22 Bệnh Bệnh Thường Gặp Ở Chuột Hamster

Bệnh ở chuột hamster có rất nhiều nhưng ở đây chúng tôi đã tổng hợp một số bệnh thường gặp ở chuột hamster phổ biến nhất. Nếu chuột hamster của bạn có vẻ bị đau, khó thở hoặc chảy máu, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y có vú nhỏ càng sớm càng tốt.

1. Cắt và trày xước

Giống như chúng ta, chuột hamster có thể bị cắt nhỏ và trầy xước trong cuộc sống hàng ngày của chúng. Nếu bạn nhận thấy chuột hamster của bạn có một vết cắt nhỏ, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân từ đâu, để có thể loại bỏ mối nguy hiểm và giảm thiểu nguy cơ chuột bị cắt một lần nữa.

Nếu chỉ là vết cắt nhỏ, bạn có thể cho một chút nước ấm vào một miếng bông gòn và chấm thật nhẹ vào vết cắt để làm sạch. Bạn không nên sử dụng bất cứ thứ gì nhằm mục đích giúp hamster lành nhanh vết cắt chẳng hạn như băng, thuốc sát trùng hoặc kem. Nếu vết thương lớn, sâu hoặc không ngừng chảy máu thì chuột hamster cần đi khám bác sĩ thú y.

Đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho chuột hamster của mình các loại vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp nó tránh được nhiễm trùng

bệnh thường gặp ở chuột hamster

2. Áp xe

Chuột Hamster có thể bị nhiễm trùng và đôi khi điều này có thể gây ra áp xe. Áp xe có thể hình thành trên bất kỳ khu vực nào của cơ thể (ngay cả trong miệng) và là kết quả của nhiễm trùng. Bệnh áp xe ở chuột hamster hường là do vi khuẩn Streptococcus hoặc Staphylococcus.

Áp xe có thể gây đau đớn cho hamster của bạn và chúng sẽ cần được bác sĩ thú y hút nước và làm sạch, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ thú y.

Triệu chứng chính của áp xe thường trên cơ thể chuột hamster sẽ xuất một vết sưng trên cơ thể, có thể mềm hoặc cứng, vết sưng này chứa đầy mủ là bình thường đây là quá trình miễn dịch của cơ thể.

3. Chảy Máu Răng

Nếu lồng chuột hamster của bạn không có đồ nhai, thì bạn có thể nhận thấy rằng chuột hamster sẽ dành nhiều thời gian để gặm lồng của chúng. Nếu thường xuyên nhai những vật trong lồng không phải là đồ chơi thiết kế cho chuột hamster có thể dẫn đến chảy máu, thậm chí có thể để lại sẹo vĩnh viễn do ma sát.

4. Buồn chán

Chuột hamster rất năng động nếu bạn không dành thời gian hay đồ chơi cho nó, hamster sẽ cảm thấy buồn. Chuột hamster cần được kích thích nhiều hơn, hoạt động nhiều hơn chúng có thể muốn rời khỏi lồng và tận hưởng thêm thời gian với bạn hoặc một số hoạt động khác nhau.

Tăng thời gian chơi với hamster, mua nhiều đồ chơi kích thích hơn là cách để chuột hamster không bị buồn chán.

5. Chạy vòng quay

Nếu chuột hamster của bạn di chuyển theo vòng tròn, chạy vòng tròn dường như không biết nguyên nhân tại sao, thì đây có thể là một hành vi được gọi là ‘quay vòng’ hoặc ‘xoay vòng’ và điều này chứng tỏ chuột hamster của bạn đang bị bệnh.

Có một số nguyên nhân khác nhau, nhưng có lẽ một trong những nguyên nhân phổ biến nhất cũng là một trong những nguyên nhân dễ điều trị nhất nhiễm trùng tai. Nếu bác sĩ thú y có thể chẩn đoán tình trạng này thì họ có thể kê một loại thuốc có thể giúp thú cưng của bạn giảm đau và chúng sẽ ngừng quay vòng khá nhanh.

Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ thú y kiểm tra tình trạng này, vì nó có thể không phải là nhiễm trùng tai mà là bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tổn thương não. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình đi vòng quanh, tốt nhất nên đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y.

6. Ho và cảm lạnh

Chuột hamster có thể bị cảm lạnh như chúng ta có thể và những bệnh này thậm chí có thể truyền từ người sang hamster. Nếu bạn không được khỏe, hoặc nếu một thành viên trong gia đình bạn không được khỏe, thì bạn nên để bạn (hoặc họ) cách xa chuột  hamster của bạn một chút cho đến khi hết bệnh. Tốt nhất là bạn nên giữ chuột hamster bị bệnh cách xa bất kỳ chuột hamster nào khác mà bạn nuôi trong một thời gian ngắn.

