Bọ Chét Chuột Hamster Có Không? Cách Xử Lý Thế Nào?

Bạn đang tự hỏi chuột hamster có bọ chét không? bọ chét chuột hamster trong như thế nào? chuột hamster bị bọ chét có nghiêm trọng lắm không, cách xử lý bọ chét, ve ở chuột hamster như thế nào? Câu trả lời có ngay trong bài viết này.

Chuột hamster có bọ chét không?

Chuột hamster vẫn bị bọ chét nhưng rất hiếm khi vì chúng là vật nuôi rất sạch sẽ khác hẳn các vật nuôi khác như chó hay mèo bị bọ chét nhiều. Tuy nhiên, nếu chuột hamster bị bọ chét, thì người nuôi chuột hamster có thể nhìn thấy bằng mắt thường và dễ dàng tiêu diệt bằng thuốc xịt bọ chét và các phương pháp điều trị khác ngay khi phát hiện chuột có bọ chét trên người.

Làm thế nào biết chuột hamster bị bọ chét?

Bọ chét kiếm ăn, phát triển mạnh và sinh sản từ các loài động vật máu nóng nên chuột hamster có thể vật chủ hoàn hảo để cho bọ chét sinh sôi nảy nở. Thông thường bọ chét thường được lây từ con vật này sang con vật khác hoặc người cũng có thể là nguồn lây bọ chét cho chuột hamster.

Nếu chuột hamster của bạn chạy trong nhà, thì chúng có thể tiếp xúc với trứng bọ chét hoặc ấu trùng của các vật nuôi khác. Bọ chét cũng có thể làm tổ trên lót chuồng của hamster và đẻ trứng.

Dấu hiệu nhận biết chuột hamster bị bọ chét là gì?

Dấu hiệu nhận biết chuột hamster của bạn có bọ chét là tình trạng gãi không ngừng. Sau đó, chúng có thể gặm da hoặc cọ xát rất mạnh vào thành lồng. Đây là tất cả các dấu hiệu cho thấy chuột hamster của bạn đang bị kích thích bởi thứ gì đó như bọ chét.

Vì hamster của bạn quá nhỏ nên bọ chét thường rất dễ phát hiện, bọ chét trên chuột hamster nhỏ như bụi bẩn màu đen.

bọ chét chuột hamster

Chuột hamster có bị ve không?

Chuột hamster cũng có thể có ve, ve cũng là những ký sinh trùng nhỏ, màu đen, khó nhìn thấy hơn và có thể gây nhiều khó chịu cho chuột hamster. Ve sống trong các nang lông của lông chuột hamster và nếu không được điều trị, có thể dẫn đến bệnh mange và ve có thể di chuyển từ hamster này sang hamster khác, vì thế bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng lông của chuột hamster nếu bạn mới mua thêm 1 con hamster nữa.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy chuột hamster của mình gãi và rửa nhiều hơn bình thường, tốt nhất là bạn nên kiểm tra, vì nếu bọ chét không được điều trị có thể khiến chuột hamster của bạn bị thiếu máu hoặc viêm da. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bọ chét không bị phát hiện thậm chí có thể dẫn đến mất lông và các phản ứng dị ứng đau đớn.

Làm thế nào để biết chuột hamster có bọ chét?

Hầu hết bọ chét của chuột hamster sẽ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nếu bạn không chắc chắn và muốn xác nhận xem thú cưng của mình có bị bọ chét lây nhiễm hay không thì bạn có thể tách bộ lông của chúng bằng ngón tay để bạn có thể nhìn rõ chân lông và lớp da bên dưới.

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi hamster lông dài, việc kiểm tra chuột hamster có bọ chét hay không có thể hơi khó khăn, trường hợp này bạn nên dùng lược dày để chải lông cho chúng. Đồng thời kiểm tra khu vực chúng hay ngủ. Nếu chuột hamster có bọ chét, thì bọ chét có khả năng bị chôn vùi trong tổ/giường ngủ của chuột hamster.

Bạn sẽ biết mình có tìm thấy bọ chét hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ vài giọt nước lên trên vật bạn mới tìm được. Nếu nó chảy ra màu đỏ trên khăn giấy, thì đây là một loại ký sinh trùng hút máu.

Làm thế nào để diệt hết bọ chét trên chuột hamster?

Để ngăn sự lây lan của bọ cét cũng như diệt hết bọ chết cho chuột hamster bạn có thể sử dụng thuốc xịt hoặc phương pháp điều trị bọ chét đặc biệt để bạn sử dụng cho chuột hamster. Bạn không bao giờ được dùng các loại thuốc diệt bọ chét cho các loại thú cưng khác để dùng cho chuột hamster, vì các hóa chất có thể khác nhau và có thể gây hại nghiêm trọng cho chuột hamster.

Ngoài việc điều trị vét cho chuột hamster, bạn cần phải dọn sạch lồng vì đây là nơi chứa phần lớn bọ chét và trứng của chúng. Bạn sẽ cần phải loại bỏ mọi đồ chơi hoặc đường hầm và thay chúng bằng đồ chơi mới vì chúng có thể là khu vực sinh sản bỏ chét trong tương lai.

Bạn cũng nên diệt hết bọ chét cho tất cả các vật nuôi khác trong nhà để loại bỏ chúng hoàn toàn cũng như xử lý hết thảm và các khu vực chung khác để không còn cơ hội cho bọ chét phát triển.

Bọ chét của chuột hamster trông như thế nào?

Bọ chét trưởng thành có màu sẫm và dài khoảng 2-3mm. Mặc dù chúng có thể được phát hiện bằng mắt thường, nhưng bạn có nhiều khả năng phát hiện ra “bụi bẩn của bọ chét” trước. Những đốm đen này trông giống như hạt tiêu rải rác trên da.

Kết luận

Vì hamster hiếm khi chơi với các vật nuôi khác và với đặc tính thích sống đơn độc và thường xuyên phải vệ sinh lồng nên chúng hiếm khi có bọ chét, trường hợp chuột hamster có bọ chét thì nguyên nhân có thể nhiễm bọ chét là thông qua con người khác hoặc chạy xung quanh trên sàn bị ô nhiễm. Vì thế nếu bạn đã nuôi thú cưng hãy kiểm tra bọ chét thường xuyên để tránh bọ chét lây sang cho chuột hamster.

Bạn nên xem thêm: Cách vệ sinh lồng cho chuột hamster đúng cách

5/5 - (2 votes)