Đột Quỵ Ở Bọ Ú – Dấu Hiệu – Cách Chữa Trị – Phòng Ngừa

Bệnh Đột Quỵ Ở Bọ Ú là gì? Đột quỵ có nguy hiểm không? Các dấu hiệu bọ Ú bị đột quỵ như thế nào? Bọ ú là loài gặm nhấm nhạy cảm. Chúng không được chườm lạnh vì họ sẽ dễ bị cảm lạnh nhưng cũng không được quá nóng vì sợ bị Đột quỵ. Phòng ngừa đột quỵ ở Bọ ú rất đơn giản nhưng điều quan trọng là phải nhận biết các triệu chứng của nó trong trường hợp tai nạn xảy ra và bọ ú dành một chút thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

Đột quỵ ở bọ ú là gì?

Đột quỵ ở bọ ú xảy ra khi tình trạng kiệt sức do nhiệt không được điều trị. Nhiệt độ cơ thể của bọ ú sẽ tăng lên cao hơn mức bình thường (thường trên 39 độ C), và bọ ú sẽ mất chất lỏng và mất nước khi kiệt sức vì nhiệt. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng và tình trạng mất nước không được khắc phục, bọ ú sẽ bị đột quỵ.

Các triệu chứng của đột quỵ ở bọ ú

bệnh đột quỵ ở bọ ú

Đột quỵ ở bọ ú

Nhiệt độ cơ thể trực tràng trên 39 hoặc  40 độ C với nhiệt độ cao hơn sẽ nguy hiểm hơn.

+ Mất nước để kiểm tra bạn nhẹ nhàng kéo da trên bả vai lại gần nhau và lên trên và xem nó có trở lại bình thường, nếu không trở lại bình thường thì đây là dấu hiệu bọ ú đột quỵ hay nướu dính và lượng nước tiểu giảm.

+ Thở nhanh như thở há miệng, tăng nhịp thở và thở hổn hển.

+ Hôn mê

+ Nằm nghiêng

+ Động kinh

+ Tử vong

Cách trị đột quỵ ở bọ ú

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ dấu hiệu đột quỵ ở bọ ú do nhiệt hoặc kiệt sức? Cách đối phó trong trường hợp đột quỵ ở bọ ú:

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy hạ nhiệt cho bọ ú. Cho dù điều này có nghĩa là đưa bọ ú vào ngôi nhà có điều hòa không khí và ra khỏi ánh nắng mặt trời, hoặc ra khỏi bể cá của bọ ú đang ngồi trước cửa sổ đầy nắng, bạn phải làm cho bọ ú hạ nhiệt.

Hoặc khi thấy đột quỵ ở bọ ú do nhiệt bạn hãy cho bọ ú vào bồn nước mát sẽ rất hữu ích nếu nó không làm bọ ú quá căng thẳng, nếu không, bạn hãy phun nước lạnh cho bọ ú hoặc đắp khăn cho bọ ú ngâm trong nước lạnh và cho bọ ú uống một ít nước lạnh bằng ống tiêm. Nếu bọ ú rất yếu, co giật hoặc không phản ứng, hãy gọi bác sĩ thú y ngoại ngay lập tức và đưa nó đến phòng khám.

Tùy thuộc vào các triệu chứng mà bọ ú đang biểu hiện, bác sĩ thú y ngoại khoa sẽ hạ nhiệt cho bọ ú, có thể đưa chúng vào bình oxy, truyền dịch dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch, bơm tiêm cho chúng ăn thức ăn hoặc nước có hàm lượng calo cao và có thể cho chúng uống dextrose hoặc thuốc men.

Bọ ú bị đột quỵ do nhiệt bị mất nước, yếu và không cảm thấy khỏe. Chúng cần được chú ý ngay lập tức và nhiệt độ cơ thể cốt lõi của họ phải được hạ nhiệt để ngăn ngừa co giật.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa đột quỵ nhiệt ở bọ ú?

Nếu bạn định dắt bọ ú ra ngoài trời vào một ngày ấm áp, hãy nhớ để chúng tránh nắng và hạn chế tiếp xúc với nhiệt. Nếu nhiệt độ bên ngoài hơn 27 độ C, bạn có thể nên giữ nó trong nhà, ngay cả khi bạn định giữ nó trong bóng râm bên ngoài.

Trong khi bọ ú đang chơi trong bóng râm trên cỏ, hãy đảm bảo rằng nó có nhiều nước để uống và có lá xanh sẫm để gặm. Những vật dụng này sẽ giúp chúng luôn đủ nước và vui vẻ trong bóng râm. Có thể dễ dàng như vậy để chống Đột quỵ ở bọ ú ở bên ngoài.

Nếu bọ ú cần đi ô tô với bạn, hãy chắc chắn rằng bạn không để nó trong xe mà không bật điều hòa nhiệt độ. Ô tô sẽ rất nóng rất nhanh, ngay cả khi cửa sổ bị cuốn xuống.

Bọ ú ở trong nhà có thể bị Đột quỵ nếu nhiệt độ trong nhà trên 27 độ C và không có không khí lưu thông tốt, hoặc nếu chuồng hoặc bể của chúng nằm trước cửa sổ và bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bọ ú không nên ở ngoài nắng để nó bị kiệt sức vì nhiệt hoặc đột quỵ. Đảm bảo rằng chúng luôn mát mẻ quanh năm, trong nhà và ngoài trời và chúng sẽ ổn thôi.

Xem thêm: Cách chăm sóc bọ ú đúng cách cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 vote)