Cách Xử Lý Khi Chó Con Nuốt Vật Lạ Ít Người Biết

Chó Con Nuốt Vật Lạ phải làm sao? hay Phải làm gì khi chó con của bạn nuốt phải một vật lạ? Chó con khám phá thế giới của chúng bằng cách ngậm, nếm và nhai và do đó, những đồ vật nuốt phải khiến chúng gặp rắc rối. Chó con có thể vô tình nuốt một số thứ khi mảnh đồ chơi bị vỡ.

Những đồ vật nguy hiểm khác tỏ ra quá hấp dẫn, băng vệ sinh đã qua sử dụng và thậm chí cả giấy bạc bôi dầu mỡ cũng không thể cưỡng lại được đối với những chú chó con hay đùa giỡn với đống rác thải để lấy phế liệu. Dị vật ở chó con có thể là một trường hợp cấp cứu y tế khiến bạn tốn kém tiền bạc và có thể khiến chó con của bạn phải trả giá bằng mạng sống.

Các đối tượng được chó con nuốt

Chó Con Nuốt Vật Lạ

Các nhà điều chỉnh yêu cầu bảo hiểm vật nuôi thú y đã xếp hạng 10 vật phẩm phổ biến nhất được phẫu thuật loại bỏ khỏi đường tiêu hóa của vật nuôi. Mặt hàng phổ biến nhất là tất, tiếp theo là đồ lót, quần tất, đá, bóng, đồ chơi nhai, lõi ngô, xương, dây buộc tóc / ruy băng và gậy. Hầu hết các mặt hàng có xu hướng là những đồ vật có mùi thơm của chủ sở hữu, nhưng danh sách không dừng lại ở đó.

Toàn bộ đồ chơi hoặc các bộ phận của đồ chơi, đồ trang sức, tiền xu, ghim, tẩy và kẹp giấy thường bị nuốt. Dây, chỉ (có hoặc không có kim), móc và dây câu cá, dây kim tuyến cây thông Noel và sợi cực kỳ nguy hiểm. Chuỗi từ gà tây nướng đặc biệt hấp dẫn, vì vậy hãy đề phòng những mối nguy hiểm đối với thực phẩm ngày lễ.

Và đối với những chú chó con có thể bóp nát đồ vật, những mảnh gỗ hoặc xương có thể gây nguy hiểm. Ngay cả khi nhai quá nhiều da bò cũng có thể làm ngừng nội tạng của anh ta. Chó con thậm chí có thể ăn đá.

Cảnh báo

Không bao giờ kéo đầu dây có thể nhìn thấy ra khỏi miệng hoặc thò ra ngoài trực tràng của chó con. Chuỗi và chỉ thường được gắn vào một cây kim hoặc lưỡi câu được nhúng trong mô sâu hơn xuống đường tiêu hóa. Kéo dây ở đầu có thể làm tổn thương ruột và giết chết con chó.

Sơ cứu khi chó con nuối vật thể lạ

Nếu vật phẩm được nuốt trong vòng hai giờ, có thể nó vẫn còn trong dạ dày. Nếu dị vật không sắc nhọn, trước tiên hãy cho thú cưng ăn một bữa nhỏ, sau đó gây nôn. Thức ăn giúp tạo lớp đệm cho vật thể và bảo vệ dạ dày, đồng thời vật nuôi cũng dễ nôn trớ hơn nếu bụng đầy. Nếu nó không nôn, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ thú y.

Đối với các vật sắc nhọn, hãy đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nó có thể gây ra nhiều thiệt hại trở lại nếu chó con nôn mửa.

Sau hai giờ, dị vật sẽ đi vào ruột và việc nôn mửa sẽ không đỡ. Hầu hết các vật thể đủ nhỏ để đi qua hệ tiêu hóa có thể được loại bỏ theo phân và không gây ra vấn đề gì. Cho ăn một bữa thức ăn khô cồng kềnh để lót đá hoặc các vật nặng khác, và giúp chúng di chuyển ra ngoài.

Thức ăn cũng kích hoạt dịch tiêu hóa, có thể giúp làm mềm các miếng da bò, để chúng đi qua dễ dàng hơn. Trong hầu hết các trường hợp, miễn là nó đủ nhỏ, các vật thể đi qua cơ thể một cách vô hại và cuối cùng ở trên bãi cỏ. Giám sát năng suất của con chó con của bạn. Dùng que kem hoặc dao nhựa dùng một lần để chặt và tìm kiếm dị vật trong phân chó con.

Ngoại lệ để cho phép các vật thể nhỏ đi qua là các vật thể kim loại như đồng xu hoặc pin bị nuốt. ĐỪNG CHỜ, hãy đưa cún cưng của bạn đi khám ngay lập tức. Axit trong dạ dày tương tác với các vật kim loại này và gây ngộ độc kẽm hoặc chì. Chuỗi là một vật nguy hiểm khác khi nuốt phải và yêu cầu bạn tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Nếu bạn thấy thú cưng nuốt thứ gì đó không nên nhưng nó không qua khỏi hoặc chó con bắt đầu nôn mửa, ọc ọc mà không có kết quả, không ăn, trông hoặc cư xử đau khổ hoặc ho liên tục, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Bất kỳ dị vật nào, ngay cả những vật nhỏ bé cũng có thể chui vào và gây tắc nghẽn đường ruột.

