Cá Mún – Cách Chăm Sóc Và Chế Độ Ăn Uống Phù Hợp

Cá Mún có tên gọi khác cá mỏ vịt hay cá Platy cứng cáp, dễ chăm sóc, nhiều màu sắc, năng động và bạn có rất nhiều màu sắc để lựa chọn. Chúng là một loài cá tuyệt vời để sở hữu và trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho cá chơi.

Tổng quan về cá mún

+ Mức độ chăm sóc: dễ dàng

+ Tính tình: ôn hòa

+ Kích thước: 6-8 cm

+ Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

+ Kích thước bể tối thiểu: 38 lít

+ Xuất xứ: Mexico và Trung Mỹ

+ Nhiệt độ: 21 ° -27 ° C

Cá mún loài các loại cá mỏ vịt chủ yếu có trong buôn bán cá cảnh ngày nay thực sự là giống lai của hai loài có họ hàng gần: cá mỏ vịt phương nam ( Xiphophorus maculatus ) và cá mỏ vịt ( Xiphophorus variatus ).

Hai loài này đã được lai tạo trong nhiều thế hệ trong ngành kinh doanh cá cảnh. Tại thời điểm này, hầu như không thể phân biệt được cả hai vì bất kỳ loài cá nuôi trong bể nào cũng có khả năng bị lai tạp vào một thời điểm nào đó.

Cá Mún

Cá mún trong thế giới hoang dã

Cá mún có thể được tìm thấy ở sông, kênh, đầm lầy và suối nước ấm. Chúng sống ở các vùng sông nước có đáy cát hoặc bùn và sống ở những khu vực có cây cối rậm rạp, lao vào và ra khỏi thực vật để tìm thức ăn và tránh những kẻ săn mồi.

Nước bản địa của chúng hơi cứng và có tính kiềm. Trái ngược với cầu vồng màu sắc tươi sáng mà bạn thấy trong buôn bán cá cảnh, màu sắc tự nhiên của chúng khá xám xịt. Chúng có màu xanh ô liu với một số vân đen. Tất cả những màu sắc lòe loẹt mà bạn nhìn thấy trong cửa hàng là nhờ quá trình lai tạo chọn lọc qua nhiều thế hệ.

Ngoại hình

Cá mún là loài cá nhỏ chỉ đạt chiều dài tối đa khoảng 7,5 cm. Chúng có một chiếc mũi rất nhọn, đôi mắt to và thân hình khá dày từ mũi đến vây lưng. Cơ thể của chúng thuôn dần về phía đuôi, khiến chúng rất khác biệt với phần bụng của chúng. Chúng có vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi nhỏ và đuôi hình quạt.

Trông chúng rất dễ thương và ham học hỏi. Gần giống như bạn đã làm cho một phiên bản hoạt hình của một con cá trở nên sống động. Bạn có rất nhiều màu sắc để lựa chọn khi nói đến cá mỏ vịt, đó là một trong những điều tôi yêu thích nhất về chúng.

Chúng có các màu vàng, cam, xanh, trắng và đỏ. Trên hết, chúng có nhiều mẫu khác nhau để đi cùng với tất cả những màu đó:

+ Wagtail – vây và đuôi đen

+ Loang lổ – các đốm đen trên cơ thể

+ Thanh kép – hai viền đen ở đuôi

+ Tuxedo – màu đen trên toàn bộ nửa sau của cơ thể với một màu khác ở mặt trước của cơ thể

+ Chuột Mickey – ba đốm ngay trước đuôi trông giống như… tốt… biểu tượng Chuột Mickey

Cách thiết lập bể cá mún

Hãy xem qua các thiết bị bạn cần để thiết lập bể cá thú mỏ vịt của riêng bạn.

+ Lò sưởi

Cá mún có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, vì vậy chúng yêu cầu nhiệt độ ấm áp từ 21 ° -27 ° C.

