Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Otto – Các Lưu Ý Cần Thiết

Cá Otto là loài ăn tảo nhỏ siêng năng, rất hiền lành và sẽ là giống cá cảnh bổ sung tuyệt vời cho bể cá đã trồng của bạn. Chúng dễ chăm sóc, cung cấp nhiều giải trí và sẽ giúp bể cá của bạn không bị tảo tràn ngập miễn là bạn giữ chúng trong điều kiện thích hợp. Và đó là những gì bạn sắp tìm hiểu trong hướng dẫn chăm sóc cá otto này.

Bạn sẽ học cách tránh những sai lầm phổ biến khiến nhiều người có sở thích đánh mất cá otto trong tháng đầu tiên. Và bạn cần làm gì để đảm bảo bạn thân của mình sống lâu, hạnh phúc và khỏe mạnh.

Môi trường sống tự nhiên cá otto

Cá otto một chi cá da trơn trong họ Loricariidae, cá otto có nguồn gốc từ Nam Mỹ và có thể được tìm thấy ở phía đông dãy Andes trên khắp các vùng đất thấp từ bắc Venezuela đến bắc Argentina. Hoạt động nhiều nhất trong ngày, cá otto bơi trong các bãi cạn lớn (hoặc trường học) và sống ở những dòng suối nhỏ và sông nhỏ được cung cấp oxy tốt, từ trung bình đến chảy chậm.

Dành thời gian ở những vùng nông và gần bề mặt, chúng sẽ bám vào các chất nền bằng cách sử dụng miệng như một miếng mút và ăn tảo hoặc aufwuchs bám vào rễ cây, đá, thực vật macrophyte và cỏ lá rộng.

Hành vi trong bể cá

Siêu yên bình, nếu bạn nuôi cá Otto đúng cách, chúng sẽ thể hiện rất nhiều hoạt động và tính cách trong ngày. Công nhân công nghiệp, họ sẽ dành phần lớn thời gian để hút đá, lá cây hoặc bất cứ thứ gì có tảo mọc trên đó.

Thích nhất là khi chúng treo kính bể cá và bạn có thể nhìn thấy chú chó hút máu của chúng chuyển động đầy đủ. Bạn có thể thấy Oto của mình trồi lên mặt nước để lấy không khí vì chúng có khả năng hít thở không khí giống như bạn và tôi (có thể là dấu hiệu nước hồ cá của bạn đang thiếu oxy).

Nghiên cứu này cho thấy chúng giải phóng không khí qua mang trước khi nổi lên, và khi trở lại đáy, chúng không cần bơm vào các khoang chứa của chúng. Điều này cho thấy chúng hấp thụ oxy từ không khí khi chúng nổi lên.

Cá Otto

Xem thêm: Cá lau kính cách chăm sóc đúng

Các loại cá nuôi cùng cá otto

Những gì bạn đang tìm kiếm, là thứ không cạnh tranh trực tiếp hoặc mạnh mẽ để giành thức ăn, hòa bình và phát triển mạnh trong cùng một thông số nước. Những con cá lớn và / hoặc hung dữ sẽ khiến cá Otto của bạn sợ hãi, thậm chí chúng có thể ăn thịt chúng.

Một số khuyến nghị

+ Cá Boraras

+ Cá cory

+ Cá lùn Gouramis

+ Cá Tetra Neon

+ Cá Rasbora

Những loại cá phổ biến cần tránh

+ Cá Cichlid

+ Cá vàng

+ Cá Jack Dempsey

+ Cá Oscar

Thiết lập bể cho cá otto

Không quan trọng bạn sở hữu loài otto nào, chúng đều yêu cầu điều kiện nước giống nhau, mật độ nuôi thấp và nước nguyên sinh, tùy thuộc vào nguồn nước của bạn, bạn có thể muốn sử dụng hệ thống RO. Bạn sẽ cần một bộ lọc trưởng thành có khả năng quay vòng nước hồ cá của bạn ít nhất bốn lần một giờ (xếp hạng GPH).

+ Giữ mức nitrat trong khoảng 0-20ppm (phần triệu) và không có amoniac hoặc nitrit có thể đo được.

+ Cá otto thích độ pH ổn định, từ trung tính đến hơi chua (6-7, 5) và nhiệt độ nước trong khoảng 22-28 ° C.

+ Tích trữ cây trồng trong bể của bạn (xem thêm thông tin bên dưới) và thực hiện thay 25-30% nước hàng tuần để giúp nước sạch nhất có thể.

Tổng quan về chất lượng nước

+ Lọc với xếp hạng GPH gấp 4 lần thể tích bể của bạn

+ Nitrat từ 0-20ppm

+ Không có amoniac hoặc nitrit có thể đo được

+ Nhiệt độ nước: 72-82 ° F (22-28 ° C)

+ pH: 6-7, 5

+ Độ cứng của nước: 6 ° đến 15 ° dH

Kích thước bể

Cá Otto là loài cá xã hội, sống trong các bãi cạn hàng nghìn con trong tự nhiên. Do đó, bạn cần giữ ít nhất 6 con trong bể, 10-15 con sẽ tốt hơn. Tốt hơn là trong bể 20 gallon, tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sở hữu 6 con cá otto thì bể 37 lít sẽ được.

