Top 11 Cây Thủy Sinh Bể Cá Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Cây Thủy Sinh nên chọn để đưa và bể cá? vừa đẹp vừa đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá cảnh sinh sống? Trong hướng dẫn này về các loại cây thủy sinh nước ngọt tốt nhất cho người mới bắt đầu, bạn sẽ biết cách chọn cây cảnh cho bể cá, hiểu về các loại cây thủy sinh khác nhau, cây trồng ở tiền cảnh (hoặc thảm) tốt nhất, những cây thủy sinh ở tầng giữa và đáy bể cá tốt nhất.

Cách chọn cây thủy sinh cho bể cá

Chọn cây sống cho bể cá của bạn có vẻ đơn giản như đi đến cửa hàng cá địa phương của bạn và chọn một vài bó.Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây của mình phát triển mạnh, bạn phải suy nghĩ nhiều về việc lựa chọn chúng như khi bạn đã làm cho cá và các đồ trang trí bể khác của mình. Có rất nhiều loại cây thủy sinh sống khác nhau để bạn lựa chọn và mỗi loại cây đều có những yêu cầu riêng về chăm sóc.

Vì vậy, trước khi thả cây cảnh vào bể, bạn nên dành một phút để suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn chúng, loại nào phù hợp nhất với bể của bạn và cách bạn sẽ chăm sóc chúng. Hãy thảo luận về cách bạn có thể làm điều này.

Suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn có cây thủy sinh Bước đầu tiên của bạn trong việc chọn cây sống cho bể cá của bạn là dành một chút thời gian suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn cây thủy sinh ngay từ đầu. Thực vật sống có thể cung cấp nhiều lợi ích hữu ích, nhưng bạn vẫn cần cân nhắc cách bạn muốn sử dụng và lý do tại sao.

Dưới đây là những lợi ích mà cây thủy sinh hay cây sống có thể mang lại trong bể cá của bạn:

+ Chuyển đổi carbon dioxide thành oxy thở cho cá.

+ Thực vật sống sử dụng nitrat và các chất thải hóa học khác, giúp loại bỏ chúng khỏi cột nước để chúng không gây hại cho cá.

+ Bão hòa nước bể của bạn bằng oxy giúp làm thoáng bể.

+ Bạn đạt được một cái nhìn tự nhiên.

+ Cung cấp nơi trú ẩn và an ninh cho cá và phá vỡ các tầm nhìn có thể có lợi cho lãnh thổ của cá.

+ Có thể dùng để che giấu các đồ đạc trong bể cá để nâng cao tính thẩm mỹ.

+ Ngoài những lợi ích này, cây thủy sinh giúp cải thiện và duy trì chất lượng nước bể. Chất lượng nước cao là điều cần thiết cho sức khỏe và sự khỏe mạnh của cá của bạn. Khi chất lượng nước thấp, cá của bạn trở nên căng thẳng và khiến chúng dễ bị bệnh hơn.

Lưu ý: Thay nước thường xuyên là điều cần thiết để duy trì chất lượng nước cao trong bể cá của bạn. Thay đổi 10% đến 15% thể tích bể mỗi tuần một lần hoặc hai tuần một lần. Và hãy theo dõi bộ lọc của bạn để đảm bảo nó không bị tắc.

Khi nghĩ về lý do tại sao bạn muốn trồng cây thủy sinh trong bể của mình, những lý do được liệt kê ở trên rất quan trọng để xem xét. Tuy nhiên, lợi ích của cây sống là rõ ràng, vì vậy bạn sẽ muốn dành thêm một chút thời gian để suy nghĩ về các chi tiết – bạn muốn bể của mình trông như thế nào khi thêm cây vào. Thực vật sống có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc.

Tùy thuộc vào kích thước và hình dạng bạn chọn, bạn có thể sử dụng cây thủy sinh để tạo ra một thảm tươi tốt dọc theo đáy bể hoặc làm nền sống cho bể cá.

Cây Thủy Sinh

Các loại cây thủy sinh khác nhau

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò của cây thủy sinh trong môi trường bể của bạn, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu suy nghĩ về loại cây bạn muốn sử dụng. Cây thủy sinh có thể được chia thành ba loại khác nhau dựa trên vị trí của chúng trong bể:

+ Cây trồng tiền cảnh

Cây tiền cảnh là những cây bạn đặt ở phía trước bể chúng thường ngắn hơn và phát triển khá chậm. Một số cây trồng tiền cảnh được gọi là cây thảm vì chúng có xu hướng mọc lan ra ngoài thay vì hướng lên trên, phủ lên đáy bể một lớp giống như thảm xanh.

