Cá Nóc Hình Số 8 – Nguồn Gốc Cách Chăm Sóc

Cá Nóc Hình Số 8 có đặc điểm gì nổi bật? Rất ít người có thể cưỡng lại một con cá nóc khi họ đã nhìn thấy một con, và con cá nóc nhỏ hình số 8 có thể là con bạn muốn mang về nhà trong bể cá nước ngọt của riêng mình. Khuôn mặt biểu cảm, sự tò mò thông minh và những chiếc vây giống chân vịt của chúng rất quyến rũ. Cá nóc có nguồn gốc từ khả năng tự thổi phồng lên bằng nước hoặc không khí khi giật mình. Đây là một cơ chế phòng thủ rất thành công bởi vì việc nuốt chửng một con cá có kích thước lớn sẽ khó hơn.

Tổng quan về loài cá nóc hình số 8

Tên khoa học: Tetraodon biocellatus

Kích thước trưởng thành: Lên đến 6 cm

Tuổi thọ: 5 năm

Xem thêm: Cá tư vấn làm cá cảnh tốt không?

Cá Nóc Hình Số 8

Nguồn gốc và phân phối cá nóc hình số 8

Cá nóc hình số 8 có nguồn gốc từ các suối và cửa sông nước lợ (mặn một phần) ở Đông Nam Á, bao gồm Borneo, bán đảo Malaysia, Sumatra và Thái Lan. Mặc dù những con cá này không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, chúng vẫn chưa bị đánh bắt quá mức để buôn bán và không bị coi là loài bị đe dọa. hình số 8 cá nóc trong các bể cá tại nhà đều được đánh bắt tự nhiên, điều đó có nghĩa là chúng phải được kiểm dịch khi mới đến. Hãy chắc chắn rằng những con cá nóc mới không thể truyền bệnh cho những con cá khác.

Màu sắc cá nóc hình số 8

Kích thước trưởng thành cá nóc hình số 8 dưới 3 inch, cá nóc hình số 8 là loại nhỏ đối với cá nóc. Chúng có màu nâu đậm ở phần trên của cơ thể với màu trắng ở mặt dưới. Các đốm và đường màu vàng được rải khắp cơ thể. Tên gọi này bắt nguồn từ các dấu hiệu trên lưng của cá, nhiều trong số đó giống với hình dạng của hình số 8.

Ngay cả khi không bị giật mình, tất cả các con cá nóc hình số 8 đều có vẻ ngoài kiểu roly-poly, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra một con cá nóc được ăn no nhờ cái bụng căng tròn của nó. Cá nóc có hai cặp răng, mỗi chiếc đều hợp nhất với nhau, tạo cho nó một hình dáng giống như cái mỏ.

Sự sắp xếp bất thường của răng mang lại cho nó khả năng nghiền nát các vật liệu cứng như vỏ của động vật giáp xác. Những chiếc răng này mọc trong suốt cuộc đời của cá và phải được mài xuống để giữ cho chúng không quá dài. Vì lý do này, chúng cần thức ăn có vỏ cứng để giúp răng có độ dài thích hợp.

Cá nóc không thích hợp với bể cộng đồng vì chúng có xu hướng hung dữ. Tốt nhất, cá nóc hình số 8 nên được nuôi một mình hoặc trong một bể cá lớn chỉ với một số loài cá khác phát triển mạnh trong cùng một môi trường sống có độ mặn một phần. Những chủ nhân nuôi chúng ở vùng nước lợ nhận thấy rằng cá bống bớp, cá bống tượng và cá bìm bịp là những người bạn đồng hành thích hợp.

Những người chủ nuôi chúng trong các bể cá nước ngọt đã cho biết việc nuôi chúng cùng các loài cá như ngạnh, “cá mập” và cá tetra. Theo nguyên tắc chung, đừng mong đợi nuôi thành công chúng trong một bể cộng đồng nước ngọt điển hình.

CẢNH BÁO

Ngay cả những con cá nóc trước đây ngoan ngoãn và chịu đựng cũng có thể trở nên hung dữ khi chúng già đi, và nếu chúng được cho ăn không đầy đủ. Một con cá nóc có thể bật bạn cùng bể và nhai chúng thành từng mảnh.