Trang thiết bị

Cả hai chúng ta đều biết chất lượng nước là yếu tố quan trọng, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc dạng hộp có xếp hạng GPH gấp 4 lần thể tích bể cá của bạn. Bạn cũng sẽ cần một hệ thống sục khí tốt và lượng nước lưu thông đủ, vì vậy hãy thử thêm một máy bơm nước và / hoặc không khí. Cũng như một vòi phun CO2 và bộ dụng cụ kiểm tra để theo dõi nồng độ amoniac, nitrit và nitrat trong bể cá của bạn.

Những cành cây ngâm sẵn hoặc gỗ trắc và những viên đá tròn sẽ cung cấp cho những chú Rái cá của bạn những khu vực để gặm cỏ. Hãy cẩn thận, đảm bảo rằng bạn tránh mọi vật có bề mặt sắc nhọn. Cá otto của bạn (và các loài cá khác trong bể của bạn) có thể tự làm hỏng chúng và tạo ra môi trường lý tưởng cho dịch bệnh hình thành.

+ Cây cảnh

Cá otto của bạn sẽ ăn rong tảo từ thực vật của bạn, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại cây phát triển chậm. Thực vật phát triển nhanh thường sẽ tiêu thụ carbon dioxide và các chất dinh dưỡng hòa tan trước khi tảo có cơ hội kiếm ăn và phát triển.

Dưới đây là một số loài thực vật phát triển chậm mà bạn có thể sử dụng:

+ Anubius

+ Cabomba (bắt chước môi trường tự nhiên của cá otto)

+ Cryptocorynes

+ Echinodorus

+ Java Fern

+ Rêu Java

Cá otto thích ăn cỏ liên tục trên các loại tảo xanh mềm mọc trên chất nền, đồ trang trí, kính hồ cá và thực vật của bạn. Bạn không muốn nhầm lẫn tảo lục mềm với tảo đốm xanh. GSA cực kỳ khó loại bỏ và cá otto sẽ không ăn nó. Những người theo sở thích cũng đã báo cáo rằng cá otto ăn tảo Nâu (Diatom), thường có thể xuất hiện trong các bể cá mới chưa trưởng thành.

Bây giờ, điều này rất quan trọng và bạn nên lưu ý điều này: Hầu hết các bể cá có hệ sinh thái ổn định sẽ không sản xuất đủ tảo để duy trì 6+ cá otto. Bởi vì điều này, bạn cần phải cung cấp một số thức ăn bổ sung. Bạn có thể làm điều này bằng cách cho chúng ăn tảo tấm hoặc thức ăn viên cá da trơn.

Chế độ ăn uống cho cá otto

Bạn cũng có thể bổ sung chế độ ăn uống của chúng với các loại rau chần:

+ Mầm Brussel

+ Romaine rau diếp

+ Rau chân vịt

+ Zucchini (Courgette)

Khi cho cá otto ăn rau chần, bạn cần phải cân chúng xuống để nó nằm ở một vị trí đủ lâu để chúng có thể chạm tới. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng Veggie-Clip, tạ thực vật còn sót lại hoặc gắn nó vào một tảng đá nhỏ bằng dây chun. Như một quy luật chung, không rời khỏi rau trong hồ cá của bạn trong hơn 3 ngày.

Cách phân biệt cá otto đực cái

Có thể khó để quan hệ tình dục cá otto vì không có sự phân biệt rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ, con cái hơi lớn và rộng hơn con đực. Và khi nói đến sinh sản trong bể, rất hiếm, nhưng không phải là không thể. Nếu điều đó xảy ra, những người chơi thủy sinh không có xu hướng để ý cho đến khi họ được chào đón bởi người bạn mới trong bể.

Nếu bạn là một trong những người may mắn được chứng kiến quá trình giao phối, bạn sẽ thấy con cái bơi ngược lên trên cây cỏ, đá hoặc thành bể của bạn với con đực trong sự truy đuổi nóng bỏng (ý định chơi chữ). Một con đực may mắn sau đó sẽ vào tư thế chữ ‘T’ với con cái, khiến nó thả và giữ trứng bằng vây bụng.

Sau khi cá cái tìm thấy bề mặt thích hợp để đặt trứng, cá đực sẽ thụ tinh cho chúng. Quá trình này sau đó được lặp lại cho đến khi con cái hoàn thành.

Ngộ độc hóa học?

Rất nhiều người có sở thích trong cộng đồng tin rằng rắc rối bắt đầu trong quá trình họ bắt. Người ta tin rằng ngư dân sử dụng các hóa chất như Cyanide để làm chậm hoặc làm tê liệt tạm thời cá otto. Sau đó, họ có thể dễ dàng thu thập số lượng lớn cá.

Tuy nhiên, đánh bắt bằng xyanua phổ biến hơn ở các rạn san hô. Và, tôi muốn chỉ ra rằng tôi dường như không thể tìm thấy bất kỳ báo cáo trực tuyến chính thức nào về việc ngư dân sử dụng Cyanide hoặc các hóa chất khác để đánh bắt cá otto, nếu bạn biết về bất kỳ thông tin nào, vui lòng chia sẻ.

