6 Ứng Xử Sai Lầm Khi Thấy Bọ Ú Chảy Máu – Cách Phòng Ngừa

Bọ Ú Chảy Máu nguyên nhân đến từ đâu? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân đấn đến chảy máu ở bọ ú từ đó có cách chăm sóc đặc biệt cho bọ ú.

Bọ ú cái có một tử cung như mọi động vật có vú nữ khác mà chưa được thay đổi bằng phẫu thuật. Mặc dù chúng có thể có các bộ phận cơ thể giống như người, chó và các loài khác chảy máu trong chu kỳ động dục, nhưng việc chảy máu khi động dục là không bình thường đối với bọ ú. Do đó, nếu một con bọ ú cái bị chảy máu, nó cần đến bác sĩ thú y ngoại khoa càng sớm càng tốt.

Nguyên Nhân Bọ Ú Chảy Máu

1. Bọ ú chảy máu do vấn đề bộ phận sinh dục

Có thể máu vẫn chảy ra từ tử cung của bọ ú, nhưng nếu đúng như vậy thì nó không bình thường. Cô ấy có thể gặp vấn đề nghiêm trọng với buồng trứng, tử cung hoặc thậm chí là bàng quang. Nhiễm trùng, khối u và niệu đạo (sỏi bàng quang) là một số vấn đề có thể gây bọ ú chảy máu.

2. Bọ ú chảy máu do nhiễm trùng Pyometra

Bọ ú có thể bị nhiễm trùng pyometra (nghĩa đen có nghĩa là có mủ trong tử cung) giống như chó và mèo và nó là do nhiễm trùng nặng. Thuốc kháng sinh không đủ mạnh để chống lại tác hại của bệnh nhiễm trùng, vì vậy phẫu thuật khẩn cấp để giết bọ ú là cách chữa trị duy nhất.

3. Bọ ú chảy máu do sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang, còn được gọi là uroliths. Sỏi bàng quang được gây ra khi các tinh thể cực nhỏ trong bàng quang kết tụ lại với nhau tạo thành sỏi. Những tinh thể này được hình thành do sự thay đổi độ pH của nước tiểu và một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu canxi cũng là sai lầm.

Phẫu thuật là phương pháp thay thế duy nhất để loại bỏ sỏi quá lớn không thể đi qua niệu đạo. Bác sĩ thú y ngoại khoa sẽ loại trừ sỏi bàng quang bằng cách chụp X quang.

bo u chay mau

4. Bọ ú chảy máu do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và viêm bàng quang (viêm bàng quang) có thể khiến tiểu ra máu. Nhìn thấy bộ đồ giường nhuốm màu máu hoặc nhỏ giọt xuất hiện khi cô ấy không cố gắng đi tiểu có thể khiến chủ vật nuôi nghĩ rằng máu chảy ra từ tử cung, nhưng thay vào đó nó có thể là từ nước tiểu của cô ấy.

Nếu bọ ú đi tiểu trên bề mặt không xốp, chẳng hạn như sàn bếp cứng hoặc hộp nhựa rỗng, hãy cố gắng lấy nước tiểu bằng ống tiêm hoặc pipet để mang đến bác sĩ thú y ngoại khoa. Bác sĩ sẽ xét nghiệm nước tiểu để tìm nhiễm trùng và xác nhận bọ ú bị nhiễm trùng tiểu hoặc viêm bàng quang.

5. Bọ ú chảy máu do Khối u

Một khối hoặc khối u, dù là ung thư hay không, trên bất kỳ bộ phận nào của đường sinh sản hoặc đường tiết niệu của bọ ú có thể khiến nó đi ngoài ra máu. Khối u có thể gây khó chịu cho bất kỳ cơ quan nào mà nó gắn vào hoặc thậm chí có thể tự bắt đầu chảy máu và bọ ú chỉ đang truyền máu. Nếu đúng như vậy, phẫu thuật một lần nữa là cần thiết để xem liệu khối u có thể được loại bỏ hay không.

6. Bọ ú chảy máu do vấn đề phẫu thuật

Bất kỳ lúc nào phẫu thuật được thực hiện đều có rủi ro. Bọ ú rất dễ bị căng thẳng và vì chúng không thể được đặt nội khí quản trong khi phẫu thuật, nên rất khó để giữ một đường thở mở. Luôn ghi nhớ những rủi ro và đến gặp bác sĩ thú y có kinh nghiệm để phẫu thuật cho bọ ú yêu quý.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên đưa những con bọ ú khác cùng với bọ ú bị bệnh đến bệnh viện để giúp chúng bình tĩnh.

Biện pháp phòng ngừa gây bọ ú chảy máu

Để tránh khả năng một con bọ ú bị khối u hoặc nhiễm trùng trong đường sinh sản của nó, hãy mổ chúng khi được khoảng 4 đến 12 tháng tuổi. Điều này cũng sẽ ngăn cô ấy mang thai sau khi xương chậu của cô ấy hợp lại.

Để hỗ trợ ngăn ngừa sỏi bàng quang, hãy đảm bảo cho bọ ú ăn một chế độ ăn cân bằng và thích hợp gồm rau xanh, cỏ khô timothy hoặc cỏ ngọt, và một số lượng nhỏ thức ăn viên cùng với lượng nước đầy đủ và vitamin C. Biết rằng chế độ ăn bao gồm cỏ linh lăng trong trứng cá trưởng thành và một số lượng lớn viên cỏ linh lăng có thể giúp hình thành sỏi bàng quang.

Xem thêm: Cách phòng Bọ Ú Bị Đột Quỵ Chết Không Lý Do

5/5 - (1 vote)