Nguyên Nhân Gây Tiêu Chảy Ở Chó Con – Cách Điều Trị

Tiêu Chảy Ở Chó Con nguyên nhân đến từ đâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng tiêu chảy ở chó con? Nếu bạn đang lo lắng thì tình trạng tiêu chảy của chó con thì đây là nơi giải quyết vấn đề đó cho bạn.

Bệnh tiêu chảy ở chó con

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến đối với chó con, vì vậy việc làm quen với các phương pháp điều trị tiêu chảy cho chó là rất quan trọng đối với những người nuôi thú cưng. Những trường hợp nhẹ có thể được điều trị tại nhà, nhưng những trường hợp tiêu chảy nặng hơn có thể gây tử vong cho chó con. Mặc dù tiêu chảy không phải là một bệnh, nhưng nó là một dấu hiệu của bệnh tật, do nhiều tình trạng khác nhau gây ra.

Cảnh báo

Tiêu chảy có thể chỉ ra các tình trạng có thể giết chết con chó con của bạn. Đừng chờ đợi – tình trạng mất nước dẫn đến có thể khiến chó con ốm nặng hơn. Có những dấu hiệu tiêu chảy nhất định cần đến bác sĩ thú y ngay lập tức, chẳng hạn như chất thải có màu đen, đặc sệt như hắc ín, có mùi hôi thối, chứa một lượng lớn máu đỏ hoặc kèm theo các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng dữ dội, sốt, chán ăn, hoặc hôn mê.

Tại sao chó con bị tiêu chảy?

Tiêu Chảy Ở Chó Con

Nguyên nhân chó con bị tiêu chảy có thể liên quan đến các loại virus như parvovirus và distemper. Nó cũng có thể được gây ra bởi ký sinh trùng đường ruột như giun roi và giun móc, động vật nguyên sinh như giardia, và vi khuẩn như salmonella và E. coli. Một số loại ký sinh trùng đường ruột có thể yêu cầu một số xét nghiệm (trong nhiều tuần) để chẩn đoán.

Chó con cũng có thể bị tiêu chảy do thay đổi môi trường mới đột ngột, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống đột ngột, căng thẳng khi đến nhà mới, ăn quá no hoặc ăn uống bừa bãi (như đi đổ rác hoặc nhặt đồ từ bên ngoài).

1. Vi rút và nhiễm trùng

Hệ thống miễn dịch của chó con chưa phát triển đầy đủ khi chúng còn rất nhỏ và chưa hoàn thành đầy đủ các loại vắc xin. Điều này có nghĩa là chúng thường dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút hơn chó trưởng thành.

Cảnh báo

Cả hai loại nhiễm trùng cần được giải quyết ngay lập tức vì chúng có khả năng gây tử vong. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường bao gồm salmonella và E. coli, nhưng có nhiều loại vi khuẩn khác có thể lây nhiễm cho thú cưng của bạn.

Các bệnh nhiễm trùng do vi rút như parvovirus và distemper, cũng như coronavirus, có thể lây nhiễm sang chó con chưa được tiêm phòng và gây tiêu chảy, và tất cả đều nguy hiểm. Nếu con chó con của bạn đang bị nhiễm trùng, rất có thể bạn sẽ thấy các triệu chứng khác như sốt, thờ ơ và / hoặc chán ăn.

2. Ký sinh trùng

Chó con có thể bị nhiễm một số ký sinh trùng đường ruột như giun đũa và giardia từ mẹ ngay sau khi sinh. Chúng cũng có thể nhặt chúng từ mặt đất hoặc nước bị nhiễm bệnh khi ở bên ngoài. Hầu hết các ký sinh trùng đường ruột phổ biến có thể được điều trị bằng các loại thuốc phù hợp từ bác sĩ thú y của bạn, nhưng một số, nếu không được điều trị, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của thú cưng của bạn.

3. Chế độ ăn

Hệ tiêu hóa của chó con vẫn đang phát triển và một số chó con có thể có dạ dày nhạy cảm hoặc gặp khó khăn với các nhãn hiệu hoặc loại thức ăn cụ thể. Hầu hết cũng sẽ phản ứng kém với sự thay đổi nhanh chóng trong chế độ ăn uống. Một số ít bị dị ứng thức ăn có thể dẫn đến tiêu chảy. Kiểm tra với bác sĩ thú y để đảm bảo thức ăn bạn đã chọn phù hợp với nhu cầu của chó con; Có nhiều loại thức ăn khác nhau, và chắc chắn một loại sẽ phù hợp với thú cưng của bạn.

Ngoài việc có hệ tiêu hóa nhạy cảm, chó con cũng rất tò mò và có thể ngậm hoặc nuốt hầu như bất cứ thứ gì chúng thấy thú vị.  Điều này có thể bao gồm chuỗi, rác hoặc hầu như bất cứ thứ gì họ tìm thấy trên mặt đất. Trong một số trường hợp, điều này có thể nguy hiểm; một số vật có thể gây tắc ruột trong khi những vật khác có thể gây độc.

