Nguyên Nhân Cách Trị Ngộ Độc Amoniac Ở Cá Cảnh

Ngộ Độc Amoniac Ở Cá là gì? triệu chứng cách điều trị ngộ độc Amoniac cho cá cảnh như thế nào? Ngộ độc amoniac là một trong những tác nhân gây chết cá cảnh lớn nhất và thường xảy ra nhất trong quá trình thiết lập một bể mới. Nó cũng có thể xảy ra trong một bể đã được thiết lập khi cho quá nhiều cá vào cùng một lúc, khi bộ lọc bị hỏng do nguồn điện hoặc lỗi cơ học, hoặc nếu các đàn vi khuẩn chết do sử dụng thuốc hoặc thay đổi điều kiện nước đột ngột.

Không thể nhìn thấy amoniac tăng cao, nên phải theo dõi thường xuyên để không bị bỏ sót. Kiểm tra nước thường xuyên có thể phát hiện mức amoniac ion hóa (NH3) rất lâu trước khi nó biến thành chất giết cá vô hình.

Ngộ độc amoniac là gì?

Ngộ độc amoniac xảy ra khi nồng độ ph của bể cá tăng cao, bù đắp cho chu trình nitơ. Trong điều kiện nước lý tưởng, mức amoniac không được tồn tại. Tuy nhiên, nước máy và sự phân hủy các chất hữu cơ bên trong bể đều có thể góp phần gây ra tình trạng này. Ngay cả một lượng nhỏ nhất của amoniac cũng có thể gây ra tổn thương mang ở cá và nồng độ cực cao đôi khi gây tử vong.

Xem Ngay: 7 Bệnh thường gặp ở Cá Cảnh

Ngộ Độc Amoniac Ở Cá

Các triệu chứng ngộ độc amoniac ở cá

Ngộ độc amoniac có thể xảy ra đột ngột hoặc trong khoảng thời gian nhiều ngày. Ban đầu, con cá có vẻ như đang thở hổn hển trên bề mặt để lấy không khí. Mang của chúng sẽ có màu đỏ hoặc màu hoa cà, khiến chúng trông giống như đang chảy máu. Cá của bạn sẽ bắt đầu mất cảm giác thèm ăn, do các chức năng cơ thể của chúng không hoạt động và chúng sẽ ngày càng hôn mê. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy cá đẻ dưới đáy bể với vây bị kẹp.

Khi thiệt hại do ngộ độc amoniac tiếp tục, các mô của cá bắt đầu xấu đi, bằng chứng là các vệt đỏ hoặc mảng máu trên cơ thể và vây của chúng. Ngộ độc amoniac cuối cùng sẽ gây tổn thương não, các cơ quan và hệ thần kinh trung ương. Bạn sẽ thấy cá bắt đầu xuất huyết, cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau đó, cuối cùng họ chết.

Nguyên nhân ngộ độc amoniac ở cá

Amoniac có thể xâm nhập vào bể thông qua một số cách khác nhau. Cách đầu tiên là thông qua nước máy đã qua xử lý hóa học. Một số công ty xử lý nước sử dụng một hóa chất gọi là chloramine – clo liên kết với amoniac – như một chất khử trùng ổn định hơn cho các hệ thống nước thành phố. Sử dụng nước máy đã được xử lý bằng hóa chất này là một nguyên nhân dẫn đến thảm họa bể cá.

Sự phân hủy các chất hữu cơ – cây cảnh, phân cá và thức ăn thừa của cá – là một cách khác để nồng độ amoniac tăng lên trong bể. Cho ăn quá nhiều và thiếu vệ sinh làm tăng sự tích tụ của vi khuẩn ăn chất thừa này, dẫn đến sản phẩm phụ là amoniac.

Vì vậy, hãy làm sạch bể của bạn thường xuyên!) Bản thân cá cũng góp phần làm tăng nồng độ amoniac trong bể. Khi một con cá ăn thức ăn, quá trình tạo protein xảy ra sau đó (để chúng lớn hơn có thể tạo ra một sản phẩm phụ đi vào máu của chúng. Điều này dẫn đến sự thấm amoniac qua mang của chúng và vào bể.

Cách điều trị ngộ độc amoniac ở cá

Nếu mức amoniac trong bể của bạn tăng trên 1 ppm (một phần triệu) trên bộ kiểm tra tiêu chuẩn, hãy bắt đầu xử lý ngay lập tức. Giảm độ pH của nước sẽ giúp giảm ngay lập tức, cũng như thay đổi 50% nước (hãy đảm bảo rằng nước được thêm vào có cùng nhiệt độ với bể cá). Có thể phải thay vài lần nước trong thời gian ngắn để giảm amoniac xuống dưới 1 ppm.

Nếu cá có biểu hiện đau đớn nghiêm trọng, hãy sử dụng sản phẩm kiểm soát độ pH hóa học để trung hòa amoniac. Tại thời điểm này, hạn chế cho ăn để giảm lượng chất thải bổ sung. Trong trường hợp lượng amoniac rất cao, cần ngừng cho ăn trong vài ngày. Và rõ ràng, không nên thêm cá mới vào bể cho đến khi cả mức amoniac và nitrit đều giảm xuống 0.

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc amoniac cho cá

Khi bạn bắt đầu một bể cá mới, hãy hỏi một người bạn có bể cá khỏe mạnh, có nền tảng tốt cho một cốc sỏi từ sâu dưới đáy bể cá của họ. Đúng vậy, cái này trông rất bẩn, nhưng nó chứa đầy vi khuẩn kỵ khí giúp hoàn thành chu trình nitơ, giữ cho cả mức amoniac và nitrat đều ở mức thấp.

Đặt một cốc nhỏ chứa vật chất chưa rửa này vào đáy bể cá mới của bạn, phủ lên nó ít nhất 2.5 cm sỏi bể cá mới và đổ đầy nước cũ vào bể. “Vi khuẩn tốt” có trong sỏi sẽ giúp chu trình nitơ tự hoàn thành trong bể mới trong vòng chưa đầy ba tuần (trái ngược với ba hoặc bốn tháng theo cách truyền thống). Điều này làm giảm số lượng các sản phẩm phụ độc hại có trong nước.

Điều đó nói rằng, khi bắt đầu một bể mới, ban đầu chỉ thêm một vài con cá và không thêm nhiều hơn cho đến khi bể đã hoàn toàn hoạt động. Ngay cả trong một bể đã được xây dựng tốt, bạn chỉ nên thêm một vài con cá mới vào một thời điểm để tránh thả quá nhiều.

Một cách khác để tránh ngộ độc amoniac là cho cá ăn một lượng nhỏ thức ăn, sau đó loại bỏ những thức ăn không được tiêu thụ trong vòng năm phút. Ngoài ra, hãy làm sạch bể hàng tuần, chú ý loại bỏ cây chết hoặc các mảnh vụn khác. Thực hiện thay nước một phần ít nhất mỗi tuần một lần (thường xuyên hơn trong các bể nhỏ, chứa nhiều). Và kiểm tra amoniac trong nước ít nhất hai lần một tháng để phát hiện các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

5/5 - (2 votes)