Môi trường sống và chăm sóc cá nóc

Tranh cãi về việc liệu cá nóc có thực sự là cá nước ngọt thực sự hay không. Chúng có nguồn gốc từ các vùng nước ngọt của Đông Nam Á, và mặc dù chúng chịu được nước lợ hoặc thậm chí hoàn toàn mặn, chúng có thể hoạt động tốt hơn ở vùng nước ngọt. Những người khác đã báo cáo ngược lại, nói rằng độ mặn trong khoảng 1,005 đến 1,008 sẽ kéo dài đáng kể tuổi thọ của cá nóc hình số 8. Thiếu dữ liệu khoa học về tuổi thọ so sánh trong điều kiện nuôi nhốt khi nuôi ở các độ mặn khác nhau.

Quá trình lọc phải chắc chắn, vì bánh phồng hình số 8 có xu hướng tạo ra nhiều mảnh vụn khi ăn. Chúng nhạy cảm với amoniac, nitrit và nitrat, và sẽ không hoạt động tốt trong bể vẫn đang trong chu kỳ khởi động. Nên thay nước thường xuyên để duy trì điều kiện nước nguyên sơ cho loài cá này.

Không giống như hầu hết các loài cá, cá nóc hình số 8 có thể nhận biết và phản ứng với chủ của chúng, nhưng chúng cũng có thể cảm thấy buồn chán và bơ phờ. Do đó, chúng cần không gian rộng rãi để bơi lội, nhưng chúng cũng cần những nơi để ẩn nấp và khám phá. Chúng có thể khó ăn cây do tấn công mạnh vào thức ăn của chúng, các mảnh thức ăn rơi xuống thực vật và các đồ trang trí khác của bể cá. Trang trí bể bằng các loại cây cứng cáp, và lưu ý rằng bạn có thể phải thay chúng bất cứ lúc nào.

Chế độ ăn và cho ăn của cá nóc hình số 8

Nhu cầu ăn uống của cá nóc hình số 8 có lẽ là một trong những khía cạnh đòi hỏi khắt khe hơn khi nuôi loài cá này. Trong tự nhiên, chúng thường ăn động vật giáp xác và nhuyễn thể. Thực phẩm dạng vảy hoặc khô không đáp ứng được nhu cầu ăn kiêng của chúng. Thay vào đó, chúng phải được cho ăn thức ăn nhiều thịt và có vỏ cứng như ngao, tôm càng, dế, giáp xác, nhuyễn thể, hàu, sinh vật phù du, sò điệp, ốc, tôm và giun.

Vì chiếc mỏ giống như hạt dẻ gai của loài cá nóc hình số 8 có thể phát triển quá mức, nên điều quan trọng là phải bổ sung nhiều thực phẩm có vỏ cứng trong chế độ ăn uống của chúng để giữ cho răng luôn chắc khỏe. Ốc Tetraodon hoặc ốc ao rất tuyệt vời cho mục đích này. Mặc dù thức ăn sống là lý tưởng, nhưng một số chủ nuôi đã thành công trong việc huấn luyện cá nóc ăn một số thức ăn đông lạnh. Đảm bảo chọn thực phẩm đông lạnh chất lượng cao.

Xem Ngay: Dinh dưỡng cần thiết cho cá cảnh

Các phân biệt giới tính của cá nóc

Ngay cả đối với các chuyên gia, gần như không thể xác định được con số 8. Cách chắc chắn nhất để giao hợp với chúng là quan sát con cái đẻ trứng, đây là một điều cực kỳ hiếm khi xảy ra. Chỉ có một số trường hợp sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt đã từng được báo cáo.

Cách Nuôi cá nóc hình số 8

Người ta còn biết rất ít về cách nuôi cá nóc hình số 8. Trong những trường hợp hiếm hoi chúng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, chúng được báo cáo là đã đẻ trứng trên bề mặt phẳng, chẳng hạn như chất nền. Cá đực bảo vệ trứng khoảng một tuần cho đến khi cá con bơi lội tự do.

5/5 - (1 vote)