Các triệu chứng khi chó con nuối vật thể lạ

Chẩn đoán có thể dựa trên việc nhìn thấy con chó con nuốt thứ gì đó hoặc dựa trên các triệu chứng. Nó được xác nhận bằng tia X hoặc các chẩn đoán khác như nội soi để xác định chính xác vị trí và kích thước của khối tắc nghẽn, và đôi khi để xác định chính dị vật.

Các dấu hiệu cụ thể phụ thuộc vào vị trí tắc nghẽn và loại vật thể.

+ Dị vật mắc vào dạ dày hoặc ruột gây ra hiện tượng nôn mửa có thể xảy ra trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần nếu quá trình tắc nghẽn không được hoàn thành và thức ăn có thể đi qua xung quanh nó.

+ Tắc nghẽn hoàn toàn là một trường hợp cấp cứu y tế dẫn đến tình trạng bụng đầy hơi, đau đớn kèm theo nôn mửa liên tục, đột ngột. Con chó từ chối thức ăn và ngay lập tức ném bất cứ thứ gì nó uống.

+ Các dấu hiệu ngộ độc kẽm bao gồm nướu răng nhợt nhạt, nước tiểu có máu, vàng da, có màu vàng đối với lòng trắng của mắt hoặc bên trong tai – cùng với nôn mửa, tiêu chảy và bỏ ăn.

+ Nhiễm độc chì từ pin cũng có thể gây nghiến răng, co giật và tăng động, chán ăn và nôn mửa.

+ Ngộ độc đồng cũng có những dấu hiệu tương tự cộng với bụng sưng to.

+ Các sản phẩm dạng chuỗi có thể bị kẹt giữa các răng trong miệng, phần còn lại sẽ bị nuốt vào bụng.

Ruột đẩy thức ăn bằng cách sử dụng các cơ co thắt gọi là nhu động di chuyển qua toàn bộ chiều dài của ruột (giống như một con giun đất) để giúp đẩy thức ăn đi qua. Nhưng khi một vật lạ như sợi dây bị mắc vào một đầu, ruột theo nghĩa đen sẽ tự “tập hợp” lại giống như sợi vải trên một sợi chỉ, dẫn đến hình thành một loại đàn accordion.

Kết quả là đột ngột nôn mửa nghiêm trọng và tiêu chảy, và mất nước nhanh chóng. Bác sĩ thú y của bạn nên đánh giá mọi tình huống tắc nghẽn để xác định quá trình điều trị tốt nhất. Phẫu thuật thường là cần thiết để loại bỏ tắc nghẽn.

Cách điều trị khi chó con nuốt phải vật lạ

Nếu sự tắc nghẽn không được giải quyết kịp thời, thiệt hại dẫn đến có thể trở nên không thể khắc phục được. Các vật sắc nhọn có thể cắt hoặc làm thủng ruột, và tắc nghẽn có thể cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan và làm chết mô ruột. Viêm phúc mạc là hậu quả trong cả hai trường hợp và thường giết chết nạn nhân.

Sau khi xác định vị trí, đối tượng sẽ bị loại bỏ. Bác sĩ thú y đôi khi có thể thực hiện việc này bằng ống nội soi đi xuống cổ họng của chó con hoặc hướng khác lên qua trực tràng hoặc bằng phẫu thuật. Mọi hư hỏng bên trong đều được sửa chữa. Nếu phẫu thuật có thể khắc phục vấn đề trước khi viêm phúc mạc bắt đầu, hầu hết chó con sẽ bình phục hoàn toàn. Nếu mô chết, các phần ruột bị hư hỏng có thể bị cắt bỏ và các phần ruột còn sống được gắn lại; những chú chó con này thường có tiên lượng tốt.

Hầu hết các chú chó con đều nhai nuốt bừa bãi. Cách tốt nhất là ngăn con chó của bạn nuốt phải những vật dụng nguy hiểm. Chọn đồ chơi an toàn cho chó không thể nhai thành những mảnh nhỏ và giám sát việc chơi đồ vật. Bất cứ thứ gì đứa trẻ cho vào miệng đều là trò chơi công bằng đối với chó con. Bảo vệ chó con trong nhà của bạn bằng cách suy nghĩ như con chó của bạn, để bạn không mất cảnh giác khi con chó của bạn ăn phải những miếng cản cao su ở cửa ngăn.

Xem Ngay: Các dấu hiệu cho thấy chó con đang bị đau

5/5 - (2 votes)
 

4 thoughts on “Cách Xử Lý Khi Chó Con Nuốt Vật Lạ Ít Người Biết

 1. Ngọc Nguyễn says:

  Chó con nuốt phải gỗ nhưng nó ói ra rồi thì có sao không ạ

 2. Lê Thảo says:

  Chó to nuốt phải lưỡi câu cá rô rất nhỏ thì thế nao bây giờ bác sỹ?

  • admin says:

   Bạn theo dõi nếu chó có hiện tượng bất thường thì đưa đến bác sĩ thú y, ngược lại thì bạn không cần quá lo lắng chó tự xử lý được.

Comments are closed.