Các triệu chứng của ho và cảm lạnh tương tự như những triệu chứng bạn mong đợi ở người:

+ Khó thở

+ Hắt hơi

+ ho

+ Mũi ướt

7. Tai khô

Nếu bạn nhận thấy da trên tai của chuột bị bong tróc, thì bạn cũng có thể nhận thấy rằng chuột của bạn đang gãi rất nhiều. Nếu chuột hamster của bạn bị như vậy, cách tốt nhất là bạn lấy một ít dầu khoáng và xóa lên tại chuột hamster.

Xoa nhẹ một chút chất này trên tai của chuột hamster sẽ giúp giảm các triệu chứng trong một thời gian, nhưng bạn có thể bắt đầu xây dựng phương pháp điều trị này thành thói quen chăm sóc thường xuyên của mình.

8. Mất nước

Nếu chú chuột hamster của bạn nằm im và không cử động, và có thể thở ra quá nhiều, thì có thể chuột hamster đang bị mất nước. Đưa chuột ra khỏi chỗ nóng càng nhanh càng tốt và thoa một chút nước mát nhưng không lạnh lên chúng để cố gắng làm mát chúng.

Bạn nên đặt tạm một đĩa nước vào lồng của chúng, khuyến khích chúng uống càng nhiều càng tốt, đặc biệt bạn nên để chuồng hamster tránh ánh nắng trực tiếp. Vì chuột hamster có thể bị mất nước ngay cả khi bạn đổ đầy nước chai nước của chúng. Ở nhiệt độ cao, chuột hamster có thể bị quá nóng và mất nước, đôi khi đe dọa đến tính mạng.

Để ngăn ngừa tình trạng mất nước, bạn cũng nên theo dõi kỹ bình nước của hamster, vì những bình nước này có khả năng gây tắc nghẽn. Nếu bạn chạm vào đầu chai của thú cưng khi nó được gắn vào vị trí bình thường trong lồng, thì ngón tay của bạn sẽ ướt.

Nếu nó bị khô, thì tức là bình nước tắc nghẽn, và bình cần được sửa hoặc thay thế càng sớm càng tốt. Trong thời gian chờ đợi, như chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy mang cho hamster của bạn một chén nước thay thế, nhưng phải đảm bảo nguồn nước sẽ không làm chúng bị ướt và không bị khô quá nhanh.

9. Bệnh về mắt

Hamster có thể mắc một số vấn đề về mắt, vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng khi cho thú cưng đi khám sức khỏe định kỳ.

9.1 Chà mí mắt

Đôi khi mí mắt của chuột hamster sẽ thay đổi hình dạng đôi chút và cọ xát vào mắt chúng, gây ra tình trạng đau đớn được gọi là quặm.

9.2 Mắt lồi

Nếu bạn nhìn chuột hamster của mình từ trên cao, bạn sẽ có thể đánh giá xem hai mắt có cân xứng hay không. Nếu một mắt thò ra khỏi đầu hamster nhiều hơn mắt còn lại, thì có thể thú cưng của bạn bị lồi mắt do nhiễm trùng hoặc chấn thương. Điều trị lòi mắt ở hamster sẽ cần phải nhờ bác sĩ thú y.

9.3 Chấn thương mắt hoặc nhiễm trùng

Nếu chuột hamster của bạn bị chảy nước mắt, cạ vào mắt hoặc nếu vùng mắt bị sưng, thì có thể có thứ gì đó mắc kẹt trong mắt mà chúng không thể tự đào thải ra được. Vì vậy bạn cố gắng quan sát xem vật gì đang vường ở mắt chuột hamster.

9.4 Mắt dính

Đây là tình trạng chủ yếu ảnh hưởng đến chuột hamster lớn tuổi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các chuột hamster con. Dính mắt là do dịch tiết ở mắt khi con vật đang ngủ. Những chất tiết này khô lại và dính các mí mắt lại với nhau, nghĩa là chuột hamster không thể mở một hoặc cả hai mắt khi thức dậy.

Nếu bạn cho rằng chuột hamster của mình đang bị tình trạng này, trước tiên bạn nên kiểm tra xem có vật gì đó mắc kẹt trong mắt, mắt đỏ, chấn thương mắt hoặc nhiễm trùng không. Nếu xung quanh mắt bị đỏ, thiếu lớp vảy, mắt lồi, sưng lên hoặc chuột hamster của bạn có vẻ bị đau, thì đó không phải là vấn đề của mắt dính.

Cách điều trị mắt dính tại nhà, với một ít nước ấm và vải. Làm ẩm vải và nhấc chuột ra khỏi lồng. Nhẹ nhàng ôm nó vào lòng cho đến khi nó dịu đi. Khi chuột hamster của bạn đã cảm thấy thoải mái, hãy nhẹ nhàng giữ vật ẩm trên lớp vỏ trong khoảng hai phút để hòa tan và hơi lỏng ra khỏi vật liệu tích tụ quanh mắt của hamster

Sau hai phút, hãy lấy vật đó đi và xem liệu chuột hamster của bạn có mở mắt được không. Nếu mắt vẫn bị bịt kín, bạn có thể thử lau thật nhẹ cho vật liệu dính. Hãy thử hai hoặc ba lần lau thật nhẹ nhàng cùng một lúc.

Tất cả chúng ta đều biết việc chà xát quanh mắt có thể gây đau đớn như thế nào. Nếu cách này không hiệu quả, hãy lặp lại ngâm hai phút để hòa tan thêm một chút. Lặp lại quá trình này hai hoặc ba lần, nhưng luôn lau thật nhẹ nhàng.

Nếu sau nhiều lần thực hiện như vậy mà chuột hamster vẫn không mở mắt cách tốt nhất hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Đừng cố mở mắt hamster vì điều này có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng.

Nếu khỏe mạnh, mắt của chuột hamster phải sáng, bóng, không bị sưng và tiết dịch quá mức.

10. Chấn thương và ngã

Dù ở trong hoặc ngoài lồng, chuột hamster của bạn có thể tự làm mình bị thương do vấp, trượt hoặc tự cắt. Nếu bạn nuôi chuột hamster với nhau, thì bạn nên lưu ý rằng chuột hamster có khả năng gây thương tích nghiêm trọng cho nhau. Nếu một cuộc chiến nổ ra, bạn cần phải tách chuột hamster này ra.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, bạn có thể điều trị một số vấn đề như vết cắt nhỏ bằng cách nhúng một chút nước ấm vào vết thương, nhưng những vết thương nghiêm trọng hơn sẽ cần được bác sĩ thú y điều trị.

Chuột hamster có thị lực rất kém và chúng thực sự có thể tự làm mình bị thương khi rơi ra khỏi đồ vật. Chúng có đôi chân rất ngắn, khó có thể bảo vệ nếu bị ngã. Vì vậy, ngay cả khi chuột hamster rơi cách mặt đất khoảng 3 cm cũng có thể gặp chấn thường.

Nếu hamster của bạn bị rơi bất cứ thứ gì, hãy kiểm tra xem nó có bị thương không trước khi đặt nó trở lại lồng cẩn thận. Hamster của bạn sẽ tự phục hồi khá nhanh, nhưng trường hợp không lành, chắc chắn phải đưa hamster đến bác sĩ thú y.

11. Ngủ đông

Đôi khi bạn nghĩ rằng chuột hamster của mình đã chết, trong khi thực tế chúng chỉ đang trong một giấc ngủ rất sâu. Hamster có thể ngủ như vậy khi một thứ gì đó trong môi trường của chúng thay đổi, đặc biệt là khi nhiệt độ giảm. Nếu cơ thể chuột hamster của bạn mát mẻ và chỉ thở rất nhẹ, thì có thể chuột hamster của bạn đang trong giấc ngủ sâu mà chúng ta gọi là ‘ngủ đông’.

Không giống như hamster trong tự nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng không nên để hamster ngủ đông. Nếu chuột hamster của bạn cuộn tròn trong một quả bóng và bạn không thể nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về việc thở của nó, thì hãy quan sát nó thật cẩn thận.

Trong thời gian ngủ đông, nhịp thở giảm đáng kể và bạn chỉ có thể nhìn thấy những cử động nhỏ sau mỗi vài giây. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này, thì bạn có thể cần phải đưa chuột trở lại trạng thái giống như ngủ đông bằng cách di chuyển lồng của chuột hamster vào một nơi ấm áp hơn. Chuột hamster sẽ thức dậy và bắt đầu di chuyển trong vòng một giờ hoặc lâu hơn.

12. Nổi hạch

Một số chuột hamster sẽ phát triển cục u hay hạch, nếu bạn phát hiện một cục u trên vật nuôi của mình, hãy kiểm tra xem nguyên nhân tại sao chuột hamster nổi hạch do bị con gì cắn hay tự nhiên bị nổi hạch.