+ Cây trồng tầng giữa

Cây trồng ở giữa cao hơn cây ở tiền cảnh và có thể được sử dụng dọc theo các cạnh của bể của bạn và ở giữa. Chúng có thể tăng thêm tính thẩm mỹ cho bể của bạn mà không làm mất đi quá nhiều không gian bơi lội có giá trị.

+ Cây nền hay cây hậu cảnh

Cây nền là những loại cây lớn hơn bạn sử dụng ở phía sau bể cá chúng có thể tạo phông nền tự nhiên cho bể cũng như là nơi ẩn náu cho cá của bạn.

Có gì trong bể cá?

Một điều khác mà bạn nên nghĩ đến khi xem xét loại cây thủy sinh nên lấy là chất nền trong bể của bạn. Một lần nữa, thực vật sống đòi hỏi một số chất dinh dưỡng nhất định để phát triển. Và trong khi chúng sẽ hấp thụ một số chất dinh dưỡng từ cột nước, hầu hết dinh dưỡng của chúng sẽ được hấp thụ qua rễ – đây là nơi chất nền của bạn phát huy tác dụng.

Chất nền chỉ đơn giản là vật liệu lót đáy bể của bạn và đó là nơi bạn sẽ cắm rễ cây của mình. Nền cát và sỏi tốt cho bể chỉ nuôi cá nhưng bể trồng cây sẽ yêu cầu một chất nền hoàn chỉnh cung cấp chất dinh dưỡng. Nếu bể của bạn đã được thiết lập, bạn sẽ cần phải tính đến chất nền khi chọn loại cây sống nào bạn muốn thêm vào và số lượng chúng.

Lưu ý: Mặc dù ánh sáng là nguồn năng lượng chính cho cây thủy sinh sống, chúng cũng yêu cầu một số chất dinh dưỡng nhất định: nitơ, phốt pho, kali và các vi chất dinh dưỡng như sắt, mangan và bo. Nếu bạn đang sử dụng chất nền hoàn chỉnh như CaribSea Eco-Complete hoặc đất thủy sinh ADA, bạn có rất nhiều lựa chọn – những chất nền này được thiết kế đặc biệt cho các bể trồng cây.

Nếu có nền cát hoặc sỏi, bạn vẫn có thể thêm cây sống, nhưng thỉnh thoảng bạn cần bón phân để đảm bảo cây nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Một loại chất nền khác mà bạn có thể đang sử dụng là Seachem Flourite.

Chất nền này chứa nhiều sắt nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng khác – nó cũng rất đặc và xốp và không phải là lựa chọn lý tưởng cho những cây có bộ rễ mỏng manh.

Nếu bạn có chất nền là đất, hầu hết các loại cây đều có thể phát triển tốt nhưng bạn nên lưu ý rằng nó có thể làm đục nước trong bể nếu bạn làm xáo trộn nó để rễ cây của bạn phát triển.

Một số cây trồng là loài ăn cột, có nghĩa là chúng sẽ lấy hầu hết các chất dinh dưỡng từ nước bể của bạn. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi giữ cây bằng chất nền không cung cấp giá trị dinh dưỡng.

Cây thủy sinh và ánh sáng

Ánh sáng là nguồn năng lượng quan trọng cho các cây thủy sinh của bạn – nó cho phép chúng hoàn thành quá trình quang hợp, qua đó chúng chuyển đổi carbon dioxide thành năng lượng. Có nhiều lựa chọn khác nhau để chiếu sáng hồ cá nhưng không phải tất cả chúng đều lý tưởng cho cây sống.

Cây của bạn sẽ cần khoảng 8 giờ ánh sáng toàn phổ mỗi ngày – ánh sáng toàn phổ bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên và đó là ánh sáng tốt nhất cho quá trình quang hợp. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, (chẳng hạn như đặt bể của bạn cạnh cửa sổ) vì quá nhiều ánh sáng có thể góp phần vào sự phát triển của tảo.

Loại ánh sáng tốt nhất cho bể trồng cây là đèn LED chiếu sáng bể cá. Đèn LED chiếu sáng hiệu quả cao về tiêu thụ năng lượng và bóng đèn có tuổi thọ cao.

