Sỏi Bằng Quang Ở Bọ Ú – Nguyên Nhân – Cách Trị

Sỏi Bằng Quang Ở Bọ Ú có nguy hiểm không? bọ ú dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe và sỏi bàng quang là một trong số đó. Sỏi bàng quang ở bọ ú là một vấn đề nhức nhối có thể đe dọa đến tính mạng. Khi biết bọ ú bị sỏi bàng quang, bạn không nên bỏ qua chúng.

Sỏi Bằng Quang Ở Bọ Ú là gì?

Niệu đạo cũng thường được gọi là sỏi bàng quang. Sỏi bàng quang ở bọ ú có thể to hoặc nhỏ và có thể nằm trong bàng quang hoặc mắc kẹt trong niệu đạo. Đôi khi những viên sỏi nhỏ đến mức có thể trôi qua khi bọ ú đi tiểu nhưng đôi khi chúng có thể mắc kẹt trong niệu đạo hoặc gây kích ứng mô bàng quang.

Niệu đạo gây đau đớn, có thể gây ra nước tiểu có máu, hoặc thậm chí khiến bọ ú không thể đi tiểu nếu chúng bị mắc kẹt. 2  Về cơ bản chúng là những viên sỏi nhỏ, nếu không thể tiểu ra ngoài thì cần phải phẫu thuật loại bỏ.

Nguyên Nhân Sỏi Bằng Quang Ở Bọ Ú?

Độ pH của nước tiểu có thể thay đổi và khi thay đổi, nó có thể hình thành các tinh thể bên trong bàng quang bằng cách sử dụng các khoáng chất và protein trong nước tiểu. Những tinh thể này cuối cùng có thể tích tụ và tạo thành một hoặc nhiều viên đá, hoặc uroliths. Chế độ ăn uống và uống nước có thể đóng một vai trò trong việc hình thành sỏi bàng quang, nhưng cũng giống như ở người, chúng ta không biết 100% nguyên nhân hình thành sỏi bàng quang bọ ú.

Cách ngăn ngừa Sỏi Bằng Quang Ở Bọ Ú

Vì chúng ta không biết chính xác nguyên nhân gây ra sỏi bàng quang ở bọ ú nên rất khó để nói cách ngăn ngừa chúng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đảm bảo chế độ ăn cho bọ ú là tốt nhất có thể. Cung cấp nước sạch và đảm bảo rằng cây thường xuân đang uống nó. Nước tiểu loãng hơn sẽ ít có khả năng hình thành sỏi hơn. Bạn cũng có thể bắt bọ ú bị giết hoặc vô hiệu hóa để giảm nguy cơ.

soi bang quang o bo u

Sỏi Bằng Quang Ở Bọ Ú

Làm thế nào phát hiện Sỏi Bằng Quang Ở Bọ Ú?

Nếu bọ ú đi tiểu ra máu, đau bụng, hoặc không đi tiểu bình thường hoặc không đi tiểu được, thì có thể bọ ú đã mắc chứng đái ra máu. Một bác sĩ thú y ngoại khoa sẽ có thể chẩn đoán tích cực bọ ú bị sỏi bàng quang sau khi khám sức khỏe và có thể là phân tích nước tiểu và / hoặc chụp X quang (X-quang).

Nếu có sỏi, nó sẽ hiển thị trên phim chụp X quang và xét nghiệm nước tiểu sẽ cho bác sĩ thú y biết liệu có nhiễm trùng trong bàng quang, máu hoặc tinh thể cần được điều trị hay không. Đừng bao giờ bỏ qua bất cứ điều gì kỳ lạ mà bọ ú làm. Nếu bạn cho rằng có điều gì đó không ổn, ngay cả khi bạn không thể đặt ngón tay vào nó, tốt nhất là bạn nên đưa bọ ú đi khám bác sĩ thú y.

Phải làm gì với Sỏi Bằng Quang Ở Bọ Ú

Các tùy chọn có thể khác nhau tùy thuộc vào một vài yếu tố. Nếu có một hoặc vài viên sỏi bàng quang trong bàng quang quá lớn khiến bọ ú không thể tiểu ra ngoài thì phẫu thuật là một lựa chọn để cứu bọ ú. Ngay cả khi bọ ú không có vấn đề gì khi phát hiện ra những viên đá, thì sớm muộn gì bọ ú cũng sẽ sống trong đau đớn triền miên. Euthanasia là lựa chọn duy nhất nếu phẫu thuật không khả thi.

Nếu có một viên sỏi mắc kẹt trong lỗ tiểu (nơi bàng quang biến thành niệu đạo) hoặc niệu đạo, bác sĩ thú y có thể cố gắng loại bỏ nó bằng thuốc an thần hoặc cố gắng đẩy nó trở lại bàng quang bằng cách sử dụng một ống thông để bọ ú có thể ít nhất đi tiểu trong thời gian này hoặc trước khi đi phẫu thuật.

Đôi khi sỏi làm rách niệu đạo và nước tiểu không thể thoát ra ngoài cơ thể. Đây là một tình huống tồi tệ được gọi là uroabdomen, nơi nước tiểu trào ngược và đi vào bụng của bọ ú. Nên có thai tại thời điểm này vì không có cách nào thực sự để tìm thấy tất cả các vết rách trong bàng quang hoặc niệu đạo.

Nếu những viên sỏi thực sự nhỏ, bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn tăng lượng nước cho bọ ú uống để giúp thải chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng quá lớn mà chúng không thể.

Bất kể tình trạng sỏi bàng quang ở bọ ú cụ thể như thế nào, bọ ú bị sỏi nên được giữ thoải mái và càng không căng thẳng càng tốt. Nếu bọ ú sống với một con bọ ú khác, hãy mang theo con bọ ú đó đến bác sĩ thú y, chiếu tia UVB vào ban ngày và yêu cầu bác sĩ thú y cho các loại thuốc giảm đau và / hoặc thuốc chống viêm dành riêng cho bọ ú.

Bạn có thể giúp bọ ú của mình vượt qua điều này bằng cách chỉ cần cho thêm một ít TLC.

Xem thêm: Nhiễm Trùng Mắt Ở Bọ Ú Cách Điều Trị

5/5 - (1 vote)