảnh cho rằng đây là loài lai không nên lai tạo, và một số thậm chí còn đi xa đến mức tẩy chay các cửa hàng bán vật nuôi bán nó.

Tuy nhiên, vẻ ngoài khác thường thân tròn và đầu giống mỏ với đôi mắt to cùng với khả năng chung sống của cá với các loài khác trong môi trường cộng đồng, đã khiến nó trở nên phổ biến đối với một số người đam mê.

Xem thêm: Cá nóc hình số 8 có đặc điểm gì nổi bật

Nguồn gốc và phân phối cá hồng két

cá hồng két là một con lai được tạo ra bằng cách lai tạo giữa muỗi vẹt và cichlid đầu đỏ. Loài cá này được tạo ra lần đầu tiên ở Đài Loan vào khoảng năm 1986. 1 Mặc dù chúng đã có mặt trên thị trường một thời gian, nhưng loài cá hồng két không được nhìn thấy rộng rãi trong các cửa hàng thú cưng trước năm 2000. Thường được bán dưới cái tên cá hồng két hoặc cá hồng két, Không nên nhầm chúng với loài cá hồng két nước ngọt (Hoplarchus Psittacus) hoặc cá hồng két nước mặn (Callyodon fasatus).

Tranh cãi xung quanh loài cá này, đặc biệt là đạo đức của việc tạo ra nó thông qua việc lai tạo. Điều đáng quan tâm nhất là vô số dị thường về giải phẫu, một số dị tật giáp ranh, tạo ra sự khó khăn cho cá. Ví dụ, miệng khá nhỏ và có hình dạng kỳ lạ, và điều này ảnh hưởng đến khả năng ăn của cá.

Vào thời điểm cho ăn, cá hồng két có thể gặp khó khăn khi cạnh tranh với những người bạn cùng bể hung hãn hơn và có miệng lớn hơn. cá hồng két cũng có dị tật cột sống và bàng quang bơi ảnh hưởng đến khả năng bơi lội của chúng. Việc tạo ra một con cá với những dị tật như vậy bị nhiều người coi là phi đạo đức và thậm chí là độc ác, và một số người đam mê còn tẩy chay những cửa hàng bán loài cá lai này.

Cuộc tranh cãi thậm chí còn tồn tại về nguồn gốc di truyền của loài cá này. Sự kết đôi có khả năng xảy ra nhất là giữa cá hoàng đế muỗi vằn (Cichlasoma citrinellum) và cá hoàng đế đầu đỏ (Cichlasoma synspilum). Một số dạng thường được gọi là cá hồng két “tam thể” có khả năng là kết quả của sự lai tạo giữa loài cá kim thơm xanh hoặc vàng (Heros severus hoặc Cichlasoma severum) với quỷ đỏ (Cichlasoma erythraeum).

Cũng có thể là loài Amphilophus labiatus hoặc thậm chí các loài Archocentrus được sử dụng trong việc tạo cá hồng két. Bất kể di sản của chúng là gì, có một điều chắc chắn những con cá này không tồn tại trong tự nhiên mà chỉ là kết quả của sự can thiệp của con người vào quá trình sinh sản tự nhiên.

Cá Hồng Két

Màu sắc cá hồng két

Cá hồng két thường có màu cam sáng, mặc dù cá màu đỏ, vàng hoặc xám cũng có thể. Các nhà lai tạo không có đạo đức cũng có thể nhuộm cá để tạo ra các màu khác. Cá trưởng thành có chiều dài khoảng 18.5 đến 20 cm và có thể đạt độ tuổi từ 10 đến 15 năm. Con đực lớn hơn một chút so với con cái.

Những con lai này dễ dàng được nhận ra bởi những đặc điểm độc đáo của chúng một cơ thể tròn trịa và một cái đầu giống cái mỏ với đôi mắt to. Miệng thường mở và răng nằm sâu trong cổ họng, khiến cá không thể chiến đấu và tạo ra thách thức khi ăn.

Cá hồng két nuôi chung với loại cá nào?

Không nên nuôi cá hồng két với những loài cá hung dữ, vì chúng không được trang bị tốt để cạnh tranh thức ăn hoặc cỏ trong bể cá. Chủ sở hữu đã nuôi chúng thành công trong các bể cộng đồng với nhiều loại cá hòa bình. Cá tetra, danios, cá thần tiên và cá da trơn cỡ trung đều là những người bạn cùng bể tốt.

Môi trường sống và chăm sóc cá hồng két

Môi trường sống của cá hồng két phải rộng rãi và cung cấp nhiều nơi ẩn náu để chúng có thể thiết lập lãnh thổ của riêng mình. Đá, gỗ lũa và chậu đất sét ở bên cạnh là những lựa chọn tốt. Giống như những loài cá cichlid khác, những con cá này sẽ đào bới trong sỏi, vì vậy hãy chọn một chất nền không quá nhám. Các nhiệt độ nên được duy trì ở khoảng 28 độ C. thấp hơn sẽ dẫn đến sự mất mát của màu sắc và thường làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ, để lại những con cá dễ bị nhiễm bệnh. Độ pH phải khoảng 7 và nước mềm.

Ánh sáng nên dịu bớt bằng đèn quang phổ màu đỏ. Thay nước 2 lần / tháng. Những loài cá này thải ra nhiều chất thải, vì vậy cần thay nước thường xuyên và lọc khối lượng lớn.

Để ý lượng nitrit và photphat cao, có thể góp phần tạo ra tảo xanh lam có thể giết chết cá của bạn. Các bệnh thường gặp ở cá hồng két bao gồm ký sinh trùng ich (điều trị bằng cách tăng nhiệt độ nước hoặc bằng phương pháp điều trị bằng đồng), bệnh bàng quang bơi và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Chế độ ăn của cá hồng két

Cá hồng két sẽ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau bao gồm thức ăn mảnh, sống, đông lạnh và đông khô. Thức ăn chìm dễ ăn hơn thức ăn nổi. Hầu hết các chủ sở hữu cho biết giun máu và tôm sống ngâm nước muối là món ăn được yêu thích. Thực phẩm giàu b-carotene và canthaxanthin sẽ giúp duy trì màu sắc rực rỡ của chúng.

Phân biệt cá hồng két đực và cái

Con đực và con cái giống hệt nhau về màu sắc và hoa văn, nhưng con đực lớn hơn con cái một chút.

Cách nuôi cá hồng két

Mặc dù cá hồng két đã được biết là giao phối và thậm chí đẻ trứng, nhưng nhìn chung chúng đều vô sinh. Đã có những trường hợp sinh sản thành công lẻ tẻ, thường là khi cá cái được lai với cá không lai. Giống như các loài cá hoàng đế khác, cá hồng két sẽ ấp trứng và kết quả là chiên một cách ngon lành. Đối với bất kỳ quả trứng nào, những quả trứng bị vô sinh sẽ chuyển sang màu trắng và nấm phát triển nhanh chóng. Cá bố mẹ sẽ ăn những quả trứng vô sinh để ngăn chúng lây lan nấm sang những quả trứng đã thụ thai.

Khi trứng nở, thay nước hàng ngày 25% là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cá con. Tôm tươi ngâm nước muối là thức ăn tối ưu trong vài tuần đầu tiên. Thường thì các cửa hàng thú cưng sẽ mang theo tôm nước muối đông lạnh dành cho trẻ em, bạn cũng có thể sử dụng loại tôm này. Khi cá con lớn lên, chúng có thể được cai sữa để làm thức ăn cho cá bột.

Tìm hiểu thêm về giống cá thần

5/5 - (1 vote)