3 Nguyên Nhân Bọ Ú Bị Gãy Chân – Cách Trị Và Phòng Ngừa

Bọ Ú Bị Gãy Chân phải làm sao? bọ ú là vật nuôi phổ biến của trẻ em nhưng trẻ em cũng rất dễ làm chân bọ ú bị gãy, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì gãy chân ở bọ ú là  thường xuyên và những vết thương này thường do tai nạn liên quan đến trẻ em hoặc các vấn đề với lồng hoặc đồ chơi của bọ ú.

Nếu bạn thấy mình đang nuôi một con bọ ú có khả năng bị gãy chân, bạn vẫn có thể làm những điều để giúp thú cưng bỏ túi của mình.

Các loại trường hợp bọ ú bị gãy xương

Gãy xương đơn giản là gãy xương không có vết thương ngoài da nên xương chưa xuyên qua lớp da. Vết vỡ nằm ở đâu và bị vỡ bao lâu sẽ quyết định phương án điều trị. Gãy xương cũng có thể được chia thành các loại cụ thể hơn mà bác sĩ thú y có thể tham khảo như xiên, hoàn toàn, nén và các loại khác.

Gãy xương tổng hợp có thể nghiêm trọng hơn gãy xương đơn thuần vì chúng không chỉ là một xương gãy. Những vết gãy này có vết thương hoặc sưng tấy máu dưới da được gọi là tụ máu liên kết với chúng hoặc xương thậm chí có thể nhô ra qua da. Gãy xương phức hợp có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn so với gãy xương đơn thuần vì lớp da này bị gãy.

Nguyên nhân bọ ú bị gãy chân

1. Tai nạn: Lý do phổ biến nhất khiến bọ ú bị gãy chân là do trẻ em xử lý thô bạo. Trẻ em có xu hướng hung dữ hơn với động vật, bế chúng xung quanh và thậm chí vô tình dẫm lên vật nuôi dẫn đến chấn thương như gãy xương. Nhưng người lớn đôi khi cũng gặp tai nạn. bọ ú Guinea bị rơi, ngọ nguậy và cố gắng nhảy ra khỏi vòng tay, bị giẫm lên và được nhấc không đúng cách và tất cả những điều này có thể khiến bọ ú bị gãy chiếc chân nhỏ bé của nó.

2. Bị kẹt trong lồng: Lồng bọ ú có sàn dây, phễu cỏ khô và các vật dụng khác mà chân có thể mắc vào có thể dễ khiến chân bị kẹt và bị thương.

3. Suy dinh dưỡng: Nếu một con bọ ú không nhận được dinh dưỡng thích hợp thì xương của nó sẽ trở nên yếu, giòn và dễ gãy. Điều này thường xảy ra khi bọ ú không nhận được thức ăn thích hợp và không đủ vitamin và khoáng chất.

Bọ Ú Bị Gãy Chân

Bọ ú bị gãy chân

Cách Điều trị khi bọ ú bị gãy chân

Nếu thú cưng đi lại khó khăn hoặc bị thương ở chân rõ ràng, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngoại khoa càng sớm càng tốt. Nếu bọ ú không ăn thì đây nên được xử lý như một tình huống khẩn cấp để ngăn chặn hồi tràng phát triển do hậu quả thứ cấp của cơn đau do chấn thương chân.

Bạn có thể dùng ống tiêm cho bọ ú ăn thức ăn hỗn hợp rau củ cho đến khi bác sĩ thú y có thể điều trị được nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Sự căng thẳng mà cơ thể bọ ú phải trải qua sau một chấn thương và cơn đau mà nó có thể chịu đựng đủ để giết chết nó nếu không được điều trị.

Ngay cả khi bác sĩ thú y đầu tiên bạn đưa nó đến không thể giúp bạn cố định chân của nó, hãy nhớ yêu cầu thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để giữ cho nó thoải mái cho đến khi bạn có thể được trợ giúp thêm.

Bác sĩ thú y có thể biết được chân bị gãy mà không cần chụp X-quang nhưng chụp X-quang là cách tốt nhất để biết chính xác vị trí chân bị gãy. Chân có thể cần được nẹp hoặc phẫu thuật để ghim vào chân để giữ nó lại với nhau cho đến khi lành.

Nếu chân không thể được sửa chữa bằng phẫu thuật, nẹp hoặc bị gãy đã hơn vài ngày, có thể cần phải cắt cụt chân nếu không thể lành lại.

Nếu một trong những lựa chọn này không phù hợp với túi tiền, bác sĩ thú y ngoại khoa có thể thảo luận về chứng tử vong. Một số chủ sở hữu bọ ú không có khả năng phẫu thuật hoặc nẹp đã thành công với việc nghỉ ngơi và chăm sóc hỗ trợ trong lồng tại nhà trong khoảng một tháng để xem liệu xương có lành trước hay không. Phương pháp này chuyên sâu về phía bạn và có thể không giúp ích cho mọi loại chân gãy.

Cách Ngăn ngừa bọ ú bị gãy chân

Cho bọ ú ăn thức ăn thích hợp: Đảm bảo rằng bạn đang cung cấp chế độ ăn uống thích hợp cho bọ ú guinea để giữ cho xương của chúng chắc khỏe.

Loại bỏ những vật dụng mà chân có thể mắc vào: Loại bỏ bất cứ thứ gì mà bọ ú có thể mắc vào chân của nó như bánh xe có dây, chướng ngại vật hoặc quả bóng khô, đường dốc và thậm chí cả đáy lồng dây.

Loại bỏ giá đỡ lồng: Không cho phép bọ ú có cơ hội rơi vào lồng riêng của nó.

Giám sát trẻ em: Để trẻ em ngồi trên mặt đất khi xử lý bọ ú và dạy chúng cách cư xử nhẹ nhàng với vật nuôi trong khi giám sát chúng.

Cung cấp một nơi an toàn để chạy xung quanh: Đảm bảo rằng bạn và mọi người trong nhà biết khi bọ ú ra khỏi lồng để không ai bước lên hoặc cung cấp cho bọ ú một chuồng chơi để tránh những tai nạn đó.

Xem thêm: Cách chăm sóc bọ ú đúng cách

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY