Dấu Hiệu Bệnh Tim Ở Chó Con – Cách Điều Trị

Dấu hiệu của Bệnh Tim Ở Chó Con và các tình trạng tim khác như thế nào? Nếu chó bị bệnh tim thì phải làm sao? chăm sóc chó bị bệnh tim ra sao? Đừng lo lắng nếu cún con của bạn đang bị bệnh tim.

Chó con có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt các vấn đề về tim. Chúng có thể là bẩm sinh – có từ khi sinh ra – hoặc mắc phải sau này trong cuộc đời, và một số có thể được di truyền. Suy tim xảy ra khi cơ bị tổn thương không còn khả năng bơm máu đi khắp cơ thể đúng cách. Những tình trạng này có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật, nhưng tùy chọn này có thể không được cung cấp ở mọi nơi.

Dấu hiệu Bệnh Tim Ở Chó Con

Các triệu chứng có thể đặc trưng cho loại bệnh tim. Các dấu hiệu chung có thể bao gồm chó con nhanh chóng kiệt sức vì tập thể dục. Một con chó bị ảnh hưởng với bệnh tim thường hoạt động yếu ớt hoặc hôn mê. Con chó có thể có màu hơi xanh ở da môi, lưỡi hoặc bên trong tai do thiếu oxy.

Khi tim bên trái bị hỏng, chất lỏng tích tụ trong phổi (phù phổi) và dẫn đến ho, thở gấp và thở hổn hển. Chó ngồi với khuỷu tay dang rộng và cổ mở rộng trong khi cố gắng thở và thậm chí có thể cố gắng ngủ ở tư thế này để dễ thở.

Suy tim phải gây ra cổ trướng: bụng sưng lên do dịch rỉ ra bên trong cơ thể. Chất lỏng cũng tích tụ bên dưới da và có thể lấp đầy khoang ngực (tràn dịch màng phổi). Tích tụ chất lỏng gây ra suy tim sung huyết.

Chẩn đoán bệnh tim được thực hiện bằng cách sử dụng tia X, siêu âm và điện tâm đồ để phát hiện nhịp tim không đều. Những tiến bộ trong điều trị tim, bao gồm cả các thủ thuật tim mở, ngày nay mang lại cho chó con và chó con cơ hội lớn hơn nhiều để duy trì chất lượng cuộc sống cao hơn hoặc thậm chí được chữa khỏi.

Phẫu thuật tim hở cho chó con

Không có nhiều chương trình có thể thực hiện các thủ thuật tim mở và công nghệ này hầu như chỉ giới hạn ở các trường đại học và bệnh viện giảng dạy. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa nếu chó con của bạn có thể được hưởng lợi từ các quy trình này.

Bệnh Tim Ở Chó Con

Các vấn đề khác liên quan đến tim

Còn ống động mạch ở chó con

Bệnh tim bẩm sinh phổ biến nhất, còn ống động mạch (PDA), ảnh hưởng đến chó xù nhỏ và chó chăn cừu Đức thường xuyên nhất, nhưng bất kỳ vật nuôi nào cũng có thể gặp vấn đề này. Nó có thể được kế thừa hoặc không. Thông thường, ống động mạch, một mạch máu ngắn, cho phép máu đi qua phổi của chó con chưa sinh. Nếu ống dẫn sữa không đóng lại sau khi chó con chào đời, máu sẽ rò rỉ trở lại tim qua lỗ hở và dẫn đến suy tim trái.

Phẫu thuật có thể chữa khỏi vấn đề khi được thực hiện sớm và trước đây, đây là phương pháp điều trị được lựa chọn nhiều. Phẫu thuật mở lồng ngực mở toàn bộ thành ngực để bác sĩ phẫu thuật tiếp cận tim để sửa chữa lỗ thủng. Thông tim cũng có thể được sử dụng để đóng PDA ở vật nuôi. Một ống mềm được luồn vào tim và quy trình này ít xâm lấn hơn nhiều. Điều này có thể dẫn đến phục hồi nhanh hơn.

Hẹp mạch máu ở chó con

Một vấn đề khác về tim của chó con là chứng hẹp xung động, có nghĩa là sự thu hẹp kết nối giữa tâm thất phải, hoặc buồng tim dưới và động mạch phổi dẫn đến phổi. Ảnh hưởng thường xuyên nhất đến những con chó giống nhỏ, khuyết tật bẩm sinh này khiến tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu qua lỗ hẹp. Cơ tim đôi khi bù đắp bằng cách phát triển mạnh hơn, nhưng nhiều khi khuyết tật ở tim trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Các kỹ thuật catheter mới cũng có thể điều trị chứng hẹp xung động. Được thực hiện dưới gây mê, thủ thuật yêu cầu một vết rạch nhỏ vào mạch máu, và một ống thông được đưa qua mạch để đến tim. Một quả bóng được kéo dài từ ống thông và được bơm căng bằng nước muối. Thao tác này sẽ mở rộng vùng bị thu hẹp, mở nó về kích thước bình thường. Quy trình này giống với quy trình được thực hiện trên trẻ em bị hẹp van tim. Thông tim là thủ thuật chuyên biệt và chỉ có một số trung tâm trên cả nước thực hiện.

Phẫu thuật tim mở cung cấp một lựa chọn mới hơn để điều trị chứng hẹp. Kỹ thuật này có thể điều trị thành công khuyết tật bẩm sinh này nhưng chỉ được cung cấp tại một số trung tâm y tế. Bệnh nhân cũng phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt để được coi là ứng cử viên.

Hẹp động mạch chủ ở chó con

Những con chó giống lớn như chó tha lông vàng dễ bị hẹp động mạch chủ, hẹp phần kết nối giữa tâm thất trái và động mạch chủ, động mạch lớn đưa máu ra khỏi tim. Phẫu thuật là lựa chọn điều trị, nhưng nó có nhiều rủi ro, tốn kém và chỉ có ở các trường thú y hoặc bác sĩ chuyên khoa có khả năng tiếp cận với máy tim phổi.

Cách Phòng ngừa bệnh tim ở chó con

Khi tình trạng này được cho là thường thấy ở giống chó cụ thể của bạn, hãy hỏi nhà lai tạo về lịch sử của bố mẹ. Các nhà lai tạo có uy tín sẽ làm tất cả những gì có thể để nhân giống khỏi các khuyết tật về tim, bất cứ khi nào có thể.

Xem Ngay: Cách Trị Bệnh Tiêu Chảy Cho Chó Con Tại Nhà

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