Vận chuyển và chết đói?

Sự căng thẳng gây ra cho cá trong quá trình vận chuyển có thể được xử lý bởi những con cá khỏe mạnh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, loài Cá Otto nổi tiếng vì phải chịu một số điều kiện vận chuyển tồi tệ. Thay đổi nhiệt độ, thay đổi oxy, chu kỳ ánh sáng không đều, chuyển động mạnh và rung lắc có thể gây ra một số bệnh lây nhiễm cho cá kém.

Đói là một vấn đề lớn vì chúng sẽ tiết ra nitơ trong thức ăn qua da và mang dưới dạng amoniac / amoni, chất độc đối với cá. Không có gì lạ khi chúng bị bỏ đói trong 24-48 giờ trước khi đóng bao cuối cùng để vận chuyển. Đã quen với môi trường có nhiều tảo và thực vật, sau đó chúng bị bỏ đói và bị bỏ lại trong bể trống, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều DOA (Chết khi đến).

Sau đó, cá đến kho cá, nơi chúng thường được nuôi trong các bể quá đông với ít tảo để kiếm ăn. Nếu cửa hàng thú cưng không cung cấp cho chúng bánh tảo hoặc rau, chúng sẽ không tồn tại được lâu. Không phải trường hợp cá otto là loài cá dễ vỡ, mà thực tế là chúng thường được nuôi trong điều kiện khắc nghiệt trước khi mua. Tuy nhiên, không phải tất cả đều là sự diệt vong và u ám, bạn có thể áp dụng các mẹo sau để mua được những chú cá otto khỏe mạnh.

Làm thế nào để mua cá otto tốt cho sức khỏe?

Để tránh thất vọng khi mất đi những chú cá otto đáng yêu của bạn trong vài tháng đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải chọn những chú cá otto khỏe mạnh nhất từ ​​cửa hàng cá của mình. Những lời khuyên sau đây không phải là câu trả lời cuối cùng, nó là một hướng dẫn để cung cấp cho bạn và các cá otto cơ hội thành công tốt nhất.

Nói chuyện với nhân viên tại cửa hàng thú cưng của bạn

Hỏi họ những câu hỏi sau:

1. Họ đã có hàng trong bao lâu?

Cá otto thường chết ngay sau khi đến cửa hàng thú cưng, vì vậy nếu họ đã nuôi chúng được vài tuần thì đó là một dấu hiệu tốt.

2. Họ đang cho chúng ăn gì?

Nếu họ nói “Thức ăn dạng vảy”, hãy nói không và rời đi. Nếu họ đấu tranh để cung cấp cho bạn câu trả lời, không, cửa hàng này không dành cho bạn.

Hãy nhìn kỹ vẻ ngoài của chúng Kiểm tra xem chúng có bụng đầy đặn đẹp không, nhưng nếu bụng trông đầy đặn (giống như chúng nuốt phải viên bi), chúng có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tìm màu tốt: nâu ô liu, đen và trắng. Tránh bất kỳ sản phẩm nào có vết màu trắng xám hoặc có máu.

Các vây của chúng trông như thế nào? Trong một thế giới lý tưởng, chúng sẽ có hai đầu nhọn ở các cạnh. Tuy nhiên, chúng thường được làm tròn do căng thẳng hoặc hư hại. Trừ khi hư hỏng nặng, đừng quá lo lắng.

Mua những chú cá otto lai tạo với bể cá

Nói dễ hơn làm. cá otto lai tạo với bể sẽ là một lựa chọn tốt hơn, vì nó cực kỳ khó để tìm nguồn. Nếu bạn biết bất cứ ai, hãy kết nối cho tôi.

Cách giới thiệu làm quen với cá otto

Sau khi bạn đã chọn được những chú cá otto tốt nhất hiện có, đã đến lúc giới thiệu chúng vào bể cá theo chu kỳ của bạn (không có amoniac hoặc nitrit và nitrat có thể đo được dưới 20ppm). Bạn cũng sẽ muốn một số tảo phát triển trong bể của mình khi chúng đến. NHƯNG, trước khi đưa chúng đến bất cứ nơi nào gần bể của bạn, bạn cần phải cách ly chúng trong vài tuần.

Điều này sẽ giúp xác nhận cá otto của bạn khỏe mạnh và bạn sẽ không đưa bất kỳ loại bệnh khó chịu nào vào bể cá của mình. Một khi bạn tin rằng chúng đang ở trong tình trạng tốt, bạn có thể bắt đầu giới thiệu chúng với ngôi nhà mới của mình. Bạn nên sử dụng bộ dụng cụ thích nghi và phương pháp nhỏ giọt. Nếu bạn không quen với phương pháp nhỏ giọt.

Theo dõi sát sao chúng trong tháng đầu tiên, đảm bảo bạn luôn thay nước 25-30%. Nếu chúng sống sót, bạn có cơ hội lớn là chúng sẽ tồn tại lâu dài, miễn là bạn chăm sóc chúng đúng cách.

5/5 - (1 vote)