Bạn sẽ cần thêm một máy sưởi vào bể của mình để cung cấp nhiệt độ cần thiết cho chúng. Lưu ý giữ nhiệt độ ổn định trong bể cá của bạn là điều tuyệt đối phải làm. Nhiệt độ thay đổi nhanh chóng gây căng thẳng cho cá.

+ Chu trình và bộ lọc nitơ

Đó chỉ là một vấn đề thực tế, cá đi ị và đái trong nước xung quanh chúng. Tất cả những chất thải đó bắt đầu tích tụ dưới đáy bể và phân hủy. Khi nó xảy ra, nó bắt đầu tạo ra amoniac (NH 3 ). Amoniac thực sự khá độc, ngay cả với một lượng khá nhỏ. Còn lại một mình, nó có thể xây dựng và xây dựng trong bể cho đến khi nó làm cho nước trở nên độc hại đến mức có thể giết chết bất kỳ con cá nào trong bể.

Vì vậy, làm thế nào là bể cá thậm chí có thể? Nếu cá thường xuyên thải chất thải vào nước, làm thế nào để chúng không chết vì hết amoniac? Câu trả lời là chu trình nitơ, một quá trình tự nhiên khử độc amoniac, biến nó từ một chất có độc tính cao thành một chất khá lành tính.

Nguyên nhân nào dẫn đến sự biến đổi này? Có những vi khuẩn có lợi sống trong các bộ lọc và chất nền phân hủy amoniac. Chúng là lý do duy nhất có thể nuôi cá trong bể cá. Nếu không, chúng tôi sẽ phải thay 100% lượng nước trong bể mỗi ngày. Đó sẽ là một cơn đau nghiêm trọng ở mông.

Thực tế có một số loại vi khuẩn có lợi khác nhau trong bể cá. Một loại ăn amoniac và đưa vào cơ thể một chất gọi là nitrit (NO 2 -1). Nitrit cũng rất độc nhưng một loại vi khuẩn khác ăn nó nhanh chóng và biến nó thành nitrat (NO3-).

Nitrate ít độc hơn nhiều và có thể được phép tích tụ trong nước giữa các lần thay nước hàng tuần .

Lưu ý: Các vi khuẩn mà bạn cần để xử lý amoniac không xuất hiện trong bể của bạn ngay lập tức khi bạn thiết lập nó. Cần có thời gian để khiến chúng thuộc bộ lọc của bạn.

Xem ngay: dấu hiệu cá bị ngộ độc Amoniac

Vì phần lớn vi khuẩn có lợi trong bể của bạn sống trong bộ lọc của bạn, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn có một bộ lọc đủ lớn cho bể của bạn. Lọc trên luôn tốt hơn lọc dưới. Bạn nên đi với một bộ lọc có dung lượng lớn cho biomedia , loại phương tiện lọc mà vi khuẩn có lợi sinh sống. Các bộ lọc chạy trên hộp mực không chứa nhiều từ điển sinh học. Thêm vào đó, bạn sẽ mất vi khuẩn có lợi bất cứ khi nào bạn chuyển hộp mực.

+ Chất lót bể

Cá mún không thực sự có nhu cầu về chất nền cụ thể. Đôi khi chúng sẽ bơi dọc theo đáy, nhưng chúng thực sự không tương tác với chất nền. Vì vậy, sỏi, cát, đáy trần, hãy đi với bất cứ điều gì bạn thích. Con cá thực sự sẽ không quan tâm.

+ Thực vật và đồ trang trí

Cá mún yêu cây cối. Có những khu vực trồng dày đặc trong bể bắt chước môi trường sống nơi những con cá này sống trong tự nhiên. Việc trồng dày đặc cũng tạo cho cá con một nơi ẩn náu khỏi những con trưởng thành đang muốn ăn thịt chúng.