13. Các khối u tuyến vú

Bạn nên đề phòng các khối u tuyến vú ở chuột hamster cái. Các khối u tuyến vú sẽ là những khối u cứng phát triển nhanh chóng và cần được bác sĩ thú y điều trị càng sớm càng tốt. Nhưng lưu ý trường hợp hamster cai mang thai thì tuyến vú bị sưng nhẹ là bình thường. Đây chỉ là cơ thể cô ấy đang chuẩn bị cung cấp sữa cho những hamster con của mình. Tuy nhiên, nếu vùng vú sưng lên, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm vú

14. U tinh hoàn

Một số loài hamster có tinh hoàn khá to nhưng bạn cũng nên cảnh giác với khả năng bị u tinh hoàn. Nếu tinh hoàn của chuột hamster không rút vào cơ thể khi trời mát hoặc nếu chúng rất cứng thì có thể chuột hamster bị u tinh hoàn.

Nếu tinh hoàn nổi rõ, thì có thể chuột hamster của bạn quá nóng. Nếu bạn đưa chuột hamster trở lại lồng và không có thay đổi về kích thước hoặc hình dạng tinh hoàn thì điều này có thể là dấu hiệu của bệnh.

15. Móng mọc um tùm

Nếu móng của hamster mọc đủ dài và cong nhưng trường hợp móng mọc thành một đường cong và bắt đầu mọc ngược về phía chân của hamster, thì có thể bạn sẽ cần phải cắt móng cho hamster của mình. Bạn có thể sử dụng kéo hoặc cắt móng tay của con người để cắt móng cho chuột hamster.

Khi cắt móng cho chuột hamster tốt nhất là chỉ nên cắt bỏ một mẩu móng tay nhỏ xíu, vì chuột hamster có các mạch máu ở ngón chân, nếu bạn cắt sát có thể gây đau cho hamster. Bạn chỉ cần phần móng cong là đủ.

16. Ký sinh trùng

Thật không may, chuột hamster có thể bị nhiễm một số loại ký sinh trùng có thể gây ra nhiều khó chịu. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy chuột hamster của bạn đang bị nhiễm ký sinh trùng.

Giun

Chuột hamster có thể mắc một số loại giun khác nhau và một thời gian dài có thể trôi qua mà chúng không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Hãy chú ý đến tình trạng sụt cân và tiêu chảy, vì đây là những cảnh báo chung rằng chuột hamster của bạn đã bị nhiễm ký sinh trùng bên trong.

Bọ ve

Bọ ve một loại bọ chui vào bên dưới da chuột hamster. Các triệu chứng của bệnh hắc lào bao gồm da khô, đóng vảy và gãi nhiều chuột hamster thưa lông và có các mảng hói. Vì thế cần vệ sinh lồng thật sạch và mua thuốc nhỏ Ivermectin để giúp chống lại bọ ve.

Nếu vật nuôi của bạn có làn da rất khô và rụng lông, thì có thể nó đang bị ve. Nếu sự tồn tại của những vùng da rất bong tróc hoặc đóng vảy kèm theo nhiều ráy tai thì vấn đề có thể là do ve tai. Bạn sẽ cần phải đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.

Bọ chét

Bọ chét có thể nhìn thấy được giống chó mèo, gây ngứa nhiều. Nếu bạn nhận thấy chuột hamster của mình gãi nhiều thì bạn nên cho hamster đi khám sức khỏe. Nếu bạn quan sát kỹ bộ lông của chuột hamster khi kiểm tra sức khỏe thường xuyên thì một số dấu hiệu bọ chét cần chú ý là côn trùng nhỏ nhảy và di chuyển rất nhanh và phân bọ chét.

Chúng trông giống như bụi đen trên lông chuột hamster, nhưng nếu bạn đặt chúng lên bếp hoặc giấy vệ sinh màu trắng và thêm một giọt nước, thì chúng sẽ trở thành màu đỏ sẫm, vì chúng chủ yếu được hình thành từ máu của chuột hamster.

17. Nhiễm trùng đường hô hấp

Nếu chuột hamster của bạn ho, thở khò khè, hắt hơi, chảy nước mũi, mắt hoặc khó thở thì có thể nó đang bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những vấn đề này cần được điều trị thú y càng sớm càng tốt, vì chúng có thể cản trở khả năng thở cho hamster.

18. Đột quỵ

Giống như con người, chuột hamster có thể bị đột quỵ. Nếu chuột hamster của bạn bị đột quỵ, nó sẽ trông rất chóng mặt và có thể liên tục di chuyển qua lại, ngay cả khi nó đang ngồi xuống. Đột quỵ có thể có ảnh hưởng nhiều hoặc ít trường hợp nghiêm trọng có thể tử vong.