Những thiết bị cố định này cũng không tạo ra nhiệt như một số thiết bị cố định (chẳng hạn như VHO hoặc metal halide), vì vậy bạn không phải lo lắng về việc bình của bạn quá nóng. Chúng cũng rẻ hơn nhiều để chạy.

11 cây thủy sinh hàng đầu cho bể cá

Bây giờ bạn đã hiểu sâu hơn về cây cảnh, bạn có thể sử dụng thông tin sau đây để đưa ra quyết định mua sáng suốt. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn, chúng tôi đã chia phần này thành hai phần cho bạn: cây tiền cảnh và cây giữa / hậu cảnh. 

Các loại cây trồng thảm (tiền cảnh) tốt nhất

Hãy nhớ rằng, cây tiền cảnh hoặc cây thảm là những loại cây phát triển chậm và có chiều cao hạn chế – chúng có xu hướng lan rộng ra bên ngoài thay vì hướng lên trên và chúng có thể tạo ra một thảm xanh tươi tốt dọc theo đáy bể của bạn.

Dưới đây là những cây tiền cảnh tốt nhất cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh:

1. Rêu Java Moss

cay thuy sinh reu java

Rêu Java Moss phát triển tốt nhất trong môi trường nước sạch, lưu thông tốt và nó sẽ phát triển nhanh hơn trong điều kiện ánh sáng rực rỡ. Nó là một loại cây trồng thảm tuyệt vời vì nó phát tán nhanh và dễ cắt tỉa.

+ Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải

+ Tốc độ tăng trưởng: Nhanh

+ Thông số nước lý tưởng: 74-82 ° F, KH 3-8, pH 6,5-7,5

+ Khó khăn: Rất dễ dàng

2. Cây cỏ lưỡi rắn

cay thuy sinh co luoi ran

Cây cỏ lưỡi rắn còn được gọi là Dây kiếm Brazil là một loài thực vật thân ngắn, hoạt động tốt như một cây trồng thảm. Nó có thể phát triển ngập nước hoàn toàn hoặc một phần và tạo thành một tấm thảm dày đặc với sự kết hợp phù hợp của ánh sáng, CO2 và các chất dinh dưỡng khác.

+ Yêu cầu ánh sáng: Cao

+ Tỷ lệ tăng trưởng: Trung bình

+ Thông số nước lý tưởng: 70 đến 83 ° F, pH 6,8 đến 7,5, mềm đến cứng vừa phải

+ Khó khăn: Trung bình

3. Cây trân châu Cu Ba

cay thuy sinh tran chau cu ba

Cây trân châu Cu Ba loại cây này tạo ra những cụm lá nhỏ và rất lý tưởng cho các bể nhân giống. Những giọt nước mắt của em bé lùn tạo thành một tấm thảm dày đặc với ánh sáng thích hợp và nó thường dễ chăm sóc khi đã thành hình.

+ Yêu cầu ánh sáng: Cao

+ Tỷ lệ tăng trưởng: Trung bình

+ hông số nước lý tưởng: 68 đến 82 ° F, KH 0-10, pH 5,0-7,5T

+ Khó khăn: Trung bình

Các loại cây thủy sinh tốt nhất cho phần giữa hoặc nền bể cá

Hãy nhớ rằng, những cây trồng ở tầng trung bình thấp đến cao vừa phải và chúng nên được sử dụng làm tâm điểm cho bể của bạn. Cây nền cao hơn và có thể được sử dụng dọc theo phía sau và thành bên của bể để làm nơi trú ẩn cho cá của bạn.

Dưới đây là những loại cây thủy sinh trồng từ trung bình đến tốt nhất:

4. Hoa Tử Đằng hay thủy cúc

cay thuy sinh hoa dang tu

Hoa Tử Đằng loại cây này tạo ra những chiếc lá giống như ren có kích thước thay đổi tùy theo nhiệt độ nước. Hoa tử đằng có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành từ các lá phía dưới.

+ Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải

+ Tốc độ tăng trưởng: Nhanh

+ Thông số nước lý tưởng: 74-82 ° F, KH 3-8, pH 6,5-7,5

+ Khó khăn: Dễ dàng

5. Cây Lưỡi kiếm Amazon

cay thuy sinh cay luoi kiem amazon

Cây lưỡi kiếm Amazon là một trong những loài cây thủy sinh dễ nhận biết nhất, cây lưỡi kiếm Amazon là một cây cảnh lý tưởng tạo ra những chiếc lá rộng và lớn. Đây là loại cây dễ chăm sóc và ưa chất nền tơi xốp.

+ Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải

+ Tỷ lệ tăng trưởng: Trung bình

+ Thông số nước lý tưởng: 72 đến 82 ° F, pH 6,5-7,5, mềm đến cứng vừa phải

+ Khó khăn: Dễ dàng

6. Cây dương xỉ nước Châu Phi

cay thuy sinh duong si chau phi

Cây dương xỉ nước Châu Phi loại cây này phát triển khá chậm, ngay cả trong điều kiện lý tưởng, và tốt nhất nó nên được neo vào một mảnh lũa thay vì cắm rễ vào giá thể. Sau khi thành lập, nó rất dễ dàng để bảo trì.

+ Yêu cầu ánh sáng: Cao

+ Tốc độ tăng trưởng: Chậm

+ Thông số nước lý tưởng: 74 đến 84 ° F, KH 5-15, pH 6,0-8,5

+ Khó khăn: Dễ dàng

7. Cây dương sỉ Java

cay thuy sinh duong si java

Cây dương sỉ Java loại cây này cực kỳ dễ trồng và nó có nhiều kích cỡ và hình dạng lá khác nhau. Cây dương xỉ Java phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải nếu ánh sáng quá mạnh, lá có thể chuyển sang màu nâu.

+ Yêu cầu ánh sáng: Thấp đến Trung bình

+ Tốc độ tăng trưởng: Trung bình đến nhanh

+ Thông số nước lý tưởng: 72 đến 82 ° F, pH 6,0-8,0, mềm đến cứng vừa phải

+ Khó khăn: Dễ dàng

8. Cây tràu bà thủy sinh Anubias

cay thuy sinh trau ba

Cây tràu bà thủy sinh Anubias một trong những loại cây dễ trồng nhất cho người mới bắt đầu, cây anubias rất cứng và dễ trồng. Loại cây này thường được neo vào đá hoặc lũa thay vì bám rễ. Khi ra rễ, nên để thân rễ phía trên giá thể để tránh bị thối.

+ Yêu cầu ánh sáng: Thấp

+ Tốc độ tăng trưởng: Trung bình đến nhanh

+ Thông số nước lý tưởng: 72 đến 82 ° F, pH 6,5-7,5, mềm đến cứng vừa phải

+ Khó khăn: Dễ dàng

9. Cây tiêu thảo nau hay cây kèn nước

cay thuy sinh ken nuoc

Cây kèn nước là một loại cây sống trên mặt đất tuyệt vời. Nó rất dễ chịu với các thông số nước và hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng từ thấp đến trung bình.

+ Yêu cầu ánh sáng: Thấp đến Trung bình

+ Tốc độ tăng trưởng: Chậm

+ Thông số nước lý tưởng: 72 đến 82 ° F, pH 5,5-8,0, KH 1-20

+ Khó khăn: Dễ dàng sau khi thành lập

10. Cây Bóng đèn

cay thuy sinh bong den

Cây Bóng đèn là một loại cây đẹp với những chiếc lá gợn sóng, loài này rất chịu đựng và lây lan tốt như một cây trồng nền. Một củ duy nhất tạo ra tới 40 lá.

+ Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải

+ Tỷ lệ tăng trưởng: Cao

+ Thông số nước lý tưởng: 68 đến 72 ° F, pH 6,5-7,5, mềm đến cứng vừa phải

+ Khó khăn: Dễ vừa phải

11. Cây thủy Lily

cay thuy sinh lily lun

Cây thủy Lily là một loại cây hấp dẫn tạo ra những chiếc lá có hình dạng độc đáo, thủy lily lùn rất dễ chăm sóc. Củ phải được trồng nửa chừng ra khỏi giá thể nếu không sẽ chết.

+ Yêu cầu ánh sáng: Thấp đến Trung bình

+ Tốc độ tăng trưởng: Nhanh

+ Thông số nước lý tưởng: 72 đến 82 ° F, pH 5,0-8,0, mềm đến cứng vừa phải

+ Khó khăn: Dễ dàng

Khi nói đến việc trang trí bể cá, bạn có thể tự do sử dụng sự sáng tạo của riêng mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng một bể tươi tốt và phát triển mạnh với dáng vẻ tự nhiên, bạn nên bổ sung một số cây sống. Các loại cây sống được mô tả trong bài viết này là hoàn hảo cho người mới bắt đầu, vì vậy hãy lấy những gì bạn đã học và sử dụng nó.

5/5 - (1 vote)