Sự kết hợp giữa các khu vực trồng cây và các khu vực bơi lội mở sẽ hoạt động tốt nhất. Chúng không cần những thứ như hang động để ẩn nấp, nhưng chúng sẽ lao qua những lỗ hổng được trang trí theo cách thực sự dễ thương và thú vị.

Liên quan: Cây thủy sinh tốt nhất cho người mới bắt đầu

+ Thông số nước

Nhiệt độ: 21 ° -27 ° C

Amoniac / Nitrit: 0

Nitrat: <30 ppm

pH: 7,0-8,0

GH: 167-467 ppm

KH: 54-90 ppm

Cá mún có nguồn gốc từ các vùng biển nhiệt đới có xu hướng cứng hơn một chút và có độ pH hơi kiềm. Tuy nhiên, chúng đã được lai tạo trong bể trong nhiều, nhiều thế hệ và khá linh hoạt khi nói đến các thông số nước. Chúng có thể thích nghi với nước mềm hơn hoặc cứng hơn với sự thích nghi thích hợp.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Trong tự nhiên, Cá mún là động vật ăn tạp. Chúng sẽ gặm cỏ và các vật liệu thực vật mà chúng tìm thấy cũng như ăn côn trùng, ấu trùng, trứng cá, cá con và bất kỳ sinh vật nhỏ nào khác mà chúng có thể tìm thấy. Chúng không phải là những người kén ăn. Họ sẽ sẵn lòng chấp nhận các loại thức ăn dạng mảnh, dạng viên nhỏ, thức ăn đông lạnh và thức ăn khô đông lạnh cũng như thức ăn sống như cá daphnia.

Chúng là những loài phàm ăn sẽ tràn ra từ khắp bể ngay khi bạn cho thức ăn vào nước. Bạn biết cá mập lao vào kiếm ăn điên cuồng như thế nào khi chúng nuốt chửng một nạn nhân không nghi ngờ nào đó không?Nó khá giống như vậy. Chỉ nhỏ hơn và dễ thương hơn.

Nếu bạn có một bể cá thực sự lớn, bạn có thể muốn đặt thức ăn ở một số nơi xung quanh bể cá để đảm bảo mọi người có thứ gì đó để ăn. Đảm bảo cung cấp cho chúng một chế độ ăn chủ yếu được làm từ các nguyên liệu chất lượng cao như cá hoặc tôm nguyên con.

Chúng cũng cần một số thực vật trong chế độ ăn uống của mình, vì vậy hãy tìm các thành phần như tảo xoắn, tảo bẹ hoặc bột tảo. Nên cho cá ăn một chế độ ăn đa dạng để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Loài cá nuôi cùng cá mún

Cá mún là loài cá nhỏ rất hiền lành, có thể được trộn lẫn một cách an toàn với các loài cá cộng đồng nhỏ khác. Chúng có thể dễ dàng sống với các loài như:

+ Cá tetra Neon

+ Cá tetra Cardinal

+ Cá Ngựa vằn danios

+ Cá Harlequin rasboras

+ Cá da trơn Corydoras

+ Cá da trơn Otoclinus hay cá Otto

+ Cá lau kính

+ Cá ngọc trai danios Celestial

Những loài cá không nên nuôi cùng cá mún

Có thể là một vấn đề khi trộn cá mún với những cá thể sống khác như cá bảy màu và cá đuôi kiếm. Những con đực từ các loài khác sẽ quấy rối những con cái đang cố gắng giao phối với chúng. Chắc chắn tránh bất kỳ loài cá nào được liệt kê là hung dữ hoặc bán hung dữ, cá mún chỉ không thể chơi với những kẻ xấu. Không nên trộn lẫn các loại cá béo, béo như cá ngạnh và cá cichlid với cá mún.

Nên tránh những con cá dài trên 4 inch (10 cm) để tránh cá mún bị bắt nạt.