19. Bệnh về răng

Hamster ăn nhiều thức ăn cứng, vì vậy răng rất quan trọng đối với chúng. Nếu chuột hamster của bạn bị chảy máu quanh miệng hoặc bỏ ăn, thì có thể chúng đã bị gãy răng hoặc răng gặp vấn đề. Trong khi bế chuột hamste, hãy nhẹ nhàng kiểm tra răng của chúng xem có bị ảnh hưởng gì không.

Một trong những chiếc răng của chúng có bị gãy không? Có phải một trong những chiếc răng ở bên đối diện đã mọc dài hơn không? có gì cản trở không? Việc có một chiếc răng đau hoặc mất răng sẽ gây ra vấn đề về dinh dưỡng cho chuột hamster.

Vì vậy nếu bạn nghi ngờ bị mất răng hoặc bị thương, hãy đưa thú cưng đến bác sĩ thú y. Rụng răng đặc biệt nguy hiểm vì chiếc răng đối diện sẽ mọc rất dài, có khả năng làm hỏng miệng của hamster.

Các vấn đề răng miệng khác có thể xảy ra là răng mọc quá dài. Nếu răng của hamster của bạn mọc quá mức, thì chúng có thể bị chảy máu quanh miệng, nhai những vật cứng xung quanh lồng hoặc bỏ ăn, cần phải mài răng cho chúng.

20. Các vấn đề về tiết niệu

Bạn nên kiểm tra nhanh lót chuồng của chuột hamster khi dọn dẹp chúng chẳng hạn xem dính máu không nếu có máu có thể là nước tiểu của chúng. Để ý xem nước tiểu của chuột hamster của bạn thay đổi màu sắc nghiêm trọng và có dấu hiểu về trọng lượng hay ăn uống thì hamster của bạn có thể đã bị bệnh.

Nếu chuột hamster của bạn đi tiểu ít thường xuyên hơn bình thường thì đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn nhận thấy chuột hamster của bạn đã không đi tiểu trong một thời gian, sau đó sờ thấy bụng của hamster cảm thấy cứng và đầy hơi, thì có thể chuột hamster của bạn đang bị sỏi bàng quang và do đó tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn hệ thống tiết niệu của chúng.

Trường hợp hamster bị sỏi bàng quang cần đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, vì những tình trạng này có thể cực kỳ đau đớn và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

21.Thay đổi trọng lượng

Cân nặng của hamster có thể tiết lộ một số điều về sức khỏe của nó – nếu thú cưng của bạn giảm cân nhanh chóng, thì điều này có thể cho thấy các tình trạng như răng mọc quá mức, gãy răng, ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Nếu bạn nhận thấy trọng lượng của hamster giảm, hãy kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và đầy đủ. Một nguyên nhân phổ biến khác của việc giảm cân là mất nước, vì vậy hãy kiểm tra cả chuột hamster và chai nước của hamster.

Nếu chuột hamster của bạn tăng cân, thì đây có thể là dấu hiệu của những thứ như khối u hoặc mang thai. Nó cũng có thể chỉ ra các tình trạng như sỏi bàng quang. Cũng như khi giảm cân, hãy kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng cho hamster của bạn.

22. Đuôi ướt

Đuôi ướt là một tình trạng có thể gây tử vong cho chuột hamster và vì vậy cần phải thực hiện rất nhanh chóng. Đuôi ướt là một trường hợp tiêu chảy rất nghiêm trọng, một trường hợp nghiêm trọng đến mức thường gây tử vong trong vòng hai hoặc ba ngày.

Nếu chuột hamster của bạn có vùng đuôi ẩm ướt (có thể có nhiều phân xung quanh) và có tư thế khác lạ, thì có thể nó đang bị ướt đuôi, một tình trạng thực sự đau đớn thường do vi khuẩn gây ra.

Nếu bạn nghĩ rằng chuột hamster của bạn có đuôi ướt, bạn cần lần

Điều đầu tiên: cần mang nó ra khỏi những chú chuột hamster khác tránh để lây lan nhanh chóng và vi khuẩn có thể tồn tại trong các khu vực bao quanh.

Điều thứ hai: cung cấp càng nhiều nước càng tốt để giúp bù nước cho hamster của bạn.

Điều thứ ba: đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt. Bác sĩ thú y có thể kê một số loại thuốc kháng sinh để giúp chuột hamster chống lại nhiễm trùng và bác sĩ sẽ có thể thực hiện một số biện pháp khẩn cấp để giúp hamster của bạn bù nước.

Xem thêm: Bệnh ướt đuôi ở chuốt cách điều trị tại nhà

4.8/5 - (5 votes)