Lưu ý:

Nếu con chó con của bạn vừa mới bị tách khỏi mẹ và anh chị em của nó, rất có thể nó đang cảm thấy căng thẳng ở mức độ nào đó. Căng thẳng có thể trở nên trầm trọng hơn do các yếu tố như vật nuôi khác trong nhà, âm thanh hoặc mùi bất ngờ, thức ăn mới và lịch trình mới. Bạn có thể giúp chó con vượt qua căng thẳng bằng cách đưa ra một lịch trình bình tĩnh, có thể đoán trước được, cho ăn và tập thể dục thường xuyên, và dành nhiều tình cảm.

Cách điều trị chó con bị tiêu chảy

Tốt nhất bạn nên đi kiểm tra bác sĩ thú y trước, nhưng họ có thể đề nghị rằng các dạng tiêu chảy nhẹ hơn nên được điều trị tại nhà. Ví dụ, nếu chưa đầy ba ngày, con chó con của bạn vẫn cảm thấy và hoạt động tốt, và tiêu chảy có biểu hiện giống như bánh pudding thì việc chăm sóc tại nhà thường là phù hợp.

Tuy nhiên, cho đến khi bạn gặp bác sĩ thú y, giữ thức ăn (nhưng không bao giờ uống nước) trong 12 đến 24 giờ. Điều này cho phép ruột nghỉ ngơi và kích thích có cơ hội chữa lành. Tuy nhiên, đừng giữ thức ăn lâu hơn 24 giờ mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Đảm bảo luôn có sẵn nước cho chó con của bạn, vì chó con rất dễ bị mất nước nhanh chóng. Ngoài ra, tiêu chảy ra nước đột ngột có thể làm tràn một lượng lớn chất lỏng và các chất điện giải quan trọng ra khỏi cơ thể. Nếu thú cưng của bạn không muốn uống, hãy cho chúng uống đá viên. Pedialyte hoặc Gatorade pha loãng một nửa với nước cũng có thể chống mất nước.

Pepto-Bismol và Kaopectate cũng có thể giúp ích cho con bạn. Sử dụng ống tiêm không kim hoặc dụng cụ hút thuốc cho gà tây để phun thuốc vào miệng họ. Nếu phù hợp với tình trạng của con bạn, bác sĩ thú y của bạn sẽ biết liều lượng thích hợp.

Thường mất vài ngày để cơn đau bụng của chó con dịu lại, vì vậy bạn nên áp dụng một chế độ ăn nhạt. Cho cơm trắng đã nấu chín hoặc mì ống mềm, nấu chín trong nước luộc gà không muối.

Để có thêm hương vị, bạn có thể khuấy thêm một thìa pho mát ít béo hoặc sữa chua nguyên chất. Sữa chua có chứa vi khuẩn có lợi có thể giúp cân bằng lại tình trạng rối loạn do tiêu chảy ở chó con của bạn. Bạn cũng có thể thử thêm một chút hương vị bí ngô, vì hàm lượng chất xơ cao của nó có thể hỗ trợ chứng táo bón hoặc tiêu chảy, cho phép phân bình thường hóa.

Cách Phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở chó con

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho chó con của mình là đảm bảo cung cấp nhiều thức ăn lành mạnh và cân bằng cũng như tập thể dục hàng ngày. Chế độ ăn mới nên được chuyển đổi từ từ khi chó con còn nhỏ. Có thể con chó con của bạn đang lấy một số thức ăn hư hỏng qua thùng rác, vì vậy, bạn nên để chúng xa tầm tay và nghiêm ngặt không cho chó con ăn bất kỳ thức ăn thừa nào của con người là điều quan trọng.

Bạn cũng sẽ muốn cập nhật việc tiêm phòng cho chú chó của mình và kiểm tra xem có ký sinh trùng nào còn tồn tại hay không. Khi đến với môi trường của chó con, hãy đảm bảo rằng nó không có căng thẳng. Nếu chó con của bạn ở trong cũi với những vật nuôi khác, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó sạch sẽ và được khử trùng. Chó con rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, vì vậy việc duy trì thói quen ngủ, thức ăn, tập thể dục và đi bộ đều đặn sẽ rất hữu ích.

Một điều khác có thể giúp ích là cung cấp một số khóa huấn luyện vâng lời hàng tuần. Khi đi dạo, bạn sẽ cần để ý xem có tiêu thụ thực vật hoặc vũng nước nào không, vì phân có thể xuất hiện dẫn đến tiêu chảy. Khi không thể giám sát con chó con của mình, bạn có thể nhốt nó vào chuồng để ngăn ngừa bất kỳ tai nạn nào.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh ho cũi ở chó con

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