Khả năng sinh sản của cá mún

Việc nhân giống Cá mún không thể dễ dàng hơn. Sẽ là một thách thức lớn hơn nếu không lai tạo chúng. Chỉ cần thêm nước và họ sẽ sẵn lòng có một triệu em bé cho bạn. Nhưng nghiêm túc mà nói, nó thực sự rất đơn giản để nuôi những kẻ nhỏ bé này.

Cá mún là những sinh vật sống và sẽ sinh sản dễ dàng. Con cái sinh 20-50 con một lần. Chúng sẽ sinh ra một lứa mới khoảng 4 tuần một lần, tùy thuộc vào nhiệt độ nước (nhiệt độ càng cao, chúng sinh sản càng nhanh).

Phân biệt cá mún đực và cái

Giới tính cá mỏ vịt khá dễ dàng. Cá mún đực có vây hậu môn nhọn hướng thẳng về phía đuôi của chúng. Nó trông rất khác so với vây bụng mọc ngay trước bụng cá. Con cái có vây hậu môn tròn hơn nhiều. Nó trông giống như một bản sao chính xác của vây bụng.

Ngoài ra, con cái có thân hình tròn và dày hơn, khiến con đực trông mảnh mai hơn. Tuy nhiên, điều này có thể hơi tế nhị nếu bạn chưa ở gần chúng quá lâu.

Lưu ý: Khi mua cá mún, bạn nên giữ một con đực cho mỗi ba con cái. Những con đực sẽ liên tục đuổi theo những con cái cố gắng giao phối. Có nhiều cái hơn con đực đảm bảo không có một nữ nào bị quấy rối đến mức căng thẳng.

Cá mún con

Cá con còn sống đã sinh ra những con cá con bơi lội tự do. Vì vậy, không cần phải lo lắng về việc bảo vệ trứng hoặc đảm bảo rằng chúng không bị mốc. Điều quan trọng nhất là bảo vệ những chú cá con đáng thương khỏi đám đông hung hãn của người lớn. Sẽ rất khó khăn khi lớn lên trong một gia đình mà dì của bạn có thể ăn thịt bạn bất cứ lúc nào.

Có hai cách để bảo vệ cá con để bạn có thể nuôi chúng:

1. Hộp sinh sản

khi cái giống như sắp vỡ, hãy đặt chúng vào hộp sinh sản chuyên dụng để chúng có thể sinh con và giữ cá con tránh xa các loài cá khác. Khi cô ấy đã có con, hãy chuyển chúng sang bể khác để nuôi. Chúng có thể được di chuyển trở lại sau khi chúng đạt chiều dài một inch và không thể ăn được.

2. Có nhiều mái che

Nếu bể của bạn có những khu vực trồng dày đặc, đặc biệt là những đám rêu Java lớn , cá con theo bản năng sẽ ẩn náu trong đó. Chúng sẽ vui vẻ nhai tảo, aufwuchs và một ít thức ăn thừa trong khi chúng phát triển đến kích thước. Một số sẽ được người lớn đưa đón, nhưng hầu hết sẽ đến tuổi trưởng thành.

Tốt nhất bạn nên cho cá con ăn thức ăn chế biến sẵn dành cho chúng. Điều này đảm bảo rằng thức ăn đủ nhỏ cho cái miệng nhỏ xíu của chúng và cung cấp cho chúng tất cả các chất dinh dưỡng khác nhau mà chúng cần để phát triển.

Như vậy bạn có thể thấy cá mún chúng cứng cáp và dễ chăm sóc, chúng có nhiều màu sắc, năng động và bạn có rất nhiều màu sắc để lựa chọn. Thêm vào đó, Cá mún cũng rất đáng yêu. Bạn không cần một bể lớn hoặc một thiết lập phức tạp để giữ chúng. Cá mún là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Chúng tạo ra một loài cá cộng đồng tuyệt vời có thể trộn lẫn với hầu hết các loài cá nhỏ, hiền hòa khác.

5/5 - (1 vote)