Cách Chăm Sóc Và Nhân Giống Cá Tứ Vân

Cá Tứ Vân hay cá đòng đong bốn sọc là loài cá dễ chăm sóc và có thể thú vị khi xem nó bơi với tốc độ cao trong các trường học từ sáu con trở lên. Tuy nhiên, nó không phải là loài cá lý tưởng cho bể cộng đồng vì nó có thể cắn bất kỳ loài cá nào có vây chảy và có thể hung dữ nhẹ. Khi được chăm sóc tốt, hổ mang chúa có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm.

Tổng quan về loài cá tứ vân

Tên khoa học: Barbus tetrazona

Kích thước trưởng thành: 7.5 cm

Tuổi thọ: 6 năm

Cá Tứ Vân

Nguồn gốc và phân phối cá tư vấn

Cá tứ vân có nguồn gốc từ Borneo và Malaysia, bao gồm Sarawak và Kalimantan. Chúng cũng có thể được tìm thấy trên đảo Sumatra và ở Thái Lan và Campuchia. Cá tứ vân không bản địa đã được giới thiệu ở Singapore, Úc, Hoa Kỳ và Colombia.

Trong môi trường sống bản địa của chúng, những con cá này sống trên những con sông yên tĩnh, rợp bóng cây và các nhánh sông có cát, đá và thảm thực vật dày, nơi chúng có thể tìm thấy côn trùng, tảo, động vật không xương sống và mảnh vụn từ thực vật. Họ thích nước trong, có hàm lượng oxy cao.

Màu sắc

Cá tứ vấn hay cá đòng đong bốn sọc dọc màu đen giống như hổ trên cơ thể màu vàng cam làm cho nó rõ ràng là nơi mà thành viên của họ ngỗng này có tên thông thường. Vây viền đỏ và mặt đỏ càng làm tăng thêm màu sắc cho loài hổ phổ biến. Trong những năm gần đây, việc lai tạo chọn lọc đã tạo ra một số biến thể màu sắc bao gồm xanh lá cây, đen, đỏ và bạch tạng.

Kích thước trưởng thành từ 5.5 cm đến 7.5 cm, chúng đủ lớn để tránh bị cá lớn ăn thịt, nhưng đủ nhỏ để nuôi chúng trong một bể có kích thước khiêm tốn. Để có một màn hình ấn tượng, hãy thiết lập một bể dành riêng cho loài với nửa tá mỗi loại biến thể màu sắc của Cá tứ vân, được bổ sung bởi các loại thực vật sống.

Với điều kiện có không gian rộng rãi, một trong những người bạn tăng tốt nhất cho Ccá tứ vân là chạch hề ; nó thậm chí sẽ học với những con Cá tứ vân và hành động như chúng làm. Ngoài ra, cá tứ vân chuyển động nhanh môi trường hồ nuôi như cá danios, cá mún Platy hay cá da trơn.

CẢNH BÁO

Khi được nuôi riêng lẻ hoặc theo nhóm từ hai đến ba con, Cá tứ vân sẽ khủng bố hầu hết mọi loài cá không may trú ngụ trong cùng một bể. Tuy nhiên, nếu chúng được giữ trong các nhóm từ nửa tá trở lên, chúng thường sẽ cãi nhau cho riêng mình. Bất kể số lượng được nuôi như thế nào, không bao giờ nên nuôi hổ trong cùng một bể với những loài cá ngoan ngoãn, di chuyển chậm, dài hoặc có vây như cá thần tiên hoặc cá betta.

Môi trường sống và chăm sóc

Cá tứ vân chịu được nhiều điều kiện nước nhưng sống tốt nhất ở nước mềm, hơi chua. Bể lý tưởng phải có một khu vực thoáng rộng để bơi lội với nhiều thực vật sống hoặc nhân tạo xung quanh ngoại vi của bể. Nhiệt độ không phải là yếu tố quan trọng, và loài cá này thậm chí có thể được nuôi trong bể không được làm nóng. Cung cấp ánh sáng tốt và chất nền tốt để hoàn thành thiết lập.

Chế độ ăn và cho ăn của cá tứ vân

Chấp nhận hầu như bất kỳ loại thức ăn nào, nên cho hổ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bao gồm thức ăn mảnh chất lượng cũng như thức ăn sống và đông lạnh như tôm ngâm nước muối, giun huyết và tim bò. Chúng sẽ nhanh chóng nuốt chửng những động vật không xương sống nhỏ dưới nước và thậm chí cả rau đã nấu chín.

Cách phân biệt cá đực vá cá cái

Con cái có bụng rộng và tròn hơn con đực và to hơn và nặng hơn. Con đực được xác định bằng màu sắc tươi sáng và chiếc mũi đỏ mà chúng phát triển trong quá trình sinh sản.

Nhân giống cá tứ vân

Những người đánh trứng không có sự chăm sóc của cha mẹ, cá tứ vân sẽ tự ăn trứng của chúng nếu chúng có cơ hội. Vì vậy, nên thiết lập một bể sinh sản riêng biệt có thể làm bể nuôi thương phẩm cho cá bột. Để có được một cặp sinh sản, hãy giữ lại ít nhất một nửa tá và cho phép chúng ghép đôi. Tạo điều kiện cho các nhà lai tạo bằng thức ăn sống và khi đã thành lập một cặp, hãy chuyển chúng sang một bể sinh sản riêng biệt.

Bể nuôi phải có nước chua, mềm, cây lá mịn, đáy trống. Một số nhà lai tạo sử dụng các viên bi hoặc lưới đẻ trứng ở phía dưới, cho phép trứng rơi ra khỏi tầm tay của bố mẹ một cách an toàn. Lưu ý rằng nếu đáy trống, điều đặc biệt quan trọng là phải quan sát kỹ, di chuyển cá bố mẹ ngay sau khi sinh sản và trước khi chúng có thể tiêu thụ trứng của mình.

Việc đẻ trứng thường diễn ra vào buổi sáng. Nếu cặp sinh sản không sinh sản trong vòng một hoặc hai ngày, thay nước một phần bằng nước ấm hơn bể một hoặc hai độ thường sẽ kích hoạt sinh sản. Nếu vẫn cần can thiệp nhiều hơn, hãy hạ thấp mực nước bể xuống một inch, sau đó sử dụng bình tưới phun sương để bổ sung nước lạnh hơn vào bể. Các rung động lắc rắc bắt chước các điều kiện của mùa mưa tự nhiên gửi nhiều tín hiệu thích hợp rằng đã đến lúc đẻ trứng.

Con cái sẽ đẻ khoảng 200 quả trứng có màu từ trong suốt đến hơi vàng, con đực sẽ ngay lập tức thụ tinh. Ngay sau khi trứng đã được thụ tinh, cặp sinh sản nên được loại bỏ. Trứng sẽ nở trong khoảng 36 giờ và cá con sẽ bơi tự do sau năm ngày. Cho cá bột ăn tôm nước muối mới nở cho đến khi chúng đủ lớn để chấp nhận thức ăn dạng mảnh đã được nghiền mịn.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu cá bị bệnh pseudomoniasis

5/5 - (1 vote)